Xe taxi công nghệ lần đầu tiên ra mắt thị trường Nghệ An

(Baonghean.vn) - Trong khuôn khổ Hội thảo “Công nghệ 4.0 - tầm nhìn và ứng dụng thực tiễn trong ngành vận tải taxi tại Nghệ An”, Tập đoàn Mai Linh đã công bố chọn Nghệ An là địa phương đầu tiên triển khai thí điểm mô hình xe taxi thông minh, ứng dụng công nghệ vào phục vụ người dân và du khách.

Ngày 15/7/2020, tại TP. Vinh, Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An phối hợp với Tập đoàn Mai Linh tổ chức Hội thảo “Công nghệ 4.0 - tầm nhìn và ứng dụng thực tiễn trong ngành vận tải taxi tại Nghệ An”.

Tham dự Hội thảo có các đồng chí: Trần Quốc Thành - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở KH&CN; Nguyễn Văn Hùng - Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Nghệ An; Trần Anh Sơn - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp tiêu biểu Nghệ An; Hồ Huy - Chủ tịch HĐQT, Chủ tịch Tập đoàn Mai Linh cùng lãnh đạo các sở, ban ngành và đại diện VNPay tại Nghệ An. Ảnh: Lâm Tùng

Hội thảo là dịp để các sở, ngành và doanh nghiệp vận tải ngồi lại với nhau, chia sẻ một cách cởi mở về những vấn đề liên quan đến công nghệ, xu hướng và ứng dụng công nghệ vào thực tiễn ngành vận tải hành khách. Đồng thời, tăng cường và làm hài hòa mối liên kết chặt chẽ này để cùng hướng đến hoàn thành các nhiệm vụ Đảng, Nhà nước đề ra, tạo nên những giá trị tốt đẹp cho đời sống, xã hội, góp phần phát triển kinh tế tỉnh nhà.

Theo ông Trần Quốc Thành - Giám đốc Sở KH&CN Nghệ An, trong những năm gần đây, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra với tốc độ nhanh, khoa học và công nghệ mà nòng cốt là công nghệ số phát triển mạnh mẽ, tác động đến hầu hết các lĩnh vực kinh tế - xã hội của đất nước.

Giám đốc Sở KH&CN Nghệ An Trần Quốc Thành phát biểu tại buổi Hội thảo. Ảnh: Lâm Tùng

Chủ động tham gia Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước. Điều đó được thể hiện thông qua việc đã ban hành các chủ trương, chính sách nhằm đẩy mạnh ứng dụng, phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, nghiên cứu nắm bắt, nâng cao năng lực tiếp cận, tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

“Tôi hy vọng rằng trong thời gian tới, với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo và sự vào cuộc của các cấp, các ngành và doanh nghiệp, tỉnh Nghệ An nhanh chóng ứng dụng hiệu quả thành tựu cách mạng công nghiệp 4.0 vào cuộc sống một cách toàn diện để có thể bắt kịp, tiến cùng và vượt lên trong phát triển kinh tế - xã hội” - ông Trần Quốc Thành cho biết thêm.

Ngành vận tải cũng không nằm ngoài “làn sóng số”, coi công nghệ là cấu thành quan trọng trong toàn bộ hoạt động của ngành. Tại Nghệ An, bước đầu đã hình thành hệ thống giao thông thông minh, áp dụng công nghệ thông tin, kết nối Internet trong cung cấp các dịch vụ vận tải (đặt vé, check-in tàu, máy bay, thu phí tự động...); cung cấp các dịch vụ công qua Internet (cấp, đổi bằng lái xe, đăng kiểm), lắp thiết bị định vị GPS cho các phương tiện vận tải đường bộ, đường thủy để kiểm tra giám sát từ vị trí, tốc độ và lộ trình của các phương tiện đang hoạt động… Đó chính là những tiền đề quan trọng để ngành GTVT Nghệ An tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng cách mạng số vào quản lý, điều hành trong thời gian tới…

Ông Hồ Dương - Giám đốc Chiến lược Tập đoàn Mai Linh giới thiệu về mô hình xe taxi công nghệ và tầm nhìn chiến lược trong việc ứng dụng công nghệ vào hoạt động vận hành và phục vụ khách hàng. Ảnh: Lâm Tùng

Trong khuôn khổ hội thảo, Tập đoàn Mai Linh đã giới thiệu và triển khai thí điểm mô hình xe taxi công nghệ (Smart Taxi và SmartCar) tại Nghệ An. Đây cũng là địa phương đầu tiên được Tập đoàn Mai Linh lựa chọn để triển khai dòng sản phẩm mới này.

