Vững vàng giữa trùng khơi

(Baonghean) - Ở giữa biển khơi, phải đối mặt với sóng gió hà khắc nhưng hệ thống những Nhà giàn DK1 vẫn vững vàng, hiên ngang với cờ đỏ sao vàng phấp phới, minh chứng hào hùng cho chủ quyền vùng biển của Tổ quốc. Ở đó, sự vững vàng không chỉ thể hiện ở ý chí kiên cường của những người lính ngày đêm có mặt trên Nhà giàn canh giữ biển trời.
Vận chuyển hàng hóa, quà tết đến các nhà giàn DK112, DK114.
Vận chuyển hàng hóa, quà tết đến các nhà giàn DK112, DK114.
Gần Tết Nguyên đán, những chuyến tàu thủy sắp đầy hàng hóa, quà tết, từ Vùng 2 Hải quân thẳng tiến ra các nhà giàn ngoài trùng khơi. Hoạt động này của Bộ Tư lệnh Vùng 2 không chỉ đơn thuần là thực hiện nhiệm vụ mà quan trọng hơn là mang hơi ấm, tình cảm của quân - dân chính Đảng từ đất liền đến với cán bộ, chiến sỹ công tác trên nhà giàn. Sau khi tổ chức lễ xuất quân trang nghiêm, cán bộ, chiến sỹ và phóng viên, nhà báo cùng hàng hóa, quà tết được đưa lên 2 chiếc tàu quân sự, hướng ra Biển Đông thăm cán bộ, chiến sỹ trên 15 Nhà giàn. Sau hơn 2 ngày đêm lênh đênh trên biển, đêm 3/1, tàu HQ-953 đưa chúng tôi đến gần Nhà giàn Phúc Nguyên - nhà giàn đầu tiên trong hệ thống DK1 đóng quân giữa trùng khơi. Tàu thả neo, chờ đến sáng. Ngay sáng sớm hôm sau (4/1), các thủy thủ tàu nhanh chóng hạ xuồng nhỏ để chở cán bộ Bộ Tư lệnh Vùng 2 cùng các phóng viên, nhà báo và quà tết vào Nhà giàn Phúc Nguyên. Từ nhà giàn, những cánh tay vẫy chào cùng lời hô đồng thanh to như át sóng biển “chào đất liền”,“chào đất liền”. 
Do xuồng nhỏ và diện tích nhà giàn không lớn nên chỉ được phép 12 người lên. Mỗi thùng quà được bọc bao nilon cẩn thận, tránh nước biển té ướt. Khoảng cách từ tàu đến nhà giàn nhìn rất gần nhưng đi bằng xuồng nhỏ cũng phải mất chừng 20 phút. Ngay khi xuồng vừa cập chân nhà giàn, cán bộ, chiến sỹ đã có mặt đông đủ, giúp các thủy thủ giữ xuồng cho các nhà báo lên trước. Những cái bắt tay giữa những người từ đất liền ra với cán bộ, chiến sỹ nhà giàn ấm chặt như không muốn buông rời. Trung tá Nguyễn Văn Hùng- Chỉ huy trưởng Nhà giàn Phúc Nguyên báo cáo nhanh với đoàn về tình hình thực hiện nhiệm vụ. Đồng chí khẳng định: “Những năm gần đây, nhờ được đầu tư hệ thống pin mặt trời cùng hệ thống thu phát vệ tinh nên anh em có thể xem tivi, nghe đài, nắm bắt được tình hình ở đất liền. Tư tưởng anh em vững vàng, cùng nhau phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển trời Tổ quốc”. Đại diện Bộ Tư lệnh Vùng 2 tặng quà chúc tết của Bộ Quốc phòng, quân dân chính Đảng, doanh nghiệp từ đất liền cho cán bộ, chiến sỹ nhà giàn cùng với những lời dặn dò, động viên thực hiện tốt nhiệm vụ. Đoàn nhanh chóng xuống xuồng, trở về tàu, tiếp tục đến các nhà giàn khác theo lịch trình.
