Vũ công Trần Quốc Hùng: Lan tỏa cảm hứng, truyền lửa đam mê

(Baonghean.vn) - Giới trẻ đam mê bộ môn nhảy hiện đại không ai không biết đến Trần Quốc Hùng, bởi anh chính là người đã mang hồn cốt của nhảy hiện đại đến cho giới trẻ thành Vinh.

Nhảy hiện đại, hay còn gọi là nghệ thuật đường phố vừa là bộ môn giải trí, giải phóng cơ thể vừa là bộ môn nghệ thuật đòi hỏi người thể hiện phải đạt được những kỹ thuật về nhạc lý và độ chuẩn xác của động tác. Vào những năm 2010, khi nhảy hiện đại du nhập trong giới trẻ thành Vinh thì bộ môn này mới chỉ là món "hàng hiếm".

Khi đó Quốc Hùng là một trong những nhân vật được tung hê trên nhiều sân khấu âm nhạc, bởi các bạn trẻ cùng lứa với em không hiểu cậu này học ở đâu mà nhảy bài bản thế.

Nhóm nhảy thuộc Trung tâm Virus Dancer Studio do Hùng làm chủ. (Hùng đứng thứ 2 hàng sau bên phải). Ảnh: NVCC
Nhóm nhảy thuộc Trung tâm Virus Dancer Studio do Hùng làm chủ. (Hùng đứng thứ 2 hàng sau bên phải). Ảnh: NVCC

Tuổi thơ không bình yên

Hùng kể: Cũng không hiểu vì sao em có thể nhảy được khi hồi đó hầu như chẳng có công cụ hỗ trợ của mạng Internet như bây giờ, mỗi khi thấy trên sóng truyền hình những màn vũ đạo của các nhóm nhảy em chỉ muốn nhún nhảy theo và tìm đĩa để về học bằng được. Thế rồi cậu trò nghèo năm ấy đã nhịn ăn sáng để mua những chiếc đĩa chỉ với giá 10 ngàn đồng, về nhà mở đầu DVD để học theo mỗi động tác: “Sau mỗi kỹ thuật mà các vũ công trên đĩa thể hiện em lại bấm dừng hình để học theo, rồi ráp dần thành một tổ hợp động tác”.

Học đĩa, học truyền hình và lâu dần Hùng đã thực hiện được nhiều động tác free-style khó; khi em thể hiện trên mỗi sân khấu, bạn bè đều tròn mắt thán phục. Bởi chỉ mới học vài lần nhưng hầu như Hùng biểu diễn được nhiều kỹ thuật khó của các vũ công xuất sắc.  Thời đó Hùng nổi lên như một vũ công chuyên nghiệp được đào tạo bài bản, sân khấu lớn nhỏ thành Vinh đều thấy em tham gia và “làm đinh” cho mỗi chương trình. Mỗi khi xướng tên Hùng với màn nhảy hiện đại, âm nhạc sôi động nổi lên, ngay lập tức cả khán phòng đứng dậy vỗ tay nhún nhảy theo mỗi chuyển động của em.

Vũ công Trần Quốc Hùng SN 1990, hiện là một thầy giáo dạy nhảy có tiếng trên địa bàn TP. Vinh. Ảnh: Internet
Vũ công Trần Quốc Hùng SN 1990, hiện là một thầy giáo dạy nhảy có tiếng trên địa bàn TP. Vinh. Ảnh: Internet

Theo em đó không chỉ là năng khiếu mà còn là duyên nghiệp. Hùng đến với nhảy và lan tỏa tinh thần nhảy hiện đại đến tất cả các bạn cùng trang lứa, thắp lên cho bạn bè em những đam mê mới; tạo những sân chơi giải trí lành mạnh cho chính bạn bè mình.

Trước khi lan tỏa được tinh thần ấy, thì bản thân Hùng đã trang bị cho mình một cách nghĩ mới về cuộc sống. Bởi trước đó em luôn tự  ti, luôn cảm thấy buồn bã khi ai đó kể chuyện vui về gia đình, về sự sum họp, về những chỉ bảo ân cần của người cha. “Bố em đi làm ăn xa rồi có tổ ấm mới, để lại cho mẹ những món nợ chồng chất; mẹ phải bán căn nhà cũ để trả nợ cho bố, 3 mẹ con phải tìm những căn phòng tồi tàn nhất để thuê cho rẻ. Những tháng ngày khốn khó đã khiến 2 anh em em chỉ thu mình không dám chơi với chúng bạn. Em gái em thậm chí bị hội chứng tự kỷ, hầu như chẳng chịu tiếp xúc, chẳng nói chuyện với ai”.

