Vì sao Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 15A chậm hoàn thành?

Thanh Lê

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 15A đã hoàn thành nhiều hạng mục quan trọng. Thế nhưng, đoạn đi qua địa bàn huyện Đô Lương vẫn đang vướng mắc về mặt bằng với khoảng 600m, nằm rải rác ở xã Nhân Sơn và xã Xuân Sơn...

Vướng mắc giải phóng mặt bằng

Dự án Nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 15A đi qua xã Xuân Sơn (Đô Lương) có chiều 1,5km trên tuyến đã cơ bản hoàn thành. Tuy nhiên, vẫn còn vướng mặt bằng của 4 hộ dân ở xóm 1 nên nhà thầu chưa tiếp tục thi công.

Ông Nguyễn Đình Thu - Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Xuân Sơn cho biết: Đối với 4 hộ còn vướng mắc giải phóng mặt bằng do xác định nguồn gốc đất, địa phương sẽ phối hợp với các ban, ngành tuyên truyền, giải thích cho các hộ dân sớm bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, đồng thời địa phương đề xuất chủ đầu tư đôn đốc đơn vị thi công sớm hoàn thiện công trình để giao thông thông suốt.

Vì sao Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 15A chậm hoàn thành? ảnh 1
Quốc lộ 15A là tuyến huyết mạch giao thông quan trọng, kết nối các huyện Nam Đàn, Đô Lương, Tân Kỳ. Ảnh: Thanh Lê

Còn tại xã Nhân Sơn (Đô Lương), dự án đi qua địa bàn xã là 5 km, có hơn 30 hộ ảnh hưởng. Sau thời gian dài, việc giải phóng mặt bằng để thi công tuyến Quốc lộ 15A đoạn đi qua địa bàn xã Nhân Sơn vẫn còn vướng mắc. Không có mặt bằng, đồng nghĩa việc thi công bị ngưng trệ, ảnh hưởng đến tiến độ công trình, gây khó khăn cho người, phương tiện tham gia giao thông. Nguyên nhân dẫn đến chậm trễ trong bàn giao mặt bằng ở đây là do địa phương chậm vào cuộc, thiếu quyết liệt, mặc dù người dân ở đây luôn đồng thuận với chủ trương chung.

Nhà nước triển khai dự án, người dân rất đồng thuận. Mong muốn của dân là địa phương sớm thống nhất phương án bồi thường hỗ trợ cho người dân để dự án được sớm đẩy nhanh tiến độ hoàn thành, tạo thuận lợi cho bà con đi lại cũng như phát triển kinh tế.

Ông Nguyễn Đình Thương - xã Nhân Sơn, huyện Đô Lương

Dự án Nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 15A đoạn Km301+500 - Km333+200, đi qua địa phận 7 xã thuộc huyện Đô Lương, gồm các xã: Đà Sơn, Lạc Sơn, Trung Sơn, Xuân Sơn, Minh Sơn, Nhân Sơn, Mỹ Sơn, có tổng số đối tượng bị ảnh hưởng khoảng 353 hộ. Trong đó, 141 hộ có đất ở, 209 hộ đất nông nghiệp. Phần đất nông nghiệp đã hoàn thành. Phần đất ở qua 4 xã: Đã kiểm kê, xác nhận nguồn gốc sử dụng đất, thời điểm sử dụng đất và tiến hành bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, hiện còn vướng mắc đối với các hộ đất ở do giao đất trái thẩm quyền tại xã Nhân Sơn và xã Xuân Sơn.

Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân huyện Đô Lương liên quan đến công tác tái định cư, đã được Ủy ban nhân dân huyện phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 2277/QĐ-UBND ngày 19/8/2021 với tổng diện tích: 43.444 m2. Hiện đang lập phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng cho các đối tượng bị ảnh hưởng.