Cách Nhà giàn Phúc Nguyên chừng 15 hải lý (1 hải lý = 1,8km) là Nhà giàn DK1/11 thuộc cụm nhà giàn Tư Chính (cụm Tư Chính có 3 nhà giàn), do ảnh hưởng đợt áp thấp bổ sung nên khi gần đến Nhà giàn DK1/11, sóng biển lớn dần, cũng chỉ có tối đa 12 người cả phóng viên, nhà báo và cán bộ Bộ Tư lệnh Vùng 2 được lên nhà giàn. Do sóng to, việc tiếp cận những bậc thang thẳng đứng lên nhà giàn rất khó, cán bộ, chiến sỹ trên nhà giàn đã dòng dây thừng xuống, kéo từng người dưới xuồng lên. Anh em cán bộ, chiến sỹ trên nhà giàn phấn khởi ôm chầm những người từ đất liền ra. Thiếu tá Nguyễn Xuân Hà- Chỉ huy trưởng Nhà giàn DK1/11 rơm rớm nước mắt: “Mấy năm nay, năm nào gần Tết Nguyên đán cũng có đoàn từ đất liền ra thăm, tặng quà nhưng năm nay mới có các anh chị lên được nhà giàn. Những năm trước, sóng to, gió lớn, chỉ gửi quà bằng cách bọc nilon rồi néo vào dây thừng, anh em chúng tôi kéo lên. Còn những lời chúc tết của chỉ huy vùng và cán bộ, phóng viên chỉ gửi qua bộ đàm…”.
Trong số những cán bộ, chiến sỹ đang chuyển những thùng hàng, quà tết lên phòng trung tâm của nhà giàn, tôi nhận ra “đồng hương”- Thượng úy Dương Văn Bắc qua giọng nói. Anh Bắc cho biết, quê anh ở xã Xuân Lâm, huyện Nam Đàn, đã 17 năm anh công tác trên các Nhà giàn DK1 và đây là tết thứ 11 anh cùng đồng đội trực tết trên nhà giàn. Điều làm cho anh cảm thấy ấm cúng hơn là trên Nhà giàn DK1/11 có tới 4 người quê ở Nghệ An. Các anh em quê ở Tân Kỳ, Nghi Lộc, Anh Sơn, tất cả đều hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao với niềm tự hào quê hương Bác Hồ kính yêu. Đến nay, anh Bắc đã luân chuyển công tác ở 7/15 nhà giàn. Thống kê sơ bộ, trên hệ thống nhà giàn có khoảng 25 người quê hương Nghệ An đang thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng canh gác biển, trời Tổ quốc.
Câu chuyện với người đồng hương trên Nhà giàn DK1/11 gần như chiếm hết thời gian gần 1h30 được lên nhà giàn của phóng viên Báo Nghệ An. Trong câu chuyện kể, anh Bắc cảm động cho biết: “Trước tết năm ngoái khoảng 2 tháng, tôi đang ở nhà giàn, nhận được tin bố mất nhưng do điều kiện công tác cùng với sóng to, gió lớn, không có tàu vào nên không thể về quê lo tang cho cụ. Anh em trong đơn vị động viên, chia sẻ, mình đã nén đau thương thành hành động, hoàn thành tốt chức trách nhiệm vụ. Trước tết này, mình được đơn vị tạo điều kiện cho về quê làm giỗ đầu cho bố. Mình vừa ra lại nhà giàn cách đây hai tuần, tiếp tục cùng với anh em hoàn thành nhiệm vụ thiêng liêng mà Đảng và nhân dân tin giao… ”. Trước khi tạm biệt, anh Bắc lấy cá khô - nguồn thực phẩm dồi dào nhất trên nhà giàn biếu đồng hương. “Ở đây, bên cạnh rau xanh trồng được, thì cá dưới biển là nguồn thực phẩm chính, có những hôm đơn vị câu được mấy chục kg cá, ăn không hết, anh em phơi khô làm quà cho đất liền”- anh Bắc cho biết. Đoàn công tác trở lại tàu để đến với những nhà giàn khác. Trên con xuồng nhỏ trở về tàu, chúng tôi thấy anh Bắc và các cán bộ, chiến sỹ đứng mãi ở tầng thấp nhất của nhà giàn, vẫy tay chào như muốn gửi gắm những tâm sự, tình cảm về với đất liền…
Những nhà giàn DK1 trên biển được xây dựng cách đây 25 năm, khẳng định mốc chủ quyền biển, đảo Tổ quốc. Hiện trên biển phía Nam có 15 nhà giàn, trong đó có những nhà giàn được củng cố nâng cấp, xây mới vững chãi, rộng rãi hơn đúng nghĩa “pháo đài thép” trên biển. Ở trên những nhà giàn này, xung quanh 4 phương, 8 hướng và phía dưới là biển cả mênh mông. Sóng gió khắc nghiệt, nhưng các thế hệ cán bộ, chiến sỹ nhà giàn DK1 luôn vững vàng ý chí, hàng ngày, hàng giờ căng mắt theo dõi tình hình trên biển và báo cáo ngay cho đất liền và các lực lượng chức năng để có phương án xử lý.
