Việc sử dụng điện thoại thông minh ở trẻ em có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe tâm thần khi lớn lên

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Theo một nghiên cứu toàn cầu mới được công bố bởi Tổ chức phi lợi nhuận Sapien Labs (Mỹ), trẻ em sử dụng điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng khi còn nhỏ có nhiều khả năng gặp các vấn đề về sức khỏe tâm thần khi trưởng thành.

Báo cáo của Sapien Labs được công bố vào ngày 14 tháng 5 vừa qua, đã đưa ra kết quả đánh giá tình trạng sức khỏe tâm thần của 27.969 người trong độ tuổi từ 18-24, chủ yếu đến từ 41 quốc gia ở các khu vực như Bắc Mỹ, châu Âu, châu Mỹ Latinh, châu Đại Dương, Nam Á và châu Phi.

Việc sử dụng điện thoại thông minh ở trẻ em có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe tâm thần khi lớn lên ảnh 1

Ảnh minh họa.

Báo cáo cho thấy, thanh niên trong độ tuổi 18-24, những người đã sử dụng điện thoại thông minh từ khi còn nhỏ, được phát hiện có sức khỏe tâm thần kém hơn, trong đó phụ nữ bị ảnh hưởng nặng nề hơn nam giới. Theo đó, tỷ lệ nam giới gặp phải các vấn đề về sức khỏe tâm thần đã giảm từ 42% đối với những người có điện thoại thông minh đầu tiên vào năm 6 tuổi, xuống còn 36% đối với những người có điện thoại thông minh đầu tiên ở tuổi 18. Trong khi đó, đối với phụ nữ, tỷ lệ này giảm từ 74% đối với những người có điện thoại thông minh đầu tiên vào năm 6 tuổi, xuống 46% đối với những người có điện thoại thông minh đầu tiên ở tuổi 18.

Báo cáo này góp phần quan trọng trong việc hình thành hiểu biết của chúng ta về vai trò của việc tiếp cận sớm với công nghệ trong việc ảnh hưởng đến kết quả sức khỏe tâm thần của trẻ em và thanh thiếu niên. Những phát hiện này có ý nghĩa quan trọng đối với trường học, phụ huynh và người sử dụng lao động.

Kết quả nghiên cứu này cũng rất quan trọng vì chúng ta thường thấy ngày càng có nhiều trẻ em sở hữu điện thoại di động của riêng mình. Theo báo cáo xuất bản năm 2021 của tổ chức phi lợi nhuận Common Sense Media của Mỹ, thanh thiếu niên từ 13 tuổi đến 18 tuổi dành trung bình 8,4 giờ mỗi ngày trên màn hình điện thoại thông minh để giải trí, trong khi đó những trẻ em từ 8 tuổi đến 12 tuổi dành trung bình 5,3 giờ.

Cũng theo báo cáo của Sapien Labs, những người trong độ tuổi từ 18 đến 24 có điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng đầu tiên ở độ tuổi lớn hơn thì có sức khỏe tâm thần tốt hơn và do đó ít gặp các vấn đề về tâm lý như ý định tự tử, cảm giác thù địch với người khác và cảm giác xa rời thực tế. Điều này cho thấy tác động tích lũy của việc sử dụng điện thoại thông minh khi còn bé.

Báo cáo cũng tiết lộ rằng tác động này có thể tồi tệ hơn ở phụ nữ. Theo đó, 60% - 70% nữ giới sử dụng điện thoại thông minh trước 10 tuổi gặp các vấn đề về sức khỏe tâm thần khi trưởng thành. Mặc dù đàn ông không được miễn dịch, nhưng tỷ lệ ảnh hưởng thấp hơn, khoảng 45% - 50% nam giới sử dụng điện thoại thông minh trước 10 tuổi gặp phải vấn đề tương tự khi về già.

Cũng theo báo cáo, trước khi Internet ra đời, vào thời điểm một người tròn 18 tuổi, họ sẽ dành từ 15.000 đến 25.000 giờ đồng hồ tương tác với gia đình và bạn bè đồng trang lứa. Song từ khi có Internet, thời gian này giảm xuống, chỉ còn 1.500 đến 5.000 giờ.

Trong một tuyên bố của mình, người sáng lập Sapien Labs, Tiến sĩ Tara Thiagarajan cho biết: “Những phát hiện này cho thấy rằng, việc sử dụng điện thoại thông minh ở trẻ em càng muộn thì sức khoẻ tâm thần càng tốt hơn khi lớn lên”.

