Xây dựng xã Thanh Tiên (Thanh Chương) thành miền quê đáng sống

(Baonghean) - Trong nhiệm kỳ qua, xã Thanh Tiên (Thanh Chương) đã tạo thêm nhiều đổi thay, phát triển rõ hướng hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn. Kết quả đó khẳng định tính đúng đắn của nghị quyết nhiệm kỳ được ban hành và phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện của cấp ủy, chính quyền nơi đây.

HIỆN ĐẠI HÓA NÔNG THÔN

Thanh Tiên là xã thuộc “tốp” trên của huyện Thanh Chương. Kết quả lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ xã trong nhiệm kỳ 2015 - 2020 tiếp tục khẳng định vị thế đó; nhất là trong phát triển kinh tế và phát triển hạ tầng.

Trên đồng đất Thanh Tiên hôm nay đã xuất hiện một số mô hình kinh tế nông nghiệp ứng dụng khoa học công nghệ, tạo ra giá trị gia tăng và tăng sức cạnh tranh của sản phẩm. Điển hình là mô hình sản xuất rau, củ, quả trên diện tích gần 3.000 m2 nhà lưới được cơ cấu trồng dưa lưới theo công nghệ Isarel của ông Nguyễn Xuân Khánh.

Mô hình sản xuất rau, củ, quả công nghệ cao tại xã Thanh Tiên (Thanh Chương). Ảnh: Mai Hoa

Phương pháp này hoàn toàn không sử dụng đất để sản xuất, nghĩa là không phụ thuộc vào đất tốt hay xấu và toàn bộ hệ thống này được làm trong nhà màng với hệ thống tưới tự động, đảm bảo về nhiệt độ, độ ẩm, nên không phụ thuộc và ảnh hưởng nhiều đến điều kiện thời tiết bên ngoài tác động. Vì vậy, sản xuất quanh vòng liên tục trong năm và hiện tại nhu cầu dưa lưới thị trường tiêu thụ khá dễ.

Định hướng sắp tới sẽ đa dạng các loại rau, củ, quả (cà chua, dưa chuột và các rau ăn lá) theo phương pháp thủy canh trên giá thể của công nghệ Isarel và tiêu chuẩn VietGAP. Đây là mô hình đầu tiên áp dụng công nghệ cao được coi là một bước đột phá trong sản xuất nông nghiệp ở huyện miền núi trung du Thanh Chương.

Ngoài mô hình nêu trên, trong nhiệm kỳ, cấp ủy, chính quyền xã Thanh Tiên cũng tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chuyển gần 20 ha trồng màu kém hiệu quả sang trồng bưởi Diễn, bưởi da xanh. Gắn với đó khuyến khích nông dân xây dựng mô hình kinh tế trang trại, gia trại tổng hợp, gồm chăn nuôi theo hướng tập trung ứng dụng khoa học công nghệ kết hợp trồng cây ăn quả. Điển hình như 2 trang trại của gia đình ông Nguyễn Tiến Hưng nuôi 50 con lợn, hơn 2 ha bưởi trồng xen ổi, 300 - 400 con gà; hay gia đình ông Vương Viết Nhâm nuôi 120 con lợn thịt, gà 500 con, nuôi 300 con vịt trời và vườn cây ăn quả các loại.

Xã Thanh Tiên (Thanh Chương) phát triển kinh tế trang trai, gia trại theo mô hình tổng hợp chăn nuôi và trồng trọt.

Địa phương cũng tập trung chỉ đạo và được nhân dân đồng thuận cải tạo vườn tạp thành các vườn cây ăn quả, rau màu có giá trị; trong đó 13 vườn mẫu có hiệu quả. Riêng đối với cây lúa được cơ cấu 95% giống lúa lai vụ xuân và trên 40% vụ hè thu, gắn với đưa cơ giới vào sản xuất trên 100% thửa ruộng, từ khâu làm đất đến gieo cấy, thu hoạch, giải phóng sự nhọc nhằn của người nông dân. Với diện tích đất lâm nghiệp, cấp ủy, chính quyền cũng đã chỉ đạo nhân dân mở rộng cây nguyên liệu giấy. Đến thời điểm này cơ bản khép kín diện tích, với tổng 120 ha; trong đó có 50 ha đưa vào thu hoạch đạt bình quân 70 triệu đồng/ha.

Cùng với nông nghiệp, theo đồng chí Nguyễn Hoàng Hưng - Chủ tịch UBND xã, trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, địa phương cũng đã thu hút và đưa vào hoạt động Nhà máy may ABC Nghệ An sản xuất, kinh doanh có hiệu quả, giải quyết việc làm và tăng thu nhập cho lao động địa phương. Song song với đó, cấp ủy, chính quyền cũng dành sự ưu tiên lãnh đạo, chỉ đạo phát triển và mở rộng ngành nghề mộc dân dụng, sản xuất gạch không nung, cơ khí…; đồng thời phát triển các dịch vụ thương mại trên tuyến Quốc lộ 46C.

Toàn xã hiện có 277 cơ sở ngành nghề, dịch vụ; hơn 300 hộ buôn bán; 18 máy cày đa chức năng, 55 máy xay xát, đập bột kinh doanh. Theo đó, tỷ trọng thương mại - dịch vụ trong cơ cấu kinh tế từ 38,9% (năm 2016) tăng lên 41,6% (năm 2019) và dự ước năm 2020 sẽ là 42,1%; công nghiệp - xây dựng từ 28,4% (năm 2016) lên 31,8% (năm 2019) và dự ước năm 2020 là 32,4%.

