Xem người Mông Nghệ An làm bánh đặc sản 'lua dúa'

Xem người Mông Nghệ An làm bánh đặc sản 'lua dúa'

(Baonghean.vn) - Ngày Tết càng đến gần cũng là dịp người Mông ở Nghệ An bắt đầu vào mùa làm bánh "lua dúa". Những chiếc bánh dẻo của cộng đồng này chủ yếu dùng để ăn trong gia đình và cũng là vật phẩm không thể thiếu trong lễ cúng của một số dòng họ.

bna-1-7103.jpg
Cộng đồng người Mông (Nghệ An) chủ yếu sống quần cư trên các ngọn núi cao ở các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong. Dân tộc này hiện còn giữ được nhiều nét văn hóa đặc trưng từ trang phục, lễ tết, ma chay, cưới hỏi…đến ẩm thực. Ảnh: Đào Thọ
bna-2-5987.jpg
Sau những vụ mùa, đến dịp gần Tết, nhà nhà người Mông ở bản Sơn Hà (xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn) lại bắt tay vào làm bánh nếp. Đây là loại bánh mang đậm nét văn hóa truyền thống ẩm thực của dân tộc Mông từ xưa đến nay. Nếp được sử dụng là nếp rẫy và được ngâm nước từ 5-6 tiếng đồng hồ sau đó mới đem vào hông chín. Ảnh: Đào Thọ
bna-3-9581.jpg
Theo chị Lầu Máy Hua ở bản Sơn Hà, từ gần tháng nay chị và các nhà trong bản bắt đầu làm bánh. “Bánh này người Mông gọi là “lua dúa”, khi làm phải dùng lá dong hoặc lá chuối để gói. Ngày Tết, các bản làng người Mông đều không thể thiếu món ăn này” – chị Lầu Máy Hua nói. Ảnh: Đào Thọ
bna-4-9286.jpg
Nếp sau khi hông chín được đổ vào một chiếc luống làm bằng gỗ dày để giã nhuyễn. Ảnh: Đào Thọ
bna-5-5607.jpg
Việc giã bánh là khâu mất nhiều công sức nhất trong quá trình làm bánh. Ở khâu này cần những người khỏe mạnh dùng chày gỗ nặng giã liên tục đến khi nếp đặc quánh lại mới thôi. Ảnh: Đào Thọ
bna-6-4760.jpg
Nếp được giã nhuyễn sau khoảng 20 phút mới đảm bảo độ trắng, dẻo. Ảnh: Đào Thọ
bna-7-5684.jpg
“Mỗi kg nếp có thể làm được 5-10 bánh tùy loại to nhỏ. Tết đến, một số dòng họ người Mông sẽ dùng bánh để cúng tổ tiên, chiếc bánh lớn nhất xếp dưới cùng, chiếc nhỏ hơn để giữa và chiếc bé nhất để trên cùng” – anh Mùa Bá Vừ ở bản Sơn Hà cho biết.
bna-8-8971.jpg
Để khi nặn bánh không dính vào tay, người Mông luộc một quả trứng rồi lấy lòng đỏ xoa vào lòng bàn tay. Ảnh: Đào Thọ
bna-9-27.jpg
Những chiếc bánh của người Mông có hình dáng đơn giản nhưng làm rất kỳ công. Khi ăn có thể nướng hoặc rán nhưng thành phẩm phải đảm bảo độ trắng, thơm và dẻo. Đây là vật phẩm mà người Mông dâng cúng tổ tiên nhân dịp lễ, Tết với mong muốn một năm mưa thuận gió hòa, cây cối xanh tươi, sức khỏe dồi dào. Ảnh: Đào Thọ
Người Mông làm bánh dẻo ngày Tết. Clip Đào Thọ

tin mới

Điện Biên Phủ

Hội thảo ‘70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (1954 - 2024) và những đóng góp to lớn của quân – dân Nghệ An’

(Baonghean.vn) - Sáng 25/4, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An phối hợp với Cục Chính trị Quân khu 4 tổ chức Hội thảo khoa học “70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (1954 - 2024) và những đóng góp to lớn của quân – dân Nghệ An” cùng triển lãm chuyên đề “Điện Biên Phủ - một thiên sử vàng”.

Nghệ An gặp mặt chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Nghệ An gặp mặt chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

(Baonghean.vn) - Chương trình gặp mặt nhằm tiếp tục khơi dậy và phát huy truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, ý chí quyết chiến, quyết thắng của chiến dịch Điện Biên Phủ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Những ký ức không thể nào quên của thanh niên xung phong Nghệ An ở Điện Biên Phủ

Những ký ức không thể nào quên của thanh niên xung phong Nghệ An ở Điện Biên Phủ

(Baonghean.vn) - Trong hơn 16.000 thanh niên xung phong phục vụ chiến đấu tại Chiến dịch Điện Biên Phủ, Nghệ An cũng đã có hàng nghìn chiến sĩ thanh niên xung phong tình nguyện lên đường với ý chí và quyết tâm sắt đá. 70 năm trôi qua, nhưng ký ức về một thời hoa lửa vẫn mãi không thể nào quên…

Thác Đũa - điểm du lịch giàu tiềm năng ở Quỳ Châu

Thác Đũa - điểm du lịch giàu tiềm năng ở Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Thác Đũa có vẻ đẹp hoang sơ, là nơi giải nhiệt lý tưởng và từng là điểm đến hấp dẫn du khách gần xa. Tuy nhiên, do đợt mưa lũ năm 2023, đường vào điểm du lịch này bị sạt lở nghiêm trọng, gây khó cho du khách khi muốn tới trải nghiệm.

Thăm hỏi, động viên người lao động thi công dự án đường dây 500kV mạch 3

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm hỏi, động viên công nhân lao động trên công trường Dự án đường dây 500Kv mạch 3

(Baonghean.vn) - Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, UBND tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh đã thăm hỏi, động viên đoàn viên, người lao động thi công dự án đường dây 500kV mạch 3, nỗ lực để công trình được đóng điện trước ngày 30/6/2024.

Cửa Lò

Trong 3 ngày tổ chức lễ hội, Cửa Lò đón trên 65.000 lượt khách, doanh thu trên 70 tỷ đồng

(Baonghean.vn) - Sau ngày khai hội, khách du lịch gần, xa liên tục đổ về biển Cửa Lò để tham quan, nghỉ dưỡng, hứa hẹn năm 2024, Cửa Lò đạt mục tiêu đón 4,15 triệu lượt khách; khách lưu trú đạt 1,45 triệu lượt; doanh thu dịch vụ du lịch đạt 4.200 tỷ đồng, tăng 18% so với năm 2023. 

3 năm, các câu lạc bộ ví, giặm ở Thanh Chương vẫn mỏi mòn đợi chờ hỗ trợ

3 năm, các câu lạc bộ ví, giặm ở Thanh Chương vẫn mỏi mòn đợi chờ hỗ trợ

(Baonghean.vn) - Từ năm 2021, Hội đồng nhân dân tỉnh ban hành Nghị quyết số 29/2021/NQ–HĐND tỉnh quy định chính sách hỗ trợ đối với nghệ nhân, CLB trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể. Tuy nhiên, đến nay, một số CLB trên địa bàn huyện Thanh Chương vẫn chưa được thụ hưởng chính sách này.