Vụ cài mìn kích nổ nhà dân ở Nghệ An: Nghi can từng có tiền án

(Baonghean.vn) - Thông tin về một thanh niên tên Lưu Văn Cúc gây ra vụ cài mìn và kích nổ ở một nhà dân ở huyện Đô Lương (Nghệ An) gây xôn xao dư luận thời gian qua. Lần theo địa chỉ, phóng viên về thôn Tân Văn 3, xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang (Bắc Giang)- nơi Cúc đăng ký thường trú để tìm hiểu về đối tượng này.

Ngôi nhà của gia đình Cúc nằm sát cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn đang thi công bụi mù mịt. Trong nhà đồ đạc ngổn ngang do chuẩn bị chuyển đi vì phần lớn diện tích đất và nhà đã bàn giao mặt bằng cho Nhà nước. Khi chúng tôi đến, chỉ có mẹ kế là Bùi Thị T ở nhà (bà T ở với vợ chồng em trai Cúc).

Nhắc đến người con trai vừa bị công an bắt vì gây ra vụ nổ mìn tại nhà một phụ nữ ở huyện Đô Lương, bà cứ lặng đi, gương mặt khắc khổ, hai mắt chỉ chờ ậng nước. Rồi bà hướng mắt lên bàn thờ có di ảnh người chồng: “Bố mẹ ruột Cúc mất lâu rồi, nó lấy vợ ở tận Lạng Sơn và làm ăn luôn trên đó, ít về lắm".

Bà kể: "Ngày trước nghề chính của Cúc là mổ trâu thuê, còn sau này tôi cũng không rõ. Khi ông nhà tôi mất, có cho nó thừa kế mấy trăm mét vuông đất ở đây. Năm trước Cúc về xây nhà, nhưng nó ít khi ở, thỉnh thoảng về rồi lại đi luôn. Hôm vừa rồi (16/11), công an đến nhà, thấy bảo có quả lựu đạn vẫn còn bọc giấy để trên cửa sổ sau cái khung ảnh, tôi chết lặng đi, sợ quá”.

Bà Bùi Thị T. và Trưởng thôn Lưu Văn Sửu kể về đối tượng. Ảnh: Tuấn Minh
Nhắc đến số tiền được đền bù phục vụ thi công xây dựng cao tốc, bà T bảo, năm trước gia đình đồng thuận nhận hơn 1,6 tỷ đồng tiền bồi thường giải phóng mặt bằng, hai anh em chia nhau nên Cúc cũng có nhiều tiền.
Ông Lưu Văn Sửu, Trưởng thôn Tân Văn 3 cho biết: "Cúc là đứa cháu họ, bố mẹ bỏ nhau lúc nó còn bé. Sau đó nó theo mẹ đi làm ăn ở Lạng Sơn. Cúc có vợ và hai người con. Làm nghề tự do, nghe nói là cai quản đội bốc vác ở cửa khẩu Tân Thanh. Vợ chồng trục trặc và cũng bỏ nhau rồi. Không biết làm gì mà Cúc nhiều tiền lắm, mỗi lần về địa phương, Cúc thường kéo theo rất nhiều bạn bè, đi xe ô tô sang, ăn uống linh đình và thuê nhà nghỉ chứ không nghỉ ở nhà.

Ngày 16/11 vừa qua, khi công an về địa phương khám nhà, tôi được mời đến chứng kiến việc niêm phong tài sản (gồm 1 quả lựu đạn ở cửa sổ nhà của em trai Cúc và 50,1 triệu đồng cất giữ trong nhà Cúc). Mở rộng từ nhiều nguồn thông tin, phóng viên được biết, năm 2017, khi công an bắt một đối tượng cùng quê Lạng Giang đang vận chuyển 2 kg ma túy đá, đối tượng này khai nhận đã mua của Cúc". 

Ngôi nhà của gia đình Lưu Văn Cúc. Ảnh: Tuấn Minh
Ngày 16/11 vừa qua, Lưu Văn Cúc bị Công an Nghệ An bắt giữ vì gây ra vụ cài mìn và kích nổ xảy ra rạng sáng 4/11 tại nhà một phụ nữ tên Th (32 tuổi) ở xóm 4, xã Tràng Sơn, huyện Đô Lương. Nguyên nhân được cho là Cúc có mâu thuẫn với chị Th trong chuyện tiền bạc, sau đó tự chế mìn mang vào Nghệ An kích nổ để đòi nợ. Vụ nổ khiến nhiều tài sản hư hỏng nặng, cánh cửa xe ôtô vỡ nát, không có thiệt hại về người.

Sau nửa tháng điều tra xác định Cúc là nghi can, Công an huyện Đô Lương đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lưu Văn Cúc để làm rõ các hành vi: Cố ý hủy hoại tài sản, đe dọa giết người và chế tạo vật liệu nổ. 

Theo hồ sơ lưu giữ tại Công an xã, Lưu Văn Cúc (SN 1983), hộ khẩu ở thôn Tân Văn 3.
Năm 2009, Cúc bị tòa án tuyên phạt 18 tháng tù về tội vận chuyển hàng cấm. Là lao động tự do và ít có mặt tại địa phương - ông Đào Văn Dự, Chủ tịch UBND xã Tân Dĩnh. (Báo Bắc Giang)