Xã Nghĩa Tiến (Thái Hòa) huy động 120 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Với sự nỗ lực của cán bộ, chính quyền, sự đồng thuận của nhân xân, xã Nghĩa Tiến, TX Thái Hòa đã xuất sắc về đích Nông thôn mới trước thời hạn 1 năm.

Sáng 26/12, tại xã Nghĩa Tiến, TX Thái Hòa, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Nghĩa Tiến long trong tổ chức lễ đón Bằng công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2015.

Dự lễ có các đồng chí Lê Tiến Trị - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Thị ủy Thái Hòa; Vi Lưu Bình - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & phát triển Nông thôn, Chánh Văn phòng Ban điều phối NTM tỉnh cùng  lãnh đạo Thị xã Thái Hòa và đông đảo các tầng lớp bà con nhân dân xã Nghĩa Tiến.

Tiết mục văn nghệ truyền thống do bà con dân tộc Thổ xóm 4, xã Nghĩa Tiến chào mừng lễ đón NTM của xã.
Đại diện các tầng lớp nhân dân Nghĩa Tiến dự lễ đón Bằng công nhận đạt chuẩn NTM.
Đại biêu đại diện các sở ngành cấp tỉnh và Thị xã Thái Hòa dự lễ đón Bằng công nhận đạt chuẩn NTM xã Nghĩa Tiến.

Xã Nghĩa Tiến nằm phía Tây, cách trung tâm Thị xã Thái Hòa khoảng 4 km là một trong những xã khó khăn nhất của Thị xã.

Để thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, trong vòng 4 năm xã huy động số tiền trên 120 tỷ đồng, trong đó nguồn lực từ sức dân gần 40 tỷ đồng để xây dựng các tiêu chí.

Với điểm xuất phát thấp nên bên cạnh quan tâm nâng cấp hạ tầng cơ sở, nâng cao năng lực sản xuất, một trong những ưu tiên của xã là thu hút các nguồn lực để phát triển mạnh các mô hình sản xuất; đầu tư các điều kiện đảm bảo an sinh xã hội cho bà con nhân dân.

Trong vòng 4 năm, xã đã vận dụng, kêu gọi được gần 1 tỷ đồng đầu tư, hỗ trợ chuyển giao các mô hình giống cây con; đầu tư hàng chục tỷ đồng để xây dựng lại cụm trường mầm non và trạm y tế xã mới hoàn toàn; nâng cấp các nhà văn hóa xóm. Nhờ vậy, sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM, không chỉ diện mạo nông thôn thay đổi mà thu nhập và đời sống của người dân cũng được nâng lên một bước.

Một góc đường Nông thôn mới xóm 5 xã Nghĩa Tiến.

Bên cạnh nguồn lực từ huy động sức dân, một trong những điều kiện để Nghĩa Tiến thành công và về đích sớm trước thời hạn 1 năm là xã nhận được sự động viên hỗ trợ tích cực và kịp thời của tỉnh và Thị xã khi thông qua các nguồn lực xã đã xây dựng được các hạng mục lớn như giao thông, nhà văn hóa trung tâm, cụm trường mầm non chỉ trong một thời gian rất ngắn…

Mô hình quýt và cây có múi của gia đình Hồ Thị Thanh ở xóm 4, xã Nghĩa Tiến cho thu nhập trên 200 triệu đồng mỗi năm.
Mô hình trang trại tổng hợp, trong đó chủ lực là bò sữa với 36 con của anh Hồ Sĩ Điều ở xóm 4, xã Nghĩa Tiến cho doanh thu hàng tỷ đồng mối năm
Đồng chí Vi Lưu Bình - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT trao Bằng công nhận đạt chuẩn NTM cho lãnh đạo xã Nghĩa Tiến.
Trao Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng NTM xã Nghĩa Tiến.

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã trao Bằng công nhận đạt chuẩn NTM và các phần thưởng về đích NTM và Bằng khen cho tập thể, cá nhân có thành tích NTM của xã Nghĩa Tiến.

Phát biểu biểu dương và chúc mừng thành tựu trong lĩnh vực xây dựng NTM mà Đảng bộ và nhân dân xã Nghĩa Tiến vừa đạt được, đồng chí Vi Lưu Bình mong muốn xã phát huy thành tựu đã đạt được, tiếp tục tuyên truyền để người dân hiểu xây dựng NTM là mục tiêu nhiệm vụ lâu dài, giữ vững các tiêu chí đã đạt được, vận động nhân dân đầu tư nâng cao chất lượng tiêu chí; chăm lo phát triển các mô hình để nâng thu nhập bền vững cho bà con, quan tâm nâng cao chất lượng đời sống văn hóa tinh thần cho bà con, nhất là bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống.

Lãnh đạo Thị ủy, UBND Thị xã Thái Hòa tặng giấy khen cho các cá nhân, tập thể có thành tích xây dựng NTM của xã Nghĩa Tiến.

Nhận dịp này, lãnh đạo Thị xã Thái cũng giấy khen và phần thưởng cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng NTM của xã Nghĩa Tiến.

Nguyễn Hải