Vỡ nợ vì tiền ảo, người phụ nữ ở Thanh Chương lập kế hoạch lừa đảo tinh vi, chiếm đoạt 11 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Trong “cơn sốt” đầu tư tiền ảo Nguyễn Thị Vân cũng nhanh chóng nhập cuộc, tham gia đầu tư tiền vào các sàn giao dịch tiền ảo trên mạng. Tuy nhiên, tiền ảo đã khiến Vân mất rất nhiều tiền thật. Đầu tư ngày càng thua lỗ cùng với sức ép của việc trả nợ nên Vân nảy sinh ý định lừa đảo.

Chiêu trò tinh vi

Nguyễn Thị Vân (SN 1988), quê xã Thanh Liên, huyện Thanh Chương nhưng cùng chồng con thuê phòng trọ sinh sống ở phường Trung Đô, TP Vinh. Sau thời gian làm nghề tự do, khoảng giữa năm 2019 Vân tham gia đầu tư tiền vào các sàn giao dịch tiền ảo trên mạng Internet. Nhưng càng đầu tư, Vân càng thua lỗ nặng. Không dừng lại, người đàn này tiếp tục vay mượn tiền để đầu tư nhưng mất sạch. Trước sức ép của việc trả nợ cùng tâm lý muốn tiếp tục đầu tư vào tiền ảo nên Vân nảy sinh ý định lừa đảo bằng thủ đoạn sử dụng dịch vụ chuyển tiền qua tài khoản cho khách hàng.

Theo đó, Vân tiếp cận nhiều bị hại, đưa ra thông tin mình có mối quan hệ quen biết với nhiều khách hàng làm nghề kinh doanh xe máy, ô tô cũ hoặc vận chuyển hàng hóa có nhu cầu chuyển tiền lớn. Sau đó, Nguyễn Thị Vân sử dụng 12 tài khoản ngân hàng của bản thân, bạn bè và người thân lừa dối là tài khoản của khách hàng kinh doanh, buôn bán để các bị hại tin tưởng giao tiền cho Vân làm dịch vụ chuyển tiền cho khách. Vân thỏa thuận với các bị hại được trả phí dịch vụ số tiền chuyển đi là 3 nghìn đồng/1 triệu đồng. Số tiền có được, Vân sẽ chuyển trả một phần tiền gốc và tiền phí dịch vụ để tạo niềm tin đối với các bị hại, số tiền còn lại thì trả nợ và tiếp tục đầu tư tiền ảo nhưng bị thua lỗ và mất khả năng thanh toán.

Vỡ nợ vì tiền ảo, người phụ nữ ở Thanh Chương lập kế hoạch lừa đảo tinh vi, chiếm đoạt 11 tỷ đồng ảnh 1

Bị cáo Vân rơi nước mắt khi vị đại diện Viện kiểm sát nhắc đến chồng con. Ảnh: Trần Vũ

Một trong những bị hại mà Vân lừa đảo là chị Đinh Thị L., trú TP Vinh. Thông qua mối quan hệ quen biết, mua bán sim thẻ điện thoại nên khoảng tháng 9/2020 Vân nảy sinh ý định lừa chiếm đoạt tiền của chị này. Khi gặp gỡ, Vân giới thiệu bản thân làm dịch vụ chuyển tiền và có quen biết nhiều khách hàng làm kinh doanh lớn có nhu cầu chuyển tiền nhiều.

Để chị L. tin tưởng, Vân sử dụng nhiều tài khoản ngân hàng đăng ký tên của người thân, bạn bè của Vân và giới thiệu đó là tài khoản của các khách hàng kinh doanh, buôn bán. Vân còn thuyết phục chị L. với thỏa thuận hưởng chi phí dịch vụ là 3 nghìn đồng/1 triệu đồng.

Trong thời gian 1 năm (từ tháng 8/2020 đến tháng 8/2021) việc giao nhận tiền diễn ra dưới hình thức chuyển khoản ngân hàng. Chị L. đã nhiều lần chuyển cho Vân hơn 431 tỷ đồng. Nguyễn Thị Vân đã chuyển trả lại cho chị L. hơn 426 tỷ đồng. Như vậy, tổng số tiền mà Vân chiếm đoạt của chị L. là hơn 4,4 tỷ đồng. Thực tế, Vân đã sử dụng số tiền gốc của chị L. giao cho để chi trả xoay vòng cho nhiều người khác và đầu tư vào mua bán tiền ảo trên mạng nhưng vẫn tiếp tục thua lỗ.

Đối với các bị hại khác, Nguyễn Thị Vân cũng lừa đảo, chiếm đoạt tiền bằng hình thức tương tự. Cơ quan điều tra xác định, trong thời gian từ tháng 6/2019 đến tháng 8/2021 Nguyễn Thị Vân đã thực hiện 7 hành vi lừa đảo, chiếm đoạt gần 11 tỷ đồng. Đến đầu tháng 8/2021, lo sợ các chủ nợ đòi tiền, Vân đã tắt liên lạc, bỏ trốn khỏi phòng trọ ở TP Vinh. Đến ngày 1/11/2021 Nguyễn Thị Vân đến công an xin đầu thú, khai nhận toàn bộ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Rơi nước mắt khi nhắc đến chồng con

Mới đây, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đã đưa bị cáo Nguyễn Thị Vân ra xét xử về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bị cáo khai vì đầu tư tiền ảo thua lỗ nên đã thực hiện hành vi lừa đảo như cáo trạng truy tố. Số tiền chiếm đoạt được, bị cáo đã sử dụng vào đầu tư tiền ảo, chi trả xoay vòng tiền gốc và trả tiền dịch vụ. Về số tiền có được từ lừa đảo, bị cáo khai đã chi tiêu hết và hiện “không có khả năng thanh toán cho các bị hại”. Nữ bị cáo xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về làm việc, trả lại tiền cho các bị hại.

