Xóa bỏ giáo điều, rập khuôn, máy móc

(Baonghean) Thc tin cách mng đã chng minh rng vùng min nào, địa phương nào có cán b lãnh đạo vn dng mt cách sáng to nhng ch trương, đường li ca Đảng, thì vùng min đó có s đột phá và có nhng bước phát trin vng chc v mi mt. Điu đó có th d dàng chng minh vi s phát trin ngon mc ca không ít địa phương trên c nước trong thi gian qua, trong đó Đà Nẵng là ví d sinh động nht.

Ngược li, nếu vùng min nào, địa phương nào để xy ra tình trng tt hu, yếu kém, chm phát trin, trong nhiu nguyên nhân xy ra tình trng nói trên thì thường nguyên nhân có th nhn thy rõ nht là cán b lãnh đạo không phát huy được vai trò, không đưa được các quan đim, đường li ca Đảng vào cuc sng để to thành các phong trào cách mng sâu rng, hiu qu.

trường hp này, li có th xy ra hai kh năng: Mt là cán b lãnh đạo không đủ năng lc để phát huy được sc chiến đấu và vai trò lãnh đạo ca t chc Đảng; hai là cán b lãnh đạo t chc thc hin các ch trương, đường li ca Đảng mt cách rp khuôn, máy móc, giáo điu, dn đến hp hòi, kht khe trong quá trình tìm tòi và chp nhn cái mi, cái tiến b, thm chí có lúc có nơi còn th tiêu s sáng to, cn tr nhng đột phá, gây khó khăn cho các nhân t mi, do đó tt yếu s dn đến s trì tr, yếu kém chung trên mi lĩnh vc. Nhng ví d cho trường hp sau thì vô cùng phong phú, thm chí có nhng câu chuyn đã thành giai thoi, đã được dng thành phim để làm bài hc chung cho các vùng min, địa phương.


Không nói chuyn vùng min, chuyn địa phương, mà ngay trong mi cơ quan, đơn v cũng vy. Nếu nơi nào tp th lãnh đạo có phm cht trí tu cao, bn lĩnh chính tr vng vàng, quyết đoán trong vic vn dng sáng to các ch trương, đường li ca Đảng, áp dng linh hot tinh thn ch đạo ca cp trên vào hoàn cnh thc tin c th ca cơ quan, đơn v, thì nơi đó chc chn s gt hái được thành công trong vic thc hin các nhim v chính tr và chuyên môn, s to được chuyn biến, đột phá tích cc ca cơ quan, đơn v mình, đồng thi có đóng góp cho phong trào chung. Còn nếu các cơ quan, đơn v có cán b lãnh đạo yếu kém v năng lc vn dng lý lun vào thc tin, ch chăm chăm thc hin rp khuôn các văn bn ch đạo ca cp trên, bt chp tình hình c th ca cơ quan, đơn v hoc din biến sinh động, phong phú ca thc tin, thì khi đó thm chí h còn làm cho nhng ch trương, đường li, nhng văn bn, ý kiến ch đạo ca cp trên, tr thành nhng giáo điu xơ cng, tr thành lc cn, gây nên s kìm hãm và níu kéo cho phong trào, xu thế phát trin ca cơ quan, đơn v.

Trên thc tế, có không ít cơ quan, đơn v chng may gp phi nhng cán b lãnh đạo thiếu kiến thc thc tế, yếu kém trong vic t chc lãnh đạo, ch đạo x lý, gii quyết các vn đề thc tin, các hot động thc tin, thì t vai trò tiên phong h đã tr thành lc cn ca phong trào, thành "đó rách ngáng tr" ca cơ quan, đơn v. Điu bi hài là đôi khi nhng cán b lãnh đạo như vy li thường tìm cách che đậy, núp bóng dưới v bc ca vô s các loi bng cp, chng ch trong quá trình tiến thân, và khi bt tay vào ch đạo gii quyết công vic thc tin thì li "dt lưng" vô s các quy định, quy chế, văn bn hướng dn để yêu cu cp dưới hoc cơ s áp dng mt cách rp khuôn, cng nhc, không h tính đến vic có phù hp vi thc tế hay không, có li cho tp th và phong trào hay không, min là có li cho cá nhân hoc an toàn cho bn thân. H bàn bc, tho lun điu gì, vn đề gì, để chng t bn thân mình, "giá tr" ca mình, "hiu biết" và "hc vn" ca mình, không ít người thường xuyên tham gia ý kiến bng cách vin dn đủ mi th căn c, mi loi văn bn, để đi đến kết lun cui cùng là tránh phi chu mi loi trách nhim, ct để an toàn, không đụng chm, không phi làm gì. Đương nhiên, nếu cơ quan nào, đơn v nào, hoc địa phương nào gp phi nhng cán b lãnh đạo như thế thì cm chc là ch gp sc , s trì tr, tt hu mà thôi!


