Vĩnh biệt người thơ Lê Thái Sơn

(Baonghean) - 19h46 phút ngày 24/8, tôi nhận được tin nhắn: “Nhà thơ Lê Thái Sơn mất tại Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Bạch Mai lúc 18h20 phút hôm nay 24/8/2013. Nguyễn Trọng Tạo thông báo”. Dường như chưa thể tin nổi, cho đến khi chính cô con gái nhà thơ - nhà báo Lê Trang nhắn tin cho tôi: “Bố em mất rồi, 18h20” thì tôi mới thực sự tin rằng “con chim sơn ca xứ Đông Thành” (chữ dùng của nhà văn Nguyễn Thế Quang) đã vĩnh biệt chúng ta…

Vĩnh biệt người thơ Lê Thái Sơn ảnh 1

Cách đây chừng 2 tuần, nhà thơ Lê Thái Sơn còn gọi điện nhờ tôi lấy giúp ông tờ báo Nghệ An có in bài thơ của ông. Lúc đó, ông đang nằm viện Hà Nội. Giọng ông có phần đã mệt, nhưng vẫn nghe rõ tiếng cười. Ông trân trọng từng bài báo có in tác phẩm của mình, nhờ gửi ra để ông được tận tay cầm nó. Đầu năm nay, ông vẫn còn đến, còn đọc thơ ở Ngày thơ Việt Nam, tháng trước nữa ông vẫn còn dự Đại hội Hội VHNT tỉnh, dù căn bệnh ung thư quái ác đã di căn vào rất nhiều bộ phận trong cơ thể của ông suốt hơn 2 năm nay. Dáng đi đã xiêu xiêu, mái tóc rụng nhiều sau những lần hóa trị, vậy mà nụ cười và niềm vui vẫn từ con người ông, từ thơ ông tỏa ra nồng ấm. Nhiều người kinh ngạc vì sức sống mãnh liệt trong ông, về cái vẻ lạc quan “đứng ngoài bệnh tật”, về niềm yêu thơ, yêu cuộc đời chưa bao giờ mệt mỏi của ông. Nhà văn Nguyễn Thế Quang kể lại: Đầu tháng 7, sau đợt hóa trị lần thứ mười hai, các bạn thơ xứ Nghệ ra Hà Nội đón ông về.  Khi đi qua quê hương Diễn Châu của ông, mọi người hiểu ý ông đã cho xe đi chậm lại để ông được “thêm một lần được thăm ngắm quê hương”. Xe đi trên đường quê, bên này phố xá là sự sống, bên kia đường là nghĩa trang Cồn Vang “Nơi hồn cốt tổ tiên mình ở đó”, ông bình thản:“Có thể ở bên này hay chợt sang bên đó/ Có sao đâu/ Quê hương mình luôn ấm áp vòng tay” (Một thoáng quê nhà).

Nhà thơ Lê Thái Sơn sinh ngày 10/1/1949 tại làng Đông Phái, xã Diễn Hạnh, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Tốt nghiệp khoa Văn trường Đại học Tổng hợp Hà Nội 1972. Là hội viên các hội: Hội Nhà văn Việt Nam, Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam.

Nguyên Chủ tịch Hội liên hiệp VHNT Nghệ An, nguyên Tổng Biên tập Tạp chí Sông Lam, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Toàn quốc các Hội Liên hiệp Văn học – Nghệ thuật Việt Nam.

Tác giả của 8 tập thơ văn, từng đoạt 10 giải thưởng văn học ở Trung ương và địa phương. Đầu tháng 5/2013 nhà xuất bản Hội Nhà Văn đã ấn hành tập sách “Lê Thái Sơn – Thơ và Văn chọn lọc”.

Thơ ông hay hướng về những phận người nghèo, những mảnh đời lam lũ. Ông có “Thơ vui tặng bạn đạp xích lô”, thơ tặng bạn rượu nghèo (Bạn với rượu), thơ về người thu phí ở chợ quê, về thằng bé bán kem, về người làm thuê ở vùng biên ải… Con người ân tình và thủy chung Lê Thái Sơn luôn có rất đông bè bạn, nhiều người yêu thương tìm đến. Và dù đang bệnh, thì ông vẫn hào hứng đọc những bài thơ mới của mình cho mọi người cùng nghe, cùng bình. Ông cũng không quên theo dõi, nâng đỡ và ủng hộ những người làm thơ trẻ, những người dám bứt phá, tìm con đường sáng tạo riêng cho mình. Một tác giả trẻ mới được kết nạp Hội VHNT Nghệ An từng rất xúc động kể chuyện nhà thơ Lê Thái Sơn đã lặng lẽ đọc hết quyển thơ của chị mà ông tình cờ thấy được tại nhà một người bạn, và nhắn tin trao đổi với chị về từng bài. Hầu hết các nhà văn, nhà thơ, các hội viên trong Hội VHNT Nghệ An luôn nhắc về vị Chủ tịch Hội gần 10 năm của họ với một niềm yêu thương kính trọng. Những năm tháng đó, phòng làm việc của Chủ tịch Hội lúc nào cũng đông người tìm đến để sẻ chia, chờ mong sự góp ý cho tác phẩm của họ. Sự nhạy cảm, tinh tế, cộng với một tấm lòng đã giúp Lê Thái Sơn đứng vững trong thơ cũng như trong trái tim bè bạn thuộc giới văn nghệ. Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo, trong tựa đề một tập thơ mới xuất bản của Lê Thái Sơn đã nói về ông thật chính xác: “Có những người bạn bên ta, cứ ngỡ là bình thường vậy thôi, nhưng đến một ngày nào đó họ hiện lên trước ta như một tài năng mà ta phải ngạc nhiên thán phục. Lê Thái Sơn bạn tôi là một người như thế.”

