Ý kiến của giáo viên Nghệ An về chương trình giảm tải học kỳ II

Mỹ Hà

(Baonghean.vn) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố chương trình giảm tải nội dung dạy học của học kỳ 2 năm học 2019 - 2020 sau khi học sinh phải nghỉ học dài ngày vì dịch Covid-19. Giáo viên Nghệ An rất lạc quan với chương trình giảm tải này.

Liên quan đến việc giảm tải, Báo Nghệ An cũng đã ghi lại ý kiến của Sở Giáo dục và Đào tạo và các thầy, cô giáo trong quá trình thực hiện chương trình.

Thầy giáo Phan Hoàng Thạch - Giáo viên môn Toán - Trường THPT Bắc Yên Thành (Yên Thành):

Qua đọc về chương trình giảm tải tôi thấy với chương trình Toán 12, cơ bản kiến thức không giảm tải nhiều. Tuy nhiên, Bộ đã giảm tải được một phần khó như tính tích phân phần đổi biến nhiều lần, tính thể tích khối tròn xoay do hình phẳng bởi hai đồ thị trở lên. Ngoài ra, chương trình có giảm phần chứng minh các định lý và ở phần này học sinh chỉ cần nắm được nội dung định lý. Ở các phần lý thuyết đơn giản yêu cầu học sinh tự học có hướng dẫn.

Tiết dạy của thầy giáo Phan Hoàng Thạch. Ảnh: Mỹ Hà
Tiết dạy của thầy giáo Phan Hoàng Thạch. Ảnh: Mỹ Hà

Như vậy, với nội dung này vì kiến thức không giảm nên học sinh vẫn phải học và nghiên cứu tất cả chương trình. Trong bối cảnh học sinh đang nghỉ học dài ngày, chúng tôi hy vọng Bộ sẽ sớm có đề cương ôn thi THPT quốc gia cũng như đề minh họa cho học sinh, điều đó sẽ giúp các em định hướng và ôn thi tốt hơn.

Về phần kiến thức lớp 12 chỉ nên ra ở mức độ nhận biết, thông hiểu hoặc vận dụng thấp. Học sinh muốn học tốt thì các em phải phát huy tính tự học, khi có đề cương hay đề minh họa của Bộ thì phải bám sát đề cương để ôn tập tốt hơn.

Cô giáo Phạm Thị Hằng - Giáo viên môn Ngữ văn - Trường THPT Kim Liên (Nam Đàn):

Hiện tôi đang dạy môn Ngữ văn lớp 11 và 12 nên sau khi Bộ công bố chương trình giảm tải tôi đã đọc khá kỹ. Tôi thấy với riêng môn Ngữ văn các tiết Bộ đưa ra giảm tải khá hợp lý, đó là các tiết học thêm, ôn tập. Các tiết học này không ảnh hưởng nhiều đến quá trình hình thành năng lực và kết quả tiếp cận của học sinh. 

Tiết dạy trực tuyến của cô giáo Phạm Thị Hằng. Ảnh: Mỹ Hà.
Tiết dạy trực tuyến của cô giáo Phạm Thị Hằng. Ảnh: Mỹ Hà

Ngoài ra, chương trình cũng đã tinh giảm nhiều tiết ôn tập, tự học. Với phần này giáo viên có thể tự giao bài tập ở nhà cho học sinh tự nghiên cứu, phù hợp với lịch nghỉ học dài ngày hiện nay của các nhà trường.

Bản thân là giáo viên, khi đọc xong chương trình giảm tải chúng tôi khá yên tâm vì không lo lắng phải dạy bù, ôn tập không quá tải. Học sinh  vẫn đảm bảo được các kiến thức quan trọng. Với chương trình này nếu thuận lợi đi học trở lại trong 1, 2 tuần tới, dự kiến đến khoảng 15/6 chúng ta sẽ hoàn thành chương trình dạy học.

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Thu - Giáo viên Tiếng Anh, Hiệu trưởng Trường THCS Lê Mao - Thành phố Vinh:

Đến thời điểm này theo tôi chương trình giảm tải của Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành đã thực sự giảm tải và đúng với mục tiêu đề ra đó là rút ngắn thời gian học từ 5 - 7 tuần. Trong đó, đã giảm tải các nội dung liên quan đến trải nghiệm, thực hành thí nghiệm, dự án... liên quan đến việc tự học của học sinh, có sự hướng dẫn tự học của giáo viên. Ngoài ra, Bộ đã giữ lại cái cốt lõi cô đọng và không đưa vào nhiều kiến thức trong các bài thi, bài kiểm tra về sau. 

