Việc tăng giá đất ở Nghệ An nằm trong khung quy định của Chính phủ

(Baonghean.vn) - Tại phiên thảo luận, các đại biểu HĐND tỉnh Nghệ An ở tổ 4, trao đổi nhiều vấn đề về tình trạng ô nhiễm môi trường, vướng mắc sau sáp nhập xóm và việc đề xuất tăng giá đất.

Chiều 10/12, dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Văn Phi - Bí thư Huyện ủy Hưng Nguyên, các đại biểu HĐND tỉnh bầu cử ở tổ 4 gồm các đơn vị: Hưng Nguyên, Nam Đàn và Nghi Lộc tiến hành phiên thảo luận tổ.

a

Tham dự còn có đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh; lãnh đạo các địa phương Hưng Nguyên, Nam Đàn và Nghi Lộc. Ảnh: Thanh Lê

Thiếu dự án mang tính động lực

Tham gia đóng góp ý kiến về kết quả phát triển kinh tế - xã hội, đại biểu Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, kết quả phát triển kinh tế - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng (GRDP) chưa đạt kỳ vọng.

Lý giải nguyên nhân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng: Tỉnh còn thiếu các các dự án mang tính đột phá lớn. Theo định hướng của tỉnh tập trung thu hút các dự án lớn, tuy nhiên, các dự án này chưa đi vào triển khai. 

Làm rõ nội dung được người dân quan tâm, đó là việc tăng giá đất, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, tại kỳ họp thứ 12 của HĐND tỉnh khóa XVII sẽ thông qua Nghị quyết nguyên tắc định giá và bảng giá đất các loại đất giai đoạn từ ngày 1/1/2020 đến ngày 31/12/2024 trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Ý kiến đại biểu Hoàng Nghĩa Hiếu về đề xuất tăng giá đất. Clip: Thành Cương

“Việc tăng giá đất đều nằm trong khung quy định của Chính phủ đối với giá đất của Nghệ An. Đồng thời tăng giá đất phải đảm bảo hài hòa: Lợi ích của người dân, lợi ích của doanh nghiệp, thu thuế Nhà nước cũng như thu hút đầu tư”- Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

a
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu làm rõ kết quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2019. Ảnh: Thanh Lê

Đại biểu Đặng Quang Hồng (Nghi Lộc) bày tỏ băn khoăn nợ thuế còn cao; tình trạng giải phóng mặt bằng ở một số dự án trọng điểm chậm; số doanh nghiệp hoạt động chỉ đạt 58% trên tổng số doanh nghiệp đăng ký; chất lượng trường chuẩn Quốc gia chưa bền vững; qua đó đề nghị UBND tỉnh cần quan tâm nguồn lực đầu tư cho giáo dục.

Bức xúc ô nhiễm môi trường

Đề cập đến vấn đề ô nhiễm môi trường, đại biểu Đinh Thị An Phong (Nghi Lộc) nói: Ô nhiễm môi trường trên địa bàn là nội dung được các đại biểu quan tâm qua các kỳ họp; tuy nhiên, có những vấn đề phản ánh nhưng chưa được xử lý, như: Ô nhiễm ở cống Rào Đừng, xã Nghi Thái (Nghi Lộc) được đại biểu kiến nghị 5 lần qua 2 nhiệm kỳ của HĐND tỉnh. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Đại biểu Đinh Thị An Phong phản ánh về ô nhiễm môi trường chưa được giải quyết. Ảnh: Thanh Lê
Đại biểu Đinh Thị An Phong phản ánh về ô nhiễm môi trường chưa được giải quyết. Ảnh: Thanh Lê

Liên quan đến vấn đề ô nhiễm môi trường, Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc Nguyễn Đức Thọ cho biết: Bãi rác Nghi Yên chưa có kinh phí di dời các hộ dân bị ảnh hưởng ô nhiễm môi trường. Theo dự kiến để di dời tái định cư cho 76 hộ dân này cần kinh phí khoảng 100 tỷ đồng; do đó, đề nghị tỉnh cân đối bố trí kinh phí để di dời các hộ dân đến khu tái định cư, sớm ổn định cuộc sống.

Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc phản ánh tình trạng tiêu thoát nước cho khu công nghiệp khó khăn, đặc biệt về mùa lũ. Huyện kiến nghị nhiều lần với Ban Quản lý khu kinh tế Đông Nam nhưng chưa xử lý được; địa phương mong muốn tỉnh cần phải xử lý sớm, giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường.