Khác với dòng taxi truyền thống, một trong những dấu ấn nổi bật nhất trên taxi công nghệ Mai Linh (SmartCar và Smart Taxi) chính là yếu tố công nghệ xuyên suốt trải nghiệm gọi xe của khách hàng.

Khách hàng tại Nghệ An có thể đặt xe thông qua App Taxi Mai Linh, tổng đài 1055 - 02388.686868, khách vẫy hoặc tại các điểm tiếp thị của Mai Linh; toàn bộ cước phí sẽ được tính toán hiển thị trước trên App hoặc trên đồng hồ thông minh đặt trên xe.

Bên cạnh đó, với thiết bị SmartPOS gắn trên xe taxi công nghệ Mai Linh, khách hàng có thể thanh toán cước phí bằng các loại thẻ ngân hàng (nội địa và quốc tế), voucher, QR-voucher, ví điện tử, thẻ MCC và Green Card do Tập đoàn Mai Linh phát hành… nhằm mang lại sự tiện lợi cũng như hạn chế sử dụng tiền mặt trong thời đại số 4.0.

Phát biểu tại buổi hội thảo, ông Hồ Huy - Chủ tịch HĐQT, Chủ tịch Tập đoàn Mai Linh mong muốn UBND tỉnh, Sở GTVT, Sở KH&CN, Sở Công Thương đồng thuận cho phép Tập đoàn triển khai thí điểm taxi công nghệ để phục vụ người dân và du khách tại Nghệ An. Ảnh: Lâm Tùng

"Công nghệ đã và đang phát triển như vũ bão, buộc các doanh nghiệp phải chuyển mình thay đổi nếu không muốn bị bỏ lại phía sau trên đường đua số. Việc ra mắt dòng sản phẩm xe thông minh SmartCar cũng không nằm ngoài chiến lược của Tập đoàn Mai Linh. Chúng tôi vui mừng và tự hào khi một trong những sản phẩm mới nhất của Mai Linh lần đầu tiên được triển khai thí điểm tại quê hương chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, phụng sự người dân xứ Nghệ bằng sản phẩm công nghệ do trí tuệ, bàn tay khối óc của người Việt kiến tạo.

Tin tưởng rằng, sau gần 2 thập niên hiện diện tại địa phương với dòng sản phẩm taxi truyền thống, Mai Linh sẽ tiếp tục nhận được sự tin yêu của triệu người dân xứ Nghệ dành cho taxi công nghệ Smart Taxi và SmartCar của Tâp đoàn. Đồng thời, Tập đoàn Mai Linh cũng kiến nghị với UBND tỉnh, Sở GTVT, Sở KHCN, Sở Công Thương đồng thuận cho phép Tập đoàn Mai Linh triển khai thí điểm taxi công nghệ để phục vụ người dân và du khách tại Nghệ An”.

Ông Hồ Huy - Chủ tịch HĐQT, Chủ tịch Tập đoàn Mai Linh

Các đại biểu đại diện các sở, ngành Nghệ An cùng đại diện Tập đoàn Mai Linh giao lưu, chia sẻ về công nghệ và tầm nhìn cách mạng công nghệ 4.0. Ảnh: Lâm Tùng
Tại hội thảo, các đại biểu đại diện cho Sở KH&CN, Hiệp hội Vận tải, Công an tỉnh Nghệ An và đại diện Tập đoàn Mai Linh đã tham gia phần tọa đàm để cùng đưa ra những góc nhìn đa chiều và các ý kiến đóng góp để góp phần thúc đẩy ứng dụng công nghệ vào thực tiễn, trong đó có ngành vận tải hành khách Nghệ An ngày một hoàn thiện hơn.

Tin liên quan

Đại hội Đảng bộ Sở Giao thông Vận tải, nhiệm kỳ 2020-2025

Đại hội Đảng bộ Sở Giao thông Vận tải, nhiệm kỳ 2020-2025

(Baonghean.vn) - Nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ Sở GTVT xác định 3 nhiệm vụ trọng tâm đột phá, tiếp tục huy động các nguồn lực phát triển kết cấu hạ tầng giao thông vận tải, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội, góp phần đảm bảo quốc phòng - an ninh của tỉnh.

Các tin khác