Vỡ nợ vì tiền ảo, người phụ nữ ở Thanh Chương lập kế hoạch lừa đảo tinh vi, chiếm đoạt 11 tỷ đồng ảnh 2

Bị cáo Nguyễn Thị Vân lĩnh án chung thân. Ảnh: Trần Vũ

Theo đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An giữ quyền công tố tại phiên tòa đây là vụ án mà cơ quan tố tụng phải gian nan, vất vả trong vấn đề xác minh. Việc điều tra kéo dài cả năm trời bởi nhiều bị hại, số tiền lớn. Quá trình sao kê các tài khoản ngân hàng của bị cáo cho thấy, một ngày bị cáo thực hiện rất nhiều giao dịch nhận, chuyển tiền cũng như đầu tư vào các sàn chứng khoán, sàn đầu tư tiền ảo. Các giao dịch nhiều đến nỗi chính bị cáo cũng không nhớ hết số tiền bao nhiêu. Số tiền này không phải là mồ hôi, nước mắt của bị cáo nên bị cáo cũng không kiểm soát.

Suốt phiên tòa, hầu như bị cáo không bộc lộ cảm xúc gì đặc biệt. Chỉ khi đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An giữ quyền công tố tại phiên tòa nhắc tới người chồng thương vợ hết mực và đứa con nhỏ từ nay thiếu vắng sự chăm sóc của mẹ, nữ bị cáo này lặng lẽ rơi nước mắt. Nữ bị cáo quay người, cúi đầu xin lỗi bị hại và người thân của mình. Một số người thân được triệu tập đến tòa với tư cách người có liên quan cũng rơi nước mắt.

Hội đồng xét xử nhận định trong vụ án này, bị cáo Vân đã thực hiện nhiều hành vi lừa đảo, chiếm đoạt số tiền lớn nên cần đưa ra hình phạt nghiêm khắc để có tính răn đe và phòng ngừa chung. Tuy nhiên, việc bị cáo đã chủ động đầu thú, khắc phục được một phần thiệt hại cho các bị hại, gia đình có công với cách mạng, quá trình điều tra, xét xử thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải là những tình tiết giảm nhẹ theo quy định.

Sau khi xem xét toàn diện vụ án, tòa tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Vân tù chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Về dân sự, tòa buộc bị cáo phải bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của các bị hại (được trừ đi số tiền đã bồi thường trước đó).

Tin mới

TIN BUỒN

TIN BUỒN

(Baonghean.vn) - Ban lễ tang cùng gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

(Baonghean.vn) - Trong những danh hiệu mà SLNA đã đạt được tại V.League, đều có đóng góp của các ngoại binh. Mùa giải năm nay Sông Lam Nghệ An không còn có sự phục vụ của Văn Đức và Văn Khánh. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của 2 tân binh hứa hẹn sẽ giúp SLNA có vị trí tốt ở V.League 2023.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

(Baonghean.vn) - Ra mắt sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Ban Tổ chức Tỉnh ủy trao tặng Huy hiệu Đảng cho đảng viên; Tỉnh đoàn Nghệ An thăm, tặng quà đảng viên lão thành và đảng viên trẻ xuất sắc... là những thông tin chính trong ngày 2/2.
Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày (từ 31/1-2/2), đoàn công tác Ban Dân tộc đi kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi  và một số chính sách liên quan đến đồng bào DTTS tại các huyện miền núi Nghệ An. 
5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

(Baonghean.vn) - Theo quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt, tổ chức không gian ven sông Vinh có nhiều điểm mới. Theo đó có 5 vùng quy hoạch thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhân dân và các nhà đầu tư.
Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

(Baonghean.vn) - Căn cứ vào nhu cầu sử dụng lao động hiện tại và bổ sung nguồn nhân lực đáp ứng chiến lược phát triển bền vững, Công ty CP Xi măng Vicem Hoàng Mai cần tuyển dụng một số ứng viên làm công việc Nhân viên Thị trường thuộc Xí nghiệp Tiêu thụ - Công ty cổ phần Xi măng Vicem Hoàng Mai.
Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

(Baonghean.vn) - Từ năm 2000 đến nay, bóng đá xã hội hóa là bước đi nhằm xóa bao cấp (không dùng nguồn ngân sách Nhà nước) để tiến tới chuyên nghiệp, gắn chặt nhà đầu tư, nhà tài trợ với các hoạt động bóng đá. Quá trình này diễn ra với nhiều kết cục khác nhau, đem lại nhiều bài học khác nhau.
Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Thị trường xe Việt bước vào năm 2023 được dự báo sẽ gặp không ít thử thách. Với thị hiếu của người Việt, những phân khúc vốn hút khách trong những năm qua như sedan hạng B, SUV đô thị và MPV 5+2... được dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2023.
Lãnh đạo tỉnh thăm và làm việc tại Tân Kỳ

Tân Kỳ - Sức vươn mạnh mẽ trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Năm 2023, huyện Tân Kỳ sẽ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện - mốc son lớn đáng tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tân Kỳ. Trong quá trình phấn đấu vươn lên, Tân Kỳ ngày một khẳng định vai trò, vị trí ở miền Tây Nghệ An.