Tiếp thu ý kiến của các đại biểu
Tiếp thu ý kiến của các đại biểu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long yêu cầu các sở, ngành cần tập trung giải quyết làm rõ các kiến nghị bức xúc của người dân. Ảnh: Thanh Lê

Ý kiến thảo luận của các đại biểu phản ánh về giải quyết vướng mắc sau sáp nhập xóm, xã và chế độ phụ cấp cho cán bộ sau sáp nhập; các cấp, ngành cần quan tâm giải quyết kiến nghị của cử tri; quản lý công tác xuất khẩu lao động; tiền đền bù dự án cống bara Nam Đàn; hoàn trả lưới điện hạ thế nông thôn; làm rõ nợ công...

Xử lý rác tại khu chôn lấp rác thải mới bãi rác Nghi Yên (Nghi Lộc). Ảnh: Lâm Tùng
Xử lý rác tại khu chôn lấp rác thải mới bãi rác Nghi Yên (Nghi Lộc). Ảnh tư liệu: Lâm Tùng

Kết luận phiên thảo luận, đồng chí Hoàng Văn Phi ghi nhận, đánh giá cao các ý kiến góp ý trách nhiệm của các đại biểu. Các ý kiến sẽ được tổ tổng hợp báo cáo tại phiên thảo luận tại hội trường vào sáng mai (11/12).

Tin mới

VinaPhone

Sớm khắc phục tình trạng chập chờn mạng VinaPhone

(Baonghean.vn) - Đại diện VNPT Nghệ An cho biết, hiện nay, lượng lớn thuê bao trên địa bàn đã hoạt động trở lại bình thường. Đối với các khách hàng vẫn gặp sự cố về sóng, mạng thì có thể liên hệ với đơn vị để kỹ thuật xử lý trong thời gian sớm nhất.
75 năm son sắt một lòng với Đảng

75 năm son sắt một lòng với Đảng

(Baonghean.vn) - Đầu Xuân mới, nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, phóng viên có dịp gặp gỡ đảng viên lão thành Hồ Xuân Tuế (96 tuổi) tại nhà riêng ở khối 8, thị trấn Hưng Nguyên. Năm nay, cụ Tuế vừa đón nhận Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng.
Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

(Baonghean.vn) - Nhằm động viên các tân binh trước ngày lên đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong những ngày này các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh đã tổ chức gặp mặt và thành lập các đoàn trực tiếp đến tận gia đình thăm hỏi, động viên, tặng quà các thanh niên tham gia nhập ngũ năm nay.
Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

(Baonghean.vn) - Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai; Man United muốn sở hữu ngôi sao của Juventus với giá… 0 đồng; Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

(Baonghean.vn) - Nhà báo Thái Ngô Dương từng là lính của Đại đoàn 308, Đại đoàn quân tiên phong, sau Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, mang phiên hiệu Sư đoàn 308, thuộc Quân khu Việt Bắc. Với năng khiếu bẩm sinh, ông viết báo khá sớm rồi trở thành trợ lý tuyên huấn Sư đoàn 308.
Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

(Baonghean.vn) - Sự ra đi của nhà văn Hữu Phương đã làm sống dậy trong lòng chúng ta những kí ức đẹp về ông - một nhà giáo tâm huyết với nghề, một người yêu thơ đã sáng tác nhiều bài thơ đầu tay đi vào lòng người, một cây bút văn xuôi kì cựu.
Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

(Baonghean.vn) - Nghệ An vẫn còn 15.375 hộ nghèo có nhu cầu cải thiện nhà ở. Để đẩy mạnh hơn nữa việc hỗ trợ, giúp đỡ các hộ này “an cư", tỉnh Nghệ An lên kế hoạch tổ chức chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vào tối 4/2.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

(Baonghean.vn) - Ngày 3/2, đoàn đại biểu Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ làm Trưởng đoàn đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên; Khu Lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.
Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

(Baonghean.vn) - Mặc dù đang trong quá trình tranh chấp, ông Phan Công Tiến, xóm Hưng Mỹ (xã Thịnh Thành, Yên Thành) vẫn ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất được cho là đã bán cho ông Nguyễn Bá Ngọc (xã Liên Thành, Yên Thành), dù bị UBND xã Thịnh Thành lập biên bản và đình chỉ nhiều lần.