Yêu cầu sử dụng hợp lý tiền lẻ dịp Tết và lễ hội

(Baonghean.vn) – Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Nghệ An vừa ban hành công văn sô 10/NGA-TTTKQ về việc đẩy mạnh “tuyên truyền việc sử dụng tiền mệnh giá nhỏ hợp lý, tiết kiệm trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017”.

tiền lẻ tiền lẻ
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu sử dụng hợp lý tiền lẻ trong dịp Tết và lễ hội. Ảnh Internet

Công văn nêu rõ: Trong những năm gần đây, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã thực hiện chủ trương hạn chế sử dụng tiền mệnh giá nhỏ trong hoạt động lễ hội, tín ngưỡng. Chủ trương này đã góp phần nâng cao nếp sống văn minh trong hoạt động văn hóa, lễ hội, tín ngưỡng, tiết kiệm chi phí cho Nhà nước và được dư luận đánh giá cao.

Thực tế qua khảo sát của NHNN tỉnh Nghệ An cho thấy, việc sử dụng tiền mệnh giá nhỏ của người dân tại các khu di tích, đền, chùa, lễ hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã giảm nhiều so với các năm trước, hoạt động đối tiền hưởng chênh lệch phần nào được chấn chỉnh.

Đạt được kết quả như trên là có sự góp sức rất lớn của các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn tỉnh trong công tác tuyên truyền người dân sử dụng tiền mệnh giá nhỏ một cách họp lý, đúng mục đích, tiết kiệm trong dịp Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, để nếp sống văn minh đi vào nề nếp, bản sắc văn hóa truyền thống được giữ gìn, đồng thời bảo vệ hình ảnh đồng tiền Việt Nam và tiết kiệm chi phí cho xã hội, đòi hỏi các đơn vị chức năng tích cực phối hợp để tiếp tục triển khai mạnh mẽ các biện pháp trong thời gian tới.

Sử dụng tiền lẻ không hợp lý
Việc sử dụng tiền lẻ không hợp lý ở đền chùa gây ảnh hưởng đến hình ảnh đồng tiền Việt Nam. Ảnh minh họa

Chủ trương này được tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin để người dân có nhận thức đúng về việc sử dụng tiền mệnh giá nhỏ họp lý, tiết kiệm và có văn hóa trong các đền, chùa, lễ hội vào dịp Tết Nguyên Đán Đinh Dậu 2017. Nghiêm cấm các trường hợp kinh doanh tiền mệnh giá nhỏ trái phép, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình lưu thông tiền tệ, đến văn hóa và hình ảnh của đồng tiền Việt Nam.

PV

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An họp đánh giá kết quả tổ chức Tết Quý Mão; Phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ";  Nhà ga, sân bay tấp nập sau kỳ nghỉ Tết... là những nội dung chính trong ngày 27/1.
Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

(Baonghean.vn) - Trong màn khai sân đầu Xuân Quý Mão 2023, người hâm mộ đang theo dõi khá kỹ từng bước đi của đội bóng Thủ đô Hà Nội FC, đội bóng từng 6 lần vô địch V.League (2010, 2013, 2016, 2018, 2019, 2022) và tiếp tục là ứng viên sáng giá cho "ngôi vua" mùa giải mới.
Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

(Baonghean.vn) - Vụ việc “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn” được Báo Nghệ An thông tin qua 3 bài viết: “Nghệ An: Người đàn bà 21 năm kêu kiện chuyện đất đai”; “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn: Vẫn mỏi mòn chờ công lý”; “Thu hồi “bìa đỏ” cấp không đúng quy định”.
Vui mùa tuyển quân Xuân mới

Vui mùa tuyển quân Xuân mới

(Baonghean.vn) -  Khi Xuân mới ngập tràn trên mọi miền quê hương đất nước, cũng là lúc những chàng trai trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023 trên dải đất Bắc miền Trung háo hức chờ ngày lên đường nhập ngũ. Tổ quốc gọi, thanh niên sẵn sàng, tinh thần ấy lại bừng sáng trong mùa Xuân mới...
Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa; Lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa; Triển khai trồng rừng vụ xuân; Tòa án thụ lý vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang... là những thông tin nổi bật ngày 26/1.