3 năm tù cho mỗi đối tượng trong vụ án hủy hoại rừng ở Quế Phong

(Baonghean.vn) - 3 năm tù giam cho Phạm Đình Thanh, 3 năm tù treo cho Vi Văn Quế đều trú tại xã Tiền Phong, Quế Phong về tội “Hủy hoại rừng”.

Sáng 8/6, Tòa án nhân dân huyện Quế Phong mở phiên tòa xét xử vụ án “Hủy hoại rừng” dành cho đối tượng Phạm Đình Thanh, sinh năm 1981, ở thôn 3 và Vi Văn Quế, sinh năm 1975 ở thôn Long Quang, đều thuộc xã Tiền Phong, Quế Phong.

Theo bản cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Quế Phong thì năm 2004 Vi Văn Quế được UBND huyện Quế Phong giao cho 122.451m2 đất lâm nghiệp tại xã Tiền Phong để quản lý, bảo vệ và sử dụng lâu dài theo Nghị định 163/1999/NĐ-CP ngày 16/11/1999 của Chính phủ với thời hạn sử dụng đến tháng 7/2053.

3 năm tù cho mỗi đối tượng trong vụ án hủy hoại rừng ở Quế Phong ảnh 1
2 đối tượng Thanh và Quế nghe tuyên án tại Tòa. Ảnh: H.Cường

Đến khoảng tháng 5/2016, do thiếu tiền làm nhà nên Quế đã  chuyển nhượng trái phép toàn bộ diện tích rừng được giao cho Phạm Đình Thanh với giá 60.000.000 đồng. Sau khi nhận chuyển nhượng, mặc dù không được phép của cơ quan có thẩm quyền nhưng khoảng tháng 02/2017, Phạm Đình Thanh đã thuê người phát toàn bộ số rừng trên để trồng keo.

Biên bản kiểm tra việc phá rừng trái phép của Hạt kiểm lâm huyện Quế Phong và kết quả khám nghiệm của Cơ quan CSĐT CA huyện Quế Phong đều ghi nhận tại khu vực rừng khe Huồi Pẩu thuộc tiểu khu 83, tiểu khu 88 xã Tiền Phong toàn bộ cây rừng  bị chặt phá trên diện tích 171.300 m2. Các gốc cây bị chặt có đường kính từ 0,1 - 0,2 m và các gốc tre nứa. Tổng sản lượng rừng bị hủy hoại là 393,533 m3 gỗ các loại và 72.973 cây nứa. Trong đó gỗ nhóm 3 là 9,25m3, gỗ nhóm 7 là 164,105 m3, gỗ nhóm 8 là 220,178 m3.

Hội đồng định giá tài sản huyện Quế Phong xác định tổng giá trị thiệt hại là 3.168.026.000 đồng.

Như vậy, diện tích rừng bị chặt phá trái phép bị nâng lên 48.849 m2 so với phần rừng mà Phạm Đình Thanh nhận chuyển nhượng trái phép ban đầu là 122.451m2, lý do bởi  Vi Văn Quế khi bán rừng đã chỉ thêm cho Thanh cả phần rừng của anh Lô Văn Thuận  trú tại thôn Long Quang, xã Tiền Phong .

Với những hành vi trên, Tòa án nhân dân huyện Quế Phong quyết định xử phạt Phạm Đình Thanh 3 năm tù giam, Vi Văn Quế 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo, phạt Phạm Đình Thanh 15.000.000 đồng, Vi Văn Quế 2.000.000 đồng.

Tin mới

Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

(Baonghean.vn) - Trong những danh hiệu mà SLNA đã đạt được tại V.League, đều có đóng góp của các ngoại binh. Mùa giải năm nay Sông Lam Nghệ An không còn có sự phục vụ của Văn Đức và Văn Khánh. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của 2 tân binh hứa hẹn sẽ giúp SLNA có vị trí tốt ở V.League 2023.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

(Baonghean.vn) - Ra mắt sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Ban Tổ chức Tỉnh ủy trao tặng Huy hiệu Đảng cho đảng viên; Tỉnh đoàn Nghệ An thăm, tặng quà đảng viên lão thành và đảng viên trẻ xuất sắc... là những thông tin chính trong ngày 2/2.
Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày (từ 31/1-2/2), đoàn công tác Ban Dân tộc đi kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi  và một số chính sách liên quan đến đồng bào DTTS tại các huyện miền núi Nghệ An. 
5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

(Baonghean.vn) - Theo quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt, tổ chức không gian ven sông Vinh có nhiều điểm mới. Theo đó có 5 vùng quy hoạch thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhân dân và các nhà đầu tư.
Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

(Baonghean.vn) - Căn cứ vào nhu cầu sử dụng lao động hiện tại và bổ sung nguồn nhân lực đáp ứng chiến lược phát triển bền vững, Công ty CP Xi măng Vicem Hoàng Mai cần tuyển dụng một số ứng viên làm công việc Nhân viên Thị trường thuộc Xí nghiệp Tiêu thụ - Công ty cổ phần Xi măng Vicem Hoàng Mai.
Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

(Baonghean.vn) - Từ năm 2000 đến nay, bóng đá xã hội hóa là bước đi nhằm xóa bao cấp (không dùng nguồn ngân sách Nhà nước) để tiến tới chuyên nghiệp, gắn chặt nhà đầu tư, nhà tài trợ với các hoạt động bóng đá. Quá trình này diễn ra với nhiều kết cục khác nhau, đem lại nhiều bài học khác nhau.
Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Thị trường xe Việt bước vào năm 2023 được dự báo sẽ gặp không ít thử thách. Với thị hiếu của người Việt, những phân khúc vốn hút khách trong những năm qua như sedan hạng B, SUV đô thị và MPV 5+2... được dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2023.
Lãnh đạo tỉnh thăm và làm việc tại Tân Kỳ

Tân Kỳ - Sức vươn mạnh mẽ trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Năm 2023, huyện Tân Kỳ sẽ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện - mốc son lớn đáng tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tân Kỳ. Trong quá trình phấn đấu vươn lên, Tân Kỳ ngày một khẳng định vai trò, vị trí ở miền Tây Nghệ An.