14 tập thể và cá nhân được khen thưởng về công tác quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Chiều 10/1, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì hội nghị; đại diện lãnh đạo Sở Nội vụ, Ban Tôn giáo - Sở Nội vụ đồng chủ trì.

Tham dự có các thành viên Ban Chỉ đạo công tác tôn giáo tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh và lãnh đạo các huyện, thành, thị.

14 tập thể và cá nhân được khen thưởng về công tác quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo ảnh 1

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Công Kiên

Theo báo cáo, năm 2022 tình hình tín ngưỡng trên địa bàn tỉnh diễn ra bình thường, chấp hành pháp luật, thực hiện các nghi lễ thuần túy tâm linh theo phong tục, tập quán, truyền thống văn hóa của địa phương. Thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, hầu hết các cơ sở tín ngưỡng đều chấp hành nghiêm các quy định, hướng dẫn về phòng, chống dịch. Khi tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, các cơ sở tín ngưỡng trở lại hoạt động bình thường.

14 tập thể và cá nhân được khen thưởng về công tác quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo ảnh 2

Các đồng chí chủ trì hội nghị. Ảnh: Công Kiên

Về tình hình tôn giáo, các tổ chức tôn giáo trên địa bàn hoạt động cơ bản ổn định, thuần túy tôn giáo, tuân thủ pháp luật, theo đúng Hiến chương, Điều lệ. Các nhu cầu tôn giáo cơ bản được giáo hội thực hiện đúng quy trình, thủ tục theo quy định của pháp luật. Các tôn giáo tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội, từ thiện - xã hội, phòng, chống dịch Covid-19 và các cuộc vận động, các phong trào phát triển kinh tế - xã hội và thi đua yêu nước.

Công tác quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực: Tham mưu xây dựng chính sách; tuyên truyền và thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo; công tác tổ chức bộ máy và đào tạo, bồi dưỡng công chức…

14 tập thể và cá nhân được khen thưởng về công tác quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo ảnh 3

Đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: Công Kiên

Về phương hướng, nhiệm vụ năm 2023, hội nghị thống nhất các nội dung: Tiếp tục quán triệt sâu sắc và triển khai có hiệu quả các quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; triển khai đồng bộ, đa dạng các biện pháp, hình thức tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách, vận động, tranh thủ, quan tâm, gần gũi các chức sắc, chức việc, tín đồ các tôn giáo để giải quyết các nhu cầu, nguyện vọng chính đáng.

Quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn, chỉ đạo, đôn đốc, giải quyết kịp thời các nhu cầu chính đáng của các tổ chức tôn giáo theo quy định của pháp luật; làm tốt công tác nắm tình hình, thực hiện chế độ thống kê, báo cáo, nhất là ở cấp xã, cấp huyện để kịp thời phát hiện các vụ việc vi phạm pháp luật; kiên quyết đấu tranh, xử lý các hoạt động chống phá, vi phạm pháp luật; giải quyết các vụ việc tồn đọng, vướng mắc về tôn giáo…

14 tập thể và cá nhân được khen thưởng về công tác quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo ảnh 4

Đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trao Bằng khen cho các tập thể và cá nhân. Ảnh: Công Kiên

Tại hội nghị, các đại biểu đã phát biểu ý kiến tham luận về các nội dung: Quản lý, quy hoạch; sử dụng đất liên quan đến các cơ sở tôn giáo; đấu tranh ngăn chặn các đạo mới, đạo lạ xuất hiện trên địa bàn; thuận lợi và khó khăn trong quản lý sinh hoạt tôn giáo…

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo. Đồng thời, yêu cầu các cấp, các ngành nâng cao tinh thần trách nhiệm, tính chủ động và tăng cường cơ chế phối hợp trong công tác quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo.

14 tập thể và cá nhân được khen thưởng về công tác quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo ảnh 5

Thừa ủy quyền của Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ, lãnh đạo Sở Nội vụ tỉnh Nghệ An trao Giấy khen cho các tập thể và cá nhân. Ảnh: Công Kiên

Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các tín đồ tôn giáo thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; thường xuyên tiếp xúc, gần gũi với các chức sắc, chức việc các tôn giáo để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng; xử lý kịp thời các hoạt động trái pháp luật của các đạo mới, đạo lạ; tăng cường phối hợp xử lý các khó khăn, vướng mắc…

Dịp này, 6 tập thể và 6 cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen; 1 tập thể và 1 cá nhân được Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ tặng Giấy khen về công tác quản lý nhà nước về tôn giáo, tín ngưỡng.

Tin mới

Ron DeSantis: Ngôi sao sáng đảng Cộng hòa

Ron DeSantis: Ngôi sao sáng đảng Cộng hòa

(Baonghean.vn) - Đường đua nội bộ đảng Cộng hòa tại Mỹ để giành vị trí ứng viên Tổng thống năm 2024 đang nóng lên từng ngày với tuyên bố tranh cử của một loạt ứng viên sáng giá. Trong đó, Thống đốc bang Florida Ron DeSantis được đánh giá là ngôi sao đang lên của đảng Cộng hòa.
Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Tuyển thủ nữ Việt Nam nhận tiền thưởng 'khủng'

Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Tuyển thủ nữ Việt Nam nhận tiền thưởng 'khủng'

(Baonghean.vn) - Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Trọng tài Việt Nam lần đầu thực hành VAR trên sân bóng; Tuyển thủ Nữ Việt Nam nhận tiền thưởng "khủng" khi dự World Cup 2023... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Ươm mầm tài năng bóng đá xứ Nghệ

Ươm mầm tài năng bóng đá xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Tiến tới lần thứ 25 - Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An đã và đang tạo ra được vị thế, chỗ đứng đáng tự hào là giải bóng đá trẻ ở cấp tỉnh được duy trì và phát triển với quy mô, bề dày bậc nhất tại Việt Nam.
Phan Bội Châu

Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu dài và khó

(Baonghean.vn) - Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu năm nay được nhiều thí sinh đánh giá là khó và dài. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số thí sinh lại khá hào hứng khi cho rằng đề hay, giúp học sinh phát huy được năng lực và phân hóa được học sinh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5; Tỉnh đoàn, Sở Thông tin và Truyền thông ký kết chương trình phối hợp thúc đẩy chuyển đổi số; Phụ huynh và học sinh băn khoăn khi chuyển nguyện vọng vào lớp 10... là những nội dung chính trong ngày.
Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Lái xe một chặng đường dài dễ khiến tài xế buồn ngủ, gây nguy hiểm cho chính mình và người khác, dưới đây là một vài mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe.
Xuân Hoàng

Nghệ An sẽ triển khai thí điểm xã nông thôn mới thông minh

(Baonghean.vn) - Chương trình xây dựng nông thôn mới là "không có điểm dừng”, do vậy, sau khi về đích nông thôn mới là nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và nấc thang mới là nông thôn mới thông minh. Tới đây, Nghệ An sẽ triển khai mô hình điểm về xã nông thôn mới thông minh.