Những ngày cuối cùng trên giường bệnh, nhà thơ Lê Thái Sơn vẫn còn kịp làm 20 bài thơ mới. Không hề thấy trong những bài thơ cuối cùng của ông những sự buồn nản, tuyệt vọng, chỉ thấy sự rung động với cái đẹp cuộc sống vẫn cháy mãi. Và để thấy sức sáng tạo, tình yêu thơ đã giúp ông vượt qua những năm tháng khó khăn nhất của mình. Trong gia tài đáng nể của mình: 10 giải thưởng văn học ở Trung ương và địa phương, trong đó có Giải thưởng thơ (tập Tháng giêng xanh – năm 2000) và giải B văn xuôi (tập truyện Cổ tích làng -  năm 2004) do UBTQ liên hiệp các hội VHNT Việt Nam tặng; 3lần đạt Giải Ba các cuộc thi thơ Tầm nhìn thế kỷ do Báo Tiền phong tổ chức 1999 - 2000; truyện ngắn cuộc thi Tương lai vẫy gọi do Báo Thiếu niên Tiền phong tổ chức 1998 - 1999; thơ lục bát do Báo Giáo dục Thời đại tổ chức 1997-1998; Giải thưởng Nguyễn Du (1987); Giải thưởng Hồ Xuân Hương (1987, 1997, 2002, 2005)… để cuối cùng, ông nói “ Với các con” lời nhắn nhủ: Gom lại thơ một đời/ Cuốn sách thành ngôi mộ/ Các con ơi từng trang/ Gói ghém hồn của Bố.

Vĩnh biệt ông, tôi muốn gọi ông là người thơ Lê Thái Sơn bởi vì ông chính là hiện thân của một tình yêu mãnh liệt, bền bỉ với thơ, giúp tôi nhận thấy thơ đã nâng đỡ con người kỳ diệu đến thế.

T.V

tin mới

Nghệ sĩ Ưu tú An Ninh được phong tặng Nghệ sĩ Nhân dân

Nghệ sĩ Ưu tú An Ninh được phong tặng Nghệ sĩ Nhân dân

(Baonghean.vn) - Chủ tịch nước vừa có Quyết định số 1431/QĐ-CTN về việc phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Nghệ sĩ nhân dân” cho 42 nghệ sĩ trên khắp cả nước thuộc các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật. Tỉnh Nghệ An vinh dự có nghệ sĩ Nguyễn An Ninh.

Mỗi ngày có 2 khách hàng Viettel Nghệ An may mắn trúng thưởng

Mỗi ngày có 2 khách hàng Viettel Nghệ An may mắn trúng thưởng

(Baonghean.vn) - Chào đón năm mới 2024, Viettel Nghệ An “tung” đồng thời 2 chương trình quay số trúng thưởng đặc biệt dành cho khách hàng sử dụng dịch vụ di động và Internet. Theo đó, từ 3/12/2023 đến 31/1/2024, mỗi ngày đều có 2 khách hàng Viettel tại Nghệ An trúng các giải thưởng giá trị.

 Nghệ An ban hành chính sách cho người hoạt động không chuyên trách ở xã và khối, xóm, thôn, bản

Nghệ An ban hành chính sách cho người hoạt động không chuyên trách ở xã và khối, xóm, thôn, bản

(Baonghean.vn) - Một trong những nội dung được HĐND tỉnh Nghệ An quyết nghị thông qua tại Kỳ họp thứ 17, nhiệm kỳ 2021 - 2026 là quy định về chức danh, mức phụ cấp đối với người hoạt động không chuyên trách ở xã và khối, xóm, thôn, bản; khoán kinh phí hoạt động cho các đoàn thể cấp xã.

