Nhật Bản yêu cầu điều tra vụ rơi máy bay quân sự Mỹ

Chiếc máy bay trực thăng HH-60 của Mỹ đã rơi xuống làng Ginoza, tỉnh cực Nam Okinawa của Nhật Bản.

Ngày 5/8, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori o­nodera đã yêu cầu tiến hành điều tra toàn diện vụ rơi máy bay trực thăng của Mỹ tại tỉnh cực Nam Okinawa của nước này.

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại thủ đô Tokyo, ông Onodera cho biết: “Đây là một sự cố đáng tiếc. Chúng tôi đang đề nghị nhà chức trách Mỹ cung cấp ngay lập tức các thông tin liên quan. Chúng tôi sẽ hối thúc một cuộc điều tra toàn diện về nguyên nhân gây tai nạn cũng như thực hiện các biện pháp cần thiết để phòng ngừa và ngăn chặn các sự cố tương tự”.
Máy bay Mỹ chữa cháy sau khi một trực thăng quân sự rơi ở Okinawa hôm 5/8 (Ảnh: Reuters)

Bộ trưởng o­nodera cũng xác nhận 3 trong số 4 phi hành đoàn trên chiếc máy bay trực thăng đã được an toàn.


Vào lúc 16h30 chiều 5/8 (giờ địa phương), chiếc máy bay trực thăng HH-60 của Mỹ đã rơi xuống làng Ginoza, tỉnh cực Nam Okinawa của Nhật Bản. Tuy nhiên, không có người dân địa phương nào bị thương hay thiệt mạng trong vụ tai nạn này.

Doanh trại quân sự ở làng Ginoza do Lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ quản lý và là thao trường tập bắn và hạ cánh của các máy bay quân sự. Chính quyền tỉnh Okinawa và cư dân sinh sống tại đây đã nhiều lần yêu cầu Chính phủ Nhật Bản chuyển doanh trai Mỹ ra khỏi khu vực này, đặc biệt là căn cứ không quân Futenma do lo ngại an ninh. Tuy nhiên, Nhật Bản và Mỹ vẫn tiếp tục triển khai nhiều máy bay tại đây.

Theo ước tính, Okinawa là nơi tập trung hơn 70% căn cứ quân sự của Mỹ tại Nhật Bản. Trước đó, hôm 4/8, có thêm hai máy bay Osperey của Mỹ đã rời căn cứ không quân Iwakuni của Mỹ tại Yamaguchi đến căn cứ không quân Futenma bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của người dân địa phương./.


Theo VOV - ĐT
;
.
Nhật Bản yêu cầu điều tra vụ rơi máy bay quân sự Mỹ - ảnh 2