180 ha sắn ở Quỳ Châu bị mắc bệnh khảm lá phải nhổ bỏ

(Baonghean.vn) - Hiện nay toàn huyện đã có 180/tổng số 220ha sắn nhiễm bệnh khảm lá đang cần nhổ bỏ, tiêu hủy.

Sắn không phải là cây trồng trọng điểm của huyện Quỳ Châu nhưng trong quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, toàn huyện đã có hơn 2.000 ha sắn, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Thế nhưng, theo kiểm tra của huyện, hiện nay vùng trồng sắn này có gần 100% các cây trồng đều nhiễm bệnh khảm lá sắn.

Gia đình bà Hồ Thị Nguyên có 5 sào với diện tích hơn 1,3ha trước đây được gia đình trồng mía. Nhận thấy một số hộ trồng sắn năm ngoái có thu nhập gấp 2 lần trồng mía, năm nay gia đình bà đã thuê máy cày và đưa giống sắn về trồng. Sau hơn 3 tháng, cây sắn được trồng lên có hiện tượng lá sắn xoăn, cong queo, các khảm vàng loang lổ trên lá và dần chết.

Bà Nguyên chia sẻ: “Mình làm nông dân cứ nghĩ cây trồng có giá trị thì trồng, giờ mất trắng tiền làm đất, tiền công cày, tiền đầu tư giống rồi. Chính quyền cũng kêu gọi vận động nhổ bỏ để trồng cây khác nhưng chất đất khô nên trồng cây gì cũng khó hiệu quả”.

180 ha sắn ở Quỳ Châu bị mắc bệnh khảm lá phải nhổ bỏ ảnh 1
Cán bộ nông nghiệp kiểm tra tình hình bệnh khảm lá sắn. Ảnh: Bé Vinh

Người dân bản Quỳnh 1, xã Châu Bình cho biết, trước đây người dân cũng trồng sắn với diện tích ít để làm thức ăn chăn nuôi. Còn hiện nay, một số thương lái nhận thu mua số lượng lớn nhập cho các nhà máy chế biến tinh bột nên khoảng 2 năm trở lại đây trên địa bàn đã có hàng trăm hecta trước đây trồng mía nguyên liệu được chuyển đổi sang trồng sắn.

Ông Nguyễn Văn Cừ - Trưởng bản Quỳnh 1 cho biết, chất đất ở đây là đất pha cát khi khô hạn nóng và khó giữ nước nên rất kén các cây trồng khác. Bên cạnh đó, vùng này cũng là vùng thường xuyên thiếu nước sinh hoạt và sản xuất nên khó có nước tưới thường xuyên. Bệnh khảm lá sắn là năm đầu tiên xuất hiện, gây thiệt hại về kinh tế cho người dân. Theo ông Cừ tính cứ 1ha, người dân mất 5 triệu đến 7 triệu đồng tiền làm đất và mua giống chưa tính công chăm sóc mà từng hộ bỏ ra.

180 ha sắn ở Quỳ Châu bị mắc bệnh khảm lá phải nhổ bỏ ảnh 2
Lá sắn quăn cong queo khi nhiễm bệnh. Ảnh: Bé Vinh

Ông Nguyễn Xuân Linh - Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện khuyến cáo: “Bệnh khảm lá sắn là một đối tượng bệnh hại đặc biệt nguy hiểm trên cây sắn. Bệnh do virus có tên khoa học là Sri Lanka Cassava Mosaic Virus gây ra. Bệnh có khả năng phát tán và lây lan nhanh chóng qua môi giới truyền bệnh là bọ phấn trắng và qua hom giống.

