Xe ô tô của bạn nhanh hỏng vì những sơ suất thế này

(Baonghean.vn) - Có những sơ suất nhỏ của người lái trong quá trình sử dụng xe ôtô có thể khiến họ mất hàng chục triệu, thậm chí cả trăm triệu đồng.

Cháy phanh, hỏng cảm biến ABS vì phanh tay

Phần lớn các loại xe ôtô hiện nay, hệ thống phanh tay sử dụng loại phanh đĩa hoặc tăng-bua, được thiết kế độc lập hoặc kết hợp với hệ thống phanh chính, nhưng tất cả vẫn nằm trong cụm phanh sau. Khi quên hạ phanh tay hoặc hạ chưa hết, ma sát lớn giữa má phanh và đĩa phanh sẽ sinh nhiệt rất lớn, làm cho má phanh có thể bị cháy.

Bên cạnh đó, cảm biến ABS gắn trên cụm phanh cũng có thể bị hỏng, đồng thời dầu phanh bị sôi còn khiến phanh giảm tác dụng.

Xe số tay hay bị cháy côn

Trên các dòng xe đời cũ trang bị hộp số sàn, nhiều “tài già” truyền cho nhau kinh nghiệm điều khiển “côn ra, ga vào” (mỗi khi chuyển số khi từ từ nhả côn  cũng cần nhồi ga). Một số người đã áp dụng y nguyên thói quen này khi sử dụng các dòng xe đời mới...

Các loại xe số tay thế hệ mới gần đây thường được cải tiến với các động cơ có công suất và mô-men xoắn lớn. Chính vì vậy, người lái chỉ cần từ từ nhả côn mà không cần đỡ ga khi bắt đầu khởi hành. Nếu côn chưa nhả hết mà đã tiếp ga vào thì động cơ có mô-men xoắn quá lớn sẽ bị cháy côn.

Đại tu động cơ vì quên lịch thay dầu

Thông thường, sổ tay hướng dẫn sử dụng xe của nhiều nhà sản xuất khuyến cáo thay dầu bôi trơn động cơ sau khoảng 5.000km hoặc 10.000km (tùy thuộc vào loại dầu) tương đương với 3 tháng hoặc 6 tháng. 

Dầu trong động cơ bị biến chất không được thay thế kịp thời có thể bị cháy, thành chất sền sệt. Chất cặn dầu này sẽ bám vào các chi tiết máy, làm bó máy gây kẹt xéc-măng, hở buồng đốt, động cơ có khói dầu và nặng khiến xe không thể vận hành.

Đổ nước vào dầu động cơ

Nếu đổ nhầm dầu vào xăng với 1 lượng ít xe vẫn có thể nổ nhưng sẽ chạy không êm, còn nếu lượng dầu đổ vào quá nhiều thì xe sẽ không nổ được hoặc chết máy. Trái lại, nếu đổ nhầm xăng vào động cơ dầu, xe sẽ có hiện tượng máy kích nổ và sinh ra tiếng gõ lóc cóc, thậm chí có thể phá hỏng piston hoặc vỡ cả lốc máy.

Để đề phòng việc nhầm lẫn này, bạn nên ghi chú loại nhiên liệu cho xe ở miệng bình nhiên liệu. Trường hợp đã đổ nhầm, tuyệt đối không được khởi động động cơ mà gọi cứu hộ để đưa xe về gara và hút toàn bộ hỗn hợp nhiên liệu ra ngoài.

Chạy gần cạn xăng mới đổ

Chạy xe khi tới đèn vàng thông báo mới đổ xăng, tuy nhiên đây là một suy nghĩ sai lầm của đại đa số tài xế.

Nếu để xăng gần cạn, bơm xăng sẽ bị nóng và tuổi thọ giảm rất nhanh, trường hợp để xe chết máy vì hết xăng nhiều lần, bơm xăng sẽ bị cháy và chi phí thay thế là không nhỏ. Ngoài ra, những cặn bẩn ở trong bình xăng sẽ xâm nhập vào buồng đốt gây ra hiện tượng nghẹt xăng và có thể làm xước lòng xi lanh động cơ.

Rửa động cơ bằng nước

Sau một thời gian sử dụng, bụi bẩn, dầu mỡ bám trên xe có thể gây gỉ sét, thoát nhiệt kém, động cơ xe giảm hiệu quả và hoạt động không ổn định... Việc rửa động cơ xe là cần thiết nhưng không nên tiến hành thường xuyên và đặc biệt phải đặc biệt chú ý tới hệ thống điện, còi... 

Nếu sử dụng chất tẩy rửa không tốt có thể gây ăn mòn động cơ, dây điện, gây nguy hiểm cho xe.

Ngọc Anh

(Tổng hợp)