Trần Quốc Hùng từng chinh phục nhiều cuộc thi lớn như You can think you so. Thủ thách cùng bước nhảy,...và đạt được nhiều giải thưởng danh giá về nhảy hiện đại. Ảnh: NVCC
Trần Quốc Hùng từng chinh phục nhiều cuộc thi lớn như You can think you so. Thử thách cùng bước nhảy,...và đạt được nhiều giải thưởng danh giá về nhảy hiện đại. Ảnh: NVCC

Khó khăn hơn, những ngày tháng mẹ phải gánh gồng nuôi hai anh em mà không nhận được sự hỗ trợ nào của bà nội em. Cái thời điểm phát triển nhất về suy nghĩ và tâm hồn thì em luôn phải chịu những tủi hổ do chính người cha mình mang đến. “Trong khi bạn bè trang lứa có được cuộc sống tinh thần và vật chất đủ đầy thì hai anh em em chỉ có mẹ là điểm tựa tinh thần và nhìn vào mẹ, vì mẹ để phấn đấu. ”- Hùng  kể.

Thế nhưng thời điểm mà nhảy đã giải phóng được những suy nghĩ tiêu cực, cho em cái nhìn tươi sáng hơn, nhân văn hơn về cuộc đời thì cũng là lúc hội chứng tự kỷ của em gái em bị nặng hơn, “suốt ngày em chỉ nghĩ cách làm sao để đưa bé Thương Hoài trở về với cuộc sống bình thường, và nhảy chính là phương thuốc, khi em phát hiện em gái em rất có năng khiếu, sẽ là một vũ công tài năng trong tương lai nếu đi đúng hướng”.

Với suy nghĩ đó, Hùng đã miệt mài tìm  các bài nhảy từ đơn giản đến những động tác có độ khó cao, cần kỹ thuật điêu luyện để dạy cho em gái mình. Và khi nhảy đã ngấm vào máu, vào những giác quan, em gái Hùng đã dần rời xa được những hội chứng sợ giao tiếp, đã khỏi được bệnh mà không cần phải liệu pháp nào.  Và  cô gái tài năng Thương Hoài top 6 vòng chung kết của Thử thách cùng bước nhảy chính là học trò đầu tiên của Hùng.

Chính từ động lực ấy mà Hùng đã thu hút được rất nhiều bạn bè em tham gia lớp học nhảy thầy Hùng. Từ những lớp học chỉ 3 – 4 bạn với một chiếc cassece cũ, sàn tập là khoảnh sân nhỏ trước nhà tập thể, lớp học của thầy Hùng dần dần phát triển lên đến hàng chục người. Ban đầu bọn em cứ chọn chỗ nào có mặt phẳng rộng không gây ồn ào như công viên, quảng trường để làm lớp học, dần dà em tìm các phòng trống để thuê khi học viên ngày càng đông. Chính việc ngày càng có thêm nhiều học viên đã khiến Hùng phải suy nghĩ về nhiệm vụ gây dựng phong trào và đào tạo ra những vũ công giỏi hay đào tạo những cây văn nghệ làm nguồn cho các đội văn nghệ phong trào trong các trường học.

Và giấc mơ lan tỏa tình yêu nhảy hiện đại

Khi độ chín về nghề đã được Hùng khẳng định qua những cuộc thi Tìm kiếm tài năng Việt Nam Got Talent,  lọt vào bán kết Thử thách cùng bước nhảy 2015 thì cũng là lúc nhiều công ty sự kiện, nhiều đơn vị giải trí ở các thành phố lớn; các nhóm nhảy của vũ công tài năng Johny Huy Trần, mời cộng tác. “Em đã có thể trở thành một vũ công chuyên nghiệp ở những thành phố lớn và có đời sống vật chất tốt hơn, có thể bù đắp cho mẹ em một cuộc sống đủ đầy hơn. Thế nhưng em đã chọn cách quay về, quay về để tìm thấy cho mình một con đường không rực rỡ hào quang, hoa lệ nhưng bình yên, và quan trọng nhất là được ở bên mẹ chăm sóc mẹ khi trái gió trở trời”- Hùng bộc bạch.

Một lý do nữa khiến Hùng chọn cách quay về khi em đã là học trò giỏi của vũ công việt kiều nổi tiếng đất Sài Thành là bởi “càng đi ra em  càng thấy khoảng cách về tính phổ cập, số lượng tài năng và phong trào nhảy của các thành phố lớn, quá lớn, vì tất cả những người giỏi, có tài và chịu dấn thân theo nghiệp nhảy thường tìm cho mình “môi trường dụng võ”, vì thế càng ngày tỉnh lẻ càng ít đi những vũ công giỏi, một lòng “tử vì đạo”.

Quốc Hùng và hai học trò tài năng Thạch Tùng - Bảo Nguyên. Ảnh: NVCC
Quốc Hùng và hai tài năng nhí Thạch Tùng - Bảo Nguyên học trò của Hùng trong nhiều năm qua. Ảnh: NVCC

Và giờ đây với quyết tâm gây dựng phong trào Hùng đã có lưng vốn khá khá về “tên tuổi”, khiến ai cũng phải ngước nhìn. Đó là Hùng đã có một Trung tâm Virus Dance Studio với 150 học viên, và 4 giáo viên giỏi từng là học trò của em; em đã có được đội quân học trò là những thủ lĩnh gây dựng phong trào ở tất cả các trường phổ thông trên thành phố và các huyện lân cận. Quan trọng hơn, học sinh thầy Hùng là những vũ công giỏi, ngoan, “ trước khi dạy nhảy thầy Hùng dạy cách ứng xử, cách suy nghĩ tích cực về cuộc sống về bạn bè. Thầy luôn nhắc nhở phải học giỏi trước khi nhảy giỏi vì thế nhiều bạn trong lớp em từ ngỗ ngược, học kém đã thay đổi hoàn toàn” – Thùy Linh một học sinh lâu năm của vũ công Quốc Hùng cho hay.

Ước mơ lan tỏa phong trào và ươm mầm những tài năng của Hùng đã thành hiện thực khi học sinh của em là Thạch Tùng, Bảo Nguyên đã là hai tài năng nhí xứ Nghệ đang thời kỳ phát lộ. Và, quan trọng nhất bạn trẻ thành Vinh muốn học nhảy vì đam mê, học sinh muốn được đào tạo năng khiếu đều tìm đến thầy Hùng.

Nhắc đến nhảy hiện đại ở thành Vinh, người ta nhắc ngay đến vũ công Trần Quốc Hùng.

Tin mới

U17 SLNA

Chuyện U17 của Công Phương và Trọng Tuấn

(Baonghean.vn) - Giải bóng đá U17 Quốc gia 2023 vừa khép lại hành trình khó quên của đội bóng trẻ thuộc lò đào tạo Viettel với chức vô địch lần thứ 2 và ngôi Vua phá lưới cùng danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất cho Đội trưởng Công Phương.
Tướng Cương nói gì về việc liệu có hay không Trung Quốc chuyển vũ khí sát thương và máy bay không người lái cho Nga?

Tướng Cương nói gì về việc liệu có hay không Trung Quốc chuyển vũ khí sát thương và máy bay không người lái cho Nga?

(Baonghean.vn) - Cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Trung lần này sẽ có tác động tích cực, lâu dài đến sự phát triển quan hệ của hai bên. Liên quan đến vấn đề này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.
Các nhà sản xuất 9 tỉnh phía Bắc, Bắc Trung Bộ tìm kiếm cơ hội vào hệ thống phân phối lớn TP. Hồ Chí Minh

Các nhà sản xuất 9 tỉnh phía Bắc, Bắc Trung Bộ tìm kiếm cơ hội vào hệ thống phân phối lớn TP. Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Chiều 24/3, tại TP.Vinh diễn ra Hội nghị kết nối giao thương giữa các tập đoàn, doanh nghiệp phân phối hàng hóa Thành phố Hồ Chí Minh với nhà sản xuất các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ, duyên hải Trung Bộ, Trung du - miền núi Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/3

(Baonghean.vn) - Phiên họp thường kỳ tháng 3 của Thường trực HĐND tỉnh; Các hoạt động trước Hội nghị tổng kết Chương trình phát triển kinh tế - xã hội giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Bắc, Bắc Trung Bộ; Phá đường dây đánh bạc quy mô lớn... là những thông tin nổi bật trong ngày 24/3.
Người đi hiến máu sẽ được nhận các gói xét nghiệm miễn phí

Người đi hiến máu sẽ được nhận các gói xét nghiệm miễn phí

(Baonghean.vn) - Kể từ tháng 3/2023, người tham gia hiến máu ở Nghệ An sẽ được tư vấn và có quyền lựa chọn món quà “Gói xét nghiệm quà tặng” hoặc món quà mang tính chất lưu niệm “truyền thống” như gấu bông, bộ tách trà, ô che mưa... Gói xét nghiệm quà tặng mang lại lợi ích rất thiết thực.
Phá đường dây đánh bạc bằng hình thức ghi lô, đề quy mô lớn tại thành phố Vinh

Phá đường dây đánh bạc bằng hình thức ghi lô, đề quy mô lớn tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh vừa chủ trì phối hợp với các lực lượng liên quan phá thành công chuyên án đánh bạc bằng hình thức ghi số lô, số đề quy mô lớn, bắt giữ, triệu tập 17 đối tượng liên quan.