Vì sao y tế và BOT không được chọn để chất vấn?

Lĩnh vực y tế có 18 đoàn đại biểu Quốc hội yêu cầu chất vấn, BOT có 11 đoàn, nhưng không được chọn cho phiên chất vấn tại kỳ họp này. Vì sao?

Hơn 100 nhóm vấn đề chờ chất vấn Thủ tướng và các bộ trưởng Công bố 5 nhóm vấn đề nóng để ĐBQH chọn chất vấn.

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc. Ảnh: VIỄN SỰ
Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc. Ảnh: VIỄN SỰ

Trả lời câu hỏi này trong cuộc họp báo nhanh tại trung tâm báo chí Quốc hội sáng 9-11, tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết:

"Có một số đoàn đề nghị trao đổi vấn đề y tế, nhưng như chúng ta biết là bộ trưởng Bộ Y tế vừa trả lời tại kỳ họp thứ 3 và Quốc hội đã có nghị quyết về các vấn đề khám chữa bệnh, bảo hiểm y tế, quản lý giá thuốc, tái cơ cấu ngành y tế... Vì thế chúng ta phải dành thời gian cho bộ trưởng và ngành y tế thực hiện, trong khi cũng còn nhiều vấn đề bức xúc khác".

Trong quá trình chất vấn, nếu có vấn đề liên quan đến ngành y tế thì bộ trưởng Bộ Y tế sẽ trả lời chất vấn thêm, không phải không có trong danh sách chất vấn thì bộ trưởng không trả lời, ông Hạnh Phúc cho biết.

Với vấn đề BOT, theo tổng thư ký Quốc hội, đã có đoàn giám sát chuyên đề và có nghị quyết về vấn đề này, bộ Giao thông vận tải đang triển khai thực hiện nghị quyết của Quốc hội.

"Bộ trưởng cũng mới nhậm chức được mấy hôm nên để thời gian cho bộ trưởng giải quyết các việc trước mắt của ngành", ông Hạnh Phúc nói.

Năm 2018 sẽ lấy phiếu tín nhiệm

Trả lời câu hỏi về giám sát việc thực hiện các lời hứa của thành viên Chính phủ sau chất vấn, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: "Sau khi chất vấn có nghị quyết và có các ủy ban để giám sát và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp 2018. Chúng tôi sẽ bố trì thời gian để báo chí theo dõi Quốc hội giám sát Chính phủ thực hiện lời hứa. 

Đồng thời, năm 2018 sẽ lấy phiếu tín nhiệm và Quốc hội sẽ xem xét, đánh giá việc thực hiện các vấn đề mà thành viên Chính phủ đã hứa qua chất vấn. Quốc hội sẽ yêu cầu Chính phủ giải trình làm rõ những nội dung mà ngành mình chưa hoàn thành nhiệm vụ. Và tinh thần là Quốc hội sẽ giám sát đến cùng".

* Lấy phiếu tín nhiệm năm 2018, Quốc hội có thay đổi việc lấy phiếu tín nhiệm theo 2 mức tín nhiệm cao, thấp, hay là vẫn 3 mức như trước đây? Nếu có tư lệnh ngành không hoàn thành nhiệm vụ thì Quốc hội có tính đến việc thực hiện bãi miễn?

Ông Nguyễn Hạnh Phúc: Tất cả phải thực theo nghị quyết của Quốc hội. Sau khi có kết quả tín nhiệm do Quốc hội bầu và phê chuẩn thì mới xét đến. Những người được Quốc hội phê chuẩn mà qua lấy phiếu không hoàn thành thì đương nhiên xử lý.

Vì sao y tế và BOT không được chọn để chất vấn? ảnh 2
 

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng, Thống đốc Ngân hàng NN Lê Minh Hưng, Bộ trưởng Thông tin truyền thông Trương Minh Tuấn và Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình sẽ trả lời chất vấn.

4 tư lệnh ngành đăng đàn

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng sẽ trả lời chất vấn về công tác quản lý thuế (giải quyết nợ đọng thuế; thanh tra, kiểm tra; chống thất thu thuế, chuyển giá), hải quan đảm bảo nền tài chính an toàn, bền vững; giải pháp tăng cường quản lý nợ công an toàn, hiệu quả. 