T hin thc trên, có th rút ra bài hc là nơi nào mun bt phá, phát trin mnh m thì nơi đó phi tn công xóa b tư tưởng giáo điu, rp khuôn, máy móc. Mt mt cn phi quan tâm đến công tác đào to và đào to li b phn cán b lãnh đạo còn mc nhiu yếu kém, tn ti, trong đó có mc bnh giáo điu, máy móc, rp khuôn. Mt khác, phi kiên quyết loi b nhng cán b lãnh đạo có tư tưởng hp hòi, níu kéo, thiếu tinh thn xây dng, thiếu sáng to, đổi mi, gây khó khăn và cn tr đến s ln mnh mi mt ca cơ quan, đơn v. Thiết nghĩ, nhng ni dung đó là nhim v ca công tác tư tưởng trong mi thi k, cũng là nhim v cp bách ca công tác xây dng và chnh đốn Đảng trong tình hình hin nay.

Giáng My

tin mới

báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu

Liều lượng!

(Baonghean) - Phải có những hình thức phê bình, kiểm điểm, đánh giá và nhận xét xác đáng đối với những tờ báo, những địa chỉ báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu.
Người tiêu dùng ở huyện Tương Dương hiện đang chỉ được một chọn lựa duy nhất là dùng xăng A95. Ảnh: Hồ Phương

Xăng E5 không lên núi?

(Baonghean.vn) - Ngược huyện núi 30a Tương Dương dịp này, lạ kỳ khi thấy ở các cửa hàng xăng dầu vắng bóng xăng sinh học E5. Chỉ duy nhất xăng A95 được bán với giá ngất ngưởng 20.690 đồng/lít.
Kiềm chế 'nhân tai'

Kiềm chế 'nhân tai'

(Baonghean) - Đợt mưa lũ đang diễn ra đã gần ở mức thảm họa; bởi diện ảnh hưởng rộng lớn từ miền Trung ra tới miền Bắc, thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Đau đớn nhất là có gần 100 người chết và mất tích.
Đôi điều về ý thức 'chung tay'

Đôi điều về ý thức 'chung tay'

(Baonghean.vn) - Ở quê, sau bão người dân tự giác dọn dẹp, mọi thứ đều sạch sẽ, gọn gàng. Ở phố, có nơi người dân chung tay thì công nhân môi trường bớt mệt, có nơi họ coi đó là việc của người khác.
Đi thảo cầm viên

Đi thảo cầm viên

(Baonghean) - Ngày lễ 2/9 vừa qua, gia đình mình không đi đâu xa mà chỉ loanh quanh trong thành phố. Cứ nghĩ mọi người đi chơi hết nên thành phố sẽ vắng, mọi người quyết định đưa bé Bim đi thảo cầm viên chơi. 
'Góp gió' để thành 'bão'

'Góp gió' để thành 'bão'

(Baonghean) - Nhiều người nói là công cuộc phòng chống tham nhũng của ta chưa khi nào làm mạnh và đạt được kết quả to lớn như thời gian vừa qua, ông thấy thế nào?
Để 'tàu 67' không rỉ

Để 'tàu 67' không rỉ

(Baonghean) - Phải nói ngay rằng: Nghị định 67 của Chính phủ về việc hỗ trợ ngư dân đóng tàu vỏ thép để đánh bắt xa bờ là một chủ trương đúng khi tình hình Biển Đông có những diễn biến phức tạp. Vấn đề là trong khi chúng ta không hề thiếu những chuyên gia hàng hải được đào tạo bài bản, nhưng suốt từ ngày có Nghị định 67, chưa hề thấy một chuyên gia nào cảnh báo về việc chuyển từ tàu thuyền đánh cá truyền thống sang tàu vỏ sắt thì sẽ như thế nào?
'Vô tính'

'Vô tính'

(Baonghean) - Trong đội ngũ có không ít người sống kiểu 'mũ ni che tai” phó mặc tất cả. Ai muốn làm gì thì làm, đúng hay sai mặc kệ miễn là không ảnh hưởng đến cá nhân mình. 
'Trích ngang' có quan trọng?

