Xuất hiện thêm ổ dịch viêm da nổi cục trên trâu, bò ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Hiện chính quyền địa phương xã Nghi Trường, huyện Nghi Lộc đã cách ly số trâu, bò bị nhiễm bệnh để khoanh vùng dập dịch.
Những ngày qua, ông Nguyễn Đình Dũng ở xóm Trường Lân, xã Nghi Trường (Nghi Lộc) nhận thấy đàn bò của gia đình có nhiều triệu chứng bất thường như bỏ ăn, sốt cao, trên cơ thể nổi nhiều cục lớn nhỏ nên đã báo lên chính quyền địa phương.
 
Mẫu xét nghiệm viêm da nổi cục tại xã Nghi Trường, huyện Nghi Lộc. Ảnh: Q.A

Nhận được tin báo, lực lượng chức năng huyện Nghi Lộc đã tiến hành kiểm tra và lấy mẫu xét nghiệm bệnh phẩm. Kết quả xét nghiệm cho thấy, đàn bò của ông Dũng dương tính với dịch viêm da nổi cục.

Đến nay, toàn xóm Trường Lân có 4 hộ có gia súc nhiễm dịch bệnh này. Xã Nghi Trường đã tiến hành lập chốt, khoanh vùng và cách ly số trâu, bò nhiễm bệnh, nghiêm cấm việc giết mổ, vận chuyển trâu, bò ra ngoài vùng dịch.
 
Người dân dùng các loại thuốc dân gian để bôi vào các cục, tuy nhiên hiệu quả không cao. Ảnh: Q.A

Về biện pháp chữa trị, hiện số gia súc này đang được lực lượng chức năng tiêm các thuốc giảm đau, hạ sốt, kháng sinh kết hợp với việc cho ăn uống thêm các chất bổ để tăng sức đề kháng.

Trước đó, tại xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc đã xảy ra ổ dịch viêm da nổi cục tại xóm Thịnh Lạc. Đến nay, các xóm Nam Mậu Sơn, Đông Vạn cũng có trâu, bò nghi nhiễm bệnh này, hiện đang được lấy mẫu xét nghiệm.
Người dân huyện Nghi Lộc chủ động nhốt trâu, bò ở nhà, không thả đồng để phòng tránh dịch bệnh. Ảnh: Q.A
Bệnh viêm da nổi cục (tên tiếng Anh là Lumpy Skin Disease, viết tắt là LSD) là bệnh truyền nhiễm do một loại vi rút thuộc họ Poxviridae gây ra trên trâu, bò (bệnh này còn được gọi là bệnh da sần trên trâu, bò). Vi rút này không lây nhiễm và gây bệnh trên người. Đường truyền lây chủ yếu qua côn trùng đốt như muỗi, ruồi, ve...

Tháng 10/2020, bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam. Đến đầu tháng 3/2021, đã xảy 184 ổ dịch tại 163 xã thuộc 65 huyện của 18 tỉnh, thành phố với tổng số gia súc mắc bệnh trên 2.200 con, với gần 300 con chết và tiêu hủy.