Hiện nay, chưa có thuốc để diệt trừ virus gây bệnh khảm lá sắn, chỉ có phòng bệnh là chủ yếu và khi cây sắn bị bệnh thì phải tiêu hủy. Triệu chứng đặc trưng dễ nhận biết của bệnh khảm lá sắn là khảm vàng loang lổ trên lá. Khi bị bệnh ở mức độ hại nhẹ lá sắn không bị biến dạng hoặc biến dạng nhẹ, mức độ hại nặng sẽ làm cho lá sắn bị xoăn, cong queo. Đối với hom giống lấy từ cây sắn bị bệnh khi mọc mầm sẽ có biểu hiện bệnh ngay và không cho thu hoạch, khi cây sắn còn non nếu bị nhiễm virus cũng không cho thu hoạch.

Đến thời điểm này, 180ha/220ha trồng sắn trên địa bàn xã Châu Bình đã nhiễm bệnh trên 70%, có những vùng 100% cây nhiễm bệnh. Dù các cấp chính quyền đã vào cuộc nhưng việc tiêu hủy, nhổ bỏ đang còn mang mún, nhỏ lẻ. Cán bộ Trung tâm dịch vụ nông nghiệp khuyến cáo người dân phải tự nhổ bỏ và tiêu hủy toàn bộ diện tích sắn bị nhiễm bệnh để cải tạo đất chờ đợi mùa sản xuất các cây trồng mới.

  

Tin mới

Hướng dẫn

Công an Nghệ An triển khai cấp hộ chiếu phổ thông qua cổng dịch vụ công từ 1/6

(Baonghean.vn) - Thông tin từ Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an), từ ngày 01/6/2022 sẽ chính thức triển khai thủ tục khai cấp hộ chiếu phổ thông (hộ chiếu không gắn chip điện tử) trên Cổng dịch vụ công quốc gia: http://dichvucong.gov.vn hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an: http://dichvucong.bocongan.gov.vn trên toàn quốc.
Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động

Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động

(Baonghean.vn) - Sáng 26/5, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Quốc hội nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Cảnh sát cơ động, đồng thời tiến hành thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Cảnh sát cơ động.
Sở Y tế Nghệ An tặng hoa chúc mừng hội nghị chuyên ngành tâm thần khu vực phía Bắc được tổ chức tại địa phương. Ảnh: Thành Chung

Nâng cao năng lực chăm sóc sức khoẻ tâm thần

(Baonghean.vn) - Theo các nghiên cứu trên thế giới và Việt Nam cho thấy tỷ lệ mắc rối loạn tâm thần gia tăng mạnh mẽ trong và sau dịch Covid-19. Điều này đã khiến công tác quản lý, điều trị, chăm sóc và phục hồi chức năng cho người bệnh tâm thần đã và đang gặp nhiều khó khăn, thách thức.
dược liệu

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kiểm tra các dự án đầu tư tại huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Sáng 26/5, trong chương trình công tác tại huyện Kỳ Sơn, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành đã đi kiểm tra dự án khu quy hoạch phát triển nông nghiệp cao, trồng dược liệu quý và khu du lịch mạo hiểm tại đỉnh Puxailaileng; dự án đường giao thông liên xã từ xã Tây Sơn đến xã Na Ngoi.
U23

U23 Việt Nam: Thầy mới, lối chơi mới và kết quả mới?

(Baonghean.vn) - Nhiệm vụ mới của U23 Việt Nam tới đây tại VCK U23 châu Á-2022 sẽ cam go hơn và điều này sẽ khiến nhiều người vừa nghĩ đến câu chuyện Thường Châu tuyết trắng đầy tự hào hồi 2018, nhưng cũng không quên thất bại của chính đội U23 Việt Nam do chính ông Park Hang-seo dẫn dắt.
Quyết tâm ‘Tự soi, tự sửa’ ở thị xã Thái Hòa

Quyết tâm ‘Tự soi, tự sửa’ ở thị xã Thái Hòa

(Baonghean.vn) - Yêu cầu “Tự soi, tự sửa” theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XIII) được Thị ủy Thái Hòa xác định là cơ hội để mỗi cán bộ, đảng viên tự phê bình, khắc phục khuyết điểm, tồn tại. Từ đó thực hiện tốt hơn công việc được giao, góp phần thúc đẩy hoàn thành tốt nhiệm vụ.