Tồn tại giữa biển khơi, trước sự khắc nghiệt, bào mòn của sóng, bão gió, những năm 1990, 1996, 1999 có một số nhà giàn bị đổ chìm. Trong gian khó, cán bộ, chiến sỹ nhà giàn vẫn kiên trung, bám biển, làm tròn trọng trách của người công dân, của một người chiến sỹ. Các thế hệ cán bộ, chiến sỹ công tác trên nhà giàn còn nhớ như in những tấm gương anh dũng hy sinh của đồng đội. Đó là Liệt sỹ Nguyễn Hữu Quảng - Thượng úy, Phó chỉ huy trưởng Nhà giàn DK1/3 Phúc Tần, khi nhà giàn bị đổ, cả đơn vị bơi nhiều ngày trên biển; Sóng to, gió lớn, anh đã dành chiếc phao cứu sinh và miếng lương khô cuối cùng của mình cho chiến sỹ yếu nhất và anh đã anh dũng hy sinh trên biển trong sự tiếc thương vô hạn của đồng đội vào ngày 5/12/1990; Đó là hành động cao đẹp của Liệt sỹ- Đại úy Nguyễn Văn An ở Nhà giàn 2A/DK1/6 Phúc Nguyên; Vào năm 1998, cơn bão số 8 đã ập vào, đồng chí ở lại cuối cùng thu tài liệu và cờ Tổ quốc nhưng bão ập vào làm đồng chí hy sinh khi cậu con trai mới lọt lòng chưa kịp nhìn mặt bố…
Còn mãi những hình ảnh thân thương của những liệt sỹ như: Chuẩn úy Lê Đức Hồng, cán bộ thuyền trực Thượng úy Phạm Tảo, Đại úy Nguyễn Văn Từ, Trung úy Lê Tiến Cường, Thượng úy Ngô Sỹ Nga, chiến sỹ Hoàng Văn Cúc, Nguyễn Đức Hạnh… đã chấp hành nghiêm mệnh lệnh, dũng cảm quên mình cứu đồng đội, bám chốt với nhà giàn đến hơi thở cuối cùng. Máu của các anh mãi mãi tô thắm cho lá cờ Tổ quốc, hòa vào biển, làm biển quê hương thêm xanh. Trong số 9 đồng chí công tác trên nhà giàn hy sinh, chỉ có 2 đồng chí tìm thấy thi thể. Vì thế, “mộ các anh là những ngọn sóng bạc đầu”. Tinh thần, ý chí và thể xác các anh đã hòa vào linh khí của biển, thôi thúc cán bộ, chiến sỹ các thế hệ sau tiếp bước giữ biển, trời đất nước… 
Quá trình thực hiện nhiệm vụ canh giữ biển, bên cạnh nắm chắc mọi diễn biến, thông tin báo cho đất liền, mỗi năm, cán bộ, chiến sỹ trên các nhà giàn còn giúp đỡ hàng chục lượt tàu thuyền ngư dân đánh cá lúc sóng gió. Nhiều trường hợp, tàu đánh cá có người bị thương trong khi đánh bắt được cán bộ, chiến sỹ trên nhà giàn băng bó, cứu chữa. Hay nhiều tàu bị hư hỏng máy móc, lưới cụ, thiếu nguồn nước ngọt, dầu máy… đã được nhà giàn tiếp ứng, hỗ trợ kịp thời. Hôm chúng tôi đến Nhà giàn Tư Chính, gặp tàu đánh cá QN-97029 do ông Lê Thế Nghề ở Quảng Ngãi làm trưởng tàu đang nhờ cán bộ, chiến sỹ Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ sửa chữa lỗi hộp số của tàu. Ông Nghề cho biết: “Ngư dân chúng tôi thực sự yên tâm khi đánh bắt ở vùng biển này, khi cần hỗ trợ, các anh bộ đội trên nhà giàn giúp đỡ nhiệt tình. Nếu không có sự hỗ trợ đó, chúng tôi bị thiệt hại rất lớn, thậm chí nhiều lúc khó bảo toàn tính mạng… Các nhà giàn thực sự là điểm tựa vững chắc cho ngư dân yên tâm ra khơi, bám biển”.
