Venezuela, Triều Tiên để quốc tang tưởng nhớ Lãnh tụ Cuba Fidel Castro

Chính phủ Venezuela và Triều Tiên ra thông cáo cho biết  đã quyết định quốc tang 3 ngày để tưởng nhớ Lãnh tụ Cách mạng Cuba Fidel Castro.

Lãnh tụ Cuba Fidel Castro tại phiên họp Quốc hội lần thứ sáu ở La Habana ngày 22/12/2005. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Lãnh tụ Cuba Fidel Castro tại phiên họp Quốc hội lần thứ sáu ở La Habana ngày 22/12/2005. (Ảnh: AFP/TTXVN)

*Bộ Ngoại giao Venezuela ra thông cáo cho biết Chính phủ nước này đã quyết định quốc tang 3 ngày để tưởng nhớ Lãnh tụ Cách mạng Cuba Fidel Castro 

Bộ Ngoại giao Venezuela khẳng định Fidel Castro là con người vĩ đại, người thầy, là người đã cùng với cố Tổng thống Hugo Chavez (U-gô Cha-vết) kiến tạo mô hình hội nhập khu vực, dựa trên tình đoàn kết, sự bổ trợ, đối xử công bằng và nhân văn. Theo Tổng thống Nicolás Maduro, Fidel đã đi vào lịch sử nhân loại như một lãnh tụ luôn chiến đấu vì nhân phẩm và độc lập chủ quyền quốc gia, và ông là một huyền thoại bất tử. 

Trong khi đó, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos (Hoan Ma-nu-ên Xan-tốt) cũng gửi lời chia buồn tới Chủ tịch Cuba Raul Castro (Ra-un Ca-xtơ-rô) và bày tỏ tình đoàn kết với nhân dân Cuba, đồng thời bày tỏ sự biết ơn sâu sắc đối với sự ủng hộ của lãnh tụ Fidel đối với tiến trình hòa bình ở nước này. Về phần mình, thủ lĩnh tối cao của Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) Rodrigo Londoño (Rô-đri-gô Lông-đô-nhô) bày tỏ Fidel là một trong những con người vĩ đại nhất của châu Mỹ và thế giới. Ông Londoño khẳng định thỏa thuận hòa bình vừa đạt được với Chính phủ Colombia để tưởng nhớ Lãnh tụ Fidel.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Brazil ra thông cáo khẳng định Lãnh tụ Cách mạng Cuba Fidel là một trong những chính khách nổi tiếng nhất thế kỷ XX và khi đề cập tới lịch sử châu Mỹ sẽ không thể không nhắc tới Fidel. Ngoại trưởng nước này José Serra (Hô-xê Xê-ra) đã gửi lời chia buồn tới Chính phủ và gia đình Lãnh tụ Fidel cũng như bày tỏ tình đoàn kết với nhân dân Cuba.

Các cựu Tổng thống Nicanor Duarte (Ni-ca-nô Đu-ác-tê) của Paraguay và Ollanta Humala (Ô-gian-ta U-ma-la) của Peru đều khẳng định lãnh tụ Fidel là một nhân vật vĩ đại trong lịch sử thế giới, là biểu tượng của sự nghiệp giải phóng các dân tộc thuộc thế giới thứ ba trong nhiều thập kỷ.

* Ban Chấp hành trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, Đoàn chủ tịch Hội nghị Nhân dân Tối cao (Quốc hội) và Nội các Triều Tiên hôm 27/11 đã quyết định để tang 3 ngày để tưởng nhớ cố Lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro.

Theo đó, Bình Nhưỡng sẽ “treo cờ rủ tại trụ sở của các tổ chức lớn cũng như ở một số địa điểm cụ thể” để tưởng nhớ Chủ tịch Cuba Fidel Castro, người vừa qua đời hôm 26-11 ở tuổi 90.

Theo hãng tin Yonhap, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gửi lời chia buồn sâu sắc trước sự qua đời của lãnh tụ Castro. Ông Kim gọi lãnh tụ Cuba là “người bạn thân thiết, là đồng chí” của nhân dân Triều Tiên trong việc củng cố các mối quan hệ hữu nghị song phương.

Theo TTXVN/PLO

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

(Baonghean.vn) - Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, bà Hoàng Thị Loan tại Hưng Yên; Tuyến đường gần 200 tỷ đồng đầu tư dở dang; Khởi tố nhóm đối tượng lừa đảo qua mạng chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng... là những thông tin chính trong ngày 30/3.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Sáng 30/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho ý kiến về Đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW, ngày 10/6/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020.
U20 Việt Nam

Ra châu lục để thấy một khoảng cách vời vợi

(Baonghean.vn) - Một giải đấu chính thức lứa U20 và một giải giao hữu quốc tế U23 châu lục như Doha Cup 2023 mới đây có thể giúp chúng ta hình dung bức tranh tổng thể về sự phát triển của bóng đá trẻ châu lục và định hình được vị trí của chúng ta ở đâu hiện nay trong những bước đi vươn tầm.
Thẳm Tông

Khám phá hang Thẳm Tông ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nằm ở xã Bình Chuẩn, huyện Con Cuông, hang Thẳm Tông được phát hiện từ nhiều năm qua và vẫn còn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ, kỳ thú. Thẳm Tông đang được xây dựng thành điểm du lịch thu hút du khách tìm về xã vùng cao Bình Chuẩn và huyện Con Cuông.