10 dự án tranh tài tại Vòng chung kết cuộc thi Khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn lần thứ IV

(Baonghean.vn) - Các dự án tại vòng chung kết đều mang tính sáng tạo, thiết thực, hiệu quả, được chọn lọc kỹ càng, góp phần xây dựng tinh thần khởi nghiệp, tham gia phát triển kinh tế của thanh niên Nghệ An.
Sáng 14/8, tại TP.Vinh, Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức Vòng chung kết cuộc thi “Dự án khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn lần thứ IV” năm 2020. Tham dự có đồng chí Nguyễn Thị Thơm - quyền Bí thư Tỉnh đoàn, ông Nguyễn Viết Hùng - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ cùng đại diện các sở, ban, ngành liên quan.
Toàn cảnh cuộc thi. Ảnh: Quang An
Toàn cảnh cuộc thi. Ảnh: Quang An

Cuộc thi nhằm mục đích cổ vũ, khuyến khích và xây dựng tinh thần khởi nghiệp, lập nghiệp, tham gia phát triển kinh tế của thanh niên Nghệ An, tạo lập môi trường thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ thanh niên nông thôn trong quá trình khởi nghiệp; thu hút hỗ trợ, đầu tư của các doanh nghiệp trong và ngoài nước đối với các ý tưởng, dự án khởi nghiệp của thanh niên trong lĩnh vực nông nghiệp...

Các dự án dự thi tập trung vào các lĩnh vực: Trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, lâm nghiệp, diêm nghiệp, công nghiệp bảo quản, chế biến, làng nghề, thiết bị nông nghiệp, du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng, công nghệ thông tin phục vụ sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.

Qua 2 vòng thi sơ khảo, ban tổ chức đã chọn ra 10 dự án có điểm số cao nhất để tranh tài tại vòng chung kết. Tại vòng này, các dự án sẽ bốc thăm thứ tự thuyết trình và trình bày trước hội đồng giám khảo trong vòng 15 phút, sau đó trả lời câu hỏi của ban giám khảo đưa ra.
Thí sinh trình bày dự án và trả lời các câu hỏi của ban giám khảo. Ảnh: Quang An
Thí sinh trình bày dự án và trả lời các câu hỏi của ban giám khảo. Ảnh: Quang An

Ban giám khảo sẽ dựa vào 2 phần để đánh giá, chấm điểm dự án bao gồm: về phần nội dung có số điểm tối đa 80 điểm, các thí sinh phải trình bày được kế hoạch kinh doanh, ý nghĩa của dự án, tính sáng tạo, tính khả thi của dự án. Về phần hình thức có tối đa 20 điểm, bài dự thi phải thể hiện rõ ràng, mạch lạc, có logic, khoa học.

Các sản phẩm của dự án được trưng bày tại cuộc thi. Ảnh: Quang An
Các sản phẩm của dự án được trưng bày tại cuộc thi. Ảnh: Quang An

Trong sáng 14/8 có 5 dự án được trình bày bao gồm: Sản xuất nấm ăn, nấm dược liệu và sản xuất nông sản sạch; Xây dựng mô hình chăn nuôi lợn thịt sạch thả rông vùng đất bãi sông Lam; Trồng và sinh kế các sản phẩm từ dứa theo phương pháp bản địa; Nước giải khát, thanh nhiệt giải độc Detox tinh bột nghệ; Xây dựng trang trại chăn nuôi sinh thái Hoàng Vị.

Trong chiều 14/8, các thí sinh sẽ tiếp tục thuyết trình 5 dự án còn lại. Kết quả thi và trao giải thưởng sẽ được công bố tại Lễ tuyên dương các thanh niên tiêu biểu Nghệ An trong thời gian tới.
Mô hình sản xuất tinh bột nghệ của đoàn viên huyện Đô Lương. Ảnh: Quang An
Mô hình sản xuất tinh bột nghệ của đoàn viên huyện Đô Lương. Ảnh: Quang An

tin mới

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.