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng sẽ nói việc điều hành chính sách tiền tệ đảm bảo hỗ trợ sản xuất và tăng trưởng tín dụng hợp lý, an toàn; hoạt động của các ngân hàng yếu kém đã được Nhà nước xử lý và giải pháp an toàn, hiệu quả cho hệ thống ngân hàng.

Bộ trưởng Bộ Thông tin truyền thông Trương Minh Tuấn sẽ đăng đàn về việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính và xây dựng Chính phủ điện tử; công tác quản lý nhà nước về báo chí, truyền thông; về hệ thống dịch vụ truyền thông, việc xã hội hóa các chương trình phát thanh, truyền hình; giải pháp kiểm soát, hạn chế thông tin xấu, độc hại, phản cảm trên mạng xã hội và định hướng thông tin, tuyên truyền văn hóa, đạo đức xã hội. 

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình sẽ trả lời về giải pháp nâng cao chất lượng công tác xét xử, nhất là công tác xét xử về dân sự, hành chính; nâng cao trình độ, năng lực, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức ngành tòa án đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ làm rõ thêm các vấn đề đã được các thành viên Chính phủ trên trả lời và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Theo chương trình, phiên chất vấn sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 16 đến 18/11, được truyền hình, phát thanh trực tiếp.

Theo Tuổi trẻ

Tin mới

Trưởng Ban Nội chính Trung ương: 'Chưa bao giờ chúng ta xử lý nghiêm minh nhiều cán bộ cấp cao như vừa qua'

Trưởng Ban Nội chính Trung ương: 'Chưa bao giờ chúng ta xử lý nghiêm minh nhiều cán bộ cấp cao như vừa qua'

Sự quyết tâm, quyết liệt đó thể hiện thời gian vừa qua đã kiên quyết xử lý 170 cán bộ diện Trung ương quản lý, trong đó có 37 cán bộ cấp cao bị xử lý hình sự, có cả Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Bộ trưởng, Thứ trưởng, tướng lĩnh trong lực lượng vũ trang.
Anh Sơn phát triển công nghiệp nhanh, bền vững

Anh Sơn phát triển công nghiệp nhanh, bền vững

(Baonghean.vn) - 6 tháng đầu năm 2022, giá trị sản xuất ngành Công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn huyện Anh Sơn tăng gần 10% so với cùng kỳ bất chấp những khó khăn khách quan và chủ quan. Đặc biệt, có nhiều sản phẩm công nghiệp chủ lực tạo được thương hiệu, giá trị cao trên thị trường.
 G7 bế mạc với nỗi lo bao trùm về cuộc chiến tại Ukraine

G7 bế mạc với nỗi lo bao trùm về cuộc chiến tại Ukraine

Mặc dù mời 5 quốc gia khách mời từ châu Á, châu Phi và Nam Mỹ đến Thượng đỉnh G7 để thảo luận về nhiều chủ đề quan trọng như môi trường, y tế, an ninh lương thực nhưng cuộc chiến tại Ukraine vẫn chiếm mối quan tâm áp đảo tại Thượng đỉnh G7 vừa kết thúc chiều 28/6 sau 3 ngày làm việc tại Đức.
Cửa Lò

Doanh nghiệp kỳ vọng lớn vào Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa Nghệ An – Hà Nội – Thành phố Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) -  Trước thềm Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Nghệ An và các tỉnh Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022, cộng đồng doanh nghiệp du lịch ở Nghệ An đã gửi gắm mong muốn, kỳ vọng về sự mở rộng hợp tác và phát triển bền vững.
Quang Hải

Quang Hải đến Pau FC của Pháp sáng nay 29/6 ; ĐT U19 Việt Nam lên đường sang Indonesia dự giải U19 Đông Nam Á

(Baonghean.vn) - Tiền vệ Nguyễn Quang Hải đã tới Pháp sau hành trình kéo dài gần 2 ngày. Anh sẽ có buổi kiểm tra y tế tại Pau FC vào hôm nay (29/6);  ĐT U19 Việt Nam lên đường sang Indonesia dự giải U19 Đông Nam Á năm 2022 vào chiều tối 28/6. Tuy nhiên, vì nhiều lý do nên lực lượng của đội đã không thể có những cầu thủ trẻ tốt nhất.
chống hạn