Tàu HQ-953 tiếp tục rẽ sóng đến với các nhà giàn khác. Những ngày 5, 6/1, biển bỗng nhiên nổi sóng lớn. Những đợt sóng cao 4 mét làm cho tàu bị rung giật liên hồi, đồ đạc cứ chạy từ mép buồng này sang mép buồng kia theo mỗi lần lắc lư. Thế nhưng với sức mạnh 2.500CV, con tàu dài 43m, rộng 10m vẫn tiến tới, các thủy thủ đoàn cho biết: “Nếu nhìn từ xa, tàu chỉ như chiếc lá trên mặt hồ. Nhưng các nhà báo yên tâm, sóng to hơn nữa chúng ta vẫn hành quân an toàn”. Được chứng kiến những cung bậc của tình cảm giữa đất liền với nhà giàn, cũng như những cảnh tượng trong hành trình trên biển, nhà thơ Trần Đỗ Liêm - Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Tiền Giang, người cao tuổi nhất trên chuyến tàu (năm nay ông 67 tuổi) đã sáng tác ngay bài thơ: “Sóng tiếp sóng, dựng muôn ngàn núi nước/Đỉnh bạc đầu, thung lũng thẳm sâu/ Trời vần vũ, mây mờ bốn phía/ Ta ngả nghiêng say theo dao động con tàu… Chín năm ba (tàu HQ-953) ầm âm lao phía trước/ Gió né mình, sóng bạc chạy theo sau/ Nhà báo, sỹ quan không lùi bước/Giàn DK hàng tết phải đúng ngày”.
Đến các nhà giàn DK1/14, DK1/12 (thuộc cụm Nhà giàn Tư Chính), do sóng biển quá lớn, đoàn từ đất liền không thể lên các nhà giàn được. Cách khắc phục truyền thống để chuyển hàng hóa, quà lên nhà giàn trong nhiều năm qua là phía nhà giàn thả phao cùng dây thừng trôi theo dòng hải lưu cách nhà giàn trên 250m- khoảng cách đảm bảo an toàn cho tàu không va vào nhà giàn khi sóng lớn. Khi đó, tàu vận tải tiếp cận và buộc những hộp quà được bọc bằng túi ni lông vào dây để anh em cán bộ, chiến sỹ nhà giàn kéo lên. Còn những lời thăm hỏi và chúc tết được chuyển qua bộ đàm. Phía bên kia máy bộ đàm, chúng tôi nghe tiếng nói nghẹn ngào của Trung tá Hoàng Quốc Việt- Chỉ huy trưởng Nhà giàn DK1/14: “Anh em đã nhận được quà từ đất liền rồi. Nhưng lại thêm một năm nữa, các đồng chí từ đất liền ra không lên được nhà giàn… Cảm ơn đất liền, chúng tôi luôn quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ, canh giữ biển, trời cho nhân dân vui Xuân, đón Tết…”.
Tạm biệt các nhà giàn vùng Tư Chính, những ngày 7,8, 9/1, tàu HQ-953 tiếp tục lên đường đến Nhà giàn DK1/10, tận phía mũi Cà Mau. Hành trình này dài 330 hải lý, đồng nghĩa với việc chúng tôi sẽ tiếp tục đi trên biển với gần 600 km với không sóng điện thoại, không sóng 3G, chỉ sóng biển liên hồi… Vượt muôn trùng sóng khơi, các đoàn tàu của Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân sẽ chuyển hàng hóa, quà tết đến tất cả những nhà giàn ở các vùng: Phúc Tần, Phúc Nguyên, Huyền Trân, Tư Chính, Quế Đường, Ba Kè, DK1/10 và các tàu trực trên biển. Thượng tá Mai Biên Thùy - Phó tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, cho biết: “Tất cả các nhà giàn đều được nâng cấp nên mọi thông tin nối đất liền cập nhật hàng giờ.
Đời sống tinh thần của anh em cán bộ, chiến sỹ cũng được đảm bảo hơn nhờ có sóng tivi, điện thoại vệ tinh, một số nhà giàn còn có sóng 2G để có thể vào mạng Internet nhưng tốc độ chậm lắm, nhiều lúc sóng to, gió lớn không bắt được. Hàng quý, có tàu của vùng ra cung cấp thêm lương thực, thực phẩm. Ở bất kỳ nhà giàn nào anh em cũng tăng gia sản xuất được rau xanh, đảm bảo cho bữa ăn phong phú…”. Một phóng viên phân vân: “Vậy trên nhà giàn có trồng được loài hoa nào để đón tết không anh?”. Thượng tá Mai Biên Thùy trả lời: “Anh em chưa thử trồng, vì diện tích đất trong các thùng xốp ít, chỉ dành trồng rau để ăn, nhưng nếu trồng chắc là được”. Không ai hỏi thêm, có một khoảng lặng im. Mọi người đều biết mấy chục năm qua, cán bộ, chiến sỹ trên nhà giàn đón Tết, vui Xuân không có hoa tươi. Nhưng chính các anh là những bông hoa đẹp nhất…
Nguyên Sơn
(Email từ Nhà giàn DK1)

