Xây dựng nơi làm việc không khói thuốc lá

(Baonghean.vn) - Môi trường làm việc không khói thuốc lá giúp giảm nguy cơ bệnh tật và tử vong do tiếp xúc thụ động với khói thuốc của người lao động.

Tổ chức Y tế Thế giới đã có bằng chứng rõ ràng: Không có ngưỡng an toàn cho việc phơi nhiễm khói thuốc thụ động. Còn Tổ chức Lao động Quốc tế ước tính mỗi năm có khoảng 200.000 người lao động tử vong do thường xuyên hít phải khói thuốc lá thụ động tại nơi làm việc. Với hơn 7.000 chất hóa học có trong sản phẩm thuốc lá, trong đó có 69 chất là tác nhân gây ung thư, sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 25 căn bệnh nguy hiểm cho cả người hút và những người không hút nhưng thường xuyên hít phải khói thuốc như: ung thư phổi, bệnh tim mạch, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Tiêu chí yêu cầu việc phải có niêm yết quy định cấm hút thuốc lá tại nơi có nhiều người qua lại trong cơ quan. Ảnh Minh họa
Tiêu chí yêu cầu việc phải có niêm yết quy định cấm hút thuốc lá tại nơi có nhiều người qua lại trong cơ quan. Ảnh minh họa

Tiêu chí xây dựng nơi làm việc không khói thuốc lá:

1. Có niêm yết quy định cấm hút thuốc lá tại nơi có nhiều người qua lại trong cơ quan.

2. Có treo biển cấm hút thuốc lá trong phòng họp, phòng làm việc, phòng ăn, hành lang, cầu thang và các khu vực công cộng khác trong cơ quan có quy định cấm hút thuốc lá. biển báo cấm hút thuốc cần rõ ràng, được treo hoặc đặt ở những vị trí dễ quan sát.

3. Có kế hoạch hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá.

4. Có tổ chức triển khai các hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá.

5. Không có hiện tượng mua bán, quảng cáo các sản phẩm thuốc lá trong khuôn viên cơ quan.

6. Không có các vật dụng liên quan đến việc hút thuốc như gạt tàn, bật lửa trong phòng họp, phòng làm việc…

7. Không nhận sự hỗ trợ hoặc tài trợ trực tiếp hoặc gián tiếp của các công ty thuốc lá hay các tổ chức liên quan đến công ty thuốc lá dưới bất kỳ hình thức nào.

8. Đưa nội dung không hút thuốc lá vào tiêu chí thi đua của cán bộ, công chức.

9. Không có hiện tượng hút thuốc, đầu mẩu thuốc lá tại các khu vực cấm hút thuốc của cơ quan, đơn vị.

Những lợi ích của môi trường làm việc không khói thuốc

Môi trường làm việc không khói thuốc lá giúp giảm nguy cơ bệnh tật và tử vong do tiếp xúc thụ động với khói thuốc của người lao động, qua đó giúp giảm các chi phí y tế trực tiếp và gián tiếp của người lao động, người sử dụng lao động cho việc khám chữa các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá.

+ Người lao động khỏe mạnh hơn và ít sử dụng thời gian nghỉ ốm - người hút thuốc thường ốm hơn và sử dụng số ngày nghỉ ốm gấp ba người không hút thuốc.

+ Thực hiện được nhiều công việc hơn- Một người hút thuốc thường sử dụng 4 lần nghỉ mỗi ngày, mỗi lần 10 phút, tính theo một năm thời gian làm việc một tháng ít hơn người không hút thuốc.

• Những người làm việc bị làm phiền bởi những người hút thuốc sẽ không bị tiếp xúc với thuốc lá - Không có mức độ an toàn nào về việc tiếp xúc với khói thuốc và có thể làm trầm trọng thêm tình trạng sức khỏe như bệnh suyễn

+ Góp phần vào bỏ thuốc thành công - khi các đồng nghiệp đang cố gắng bỏ thuốc lá nhưng không có những lời nhắc nhở liên tục, hoặc cổ vũ, động viên, hoặc khi có những người khác đang hút thuốc lá xung quanh./.

tin mới

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Loãng xương và các bệnh tim mạch có thể dẫn tới tàn tật và tử vong. Chế độ ăn uống có ảnh hưởng lớn tới các tình trạng sức khỏe này. Việc bổ sung những thực phẩm tốt cho sức khỏe như nấm vào chế độ ăn uống có thể giúp hỗ trợ xương và trái tim khỏe mạnh.

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An lấy, ghép tạng từ người hiến chết não. Ảnh: Thành Chung

Khai mạc Hội nghị gan mật tụy Việt Nam năm 2023

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần này là một hoạt động khoa học sâu rộng có ý nghĩa đặc biệt vào dịp toàn thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đang ra sức thi đua lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống (18/9/1918-18/9/2023).