Vì sao Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 15A chậm hoàn thành? ảnh 2
Tuyến Quốc lộ 15A đoạn qua xóm Bình Cát, xã Minh Sơn, huyện Đô Lương vẫn chưa được giải phóng. Ảnh: Thanh Lê

Hiện nay dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 15A đoạn qua địa bàn huyện Đô Lương còn vướng mắc cục bộ 3 điểm chưa giải phóng mặt bằng được với tổng chiều dài khoảng 600m. Nguyên nhân vướng mắc là do việc xác định nguồn gốc đất ở địa phương chậm triển khai để tiến hành áp giá đền bù, trong khi đó người dân đã đồng thuận rất cao.

Về khó khăn, vướng mắc đoạn qua xã Xuân Sơn và xã Nhân Sơn (các thửa đất ở do được giao trái thẩm quyền), ngày 12/5/2022, UBND tỉnh Nghệ An đã có Văn bản số 3352/UBND-CN về việc giải quyết vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án Nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 15A đoạn qua huyện Đô Lương; trên cơ sở hướng dẫn của Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, hiện nay Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng huyện đang hoàn thiện hồ sơ để thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng thực hiện dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 15A.

Liên quan đến giải quyết vướng mắc giải phóng mặt bằng của dự án, Phó Chủ tịch UBND huyện Đô Lương Trần Văn Hiến cho biết: Trên địa bàn huyện có 7 dự án do các sở, ngành làm chủ đầu tư. Đối với Dự án Nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 15A đi qua địa bàn huyện Đô Lương có chiều dài 18km.

Ngay sau khi có văn bản của Ủy ban nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân huyện Đô Lương đã có văn bản chỉ đạo giao cho các phòng ban, địa phương liên quan để tập trung nhân lực đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, đến ngày 30/6 cơ bản bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư.

Ông Trần Văn Hiến - Phó Chủ tịch UBND huyện Đô Lương
Vì sao Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 15A chậm hoàn thành? ảnh 3
Mặt bằng tại góc cua tuyến Quốc lộ 15A đoạn qua xóm Bình Cát, xã Nhân Sơn, huyện Đô Lương vẫn chưa được giải phóng. Ảnh: Thanh Lê

Vào cuộc quyết liệt

Quốc lộ 15A qua địa bàn Nghệ An là tuyến huyết mạch giao thông quan trọng, kết nối các huyện Nam Đàn, Đô Lương, Tân Kỳ... Trong những năm qua, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Nghệ An, tuyến đường này càng trở nên quan trọng trong hoạt động vận chuyển, lưu thông hàng hóa trong và ngoài tỉnh. Tuy nhiên, do tuyến đường này có lịch sử lâu đời, lòng đường còn chật hẹp, trên tuyến có nhiều khúc uốn lượn theo khu dân cư, che khuất tầm nhìn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông, ảnh hưởng không nhỏ yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội trong tình hình mới.

Sau khi khảo sát, đánh giá, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã lập báo cáo, trình Bộ Giao thông vận tải Dự án Nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 15A đoạn Km301+500 - Km333+200, nhằm góp phần hoàn chỉnh mạng lưới đường bộ, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của khu vực tuyến đi qua, bảo đảm an ninh, quốc phòng quốc gia, đáp ứng nhu cầu phát triển giao thông trong tương lai.

Dự án Đầu tư nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 15A đoạn qua tỉnh Nghệ An được Bộ Giao thông vận tải phê duyệt tại Quyết định 268/QĐ-BGTVT ngày 29/01/2013; phê duyệt điều chỉnh dự án tại các Quyết định số 821/QĐ-BGTVT ngày 29/4/2020 và Quyết định số 2147/QĐ-BGTVT ngày 16/12/2021 với quy mô đường cấp IV đồng bằng, Bnền = 9m, Bmặt = 8m. Chiều dài 31,7km. Dự án có với tổng mức đầu tư: 721.641 triệu đồng.