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Thu tham gia dạy học trực tuyến trên truyền hình. Ảnh: PV
Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Thu tham gia dạy học trực tuyến trên truyền hình. Ảnh: PV

Riêng về môn Tiếng Anh thì bậc THCS của thành phố đã học chương trình Tiếng Anh thí điểm, nhưng hiện Bộ chưa có nội dung giảm tải cụ thể cho môn học này. Tuy nhiên, hiện Bộ đã có hướng dẫn về số lượng giảm 5 - 7 tuần và giảm tải cụ thể từng phần nên tôi tin giáo viên dạy Tiếng Anh của các trường sẽ xây dựng được chương trình cụ thể sau khi có hướng dẫn thêm của Sở. 

Chương trình giảm tải sẽ giảm bớt áp lực cho học sinh sau khi trở lại trường học. Ảnh: Mỹ Hà
Chương trình giảm tải sẽ giảm bớt áp lực cho học sinh sau khi trở lại trường học. Ảnh: Mỹ Hà

Với chương trình giảm tải này thì khi hết dịch, quay trở lại học sẽ không còn áp lực cho cả học sinh và giáo viên. Riêng với học sinh cuối cấp, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 cũng sẽ không còn quá khó khăn bởi hiện Sở đã dự kiến bỏ môn thứ 4 và những năm gần đây môn Tiếng Anh cũng đã thay đổi rất nhiều về thời lượng làm bài và hình thức làm bài thiên về trắc nghiệm nên học sinh cũng không quá nhiều áp lực.

Ông Võ Văn Mai - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An

Chương trình giảm tải hiện nay được Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện trên nguyên tắc: Không thực hiện tinh giản cơ học mà phải đảm bảo cung cấp đủ kiến thức nền tảng, cơ bản, cốt lõi để học sinh có đủ năng lực tiếp tục học tập ở các lớp sau, cấp học sau. Đảm bảo nguyên lý “bậc thang” của tiến trình học tập. Không để xảy ra lỗi hệ thống ảnh hưởng đến quá trình học tập, phát triển của học sinh về sau.

Thầy giáo Võ Văn Mai tìm hiểu về dự án tham dự cuộc thi KHKT của học sinh huyện Kỳ Sơn. Ảnh: Mỹ Hà
Thầy giáo Võ Văn Mai (ở giữa) tìm hiểu về dự án tham dự cuộc thi KHKT của học sinh huyện Kỳ Sơn. Ảnh: Mỹ Hà

Cũng với chương trình này, việc kiểm tra đánh giá cũng sẽ được thực hiện theo đúng tinh thần hướng dẫn của Bộ. Đó là: Không kiểm tra, đánh giá đối với những nội dung kiến thức đã được hướng dẫn “không dạy”, “không thực hiện”; “không yêu cầu”,  “không làm”, “không bắt buộc”; “khuyến khích học sinh tự học/đọc/làm”.

Đối với việc đánh giá thường xuyên, trong quá trình tổ chức dạy học qua internet, trên truyền hình, giáo viên phụ trách các môn học trực tiếp giao nhiệm vụ học tập cho học sinh; tổ chức kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ học tập của học sinh thông qua nhiều hình thức như: Sản phẩm học tập, kết quả thực hành thí nghiệm…

Việc kiểm tra định kỳ, cuối kỳ sẽ được thực hiện tại các nhà trường khi học sinh đi học trở lại. Trước đó, khi học sinh mới quay lại trường, các em sẽ được cơ sở giáo dục tổ chức ôn tập, củng cố, bổ sung kiến thức đã học qua internet, trên truyền hình.

Riêng về Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Nghệ An năm học 2020 - 2021, lãnh đạo Sở đang xem xét phương án đề xuất UBND tỉnh điều chỉnh Kế hoạch thi tuyển sinh vào lớp 10 (đã được phê duyệt theo Quyết định 5427/QĐ-UBND ngày 27/12/2019) theo hướng tổ chức 3 bài thi (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ). Theo đó, nội dung đề thi cũng sẽ nằm trong phạm vi chương trình của Bộ, đảm bảo chuẩn kiến thức, kỹ năng, chất lượng đầu vào của các trường THPT./.

Tin mới

Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

(Baonghean.vn) - Nghệ An có đường biên giới dài 419,5 km, tiếp giáp với 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bôlykhămxay của nước CHDCND Lào; điều kiện này thuận lợi cho việc thông thương, phát triển kinh tế giữa Nghệ An với các địa phương nước bạn. Hơn thế nữa, đó còn là để kết nối, thông thương hàng hóa không chỉ với Lào mà còn với các nước Thái Lan, Myanmar…
ĐT Thái Lan

Chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới hết lời ca ngợi ĐT Việt Nam; Thái Lan phải dùng tiền thưởng để ‘kích’ cầu thủ tại King’s Cup 2022

(Baonghean.vn) - Tiền đạo Sunil Chhetri, chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới đánh giá cao sức mạnh của ĐT Việt Nam trước trận gặp Ấn Độ;  Một sự thật khá “bẽ bàng” khi chủ nhà Thái Lan đã phải thừa nhận dùng tiền thưởng nóng để kích tâm lý, động lực cho cầu thủ ở trận đấu cuối King’s Cup 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.
Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.