Xúc động chương trình cầu truyền hình trực tiếp 'Bài ca kết đoàn'

Thành Cường - Thanh Lê

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Cầu truyền hình trực tiếp “Bài ca kết đoàn” được tổ chức 4 điểm cầu: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Nghệ An, Thừa Thiên Huế. Chương trình tái hiện lại những hình ảnh thân thương về Chủ tịch Hồ Chí Minh gần gũi đã in sâu vào tâm thức của người Việt; những thành tựu về quê hương, đất nước đổi mới qua từng giai đoạn.

Tối 1/9, nhân dịp 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp cùng Ban Tuyên giáo Trung ương thực hiện cầu truyền hình trực tiếp "Bài ca kết đoàn". Điểm cầu tại Nghệ An được thực hiện tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn).

Tham dự chương trình tại điểm cầu Nghệ An có đồng chí Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; các đồng chí Bí thư Trung ương Đảng: Nguyễn Văn Nên - Chánh Văn phòng Trung ương Đảng, Phan Đình Trạc - Trưởng ban Nội chính Trung ương.

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh, huyện Nam Đàn và đông đảo bà con nhân dân trong tỉnh.

Nhiều cung bậc cảm xúc

Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng, cho đất nước và hạnh phúc của nhân dân.

Trước khi từ biệt thế giới này, Người đã để lại cho toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta bản Di chúc thiêng liêng, một kiệt tác vô cùng quý giá, kết tinh trí tuệ, tình cảm, đạo đức, phong cách của một vĩ nhân, một người yêu nước vĩ đại, một nhà văn hóa kiệt xuất và một nhà tư tưởng lỗi lạc. 

Xúc động chương trình cầu truyền hình trực tiếp 'Bài ca kết đoàn' ảnh 1
Trong không khí thiêng liêng, trang trọng của buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo tỉnh Nghệ An cùng nhân dân Làng Sen thành kính dâng hương tưởng niệm, bày tỏ lòng thành kính và biết ơn vô hạn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Thành Cường
Xúc động chương trình cầu truyền hình trực tiếp 'Bài ca kết đoàn' ảnh 2
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Thành Cường

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đi xa, Người để lại cho chúng ta bản Di chúc thiêng liêng. Hôm nay những lời dặn của Người vẫn còn nguyên giá trị. Những ngày này cả nước hướng về Bác, cùng thấm thía những căn dặn của Người để mỗi người dân đều có đời sống ấm no, hạnh phúc. Đặc biệt, người dân Nghệ An càng nhớ Bác hơn.

Cầu truyền hình trực tiếp là chương trình giao lưu - văn hóa - nghệ thuật đưa người xem tới nhiều cung bậc cảm xúc, để càng thấm hơn những lời dặn dò của Bác trước khi đi xa; cùng nhìn những chặng đường gian truân và rất đỗi tự hào 50 năm qua để thực hiện các di nguyện lớn của Người.

Đó là, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; xây dựng đất nước Việt Nam đàng hoàng hơn, to đẹp hơn; xây dựng đội ngũ đảng viên trong sạch, vững mạnh; bồi dưỡng thế hệ trẻ cách mạng; củng cố khối đại đoàn kết quốc tế...

Chương trình tái hiện lại những hình ảnh thân thương về Chủ tịch Hồ Chí Minh gần gũi đã in sâu vào tâm thức của người Việt; những thành tựu về quê hương, đất nước đổi mới qua từng giai đoạn được tái hiện qua các phóng sự,... Thông qua chương trình, khán giả có cơ hội tìm hiểu thêm nhiều câu chuyện về Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như những giá trị vẹn nguyên của bản Di chúc sau 50 năm.

Xúc động chương trình cầu truyền hình trực tiếp 'Bài ca kết đoàn' ảnh 3
Các đồng chí lãnh đạo Trung ương, tỉnh Nghệ An và đông đảo bà con nhân dân tỉnh nhà tham dự chương trình. Ảnh: Thành Cường
Xúc động chương trình cầu truyền hình trực tiếp 'Bài ca kết đoàn' ảnh 4
Điểm cầu tại Nghệ An. Ảnh: Thành Cường

Xúc động chương trình cầu truyền hình trực tiếp 'Bài ca kết đoàn' ảnh 5
Các đại biểu tham dự chương trình. Ảnh: Thành Cường

Hành trình đó được thể hiện một cách cụ thể, đầy cảm xúc trong 4 chương của chương trình cầu truyền hình gồm: Đoàn kết để thống nhất đất nước, Đoàn kết để phát triển đất nước, Trong sạch để giữ khối đại đoàn kết, Củng cố khối đại đoàn kết dân tộc.

