4 người giúp bắt tù nhân gốc Việt vượt ngục chia thưởng 150.000 USD

Hai nhân viên của một cửa hàng tiện ích, chủ chiếc xe hơi bị đánh cắp và một người đàn ông vô gia cư sẽ chia nhau 150.000 USD tiền thưởng nhờ cung cấp manh mối giúp cảnh sát Mỹ bắt được các tù nhân vượt ngục. 

Jonathan Tieu (trái) và hai người gốc Việt, cùng đồng bọn là Hossein Nayeri 

Jonathan Tieu (trái) và Hossein Nayeri bị cảnh sát bắt sau một tuần vượt ngục. Ảnh: LA Times

Theo OC Register, manh mối đầu tiên đến vào đêm 22/1, chỉ vài giờ sau khi Bac Duong và Jonathan Tieu, hai người gốc Việt, cùng đồng bọn là Hossein Nayeri bỏ trốn khỏi nhà tù Central Men’s Jail ở thành phố Santa Ana.

Đêm đó, Hazel Javier, chủ của cửa hàng tiện ích Target ở thành phố Rosemead, "phát hiện hai người có hành động khả nghi trong cửa hàng" và theo dõi họ. Ngày hôm sau, Javier giao hình ảnh từ camera giám sát cho Jeffrey Arana, nhân viên an ninh của cửa hàng. Arana cho rằng những kẻ trên có ngoại hình tương đồng với các tù nhân vượt ngục đang bị truy nã trên báo chí. 

Họ gọi cho cảnh sát và kể rằng hai vị khách đã mua hai chiếc điện thoại trả trước. Các thám tử thu thập được dữ liệu các cuộc gọi từ những chiếc điện thoại và lùng sục trong nhiều ngày, cuối cùng phát hiện một manh mối mới.

Một trong hai chiếc điện thoại đã gọi cho một người ở Los Angeles tên là Armando Damian. Người này bị mất xe hơi vào ngày 23/1 và 3-4 ngày sau, ông đã trình báo sự việc với cảnh sát.

"Có người gọi tôi hỏi về chiếc xe và một người lớn tuổi gõ cửa nhà tôi còn hai người khác đứng ở góc đường", ông Damian kể. "Tôi ngồi ở ghế hành khách và chúng tôi lái quanh phố. Khi chúng tôi trở về, người này bảo cho ông ta xem chìa khóa và ông ta lái chiếc xe của tôi đi mất".

Ngày 28/1, khi những bức ảnh về chiếc xe bị đánh cắp lan truyền khắp báo chí, truyền hình, Matthew Hay-Champan, một người vô gia cư 55 tuổi ở San Francisco thông báo rằng ông đã nhìn thấy nó đỗ ở bên một siêu thị thực phẩm. Ông cũng nhìn thấy Nayeri mở cửa xe bước ra ngoài.

Chỉ vài phút sau, ông trình báo sự việc với cảnh sát. Nayeri và Tieu bị bắt, khép lại cuộc truy lùng dài một tuần. Duong đã ra đầu thú vào một ngày trước đó.

Giới chức Quận Cam đề nghị thưởng 15.000 USD cho mỗi nhân viên của Target, 20.000 USD cho ông Damian và 100.000 USD cho ông Hay-Champan. Hội đồng Giám sát của quận sẽ bỏ phiếu vào ngày mai để quyết định phân chia số tiền như thế nào.

Hội đồng trước đó treo thưởng 150.000 USD cho ai cung cấp manh mối dẫn đến việc bắt giữ các tù nhân vượt ngục, bên cạnh 50.000 USD mà cảnh sát đưa ra. 

Tuy nhiên, ông Long Hoang Ma, tài xế gốc Việt bị 3 tên trên bắt cóc suốt một tuần, không được thưởng. Ông Ma cho rằng mình xứng đáng nhận thưởng vì đã có công thuyết phục Duong đầu thú. 

Ông cũng nộp đơn kiện 2 triệu USD chống lại chính quyền Quận Cam vì để các tù nhân trốn thoát, khiến ông nguy hiểm tới tính mạng và bị căng thẳng thần kinh sau vụ bắt cóc.

Giám sát viên Todd Spitzer ban đầu cho rằng ông Ma đủ điều kiện nhận thưởng nhưng cuối tuần rồi lại nói rằng "dựa trên thông tin mà sở cảnh sát cung cấp", ông không có tên trong danh sách xem xét. 

"Ông Ma không cung cấp thông tin dẫn đến việc bắt giữ. Tôi cảm thấy buồn cho ông ấy vì ông ấy là nạn nhân của tội phạm. Nhưng giải thưởng này không nhằm mục đích bồi thường cho nạn nhân", ông Spitzer nói.

Ông Ma, 71 tuổi, rời Việt Nam đến Mỹ vào năm 1992 cùng vợ và 4 người con nhưng sau đó ly hôn. Ông hiện sống trong một căn phòng thuê ở Garden Grove và có rất ít bạn bè. Ông mới lái taxi khoảng 9 tháng, trước đó ông xin tiền ở trên đường với một tấm biển viết dòng chữ "vô gia cư". Trong thời gian giam giữ ông Ma, Duong tỏ ra quan tâm tới ông và thậm chí ẩu đả với Nayeri để ngăn cản đồng bọn hãm hại đồng hương của mình. 

Theo VNE

Tin mới

Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023

Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023; Lý do Man City để Joao Cancelo gia nhập Bayern Munich... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Ghi trên đường Đào Tấn

Ghi trên đường Đào Tấn

(Baonghean.vn) - Trên đường Đào Tấn, những di tích lịch sử như Hào thành, cửa Tả, cửa Hữu… cùng hệ thống bảo tàng còn nguyên đó. Nhưng nay, khi các cơ sở kinh doanh dày thêm, đặc biệt, khi phố ăn đêm được biết đến như một trung tâm ẩm thực thì “nét cổ xưa trong lòng phố thị” đã có phần suy giảm.
Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

(Baonghean.vn) - Đẩy mạnh thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh Nghệ An đã đưa vào sử dụng có hiệu quả Chương trình tiếp nhận, quản lý tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông trên nền Internet.
Hội nghị rà soát công tác chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Ảnh Thành Chung

Rà soát, chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người khó khăn

(Baonghean.vn) -  Lễ phát động dự kiến được tổ chức vào ngày 04/02/2022, tại thành phố Vinh, với sự tham gia của đông đảo các đại biểu Trung ương, địa phương và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã có nhiều đóng góp cho công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 1/2023; Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C; Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1 tăng từ nhu cầu chi tiêu dịp Tết Nguyên đán 2023… là những thông tin nổi bật ngày 30/1
Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

(Baonghean.vn) -Đó là một trong những nội dung Báo cáo của Tổ công tác 2416 (Tổ công tác được UBND tỉnh thành lập tại Quyết định số 2416/QĐ-UBND đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và hợp tác đầu tư nước ngoài) về nhiệm vụ trọng tâm tháng 2/2023.
UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp thường kỳ tháng 1/2023, UBND tỉnh đã thống nhất thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định chính sách hỗ trợ cho chủ rừng để thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các cấp, các ngành của Nghệ An cần nhìn nhận đúng tình hình thực tế, quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn, cùng nhau gánh vác và chia sẻ trách nhiệm để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.
Nghỉ học

Các trường học vùng cao Nghệ An chủ động giải pháp 'gọi' học trò trở lại lớp sau Tết

(Baonghean.vn) - Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài gần 2 tuần, học sinh Nghệ An nói riêng đã trở lại trường học để bắt đầu học kỳ mới. Thời điểm này, việc duy trì nề nếp học tập cũng đã được các nhà trường quan tâm, hạn chế cao nhất tình trạng học sinh bỏ học nhất là ở vùng cao.
Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

(Baonghean.vn) -  Những ngày cuối tháng 1/2023, vùng miền núi cao Nghệ An nhiệt độ liên tục hạ thấp đến 1 độ C, gây rét đậm, rét hại. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, người dân, chính quyền các địa phương chủ động các phương án phòng, chống rét, hạn chế các ảnh hưởng xấu.
V league

V.League 2023: Sao chùm, sao lẻ

(Baonghean.vn) -  Mùa giải V-League 2023 sắp khởi tranh lượt đi với khá nhiều điểm đáng chú ý như mỗi đội bóng được đăng ký một cầu thủ nước ngoài gốc Việt mà chưa cần có quốc tịch, bên cạnh 3 ngoại binh như thông lệ; thi đấu vòng tròn một lượt rồi căn cứ vào kết quả để phân tốp....
 Cam Xã Đoài (Nghi Diên) bán với giá cao nhất tại Nghệ An. Ảnh: Quang An

Nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An bán chạy

(Baonghean.vn) -  Dịp Tết Quý Mão 2023, nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An đã được người tiêu dùng quan tâm lựa chọn; như cam Đồng Thành, cam Xã Đoài, tảo xoắn Hoàng Mai, rượu đông trùng hạ thảo, tương, nước mắm, trà sen, nấm, kể cả hàng mây, tre đan….