'Trích ngang' có quan trọng?

(Baonghean) - Có một thời quá nặng về “chủ nghĩa lý lịch”, dẫn đến một số địa phương, một số cơ sở… thực hiện “chủ nghĩa lý lịch” một cách máy móc, làm cho không ít người gặp khó khăn, vướng mắc.
Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

(Baonghean) - Là một địa phương có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, dân số đông, phần lớn sống ở nông thôn và còn dựa nhiều vào sản xuất nông nghiệp, những năm qua, sản xuất nông nghiệp của Nghệ An đạt được những tiến bộ cả về sản lượng, năng suất, chất lượng. Tuy vậy, nhìn chung, năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp của Nghệ An chưa cao, chưa có thương hiệu mạnh, sức cạnh tranh còn nhiều hạn chế, thị trường tiêu thụ chưa ổn định, xuất khẩu ra thị trường ngoài nước còn yếu.
Thi nhau… nhận khuyết điểm!

Thi nhau… nhận khuyết điểm!

(Baonghean) - Tránh tình trạng thi đua nhận khuyến điểm, nhưng sau đó là im lặng, các khuyết điểm không những không hạn chế, khắc phục, mà lại có nguy cơ tăng thêm.
Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

(Baonghean) - Để Nam Đàn phát triển, cần phải thay đổi tư duy, tầm nhìn tạo ra bước đột phá trong phát triển du lịch; cùng đó là cần có cơ chế, thể chế để thay đổi “đẳng cấp” cho Nam Đàn, Tiến sỹ Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhấn mạnh.
Tẩu tán nhân sự

Tẩu tán nhân sự

Trong lịch sử tư pháp của nước ta, có lẽ đây là lần đầu tiên người ta nghe đến cụm từ “tẩu tán nhân sự”.
Hãy vì đại cục

Hãy vì đại cục

(Baonghean) - Đề xuất của Bộ Nội vụ về việc sáp nhập một số sở, ngành trong dự thảo Nghị định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND các tỉnh, thành phố đã trở thành tâm điểm của dư luận.
Tội phạm 'chống lưng'

Tội phạm 'chống lưng'

(Baonghean) - Cách đây hơn một tuần, trong hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đồng chí Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực nội chính đã yêu cầu xử lý nghiêm những hành vi bảo kê, “chống lưng” cho tội phạm. Nhưng qua những sự việc xảy ra gần đây cho thấy, cũng cần xử lý kiên quyết những hành vi “chống lưng” cho sai phạm.
Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

(Baonghean) - Giải trình vấn đề thông tuyến khám chữa bệnh BHYT trước Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội trong ngày 1/3/2017, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, bà Nguyễn Thị Minh đã nêu lên một thực trạng buồn về sự cạnh tranh không lành mạnh của các cơ sở khám chữa bệnh (KCB), nhất là các cơ sở tư nhân như khuyến mãi, thu hút người bệnh bằng quà tặng, chỉ định nhiều dịch vụ kỹ thuật... khiến nhu cầu KCB tăng ảo. 
Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

(Baonghean) - Trong điều kiện của nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế hiện nay doanh nghiệp là cơ sở, là một trong những động lực quyết định tốc độ và chất lượng của phát triển. Nguyên lý này càng có ý nghĩa đối với tỉnh Nghệ An, hay nói cách khác, phát triển doanh nghiệp gắn với kinh tế nông nghiệp, nông thôn là sự lựa chọn cần thiết trong chiến lược phát triển của Nghệ An.
Đừng để người tốt bị ngăn trở

Đừng để người tốt bị ngăn trở

(Baonghean) - Chiến dịch trả lại công năng vỉa hè là dành cho người đi bộ chứ không phải là nơi buôn bán ở thành phố Hồ Chí Minh khởi phát từ sự “xuống đường” chỉ đạo một cách quyết liệt, cụ thể của ông Phó Chủ tịch UBND quận 1 vẫn tiếp tục diễn ra. Nhưng xung quanh việc này đã bắt đầu có những động thái mới không thể xem thường.