Nông dân 'thủ phủ' rau màu ở Nghệ An căng mình chống hạn

(Baonghean.vn) - Vùng bãi ngang ở huyện Quỳnh Lưu là nơi trọng điểm về sản xuất rau màu hàng hóa lớn nhất  Nghệ An. Thời tiết nắng nóng gay gắt đã làm ảnh hưởng đến cây trồng, thậm chí có nhiều diện tích rau màu bị khô cháy. Nhằm hạn chế thiệt hại do thời tiết gây ra, nông dân các địa phương đang tập trung chăm sóc, bảo vệ.
Đức 'đi ngược chiều gió' với chính mình để hồi sinh nhiệt điện than thoát khí đốt Nga

Đức 'đi ngược chiều gió' với chính mình để hồi sinh nhiệt điện than thoát khí đốt Nga

(Baonghean.vn) - Từng đưa ra cam kết theo đuổi chính sách năng lượng xanh, thế nhưng, giờ đây Đức dường như lại đi “ngược chiều gió” với chính mình. Đức đang phải vật lộn để lấp đầy các địa điểm lưu trữ khí đốt, kể từ khi Nga siết nguồn cung. Một trong số các giải pháp khả thi mà Berlin sẽ theo đuổi, chính là khởi động lại các nhà máy nhiệt điện than, dù có thể tác động nặng nề lên nỗ lực ứng phó biến đổi khí hậu.
Người lao động "quay quắt" trong nắng nóng

Người lao động "quay quắt" trong nắng nóng

(Baonghean.vn) -  Những ngày này, trên địa bàn tỉnh Nghệ An trời nắng như đổ lửa. Nền nhiệt cao, cộng với hiệu ứng gió Lào càng khiến cho cái nóng trở nên quay quắt. Nắng nóng đỉnh điểm, những người lao động ngoài trời lại vất vả gấp đôi, gấp ba ngày thường.
Thông tin nổi bật ngày 28/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/6

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An thẩm tra các báo cáo, dự thảo nghị quyết trình Kỳ họp thứ 7; Đảng ủy Quân sự tỉnh Nghệ An ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm; Các ngành Khối Nội chính cho ý kiến về tình hình xử lý các vụ việc, vụ án; Ngư dân Nghệ An mưu sinh cực nhọc dưới nắng nóng 40 độ C... là những thông tin nổi bật ngày 28/6.
Lớp 10

Nghệ An: Khó dự đoán điểm chuẩn lớp 10

(Baonghean.vn) - Điểm thi lớp 10 là căn cứ để các trường THPT xét tuyển đầu vào. Năm nay, do số lượng học sinh đăng ký dự thi ở các trường đều tăng nên mức điểm chuẩn của các nhà trường cũng có nhiều sự điều chỉnh so với năm học trước.
Đảng ủy Quân sự tỉnh Nghệ An ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

Đảng ủy Quân sự tỉnh Nghệ An ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

(Baonghean.vn) - Chiều 28/6, tại thành phố Vinh, Đảng ủy Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh chủ trì.
Đoàn công tác Bộ Tài chính làm việc với Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn tỉnh và phòng thủ dân sự Nghệ An

Đoàn công tác Bộ Tài chính làm việc với Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn tỉnh và phòng thủ dân sự Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 28/6, đoàn công tác của Bộ Tài chính đã có buổi làm việc với Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh, đồng thời đi kiểm tra một số địa điểm bị thiệt hại do thiên tai gây ra trên địa bàn huyện Hưng Nguyên.
Công nghiệp

Nghệ An: Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng trưởng hơn 10%

(Baonghean.vn) - Chỉ số sản xuất công nghiệp 6 tháng năm 2022 của Nghệ An tăng trưởng cao so với cùng kỳ 2021, tuy nhiên, một số sản phẩm công nghiệp chủ lực như linh kiện điện tử, phân bón, thức ăn gia súc,... giảm do gặp khó khăn về vùng nguyên liệu và thị trường tiêu thụ sản phẩm hàng hóa địa phương,..