VSIP Nghệ An thành công sẽ đem lại lợi ích to lớn cho cả Việt Nam và Singapore! (*)

(Baonghean.vn)- Ngày 16/9, đồng chí Nguyễn Tấn Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính Phủ có chuyến thăm và làm việc tại Nghệ An. Dự lễ khởi công Dự án VSIP Nghệ An, đồng chí Nguyễn Tấn Dũng có bài phát biểu quan trọng, đánh giá cao nỗ lực của lãnh đạo Nghệ An, của các nhà đầu tư để làm tốt công tác chuẩn bị để đưa VSIP 7 vào Nghệ An. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tin tưởng và đánh giá cao tầm vóc, ý nghĩa khi VSIP Nghệ An đi vào hoạt động.

Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại buổi lễ:

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao nỗ lực của lãnh đạo tỉnh Nghệ An, các nhà đầu tư về công tác chuẩn bị để đủ điều kiện khởi công VSIP Nghệ An - dự án rất quan trọng.

Thưa Ngài Lim Hưng Kiang, Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore - Đại diện Chính phủ Nước cộng hòa Singapore!

Thưa quý vị và các bạn!

Trong không khí cả nước ta, toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta đầy phấn khởi tự hào, kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, nay là  Nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, hôm nay chúng ta rất vui mừng có mặt tại Nghệ An - quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, để tham dự lễ khởi công Dự án khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ Việt Nam – Singapore (VSIP) tại Nghệ An. Đây là dự án thứ 7 trong chuỗi các dự án đầu tư thành công của Liên doanh Tập đoàn Semb-corp và Tổng Công ty Becamex Bình Dương.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, tôi trân trọng cảm ơn Chính phủ Singgapore, ngài Thủ tướng Lý Hiển Long, đã tạo thuận lợi cho Tập đoàn Semb-corp đầu tư tại Việt Nam. Tôi cũng đánh giá cao nỗ lực của Lãnh đạo Nghệ An, các nhà đầu tư, Ban Quản lý dự án đã hoàn thành nhiều công tác chuẩn bị để hôm nay đủ điều kiện chính thức khởi công xây dựng Dự án có ý nghĩa rất quan trọng này.

Thưa các đồng chí, quý vị và các bạn!

Quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Singgapore ngày càng phát triển tốt đẹp. Đem lại lợi ích cho cả hai bên, Singapore luôn là một trong những đối tác kinh tế, thương mại, đầu tư hàng đầu của Việt Nam. Trong 10 năm qua thương mại hai chiều Việt Nam và Singapore tăng bình quân 20%/năm. Năm 2014 thương mại hai chiều hai nước đạt gần 10 tỷ USD, năm 2015 này có khẳ năng đạt khoảng 11 tỷ USD. Singapore luôn là nhà đầu tư trực tiếp hàng đầu tại Việt Nam hiện nay, đang là nước có vốn đầu tư đứng thứ 3 tại Việt Nam, với tổng vốn đăng ký tại Việt Nam đến hôm nay là 33 tỷ USD Mỹ. Một điều hết có ý nghĩa, tôi xin nhấn mạnh, các dự án của Singapore đầu tư tại Việt Nam đều thành công.

Sau gần 20 năm kể từ khi thiết lập Khu VSIP đầu tiên ở tỉnh Bình Dương (năm 1996), lần lượt 6 Khu VSIP khác đã phát triển thành công trên cả 3 Miền của Việt Nam với hạ tầng đồng bộ, hiện đại, môi trường thân thiện và đã nhanh chóng thu hút được nhiều nhà đầu tư vào sản xuất kinh doanh góp phần phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, đem lại lợi ích cho cả hai bên Việt Nam - Singapore.

Tôi đánh giá cao việc Tập đoàn Sem-corp đã quyết định chọn Nghệ An để phát triển VSIP thứ 7 - Dự án tổ hợp khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ có diện tích 1.475 ha, trong đó giai đoạn 1 với có diện tích 750 ha với Tổng mức đầu tư 1.657 tỷ đồng. Khi dự án hoàn thành đi vào hoạt động sẽ góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Nghệ An nói riêng và khu vực Bắc Trung Bộ nói chung.

Theo báo cáo của chủ đầu tư thì dự kiến VSIP Nghệ An có sức thu hút tổng vốn đầu tư khoảng 8 tỷ USD và tạo ra khoảng 150.000 việc làm tại VSIP 7 này.