tin mới

Các địa phương, lực lượng khu vực giáp biên nước bạn Lào chúc Tết đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn

Các địa phương, lực lượng khu vực giáp biên nước bạn Lào chúc Tết đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn

(Baonghean.vn) - Ngày 1 - 2/2, Đoàn đại biểu cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, lực lượng vũ trang tỉnh Xiêng Khoảng, nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào sang thăm, chúc Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn, Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An.

Bộ Tham mưu Quân khu 4 tặng quà chính quyền và nhân dân Thành phố Vinh

Bộ Tham mưu Quân khu 4 tặng quà Tết tại Thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Ngày 1/2 , Đoàn công tác Bộ Tham mưu Quân khu 4 do đồng chí Thượng tá Võ Hữu Hòa - Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tham mưu làm Trưởng đoàn tổ chức trao quà Tết cho các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường Trung Đô và Trường Thi, thành phố Vinh.

Bộ Tư lệnh Quân khu 4 chúc Tết, kiểm tra sẵn sàng chiến đấu các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Nghệ An

Bộ Tư lệnh Quân khu 4 chúc Tết, kiểm tra sẵn sàng chiến đấu các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nhân dịp đón Tết cổ truyền dân tộc – Xuân Giáp Thìn 2024, sáng 29/1, đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Quân khu 4 do Thiếu tướng Trịnh Văn Hùng - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng uỷ, Chủ nhiệm Chính trị Quân khu làm trưởng đoàn đã đi chúc Tết các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An quy tập 45 hài cốt liệt sĩ tại Lào trong mùa khô 2023 - 2024

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An quy tập 45 hài cốt liệt sĩ tại Lào trong mùa khô 2023 - 2024

(Baonghean.vn) - Từ ngày 16 - 20/1/2024, đoàn công tác Bộ Tư lệnh Quân khu 4 do Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Hà - Phó Tư lệnh Quân khu 4 làm trưởng đoàn đã sang thăm, chúc Tết cán bộ, nhân viên các Đội quy tập hài cốt liệt sĩ đang thực hiện nhiệm vụ tại nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào.

