Xúc động chương trình cầu truyền hình trực tiếp 'Bài ca kết đoàn'

Thành Cường - Thanh Lê

(Baonghean.vn) - Cầu truyền hình trực tiếp “Bài ca kết đoàn” được tổ chức 4 điểm cầu: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Nghệ An, Thừa Thiên Huế. Chương trình tái hiện lại những hình ảnh thân thương về Chủ tịch Hồ Chí Minh gần gũi đã in sâu vào tâm thức của người Việt; những thành tựu về quê hương, đất nước đổi mới qua từng giai đoạn.

Tối 1/9, nhân dịp 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp cùng Ban Tuyên giáo Trung ương thực hiện cầu truyền hình trực tiếp "Bài ca kết đoàn". Điểm cầu tại Nghệ An được thực hiện tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn).

Tham dự chương trình tại điểm cầu Nghệ An có đồng chí Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; các đồng chí Bí thư Trung ương Đảng: Nguyễn Văn Nên - Chánh Văn phòng Trung ương Đảng, Phan Đình Trạc - Trưởng ban Nội chính Trung ương.

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh, huyện Nam Đàn và đông đảo bà con nhân dân trong tỉnh.

Nhiều cung bậc cảm xúc

Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng, cho đất nước và hạnh phúc của nhân dân.

Trước khi từ biệt thế giới này, Người đã để lại cho toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta bản Di chúc thiêng liêng, một kiệt tác vô cùng quý giá, kết tinh trí tuệ, tình cảm, đạo đức, phong cách của một vĩ nhân, một người yêu nước vĩ đại, một nhà văn hóa kiệt xuất và một nhà tư tưởng lỗi lạc. 

Xúc động chương trình cầu truyền hình trực tiếp 'Bài ca kết đoàn' ảnh 1
Trong không khí thiêng liêng, trang trọng của buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo tỉnh Nghệ An cùng nhân dân Làng Sen thành kính dâng hương tưởng niệm, bày tỏ lòng thành kính và biết ơn vô hạn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Thành Cường
Xúc động chương trình cầu truyền hình trực tiếp 'Bài ca kết đoàn' ảnh 2
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Thành Cường

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đi xa, Người để lại cho chúng ta bản Di chúc thiêng liêng. Hôm nay những lời dặn của Người vẫn còn nguyên giá trị. Những ngày này cả nước hướng về Bác, cùng thấm thía những căn dặn của Người để mỗi người dân đều có đời sống ấm no, hạnh phúc. Đặc biệt, người dân Nghệ An càng nhớ Bác hơn.

Cầu truyền hình trực tiếp là chương trình giao lưu - văn hóa - nghệ thuật đưa người xem tới nhiều cung bậc cảm xúc, để càng thấm hơn những lời dặn dò của Bác trước khi đi xa; cùng nhìn những chặng đường gian truân và rất đỗi tự hào 50 năm qua để thực hiện các di nguyện lớn của Người.

Đó là, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; xây dựng đất nước Việt Nam đàng hoàng hơn, to đẹp hơn; xây dựng đội ngũ đảng viên trong sạch, vững mạnh; bồi dưỡng thế hệ trẻ cách mạng; củng cố khối đại đoàn kết quốc tế...

Chương trình tái hiện lại những hình ảnh thân thương về Chủ tịch Hồ Chí Minh gần gũi đã in sâu vào tâm thức của người Việt; những thành tựu về quê hương, đất nước đổi mới qua từng giai đoạn được tái hiện qua các phóng sự,... Thông qua chương trình, khán giả có cơ hội tìm hiểu thêm nhiều câu chuyện về Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như những giá trị vẹn nguyên của bản Di chúc sau 50 năm.