Để VSIP 7 tại Nghệ An thành công, trở thành hiện thực thực sự tiếp nối thành công của các VSIP khác, tôi đề nghị Lãnh đạo các ngành, các cấp của tỉnh Nghệ An và nhân dân trong khu vực Dự án phối hợp tốt với chủ đầu tư để bảo đảm thực hiện Dự án đúng pháp luật, đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng, an toàn và hiệu quả, bảo vệ tốt môi trường, và bảo đảm an sinh xã hội cho người dân địa phương.

Thưa quý vị đại biểu và các bạn!

Tôi xin nhấn mạnh, dự án này thành công không chỉ phát triển kinh tế - xã hội của Nghệ An, của khu vực, cả nước ta, đem lại lợi ích cho cả hai bên Việt Nam - Singapore, và góp phần tăng cường đối tác chiến lược, thỏa thuận kết nối hai nền kinh tế giữa Việt Nam và Singapore.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại lễ khởi công dự án VSIP Nghệ An ngày 16/9 tại xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên.

Thưa các đồng chí, quý vị đại biểu!

Việt Nam và Singapore, cùng các nước ASEAN đang phấn đầu hình thành Cộng đồng ASEAN vào cuối năm 2015. Việt Nam – Singapore  đang tích cực cùng các hợp tác nỗ lực đàm phán, đang ở giai đoạn kết thúc hoàn thành việc đàm phán Hiệp định TPP - một hiệp định thương mại tự do thế hệ mới với tiêu chuẩn cao – Hiệp định thương mại xuyên Á Thái Bình dương TPP. Tôi muốn nhấn mạnh điều này để gửi thông điệp đến các nhà đầu tư rằng môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam sẽ tốt đẹp hơn, thuận lợi hơn rất nhiều và không thua kém bất cứ một nước nào trong khu vực về môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút đầu tư. Đây là cơ hội thuận lợi cho các nhà đầu tư vào VSIP Nghệ An, vào Việt Nam.

Thay mặt chính phủ Việt Nam tôi đánh giá cao, biểu dương sự nỗ lực phấn đấu, vượt qua rất nhiều khó khăn của quân dân Nghệ An trong chặng đường thực hiện kế hoạch 5 năm qua 2011-2015 và đạt được những kết quả toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Kinh tế của Nghệ An tính bình quân trong 5 năm qua 2011-2015 tăng trưởng 7,9% một năm, tính theo cách tính mới, loại trừ các yếu yếu tố tính trùng trước đây. Đời sống của người dân ở Nghệ An ngày càng được cải thiện về mọi mặt, đặc biệt là hộ nghèo ở Nghệ An giảm bình quân trong 5 năm qua giảm gần 3%/năm, riêng các huyện miền núi giảm bình quân 5%/năm, đây là con số có ý nghĩa phản ánh sự phát triển bền vững của nước ta. Đảng bộ, quân dân đoàn kết ý chí, chính trị - xã hội ổn định, nhiều cách làm hay, nhiều mô hình tốt rất đáng trân trọng, rất đáng phát huy, tạo ra tiền đề cho Nghệ An phát triển nhanh hơn, hiệu quả hơn, bền vững hơn trong thời gian qua.

Thay mặt Chính phủ tôi xin chúc các đồng chí, chúc Đảng bộ, quân và dân Nghệ An tiến hành thành công Đại hội Đảng bộ tỉnh sắp tới. Phát huy mạnh mẽ hơn nữa, hiệu quả hơn nữa, các kết quả đạt được, khắc phục những tồn tại, hạn chế, đưa Nghệ An phát triển nhanh hơn, bền vững hơn. Xứng đáng với truyền thống vẻ vang tốt đẹp của mình, xứng đáng với quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu!

Nghệ An chúng ta phải quyết tâm, phải phấn đấu thực hiện thành công lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi người về thăm Nghệ An năm 1961, đó là toàn tỉnh phấn đấu, đồng tâm hiệp lực đưa Nghệ An trở thành tỉnh kiểu mẫu và mau trở thành tỉnh khá nhất miền Bắc, để Nghệ An chúng ta luôn xứng đáng với lòng tin yêu của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân.

Xin chúc VSIP Nghệ An thành công, chúc tập đoàn VSIP tiếp tục phát triển. Chính phủ Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện để VSIP phát triển.

Kính chúc quý vị đại biểu, đồng chí đồng bào sức khỏe, hạnh phúc!

Xin cảm ơn!

(* Tít bài do Báo Nghệ An đặt)