Xóm 'đèn dầu' gần nơi đô thị ở Yên Thành

(Baonghean.vn) - Sinh sống cách trung tâm thị trấn chưa tới 20km, thế nhưng hàng chục năm nay, 27 hộ dân ở xóm Nhà Đũa xã Kim Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) vẫn sống trong cảnh “đèn dầu”, chưa một lần dùng điện chiếu sáng.

Xóm Nhà Đũa có 27 hộ dân với trên 130 nhân khẩu sinh sống tách biệt với các xóm khác của xã miền núi Kim Thành. Do địa hình đồi núi, khoảng cách giữa các hộ gia đình sống xa nhau nên đến nay việc đưa điện về đây đang gặp rất nhiều khó khăn.

Xóm Nhà Đũa có 27 hộ dân với trên 130 nhân khẩu sinh sống
Xóm Nhà Đũa có 27 hộ dân với trên 130 nhân khẩu sinh sống, tách biệt với các xóm khác của xã Kim Thành (Yên Thành).

Ông Trần Văn Vê, nhà ở đầu xóm Nhà Đũa cho biết, ông theo bố mẹ lên đây sinh sống từ những năm 70, lâu dần có thêm nhiều người tới định cư, trong đó có những gia đình đã định cư được gần 50 năm rồi, nhưng chưa một lần được sử dụng điện.

Ông Vê có mua một máy nổ để phát điện. Thế nhưng việc dùng máy nổ cũng không được thường xuyên, mỗi ngày gia đình ông chỉ sử dụng thắp sáng và ti vi từ 19h đến 21h. Ban ngày, dù có nóng bức đến mấy cũng không dám dùng vì tốn dầu. Theo tính toán của gia đình, mỗi tháng gia đình phải tiêu tốn khoảng 1,2 triệu tiền dầu để chạy máy phát điện. Do sử dụng nhiều, máy hư hỏng, đến nay nhà ông Vê đã phải thay đến chiếc máy thứ 3 (loại máy khoảng 4-5 triệu đồng/cái).

Do sử dụng nhiều, máy hư hỏng, đến nay nhà ông Vê đã phải dùng đến chiếc máy thứ 3, hai chiếc đã hư nằm lăn lóc
Đến nay nhà ông Nguyễn Văn Vê đã phải dùng đến chiếc máy nổ thứ 3, hai chiếc đã bị hỏng, nằm lăn lóc ở góc vườn.

Cách đó không xa là gia đình ông Hoàng Đăng Khoa, suốt nhiều năm qua vẫn phải chong đèn dầu để thắp sáng. Nhà có cháu nhỏ, việc học bài gặp nhiều khó khăn. Cũng như các gia đình khác, ông bà mong mỏi có điện để thuận lợi cho các cháu nhỏ học tập.  

Hiện toàn xóm có 50 học sinh các cấp. Ngày thì phải học nhờ ở xã Lăng Thành và Hùng Thành, tối về các em lại chong đèn dầu để học.

Ông Nguyễn Duy Cường, xóm trưởng xóm Nhà Đũa cho biết: “Hiện người dân nơi đây rất mong mỏi có điện để dùng, tuy nhiên do kinh phí để đưa tiện vào đây rất lớn nên chúng tôi cũng không biết bao giờ mới có điện. Sống ở đây bao nhiêu năm chịu cảnh không có điện đã đành, thương cho bọn trẻ, sống ở thời này rồi mà vẫn không biết đến đèn điện, ti vi là gì cả... ".

Mặc dù, năm 2011 có 13 hộ dân ở đây đã đầu tư mỗi hộ 10 triệu đồng để kéo điện từ khu vực giáp với xã Lăng Thành về để dùng, tuy nhiên do đường điện quá xa, tải điện kém nên khi về tới đây phần lớn đều không sử dụng được. 

Không có điện đã đành, ở đây còn thiếu nước sinh hoạt một cách trầm trọng, các giếng trong xóm đều sâu hút nhưng đa số bị khô đáy. Người dân chủ yếu trông chờ vào nguồn nước mưa, nên việc sinh hoạt cũng gặp nhiều khó khăn.

Theo ông Nguyễn Công Hải, Phó Trưởng phòng Công thương huyện Yên Thành, việc 27 hộ dân ở xã Kim Thành chưa có điện, hiện phòng đang tham mưu cho UBND huyện phối hợp với ngành điện lực để xin dự án làm đường điện vào xóm Nhà Đũa. Tuy nhiên, từ trung tâm xã vào xóm Nhà Đũa có 7km đường rừng, để kéo được đường lưới điện vào đó cũng rất tốn kém, với dự toán sơ bộ khoảng 7 tỷ đồng. Chúng tôi cũng chưa biết đến khi nào mới thực hiện được.

Đức Chung

Tin mới

Thụy Điển ‘không còn chắc chắn’ sẽ gia nhập NATO vào tháng 7

Thụy Điển ‘không còn chắc chắn’ sẽ gia nhập NATO vào tháng 7

(Baonghean.vn) - Dù nộp đơn vào NATO cùng lúc và đã đề cập đến kế hoạch gia nhập liên minh này cùng nhau, Phần Lan và Thuỵ Điển lại đang đứng ở những ngã rẽ khác nhau. Trong khi nỗ lực của Phần Lan đã nhận được sự chấp thuận hoàn toàn, thì Thuỵ Điển vẫn đang vướng phải một số vấn đề.
Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

(Baonghean.vn) - Ngoài đào tạo nghề cho bộ đội xuất ngũ, việc đào tạo nghề cho đối tượng phân luồng được Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng chú trọng và đầu tư. Đây cũng là chương trình đào tạo với nhiều ưu thế về thời gian, kinh phí học tập và nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.
Nghệ An: Linh hoạt triển khai các điểm dịch vụ thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Nghệ An: Linh hoạt triển khai các điểm dịch vụ thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) - Với sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự phối hợp có hiệu quả của các tổ chức chính trị, xã hội, sự nỗ lực của các tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT, việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn toàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.
Nghệ An triển khai giáo dục lối sống văn hóa trên không gian mạng cho học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp

Nghệ An triển khai giáo dục lối sống văn hóa trên không gian mạng cho học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp

(Baonghean.vn) - Hoạt động này nhằm hình thành và phát triển các kỹ năng nhận diện, xử lý, làm chủ thông tin trong hoạt động giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa trên không gian mạng; chủ động sàng lọc, nhận diện được các thông tin “xấu”, “độc”.
Indonesia chính thức bị tước quyền tổ chức vòng chung kết U20 World Cup 2023; Arsenal và Barcelona tranh giành tiền đạo tuổi teen

Indonesia chính thức bị tước quyền tổ chức vòng chung kết U20 World Cup 2023; Arsenal và Barcelona tranh giành tiền đạo tuổi teen

(Baonghean.vn) - Indonesia chính thức bị tước quyền tổ chức vòng chung kết World Cup 2023; Tiền đạo Nguyễn Văn Quyết được vinh danh Cầu thủ xuất sắc nhất tháng; Arsenal và Barcelona tranh giành tiền đạo tuổi teen... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

(Baonghean.vn) -  “Muối của rừng” đã đưa ra một vấn đề nhân sinh phổ quát, đó là mâu thuẫn giữa cái ác và cái thiện trong mỗi một con người. Con người trong thời đại nào cũng thế, luôn luôn tồn tại cuộc đấu tranh giữa phần bản năng sinh vật đê tiện thấp hèn và phẩm chất người cao quý.