Xúc động chương trình cầu truyền hình trực tiếp 'Bài ca kết đoàn' ảnh 3
Các đồng chí lãnh đạo Trung ương, tỉnh Nghệ An và đông đảo bà con nhân dân tỉnh nhà tham dự chương trình. Ảnh: Thành Cường
Xúc động chương trình cầu truyền hình trực tiếp 'Bài ca kết đoàn' ảnh 4
Điểm cầu tại Nghệ An. Ảnh: Thành Cường

Xúc động chương trình cầu truyền hình trực tiếp 'Bài ca kết đoàn' ảnh 5
Các đại biểu tham dự chương trình. Ảnh: Thành Cường

Hành trình đó được thể hiện một cách cụ thể, đầy cảm xúc trong 4 chương của chương trình cầu truyền hình gồm: Đoàn kết để thống nhất đất nước, Đoàn kết để phát triển đất nước, Trong sạch để giữ khối đại đoàn kết, Củng cố khối đại đoàn kết dân tộc.

Một dấu ấn đậm nét trong cầu truyền hình trực tiếp "Bài ca kết đoàn" là những tiết mục được đầu tư công phu và hoành tráng, có thể kể tới như màn trình diễn kết hợp của 4 điểm cầu mang tên Lãnh tụ ca, nói về tinh thần đoàn kết - truyền thống quý báu của dân tộc ta, được tiếp tục kế thừa và tô đậm trong tư tưởng Hồ Chí Minh; nhất là trong những lời dặn dò đau đáu của Bác trước khi đi xa. 

Quê hương làm theo lời Bác

Tại điểm cầu Nghệ An, với các nội dung: Phóng sự “Cội nguồn” - giới thiệu nhà nghiên cứu Chu Trọng Huyến - nhà giáo kiêm tác giả của nhiều cuốn sách và hàng trăm bài báo về Bác Hồ; Di nguyện ấm no - trao đổi với gia đình bà Phạm Thị Tâm ở xã Vĩnh Thành, Yên Thành (được gặp và đón Bác Hồ) tiếp thu tư tưởng và tinh thần của Bác và các tiết mục văn nghệ về Người.

Xúc động chương trình cầu truyền hình trực tiếp 'Bài ca kết đoàn' ảnh 6
Gần 60 năm trôi qua nhưng hình ảnh của Bác Hồ vẫn còn nguyên vẹn trong tâm trí bà Phạm Thị Tâm. Ảnh: Thành Cường

Đối với Nghệ An - quê hương của Người, cùng với Di chúc, ngày 21/7/1969, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết bức thư gửi Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An.

Bức thư được coi là bản Di chúc thiêng liêng mà Bác dành cho Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà. Học và làm theo những lời căn dặn trong thư của Bác trước lúc đi xa, Đảng bộ, quân và dân Nghệ An 50 năm qua đã luôn tâm niệm đây là lời chỉ dẫn quý báu, ước nguyện thiết tha, niềm tin tưởng lớn lao, tình cảm sâu đậm, nghĩa tình mà Người dành riêng cho quê hương.

Xúc động chương trình cầu truyền hình trực tiếp 'Bài ca kết đoàn' ảnh 7
Chương trình nghệ thuật lắng đọng cảm xúc trong lòng khán giả. Ảnh: Thành Cường

Thực hiện di nguyện của Bác, 50 năm qua, Đảng bộ, quân và dân Nghệ An đã không ngừng nỗ lực, vươn lên khắc phục mọi khó khăn để thực hiện di nguyện đối với quê hương của Người, góp phần quan trọng vào thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, thống nhất đất nước trước đây cũng như sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Chương trình là hoạt động hết sức ý nghĩa, là dịp để Đảng bộ, quân và dân tỉnh Nghệ An tiếp tục nhận thức sâu sắc hơn về giá trị lý luận và thực tiễn, ý nghĩa to lớn Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh nhằm tuyên truyền, cổ vũ Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà thực hiện thắng lợi Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong giai đoạn cách mạng mới.

Qua đó, khơi dậy, phát huy truyền thống lịch sử, văn hóa, cách mạng, quảng bá hình ảnh quê hương, con người, những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Nghệ An - quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

Xúc động chương trình cầu truyền hình trực tiếp 'Bài ca kết đoàn' ảnh 8
Đông đảo người dân tham dự chương trình Cầu truyền hình "Bài ca kết đoàn" tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn). Ảnh: Thành Cường

Tin mới

chuyển đổi số

Chuyển đổi số khi nào?

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số là quá trình khách quan, muốn hay không thì chuyển đổi số vẫn xảy ra và đang diễn ra. Mỗi cá nhân, tổ chức có thể tham gia hoặc đứng ngoài quá trình đó. Nếu đứng ngoài, sẽ có khoảng cách lớn giữa các tổ chức, doanh nghiệp, lĩnh vực đã thực hiện và chưa thực hiện chuyển đổi số và khoảng cách đó sẽ dần được nới rộng theo cấp số nhân.
Cách làm hay trong thành lập công đoàn cơ sở

Cách làm hay trong thành lập công đoàn cơ sở

(Baonghean.vn) - Phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở là 1 trong 5 nội dung trọng tâm của Tháng Công nhân năm 2022. Với nhiều cách làm sáng tạo, nhiều trăn trở và tâm huyết, Công đoàn Nghệ An đã gặt hái nhiều kết quả tích cực ở nội dung này.
Doanh nghiệp vận tải lao đao giữa bão giá

Doanh nghiệp vận tải lao đao giữa bão giá

(Baonghean.vn) - Từ đầu năm 2022 đến nay, giá xăng đã có 17 kỳ điều chỉnh, với 13 lần tăng giá, 4 lần giảm. Sau lần tăng mới nhất, giá xăng đã cán mốc 33.000 đồng/lít. Ở Nghệ An là hơn 33.000 đồng/lít. Đây là lần tăng giá thứ 7 liên tiếp, tính từ tháng 4/2022. Điều này gây áp lực không hề nhỏ lên các doanh nghiệp vận tải.
Danh tướng hai mạnh: Bài cuối: Những chiến công trở thành huyền thoại

Danh tướng Hai Mạnh: Bài cuối: Những chiến công trở thành huyền thoại

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm qua, chúng tôi đã giới thiệu bài 1: Lửa thử vàng - trong loạt bài 2 kỳ về Danh tướng Hai Mạnh - Đại tướng Chu Huy Mân. Đêm nay, mời quý thính giả lắng nghe bài cuối: Những chiến công trở thành huyền thoại. Là người đảng viên đầu tiên trong quân đội nhân dân Việt Nam nhận huy hiệu 70 năm tuổi Đảng, trọn một đời vì nước vì dân, Đại tướng Chu Huy Mân là một tấm gương người cộng sản chân chính, một tướng lĩnh tài ba, đức độ. Từ Việt Bắc đến đất nước Triệu Voi, rồi Tây Nguyên..., những chiến công của danh tướng Hai Mạnh mãi mãi đi vào lịch sử, tiếp nối truyền thống danh tướng Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh.
Chương trình 'Sắc' của Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh đạt Huy chương Vàng Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc

Chương trình 'Sắc' của Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh đạt Huy chương Vàng Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc

(Baonghean.vn) -  Liên hoan Ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc đợt 2 được tổ chức trong sự chờ đón hân hoan của các nghệ sỹ trên khắp mọi miền Tổ quốc. Năm nay Liên hoan được tổ chức tại Đắk Lắk với sự tham gia của 22 đoàn ca múa nhạc và trung tâm nghệ thuật trên cả nước. Các chương trình tham gia được đầu tư công phu, có chủ đề, chủ điểm, giàu tính nghệ thuật, mang đến cho người xem những cảm xúc khó quên.
Ảnh

3 giải pháp trọng tâm trong liên kết phát triển du lịch vùng Bắc Trung Bộ

(Baonghean.vn) -  Tại Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022 tổ chức tại thành phố Vinh (Nghệ An), ông Trương Đức Hùng – Phó Tổng Giám đốc Điều hành Tổng công ty Du lịch Sài Gòn tham luận về giải pháp trọng tâm trong liên kết phát triển du lịch.
Tan vỡ những giấc mộng đổi đời

Tan vỡ những giấc mộng đổi đời

(Baonghean.vn) -  Vụ việc hơn 50 người di cư thiệt mạng trong chiếc xe đầu kéo bị bỏ lại trên một con đường hẻo lánh ở phía Tây Nam San Antonio, bang Texas đầu tuần này có thể xem là thảm kịch kinh hoàng nhất trong nhiều chục năm qua liên quan đến vấn đề di cư dọc biên giới Mỹ-Mexico. Các nạn nhân xấu số tuy xuất thân từ những gia đình, hoàn cảnh khác nhau, nhưng có điểm chung là đều muốn mưu cầu cuộc sống tốt đẹp hơn, dù cái giá phải trả lại quá đắt…
Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh: Hoàn thành chương trình đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở

Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh: Hoàn thành chương trình đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở

(Baonghean.vn) -  Thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An về việc tổ chức đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở, nhiệm kỳ 2022-2025, các cấp ủy, tổ chức Đảng trong Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện, hoàn thành đúng thời gian, yêu cầu đặt ra.
Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An thông qua dự thảo Nghị quyết về chuyển đổi số

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An thông qua dự thảo Nghị quyết về chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số trên địa bàn Nghệ An có trọng tâm là phát triển cơ sở dữ liệu số, tạo nền tảng phát triển chính quyền số, kinh tế số, hướng đến xã hội số; gắn quá trình chuyển đổi số với cải cách hành chính nhằm nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước và chất lượng cung cấp dịch vụ công của chính quyền các cấp.
'Nóng' vấn đề rác thải ở Quỳnh Lưu

'Nóng' vấn đề rác thải ở Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Kể từ sau khi bãi rác tại xã Ngọc Sơn (Quỳnh Lưu) buộc phải đóng cửa, 33 xã, thị trấn tại địa phương này đã phải loay hoay tìm nơi xử lý rác thải sinh hoạt trong khu dân cư. Tình hình càng bế tắc hơn kể từ khi Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An, đơn vị quản lý Khu Liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên ra thông báo dừng tiếp nhận rác do các đơn vị ở địa phương này chuyển đến.
Chuyện về một trong những nữ đảng viên cộng sản đầu tiên của Việt Nam

Chuyện về một trong những nữ đảng viên cộng sản đầu tiên của Việt Nam

(Baonghean.vn) - Trong chuyến tham quan di tích Nhà tù Hoả Lò (Hà Nội) cách đây không lâu, tôi được biết đến câu chuyện cuộc đời của bà Hoàng Thị Ái - một trong những nữ đảng viên cộng sản đầu tiên của Việt Nam, vợ của nhà cộng sản kiên trung Nguyễn Phong Sắc - Bí thư Xứ uỷ Trung kỳ thời kỳ 1930 - 1931. Cuộc đời của bà tiêu biểu cho hàng triệu cuộc đời phụ nữ Việt Nam: vùng thoát khỏi ách áp bức, đô hộ của phong kiến, thực dân; một lòng trung trinh theo Đảng; nén chặt bao nỗi đau riêng tư để cống hiến cho cách mạng đến giây phút cuối cùng.
Phân tích một số nhận thức sai về tính khoa học của chủ nghĩa Mác-Lênin

Phân tích một số nhận thức sai về tính khoa học của chủ nghĩa Mác-Lênin

Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam, Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (năm 1991; bổ sung, phát triển năm 2011) cùng một số văn kiện khác của Đảng Cộng sản Việt Nam đã khẳng định: "Đảng lấy chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng tư tưởng, kim chỉ nam cho hành động".
SLNA cũng gặp khó về công tác Ngoại binh. Ảnh tư liệu của Đức Anh

Tại sao V- League chỉ là 'đất diễn' của ngoại binh

(Baonghean.vn) - Ngoại binh và chất lượng ngoại binh đang là vấn đề được nhiều người quan tâm khi V-League 1-2022 sắp tái diễn vào cuối tuần này. Nhận xét chung là mặt bằng ngoại binh ngày càng đi xuống so với yêu cầu nhưng vẫn giữ vai trò quan trọng trong các đội bóng có vẻ đúng với thực tế ở những vòng đầu V-League 1-2022 và những giải đấu tập huấn, đấu bù hay đấu cup gần đây.