Vượt trùng khơi đem Tết đến nhà giàn DK1

Vượt trùng khơi đem Tết đến nhà giàn DK1

(Baonghean.vn) - Quà Tết, hàng quân nhu, quân trang đã bọc chống nước, được cột chặt vào dây chảo rồi thả xuống biển để các chiến sĩ trên giàn kéo lên. Nhà giàn DK1 Phúc Nguyên 2 và tàu Trường Sa 04 chỉ cách nhau 50 mét, mà không bắt được tay nhau, chỉ gửi nỗi nhớ, sẻ chia qua từng con sóng.

Kỷ niệm về bánh chưng đặc biệt của lính nhà giàn

Kỷ niệm về bánh chưng đặc biệt của lính nhà giàn

(Baonghean.vn) - Đêm Giao thừa, chúng tôi ngồi quây quần bên nhau dưới sàn, bóc chiếc bánh chưng thơm mùi sóng biển. Đó là lần đầu tiên lính nhà giàn gói bánh chưng đón Tết. Kỷ niệm đó đã lùi vào dĩ vãng đúng 30 năm, để rồi mỗi khi Xuân về Tết đến, nhắc lại khóe mắt vẫn thấy cay cay.

Đem mùa Xuân ra nhà giàn DK1

Đem mùa Xuân ra nhà giàn DK1

(Baonghean.vn) - Gần 100 tấn hàng quân nhu, quân trang, quà Tết của nhân dân trên mọi miền đất nước gửi tặng cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1 đang được biên đội tàu hải quân Trường Sa 16 và Trường Sa 04 hải trình khẩn cấp đem đến thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.

Đem mùa Xuân ra 'Pháo đài canh biển'

Đem mùa Xuân ra 'Pháo đài canh biển'

(Baonghean.vn) - Hàng trăm tấn hàng Tết, quân nhu, quân trang được cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân vận chuyển xuống 4 chiến hạm, vượt sóng to gió lớn đến 21 đảo, điểm đảo/33 điểm đóng quân ngoài quần đảo Trường Sa. 

 Cán bộ, chiến sĩ nâng bước em tới trường

Cán bộ, chiến sĩ nâng bước em tới trường

(Baonghean.vn) - Thực hiện Dự án “Cán bộ, chiến sĩ quân đội nâng bước em tới trường”, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An và Ban Chỉ huy Quân sự các huyện nhận nuôi, hỗ trợ 109 em học sinh khó khăn.  Việc làm nhân văn ấy thắt chặt thêm tình gắn bó  giữa quân và dân trong tình hình mới.

Nơi đảo Mắt anh hùng

Nơi đảo Mắt anh hùng

(Baonghean.vn) - Nằm ở vị trí chiến lược, trong suốt 60 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ đảo Mắt luôn dũng cảm, kiên cường, đoàn kết, vượt mọi khó khăn, bảo vệ vững chắc biển đảo quê hương, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Thực hiện khám tuyển sức khoẻ công dân nhập ngũ năm 2024 tại huyện Quỳ Châu. Ảnh tư liệu: Thành Chung

Nghệ An thực hiện chặt chẽ các bước tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2024

(Baonghean.vn) - Xây dựng Quân đội nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, nguồn lực con người đóng vai trò hết sức quan trọng. Cùng với đó, yêu cầu đối với công dân nhập ngũ cũng ngày càng cao… Nghệ An đã và đang thực hiện tốt công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2024.

Bộ đội Biên phòng Nghệ An đồng hành cùng người dân biên giới

Bộ đội Biên phòng Nghệ An đồng hành cùng người dân biên giới

(Baonghean.vn) - Trong những năm qua, Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An đã tích cực phối hợp với các địa phương, các lực lượng giúp người dân trên địa bàn đóng quân phát triển các mô hình kinh tế, ổn định cuộc sống, xây dựng nông thôn mới, tăng cường mối quan hệ đoàn kết quân - dân.

logo Cục chính trị

Cục Chính trị Quân khu 4 kính báo

(Baonghean.vn) - Nhân dịp kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống Cục Chính trị Quân khu 4 (16/12/1945 - 16/12/2023), Thường vụ Đảng ủy, Chỉ huy Cục chính trị Quân khu 4 gửi lời chúc, lời cảm ơn trân trọng.