“Điều quan trọng là chúng ta cần tiếp tục nghiên cứu mối quan hệ giữa việc sử dụng điện thoại thông minh ở trẻ em với sức khỏe tâm thần, đồng thời tăng cường phát triển các chính sách và biện pháp can thiệp hiệu quả để có thể hỗ trợ sự phát triển sức khoẻ tâm thần lành mạnh trong thời đại kỹ thuật số”, Tiến sĩ Tara Thiagarajan cho biết thêm.

Tóm lại, báo cáo của Sapien Labs đã nhấn mạnh mối quan hệ có thể có giữa việc sử dụng điện thoại thông minh thời thơ ấu và sức khỏe tâm thần khi trưởng thành. Báo cáo cũng cho thấy rằng khi độ tuổi sử dụng điện thoại thông minh lần đầu tiên tăng lên, thì sức khỏe tâm thần của những người trẻ tuổi cũng tăng theo. Đồng thời, đây cũng là bằng chứng thuyết phục giúp cho các bậc cha mẹ có cái nhìn đúng đắn về việc sử dụng điện thoại thông minh ở trẻ em./.

Tin mới

Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

(Baonghean.vn) - Quê hương xứ Nghệ đất cằn sỏi đá nhưng những đóa hoa vẫn nở ngát trời. Như để bù đắp lại cái nắng cái gió khắc nghiệt miền Trung, màu hoa sim tím là một món quà của đất trời tặng cho người xứ Nghệ. 
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 3/6

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 3/6

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Công bố chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, môi trường biển; Nắng nóng kéo dài tác động đến sản xuất, sinh hoạt của người dân... Đây là những nội dung đáng chú ý ngày 3/6.
Công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo

Công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo

(Baonghean.vn) - Chiều 3/6, tại TP. Vinh (Nghệ An), Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và hội thảo về Quy hoạch không gian biển quốc gia.
Xử lý nghiêm hành vi chống đối cảnh sát giao thông

Xử lý nghiêm hành vi chống đối cảnh sát giao thông

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, tình trạng không chấp hành yêu cầu kiểm tra, chống người thi hành công vụ, đặc biệt với lực lượng CSGT có dấu hiệu gia tăng cả về số vụ, lẫn mức độ phạm tội. Điều này thể hiện sự manh động, côn đồ và sự coi thường pháp luật của các đối tượng vi phạm.
Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt: 'Doanh nghiệp dự án không trung thực'!

Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt: 'Doanh nghiệp dự án không trung thực'!

(Baonghean.vn) - Đây là khẳng định của UBND tỉnh Nghệ An tại Văn bản số 4264/UBND-CN ngày 2/6/2023 gửi Bộ Giao thông vận tải về việc hoàn thành giải phóng mặt bằng và mỏ vật liệu phục vụ thi công Dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông, đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt, đi qua địa bàn tỉnh Nghệ An.
 "Bà con nông dân Yên Thành cần mẫn cấy lúa ban đêm với chút ánh sáng yếu ớt từ ánh đèn pin". Ảnh: Văn Trường

Nông dân Yên Thành làm đất, cấy lúa xuyên đêm tránh nắng nóng

(Baonghean.vn) - Những ngày vừa qua, Nghệ An đang trải qua đợt nắng nóng đỉnh điểm, nhiệt độ ngoài trời có lúc lên tới 40-42 độ C. Để tránh cái nắng như thiêu đốt, nông dân huyện Yên Thành đã chong đèn làm đất, cấy lúa đêm, vừa bảo vệ sức khỏe, vừa có năng suất lao động cao. 
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An ấn nút khai trương ứng dụng hỗ trợ doanh nghiệp năm 2022

Nghệ An thăm dò 3.000 doanh nghiệp, hộ kinh doanh về chỉ số cạnh tranh địa phương

(Baonghean.vn) - Sau khi tổ chức lễ công bố Bộ chỉ số xếp hạng năng lực cạnh tranh các sở, ngành và cấp huyện (gọi tắt là DDCI), Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Nghệ An đã tổ chức phát mẫu phiếu khảo sát, điều tra DDCI năm 2022 tới các doanh nghiệp, HTX và hộ kinh doanh.
Người thầy với trái tim trẻ thơ

Người thầy với trái tim trẻ thơ

(Baonghean.vn) - Thầy Lê Hữu Ngộ - người thầy giáo ở Nhà văn hóa thiếu nhi Việt Đức - đã dành cả thanh xuân cho thiếu nhi. 31 năm công tác, không có giây phút nào thầy ngừng nghỉ việc chăm sóc những học sinh yêu quý của mình.
 Huy Hoàng xin từ chức HLV trưởng SLNA

Huy Hoàng xin từ chức HLV trưởng SLNA

(Baonghean.vn) -Sau chuỗi thành tích thi đấu bết bát đã qua, HLV Huy Hoàng đã xin từ chức.Phan Như Thuật tạm thời được bổ nhiệm lên vị trí huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An.