Cử tri

Đánh giá của cử tri về phần trả lời chất vấn của Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An

(Baonghean.vn) - Tại Kỳ họp thứ 17, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVIII, ông Nguyễn Mạnh Cường – Giám đốc Sở Du lịch đã trả lời chất vấn về giải pháp phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Sau đây là một số ý kiến cử tri về phần trả lời của người đứng đầu ngành Du lịch tỉnh Nghệ An.

Học sinh thành phố Vinh hào hứng trải nghiệm làm giấy dó

Học sinh thành phố Vinh hào hứng trải nghiệm làm giấy dó

(Baonghean.vn)- Ngày 6/12, tại Bảo tàng Nghệ An học sinh tiểu học trên địa bàn thành phố Vinh được tham gia trải nghiệm làm giấy dó cùng với nghệ nhân. Đây là chương trình đã diễn ra nhiều tuần tại Bảo tàng Nghệ An với ý nghĩa giúp học sinh hiểu hơn về những sản phẩm làng nghề truyền thống.

Thu, chi trong nhà trường: Hiểu đúng để làm đúng!

Thu, chi trong nhà trường: Hiểu đúng để làm đúng

(Baonghean.vn) - Các khoản thu - chi, xã hội hóa giáo dục ở các trường là vấn đề được đề cập thường xuyên. Việc thu - chi cần phải được công khai, minh bạch, đảm bảo thu đúng, chi đủ để phát huy được hiệu quả của các nguồn thu trên tinh thần nhà trường và phụ huynh cùng chăm lo cho giáo dục.

Nghĩa tình đồng đội của các cựu chiến binh Nghệ An

Nghĩa tình đồng đội của các cựu chiến binh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, các tổ chức Hội Cựu chiến binh ở tỉnh Nghệ An đã có nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực, hiệu quả trong việc giúp đỡ hội viên có chỗ ở mới kiên cố; hỗ trợ hội viên sản xuất kinh doanh, xoá đói giảm nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Hàng chục nghìn người cao tuổi khắp cả nước được thăm khám sức khỏe miễn phí

Hàng chục nghìn người cao tuổi khắp cả nước được thăm khám sức khỏe miễn phí

(Baonghean.vn) -Kéo dài từ tháng 9 đến tháng 12/2023, chuỗi sự kiện “Ăn ngon ngủ ngon, ngày tròn đêm vẹn”, do nhãn hàng sữa bột Vinamilk Sure Prevent Gold kết hợp cùng Hội Người cao tuổi tổ chức, dự kiến thăm khám sức khỏe miễn phí cho hàng chục nghìn người cao tuổi tại 10 tỉnh, thành trên cả nước.

Lần đầu tiên hàng nghìn cư dân, du khách check in khu rừng pha lê, đón Noel sớm ở Nghệ An

Lần đầu tiên hàng nghìn cư dân, du khách check in khu rừng pha lê, đón Noel sớm ở Nghệ An

(Baonghean.vn) -Khu rừng pha lê bên Công viên Hồ thiên nga rộng 10 ha tại Eco Central Park trở thành điểm đến check in, đón Noel sớm của hàng nghìn người. Trong ánh đèn chiếu rọi, khu rừng pha lê rực sáng, lung linh, liên lục thay đổi với 16 sắc màu khiến cả người lớn lẫn trẻ em thích thú.

 Nghị lực của người mẹ mù

Người mẹ khiếm thị tìm 'ánh sáng' từ nội lực

(Baonghean.vn) - Một vụ tai nạn năm 29 tuổi đã cướp đi đôi mắt của Phạm Thị Thu Nga (phường Đội Cung, TP. Vinh). Vượt lên những mất mát, thiệt thòi, chị Nga đã tìm thấy “ánh sáng” từ sự chăm chỉ, ham học hỏi và thái độ sống tích cực của mình.

NSƯT Quế Thương: Đi đến tận cùng những đam mê

NSƯT Quế Thương: Đi đến tận cùng đam mê

(Baonghean.vn) - Quế Thương là nữ nghệ sĩ giữ được phong độ trong nhiều năm lại đây bởi chất giọng ngọt ngào thiên bẩm cùng kỹ thuật cao trong giọng hát. Cô cũng là nghệ sĩ hiếm hoi có thể vừa hát tốt những ca khúc thính phòng, vừa ngọt ngào những khúc dân ca.

Ấm áp những ngôi nhà nghĩa tình

Ấm áp những ngôi nhà nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Triển khai chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn, huyện Nghĩa Đàn đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cùng những cách làm phù hợp, giúp rất nhiều người được ở trong ngôi nhà mới ấm áp nghĩa tình.

Thắp sáng niềm tin cho người khuyết tật

Thắp sáng niềm tin cho người khuyết tật

(Baonghean.vn) - Nhân ngày Quốc tế Người khuyết tật (3/12), Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với cô Bùi Thị Lài - người có hơn 30 năm gắn bó với học sinh khuyết tật tại Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề người khuyết tật tỉnh Nghệ An.