Một dấu ấn đậm nét trong cầu truyền hình trực tiếp "Bài ca kết đoàn" là những tiết mục được đầu tư công phu và hoành tráng, có thể kể tới như màn trình diễn kết hợp của 4 điểm cầu mang tên Lãnh tụ ca, nói về tinh thần đoàn kết - truyền thống quý báu của dân tộc ta, được tiếp tục kế thừa và tô đậm trong tư tưởng Hồ Chí Minh; nhất là trong những lời dặn dò đau đáu của Bác trước khi đi xa. 

Quê hương làm theo lời Bác

Tại điểm cầu Nghệ An, với các nội dung: Phóng sự “Cội nguồn” - giới thiệu nhà nghiên cứu Chu Trọng Huyến - nhà giáo kiêm tác giả của nhiều cuốn sách và hàng trăm bài báo về Bác Hồ; Di nguyện ấm no - trao đổi với gia đình bà Phạm Thị Tâm ở xã Vĩnh Thành, Yên Thành (được gặp và đón Bác Hồ) tiếp thu tư tưởng và tinh thần của Bác và các tiết mục văn nghệ về Người.

Xúc động chương trình cầu truyền hình trực tiếp 'Bài ca kết đoàn' ảnh 6
Gần 60 năm trôi qua nhưng hình ảnh của Bác Hồ vẫn còn nguyên vẹn trong tâm trí bà Phạm Thị Tâm. Ảnh: Thành Cường

Đối với Nghệ An - quê hương của Người, cùng với Di chúc, ngày 21/7/1969, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết bức thư gửi Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An.

Bức thư được coi là bản Di chúc thiêng liêng mà Bác dành cho Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà. Học và làm theo những lời căn dặn trong thư của Bác trước lúc đi xa, Đảng bộ, quân và dân Nghệ An 50 năm qua đã luôn tâm niệm đây là lời chỉ dẫn quý báu, ước nguyện thiết tha, niềm tin tưởng lớn lao, tình cảm sâu đậm, nghĩa tình mà Người dành riêng cho quê hương.

Xúc động chương trình cầu truyền hình trực tiếp 'Bài ca kết đoàn' ảnh 7
Chương trình nghệ thuật lắng đọng cảm xúc trong lòng khán giả. Ảnh: Thành Cường

Thực hiện di nguyện của Bác, 50 năm qua, Đảng bộ, quân và dân Nghệ An đã không ngừng nỗ lực, vươn lên khắc phục mọi khó khăn để thực hiện di nguyện đối với quê hương của Người, góp phần quan trọng vào thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, thống nhất đất nước trước đây cũng như sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Chương trình là hoạt động hết sức ý nghĩa, là dịp để Đảng bộ, quân và dân tỉnh Nghệ An tiếp tục nhận thức sâu sắc hơn về giá trị lý luận và thực tiễn, ý nghĩa to lớn Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh nhằm tuyên truyền, cổ vũ Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà thực hiện thắng lợi Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong giai đoạn cách mạng mới.

Qua đó, khơi dậy, phát huy truyền thống lịch sử, văn hóa, cách mạng, quảng bá hình ảnh quê hương, con người, những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Nghệ An - quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

Xúc động chương trình cầu truyền hình trực tiếp 'Bài ca kết đoàn' ảnh 8
Đông đảo người dân tham dự chương trình Cầu truyền hình "Bài ca kết đoàn" tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn). Ảnh: Thành Cường

Tin mới

Bên lề sân cỏ: Cổ động viên đặc biệt!

Bên lề sân cỏ: Cổ động viên đặc biệt!

(Baonghean.vn) - Nhiều pha bóng gay cấn, chị quên mất mình đang “bụng vượt mặt” mà nhảy lên hò hét khiến chồng phải nhắc nhẹ: “Đang còn đứa trong bụng. Đứa ngoài sân đá đã đành, đừng để đứa trong bụng phải “đá” theo”.
Nghệ An hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình

Nghệ An hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình

(Baonghean.vn) - Lễ phát động hưởng ứng "Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình" nhằm mục đích nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội về phòng, chống bạo lực gia đình, góp phần bảo vệ phụ nữ, trẻ em, xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc.