Y án tử hình kẻ xách thuê ma túy

(Baonghean.vn) - Không có việc làm nhưng vẫn muốn có tiền tiêu, Mùa Bá Tu đồng ý tham gia đường dây xách thuê ma túy cho ông chủ người Lào về Nghệ An qua đường tiểu ngạch. 

Chiều 22/8, tại thành phố Vinh, TAND tối cao y án tử hình đối với Mùa Bá Tu (28 tuổi), hộ khẩu thường trú tại xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy.

Mùa Bá Tu tại cơ quan điều tra.

Theo án sơ thẩm, Mùa Bá Tu sinh ra ở huyện Kỳ Sơn, bố mẹ qua đời sớm, Tu được một gia đình họ hàng nhận chăm sóc. Lớn lên, cả gia đình Tu sang huyện Khăm Cợt, tỉnh Bôlykhămxay, Lào định cư. Tại đây, Tu không có việc làm nên đã nhận lời làm thuê cho một ông chủ người Lào. Nhiệm vụ của Tu là mang các gói hàng từ biên giới Lào về Việt Nam theo các đường tiểu ngạch. Mỗi chuyến hàng trót lọt, Tu được ông chủ trả tiền hậu hĩnh.

Khi biết những gói hàng mang từ Lào về Việt Nam qua các đường tiểu ngạch là heroin, Tu định bỏ nghề nhưng vì sợ bị thủ tiêu nên hắn tiếp tục xách thuê ma túy và trở thành một mắt xích quan trọng trong đường dây ma túy từ Lào vào Việt Nam qua vùng biên giới Nghệ An.

Đường dây này được lực lượng phòng chống ma túy, Bộ đội biên phòng Nghệ An đưa vào tầm ngắm, lập chuyên án đấu tranh. Đêm 18/7/2012, khi Mùa Bá Tu đang "cõng" 22 bánh heroin và 12.000 viên ma túy tổng hợp vào khu vực rừng biên giới thuộc xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương thì bị lực lượng biên phòng bắt quả tang. Tu khai nhận số ma túy trên được một ông chủ người Lào thuê vận chuyển về Việt Nam với giá 20 triệu đồng.

Ngày 26/12/2012, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An xử sơ thẩm, tuyên án tử hình với Mùa Bá Tu. Cho rằng bản án là quá nặng, Tu đã làm đơn kháng cáo lên Tòa án nhân dân tối cao, xin giảm án nhưng bất thành.

Nguyên Khoa

tin mới

Bị cáo Nguyễn Đình Khang và Nguyễn Thị Thu tại phiên toà sơ thẩm. Ảnh: An Quỳnh.

Tuyên án vợ chồng giám đốc Công ty Minh Khang

(Baonghean.vn) - Sau nghị án kéo dài, chiều 28/9, Tòa án nhân dân tỉnh đã tuyên án phạt đối với Nguyễn Thị Thu - Giám đốc Công ty Minh Khang và Nguyễn Đình Khang - Trưởng ban Quản lý Dự án Khu đô thị Minh Khang về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Lắng nghe, nắm bắt thông tin từ quần chúng nhân dân là yếu tố quan trọng để bảo vệ an ninh, trật tự trên địa bàn

Lắng nghe, nắm bắt thông tin từ quần chúng nhân dân là yếu tố quan trọng để bảo vệ an ninh, trật tự trên địa bàn

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị, 14 tập thể và 14 cá nhân được nhận Bằng khen và Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng, nhân rộng mô hình “Giáo xứ, giáo họ bình yên, không có tội phạm, tệ nạn xã hội, đoàn kết chung tay xây dựng nông thôn mới”.

Còn đâu tình làng nghĩa xóm…

Còn đâu tình làng nghĩa xóm…

(Baonghean.vn) - Giữa hai gia đình là hàng xóm, từng có thời gian thân tình “tối lửa tắt đèn có nhau”, nhưng từ khi vướng vào tranh chấp đất đai thì hai bên xảy ra nhiều hiềm khích. Đỉnh điểm là việc hai cha con đã đoạt mạng hàng xóm khi người này vác dao sang nhà “nói chuyện”.

Quy trình đổi Giấy phép lái xe ô tô trực tuyến trong vòng 5 phút

Quy trình đổi Giấy phép lái xe ô tô trực tuyến trong vòng 5 phút

(Baonghean.vn) -Việc đổi giấy phép lái xe qua internet không chỉ giúp người dân tiết kiệm được thời gian công sức, mà còn giảm được khá nhiều chi phí do không phải đến tận nơi làm thủ tục. Hãy thực hiện quy trình đổi Giấy phép lái xe trực tuyến trong vòng 5 phút theo thứ tự các bước sau đây:

Cảnh báo muôn kiểu lừa đảo qua mạng và dấu hiệu nhận biết

Cảnh báo muôn kiểu lừa đảo qua mạng và dấu hiệu nhận biết

(Baonghean.vn) - Mặc dù các  ngành chức năng thường xuyên tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. Tuy nhiên, tình hình hoạt động của loại tội phạm này vẫn diễn biến phức tạp. Đáng chú ý, là hành vi lừa đảo tình cảm qua mạng xã hội...

Chiêu lừa đảo của 'nhà báo rởm'

Chiêu lừa đảo của 'nhà báo rởm'

(Baonghean.vn) - Thuê người làm giả thẻ nhà báo, “nổ” là Phó Tổng Biên tập một tờ báo điện tử, Nguyễn Thị Vân Anh đã lừa một đại gia đình ở huyện Diễn Châu hơn 12 tỷ đồng, khiến cuộc sống của nhiều người trở nên khốn đốn, lâm cảnh nợ nần…

Thấy gì qua một vụ việc 'xâm hại' lòng đập thủy lợi?

Thấy gì qua một vụ việc 'xâm hại' lòng đập thủy lợi?

(Baonghean.vn) - BTV Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị 20 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản đã tròn 9 tháng. Nhưng, tại Nam Đàn, thời gian qua đã diễn ra sự việc "khó lý giải":  xúc, vận chuyển đất "xâm hại" lòng đập thủy lợi...