Vì sao Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 15A chậm hoàn thành? ảnh 4
Thi công nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 15A. Ảnh: Thanh Lê

Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án công trình giao thông tỉnh, đến nay, đoạn Km315+700 - Km324+500 đã bàn giao đưa vào khai thác sử dụng; Đoạn Km324+500 - Km327+600 và Km330 - Km333+200 đã thi công hoàn thành, đang hoàn tất các thủ tục để bàn giao đưa vào sử dụng; Đoạn Km301+500 - Km315+700 và Km327+600 - Km330 đã cơ bản hoàn thành phần nền đường và công trình trên tuyến, đang tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công hạng mục móng, mặt đường. Dự kiến hoàn thành thảm bê tông nhựa trong tháng 06/2022; hoàn thành dự án trong năm 2022.

Trên thực địa dự án, hiện đang triển khai công tác giải phóng mặt bằng đoạn Km301+500 - Km315+700 và Km327+600 - Km330; đã bàn giao mặt bằng được 15,83 km/16,4 km, đạt 96%. Cụ thể: Huyện Đô Lương đã bàn giao được 13,49 km/14 km, đạt 94%; Huyện Nam Đàn đã bàn giao được 2,34 km/2,4 km, đạt 98%.

Về tiến độ xây dựng các khu tái định cư, đối với huyện Nam Đàn đến nay, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã phê duyệt Báo cáo Kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng hạ tầng quy hoạch; UBND huyện Nam Đàn đã hoàn thành công tác lựa chọn nhà thầu. Hiện đang tiến hành các thủ tục thu hồi đất để triển khai xây dựng khu tái định cư. Còn đối với Khu tái định cư thuộc huyện Đô Lương hiện đang triển khai xây dựng.

Vì sao Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 15A chậm hoàn thành? ảnh 5
Khu tái định cư của huyện Đô Lương đang xây dựng. Ảnh: Thanh Lê

Dự án đã hoàn thành nhiều hạng mục quan trọng, song đoạn đi qua địa bàn huyện Đô Lương vẫn đang vướng mặt bằng khoảng 600m, nằm rải rác ở các xã. Để dự án Nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 15A hoàn thành rất cần sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền các địa phương và sự đồng thuận của các hộ dân ở các địa phương để hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng trong thời gian sớm.

Bởi nếu việc bàn giao mặt bằng chậm, tiến độ thi công và hoàn thành dự án nâng cấp mở rộng Quốc lộ 15A khó thực hiện, bởi nguy cơ sẽ bị Trung ương điều chuyển nguồn vốn cho các công trình khác có thể xảy ra do thời gian giải ngân vốn đầu tư công chậm.

Tin mới

Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An biểu dương chi bộ, bí thư chi bộ xuất sắc

Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An biểu dương chi bộ, bí thư chi bộ xuất sắc

(Baonghean.vn) -  Phát biểu tại Hội nghị biểu dương, đồng chí Nguyễn Văn Thông – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh yêu cầu đối với các tổ chức Đảng, chi bộ trong doanh nghiệp trong tổ chức sinh hoạt chi bộ phải đảm bảo phù hợp với điều kiện của từng doanh nghiệp cụ thể, tránh rập khuôn, máy móc, lối mòn.
Nga và Trung Quốc: Khám phá mối ràng buộc giữa hai cường quốc

Nga và Trung Quốc: Khám phá mối ràng buộc giữa hai cường quốc

(Baonghean.vn) - Cuộc điện đàm giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây rơi vào đúng ngày sinh nhật 69 tuổi của ông Tập, là cuộc gọi đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ cuối tháng 2. Đây dường như cũng là thông điệp gửi đến Mỹ và phương Tây rằng, sự liên kết chiến lược mới được củng cố giữa Nga và Trung Quốc sẽ trường tồn. 
Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An

Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ trong doanh nghiệp

(Baonghean.vn) - Tổ chức Đảng trong doanh nghiệp có những đặc thù riêng và yêu cầu sinh hoạt chi bộ trong doanh nghiệp cũng đòi hỏi phải linh hoạt, sáng tạo để đảm bảo chất lượng. Thời gian qua, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An đã triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt góp phần khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của chi bộ trong doanh nghiệp.
Xe mài dao dạo 'độc nhất' thành Vinh

Xe mài dao dạo 'độc nhất' thành Vinh

(Baonghean.vn) -  Ông có một công việc gần như là “độc quyền” ở TP. Vinh. Những bà nội trợ ai cũng quen mặt ông dù không nhiều người biết tên ông. Hỏi thì ông khoát tay: “Cứ gọi tôi là ông mài dao cho dễ nhớ”.
Giữ bình yên trên các bản làng Lục Dạ

Giữ bình yên trên các bản làng Lục Dạ

(Baonghean.vn) -  Tại Lục Dạ - một xã vùng sâu, vùng xa của huyện Con Cuông, với những biện pháp nắm bắt thông tin dư luận ngay tại các thôn bản, cùng với sự vào cuộc kịp thời của cấp uỷ, chính quyền, những vụ việc vi phạm về an ninh trật tự được giải quyết nhanh chóng. Sự quan tâm, sâu sát đã giúp giữ cho thôn bản Lục Dạ bình yên, người dân an tâm sinh sống, lao động sản xuất.
Sự sáng tạo

Sự sáng tạo

(Baonghean.vn) - Thông minh và cần cù là những thành tố góp phần tạo nên sự hoàn hảo của cuộc sống. Thật tệ nếu thiếu vắng sự cần cù nhưng sẽ là thảm họa nếu sự sáng tạo bị tuyệt chủng.
Nghệ An: Phát động chương trình hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình

Nghệ An: Phát động chương trình hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình

(Baonghean.vn) - Tối 24/6, tại Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ (thành phố Vinh), Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức Lễ phát động triển khai Chương trình hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình và kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam với chủ đề “Gia đình bình an – Xã hội hạnh phúc”.
Điểm tuần 7: Trách nhiệm sống

Điểm tuần 7: Trách nhiệm sống

(Baonghean.vn) - Cuộc điện đàm giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây rơi vào đúng ngày sinh nhật 69 tuổi của ông Tập, là cuộc gọi đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ cuối tháng 2. Đây dường như cũng là thông điệp gửi đến Mỹ và phương Tây rằng, sự liên kết chiến lược mới được củng cố giữa Nga và Trung Quốc sẽ trường tồn.
Những dự án được HĐND tỉnh Nghệ An thông qua tại kỳ họp chuyên đề

Những dự án được HĐND tỉnh Nghệ An thông qua tại kỳ họp chuyên đề

(Baonghean.vn) -  Tại Kỳ họp thứ 6 (Kỳ họp chuyên đề), HĐND tỉnh Nghệ An đã thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án Nghị quyết về chủ trương đầu tư 3 dự án: Kè chống sạt lở bảo vệ tuyến đê Tả Lam khu vực Yên Xuân (huyện Hưng Nguyên); Sửa chữa, nâng cấp hệ thống đê sông, xã Hưng Đạo (huyện Hưng Nguyên); Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc.
Bộ Giáo dục - Đào tạo đề xuất mua sách giáo khoa bằng ngân sách và đưa vào thư viện để sử dụng nhiều lần

Bộ Giáo dục - Đào tạo đề xuất mua sách giáo khoa bằng ngân sách và đưa vào thư viện để sử dụng nhiều lần

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, đổi mới giáo dục là vấn đề rất lớn, trong đó đổi mới chương trình, sách giáo khoa là nhiệm vụ nhận được sự quan tâm cao của người dân. Bộ Giáo dục - Đào tạo phải có biện pháp tuyên truyền, tham khảo, tiếp thu ý kiến đóng góp của nhân dân vì sách giáo khoa là vấn đề liên quan trực tiếp đến đông đảo giáo viên, phụ huynh và học sinh.