Xã Thanh Tiên huy động sức dân làm đường giao thông nội đồng. Ảnh: M.H

Không chỉ xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả và đẩy mạnh phát triển ngành nghề, thương mại, dịch vụ mà cấp ủy, chính quyền Thanh Tiên còn tập trung đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng. Dù vào đầu nhiệm kỳ 2015 - 2020, xã Thanh Tiên được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM (tháng 11/2015), nhưng với tư duy không tự thỏa mãn, địa phương tiếp tục đặt ra mục tiêu, yêu cầu cao hơn, đó là nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM.

Theo đó, song song với việc thu hút các nguồn lực đầu tư từ ngân sách, kêu gọi con em xa quê ủng hộ; cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể cũng vào cuộc tuyên truyền, vận động, thực hiện tốt quy chế dân chủ, tạo sự đồng thuận hưởng ứng cao của cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Trong nhiệm kỳ, địa phương đã huy động tổng gần 35 tỷ đồng để đầu tư xây dựng cơ bản, gồm trụ sở làm việc mới, trạm y tế xã (đây là điều kiện để xã được công nhận đạt chuẩn quốc gia về y tế năm 2016); đầu tư nâng cấp các trường học để đảm bảo yêu cầu xây dựng trường đạt chuẩn mức độ II (trường tiểu học đã được công nhận đạt chuẩn mức độ II năm 2019).

Sự nghiệp giáo dục được Đảng ủy xã Thanh Tiên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo có hiệu quả. Ảnh: Mai Hoa

Hệ thống nhà văn hóa, sân vận động xã được hoàn thiện và  nâng cấp các nhà văn hóa xóm gắn với các thiết chế văn hóa - thể thao đồng bộ, đưa Thanh Tiên thành xã đạt chuẩn thiết chế văn hóa cấp tỉnh năm 2018. Hệ thống đường giao thông nông thôn với tổng 17 km tiếp tục được đầu tư nâng cấp gắn với hệ thống đường điện chiếu sáng ở trong từng khu dân cư, tạo cho bộ mặt nông thôn thêm hiện đại, văn minh…

CHĂM LO CÔNG TÁC XÂY DỰNG ĐẢNG

Để đạt được những kết quả nêu trên, đồng chí Nguyễn Trọng Bảy - Bí thư Đảng ủy xã Thanh Tiên cho rằng, công tác xây dựng Đảng được Đảng bộ chăm lo trên mọi mặt; trong đó chú trọng công tác tư tưởng, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên, nhân dân, nhất là nhận thức về sản xuất hàng hóa, kinh tế thị trường, hội nhập; nhận thức về ý thức, trách nhiệm chung trong việc xây dựng quê hương khang trang, sạch - đẹp, khắc phục tư tưởng bảo thủ, trì trệ, ỷ lại, chủ quan, sớm thỏa mãn…

Gắn với đó là nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và sức mạnh của cả hệ thống chính trị. Điều này được thể hiện thông qua việc ban hành các chủ trương, nghị quyết sát với tình hình địa phương và đúng thời điểm; đồng thời đổi mới phong cách lãnh đạo, chỉ đạo gắn trách nhiệm cụ thể của từng tổ chức và cá nhân, nhất là người đứng đầu.

Đảng ủy xã Thanh Tiên giao ban khối dân vận. Ảnh: Mai Hoa

Trong quá trình lãnh đạo, chú trọng khâu kiểm tra, giám sát để đôn đốc cũng như khắc phục kịp thời các vướng mắc, khó khăn, hạn chế có thể phát sinh; phát huy vai trò tiên phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên và gia đình cán bộ, đảng viên làm nòng cốt trong mọi phong trào, ở từng lối xóm, khu dân cư. Và mỗi cán bộ, đảng viên, gia đình cán bộ, đảng viên là một mô hình “dân vận khéo” để các tầng lớp nhân dân nhìn và làm theo.

Trong nhiệm kỳ, Đảng bộ cũng đã xây dựng được mối đoàn kết, thống nhất cao trong Đảng trên cơ sở phát huy cao tinh thần dân chủ trong Đảng; mọi chủ trương đều được bàn, thống nhất cao trong Thường trực, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành và toàn Đảng bộ.

Mối đoàn kết, đồng thuận cao trong nhân dân cũng được quan tâm xây dựng thông qua phát huy tốt quy chế dân chủ cơ sở, công khai, minh bạch trong thực hiện mọi chủ trương, chính sách, mỗi người dân đều bình đẳng trước các quyền lợi và nghĩa vụ.

Đảng ủy xã Thanh Tiên rà soát tổng hợp các chỉ tiêu kinh tế nhiệm kỳ 2015 - 2020. Ảnh: Mai Hoa

Kết quả của sự đoàn kết, đổi mới, sáng tạo trong nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã, đang tạo niềm tin để Đảng bộ xã Thanh Tiên đặt ra mục tiêu phát triển cao hơn trong nhiệm kỳ 2020 - 2025. Theo đó các ưu tiên tập trung là phát triển nhanh các ngành, nghề dịch vụ; tích cực ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, phát triển nền nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ; tiếp tục xây dựng đạt xã NTM kiểu mẫu, trở thành miền quê đáng sống; nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

Tin liên quan

Các tin khác