Xây dựng 33 mô hình ứng dụng biogas vào xử lý chất thải chăn nuôi tại Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Qua 3 năm thực hiện dự án, Nghệ An đã xây dựng được 33 mô hình ứng dụng biogas vào xử lý chất thải chăn nuôi tại 4 xã của huyện Thanh Chương.
Xây dựng 33 mô hình ứng dụng biogas vào xử lý chất thải chăn nuôi tại Thanh Chương ảnh 1

Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: Thanh Phúc

Sáng 24/5, Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An, Trung tâm Khuyến viên và Dịch vụ nghề vườn Việt Nam tổ chức hội thảo tổng kết đề tài “Ứng dụng sáng chế Biogas đa năng Vị Nông xây dựng mô hình xử lý chất thải chăn nuôi và rác thải hữu cơ tại Nghệ An”.

Bắt đầu từ năm 2020, Trung tâm Khuyến viên và Dịch vụ nghề vườn Việt Nam phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ triển khai ứng dụng sáng chế Biogas đa năng trong xử lý chất thải chăn nuôi và rác thải hữu cơ tại huyện Thanh Chương.

Xây dựng 33 mô hình ứng dụng biogas vào xử lý chất thải chăn nuôi tại Thanh Chương ảnh 2

Xử lý chất thải trong chăn nuôi nông hộ ở nông thôn đang dần được cải thiện nhờ các mô hình ứng dụng công nghệ. Ảnh: Thanh Phúc

Trong 3 năm thực hiện, dự án đã đào tạo 4 đợt được 25 thợ xây kỹ thuật tại huyện Thanh Chương; đào tạo kỹ thuật 6 nhóm thợ xây hầm Biogas/4 xã với 23 kỹ thuật viên và thợ kỹ thuật; Đã xây dựng 33 hầm biogas với tổng thể tích 347m3. Trong đó: Thanh Hòa: 13 hầm, Cát Văn: 9 hầm, Thanh Lâm: 5 hầm, Phong Thịnh: 6 hầm.

Các mô hình biogas đa năng hoạt động theo nguyên lý hoàn lưu, xử lý có hiệu quả chất thải chăn nuôi, rác thải sinh hoạt hữu cơ hộ gia đình, rác thải hữu cơ nông nghiệp quy mô hộ gia đình; có hiệu suất hoạt động cao, khắc phục các nhược điểm của các mẫu hầm biogas hiện nay.

Xây dựng 33 mô hình ứng dụng biogas vào xử lý chất thải chăn nuôi tại Thanh Chương ảnh 3

Hiện ở Thanh Chương đã xây dựng được 33 mô hình Biogas đa năng từ xử lý chất thải chăn nuôi. Ảnh: Thanh Phúc

Từ đó, giúp xử lý chất thải tối đa, phát triển chăn nuôi dựa trên sinh kế tuần hoàn bền vững, nâng cao thu nhập, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất và cải thiện môi trường nông thôn; góp phần hoàn thiện các tiêu chí trong chương trình mục tiêu quốc gia “Xây dựng nông thôn mới”.

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận, phân tích những mặt ưu, nhược điểm của ứng dụng; đánh giá về tính khả quan trong nhân rộng mô hình…

Tin mới

Lê Văn Phi được di lý từ Lào về giao cho Công an Việt Nam để điều tra một số hành vi bắt giữ người trái pháp luật. Ảnh: HSVA.

Trùm giang hồ khét tiếng Phi ‘đen’ là ai?

(Baonghean.vn) - Sinh ra từ một làng quê xứ Nghệ, Lê Văn Phi, hay còn được biết đến với biệt danh Phi “đen” sớm nổi danh, có số má ở các tỉnh phía Nam. Phi “đen” sớm nằm trong tầm ngắm của các trinh sát bởi được xác định là người đứng đầu một số vụ việc gây mất an ninh trật tự.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/6

(Baonghean.vn) - Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng; Nghệ An lần đầu tiên tổ chức Hội thi Ban Giám sát đầu tư cộng đồng; Thí sinh Nghệ An bước vào môn thi đầu tiên của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10… là những thông tin nổi bật.
Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng

Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng

(Baonghean.vn) - Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất tiếp tục phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác cải cách hành chính; quán triệt và tham mưu chương trình hành động Nghị quyết mới của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An.
Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị luật hóa cụ thể vấn đề tuần hoàn nước để đảm bảo an ninh nguồn nước

Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị luật hóa cụ thể vấn đề tuần hoàn nước để đảm bảo an ninh nguồn nước

(Baonghean.vn) - Chiều 5/6, tiếp tục chương trình làm việc, Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ về dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) và dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi). Đoàn ĐBQH Nghệ An thảo luận tại Tổ 3 cùng đoàn ĐBQH các tỉnh: Bắc Kạn và Bạc Liêu.
Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 403 quy định các hình thức giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam, một trong những hạn chế được chỉ ra là tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện.