5 kỳ vọng của Phó thủ tướng với tân Bộ trưởng Khoa học

Lấy doanh nghiệp là trung tâm đổi mới, công khai minh bạch nghiên cứu là hai trong số những điều mà Phó thủ tướng Vũ Đức Đam mong mỏi Bộ trưởng Chu Ngọc Anh thực hiện trong thời gian tới.

Tới dự lễ bàn giao công việc của Bộ Khoa học và Công nghệ, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng ông Nguyễn Quân hoàn thành nhiệm vụ với nhiều kết quả đáng ghi nhận. Đồng thời, ông cũng nhắn gửi tới tân Bộ trưởng Chu Ngọc Anh 5 điều để khoa học trở thành đòn bẩy trong phát triển kinh tế xã hội.

Khoa học công nghệ là quốc sách hàng đầu

Vai trò quan trọng của khoa học công nghệ lâu nay vẫn được nhiều người nhắc đến, nhưng theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tất cả các cơ chế, chính sách cuối cùng lại cho thấy lĩnh vực này chưa thực sự là quốc sách.

"Lời nói đi đôi với việc làm. Trách nhiệm của các đồng chí và tôi là phải làm sao để cả hệ thống từ các bộ ngành trung ương đến địa phương phải thực sự coi khoa học công nghệ là quốc sách", Phó Thủ tướng nói và cho biết kỳ vọng này ông cùng người tiền nhiệm đã trao đổi rất nhiều lần.

Để thực hiện điều này ở Việt Nam, theo Phó thủ tướng không thể chứng minh lý thuyết rằng ở nước ngoài khoa học công nghệ có vai trò quan trọng và quốc sách, mà cần minh chứng bằng hiệu quả thật sự từ nguồn lực hiện có. "Tất cả công cuộc đổi mới vừa rồi cũng chỉ nhằm mục tiêu này", Phó thủ tướng nói.

5-ky-vong-cua-pho-thu-tuong-voi-tan-bo-truong-khoa-hoc

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng tân Bộ trưởng Bộ Khoa học. Ảnh: Hà Thành.

Doanh nghiệp là trung tâm đổi mới

"Hệ thống sáng tạo quốc gia cần phải lấy doanh nghiệp làm trung tâm", Phó thủ tướng nói. Doanh nghiệp cùng nhà nước, các viện nghiên cứu tạo thành ba đỉnh tam giác, nên không có nghĩa nhà nước lúc nào cũng đứng trên. Thực tế hiện nay các viện là trung tâm, nhà nước đứng ở trên đưa ngân sách xuống, còn doanh nghiệp và các trường đại học thì chỉ đứng bên cạnh quan sát. 

Công khai, minh bạch trong nghiên cứu 

Phó thủ tướng cho rằng, nhiệm kỳ này Bộ phải là đơn vị có phương thức quản lý khoa học nhất và áp dụng công nghệ đi đầu trong quản lý khoa học công nghệ. Trong đó điểm cực kỳ quan trọng là phải công khai minh bạch các nghiên cứu. "Vì sao khoa học công nghệ chưa được coi là quốc sách? Vì hiệu quả sử dụng nguồn lực của ngành chưa đến được với xã hội như mong muốn", Phó thủ tướng cho biết.

Công khai minh bạch toàn bộ nghiên cứu từ đăng ký đề tài đến các ý kiến đánh giá phản biện là một trong những công cụ để đạt được hiệu quả. Phó thủ tướng cho rằng, vấn đề này phải được coi là "chỉ thị và nhất định phải làm trong nhiệm kỳ này. Nếu không làm được thì thuê dịch vụ".

Khoa học công nghệ địa phương gắn với thực tiễn

Một trong nguyên nhân mà năm nào người đứng đầu Bộ khoa học cũng "kêu" ngân sách cấp cho ngành không đủ 2% GDP là bởi nhiều địa phương không tiêu hết tiền ngân sách, không xác định được nhiệm vụ dùng vốn khoa học và gặp khó khăn trong thanh quyết toán. 

Phó thủ tướng kỳ vọng Bộ trưởng Chu Ngọc Anh từng công tác tại địa phương, nên làm sao để khoa học công nghệ địa phương đáp ứng được các yêu cầu thực tiễn ở khu vực đó. 

Chú trọng khoa học xã hội

Theo Phó thủ tướng, lâu nay Bộ Khoa học chủ yếu tập trung đến khoa học công nghệ mà ít chú trọng đến khoa học xã hội. Cho rằng đây vấn đề khó không phải một nhiệm kỳ có thể làm, nhưng Phó thủ tướng vẫn kỳ vọng Bộ Khoa học lưu ý.

Theo VNE

tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 16/4

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 16/4

(Baonghean.vn) - Lễ tiếp nhận và khánh thành tượng V.I.Lê-nin tại thành phố Vinh; Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam và lãnh đạo tỉnh Ulyanovsk dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Lãnh đạo tỉnh Nghệ An tiếp và làm việc với lãnh đạo tỉnh Ulyanovsk (Liên bang Nga)...

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 15/4

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 15/4

(Baonghean.vn) - Thường trực Ban Chỉ đạo sắp xếp đơn vị hành chính tỉnh làm việc với lãnh đạo các huyện, thành, thị xã; Giá chè búp tươi Nghệ An tăng cao nhất nhiều năm; Chính thức chặn dòng, tích nước hồ chứa nước Khe Lại - Vực Mấu… là những thông tin nổi bật ngày 15/4.

Thường trực Ban Chỉ đạo sắp xếp đơn vị hành chính tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo các huyện, thành, thị

Thường trực Ban Chỉ đạo sắp xếp đơn vị hành chính tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo các huyện, thành, thị

(Baonghean.vn) - Ngày 15/4, Thường trực Ban Chỉ đạo sắp xếp đơn vị hành chính tỉnh Nghệ An tổ chức làm việc với các đồng chí bí thư huyện, thành, thị ủy và chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã về công tác sắp xếp đơn vị hành chính giai đoạn 2023 - 2025.

Dự thảo Nghị quyết về thí điểm bổ sung một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An sẽ được trình tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Dự thảo Nghị quyết về thí điểm bổ sung một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An sẽ được trình tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp thứ 32, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất đưa nội dung dự thảo Nghị quyết về thí điểm bổ sung một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 14/4

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 14/4

(Baonghean.vn) - Nghệ An dự kiến sẽ thu hồi vốn chưa giải ngân của 10 công trình, dự án; Phát động tập luyện môn bơi, phòng, chống đuối nước ở khu vực miền núi; Thị trường vàng Nghệ An chững lại sau chỉ đạo của Thủ tướng… là những nội dung đăng tải trên baonghean.vn trong ngày.

Lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam: 'Triệu tấm lòng yêu thương-Nghìn mái nhà hạnh phúc'

Lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam: 'Triệu tấm lòng yêu thương-Nghìn mái nhà hạnh phúc'

Tại Lễ phát động phong trào thi đua cả nước chung tay "xóa nhà tạm, nhà dột nát" trên phạm vi cả nước diễn ra sáng 13/4, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã kêu gọi sự góp sức của các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, tập thể, cá nhân trong nước và ở nước ngoài.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 13/4

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 13/4

(Baonghean.vn) - Đoàn công tác tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm tại các di tích lịch sử ở Bình Phước; Trình HĐND tỉnh bổ sung 4 dự án đầu tư khu đô thị và dân cư mới tại thành phố Vinh; Nghệ An phấn đấu hoàn thành Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã trong tháng 6/2024...

Chân dung những anh hùng người Nghệ qua lời kể của cựu phóng viên chiến trường

Chân dung những anh hùng người Nghệ qua lời kể của cựu phóng viên chiến trường

(Baonghean.vn) - Là ''thư ký của thời đại’’, nhà báo Nguyễn Thế Viên từng có mặt trong nhiều trận đánh lịch sử. Nhớ về Điện Biên, nhớ về 56 ngày đêm không ngủ, những cái tên như Trần Can, Phan Tư hay Phan Đình Giót vẫn mãi là huyền thoại trong ký ức của cựu phóng viên chiến trường.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc tại Bình Phước bàn hợp tác phát triển giữa hai tỉnh

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc tại Bình Phước bàn hợp tác phát triển giữa hai tỉnh

(Baonghean.vn) - Chiều 12/4, tại thành phố Đồng Xoài, Đoàn công tác tỉnh Nghệ An do đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh làm trưởng đoàn làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Phước nhằm bàn hợp tác phát triển giữa hai tỉnh.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 12/4

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 12/4

(Baonghean.vn) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương giao ban với 22 địa phương, đơn vị tại Nghệ An; HĐND tỉnh cho ý kiến về phương án phân bổ nguồn vốn thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; Lãnh đạo huyện Quỳnh Lưu giải thích việc đặt tên xã sau sáp nhập...

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 11/4

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 11/4

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2024; HĐND tỉnh tổ chức các cuộc họp thẩm tra dự thảo nghị quyết; Nghệ An tham gia Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam VITM tại Hà Nội… là những nội dung đăng tải trên baonghean.vn hôm nay.