6 nữ sinh cùng lớp chuyên Văn trường Phan đạt giải cao trong Kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia

Thúy Tình

(Baonghean.vn) - Trong số 10 học sinh dự thi học sinh giỏi Quốc gia bộ môn Ngữ văn năm học 2020-2021 có tới 6 học sinh đến từ lớp 12C1, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, và tất cả 6 em đều đạt giải cao tại kỳ thi.

Đó là các emNguyễn Thị Thảo Chi - giải Nhất; Trịnh Khánh Hiền - giải Nhì; Trần Thị Mai Đan - giải Nhì; Trần Mai Khanh - giải Ba; Trần Diệp Anh - giải Khuyến khích; Vũ Bảo Châu - giải Khuyến khích.

TẠO DẤU ẤN TRONG ĐỜI HỌC SINH

6 nữ sinh đạt giải kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và 2 cô giáo Lê Lương Tâm, Hoàng Thị Hiền Lương. Ảnh: NVCC
6 nữ sinh đạt giải tại Kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia cùng 2 cô giáo Lê Lương Tâm, Hoàng Thị Hiền Lương. Ảnh: NVCC

Là học sinh lớp 12 khi tham dự Kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia được ví như “được ăn cả ngã về không”, bởi nếu bạn đậu và đạt giải cao thì có thể lựa chọn trường Đại học mong muốn, nhưng nhiều bạn không dám bước ra vùng an toàn để thử sức; mặc dù được gọi vào đội dự tuyển ôn thi học sinh giỏi quốc gia. Do đó, lựa chọn tham gia đội dự tuyển học sinh giỏi Quốc gia đối với học sinh lớp 12 là chấp nhận thử thách.

Với 6 bạn lớp 12C1 cũng vậy, khi bước vào lớp chuyên Văn Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, mỗi bạn một ước mơ và một mục đích khác nhau, có những bạn đặt mục tiêu đạt học sinh giỏi Quốc gia ngay từ năm lớp 10, nhưng cũng có những bạn chưa từng nghĩ sẽ tham gia đội tuyển học sinh giỏi quốc gia dù có đủ điều kiện.

6 bạn đội tuyển ôn thi học sinh giỏi Quốc gia thì 2 bạn Trịnh Khánh Hiền, Nguyễn Thị Thảo Chi đã từng đạt giải Nhì và giải Ba Quốc gia vào năm lớp 11. Với 4 bạn: Trần Mai Khanh, Trần Diệp Anh, Vũ Bảo Châu, Trần Thị Mai Đan, mỗi bạn đều đã chọn cho mình những dự định: đạt điểm cao trong kỳ thi Đại học, thi chứng chỉ IELTS, "săn" học bổng ngoài nước để du học,… Thế nhưng, từ những lời phân tích, động viên chân thành của cô giáo Lê Lương Tâm - giáo viên chủ nhiệm, người trực tiếp giảng dạy môn Ngữ văn và cô giáo Hoàng Thị Hiền Lương cùng phụ trách bộ môn Ngữ văn thì mỗi bạn đều đã tự xây đắp cho mình những mục tiêu, khát vọng mới khi bước chân vào Đội tuyển học sinh giỏi Quốc gia.

100% học sinh đội tuyển học sinh giỏi quốc gia môn ngữ văn đều đạt giải. Ảnh: NVCC
Đội tuyển học sinh giỏi Quốc gia môn Ngữ văn. Ảnh: NVCC

Trần Thị Mai Đan chia sẻ: “Đạt một kết quả cao trong Kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia là một dấu ấn khó quên đối với em. Đến bây giờ em vẫn còn nhớ trước khi tham gia đội tuyển, nhận được tin nhắn như vậy của cô Tâm lúc đó đã 12 giờ đêm, nhưng em vẫn thức mẹ dậy để nói về quyết định tham gia Đội tuyển học sinh giỏi Quốc gia của mình”.

Hay như với Trần Diệp Anh: “Khi được gọi vào đội tuyển, em đã từ chối, nhưng cô Lương Tâm, cô Hiền Lương đều đã thuyết phục. Cô Hiền Lương nhắn em: Không có cái gì là quá khó, thấy khó là tự thua, cách tư duy sẽ quyết định thành công của mình”. Mong muốn sẽ có kỳ tích, dấu ấn trong quãng đời học sinh, Diệp Anh đã chiến thắng chính bản thân và đã thành công trong Kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia.

NỖ LỰC, GẮN KẾT ĐỂ CÙNG ĐẠT MỤC TIÊU  

Tập trung cao cho mỗi giờ lên lớp hay ôn thi trong đội tuyển là cách các bạn tiếp thu, ghi nhớ kiến thức lâu nhất
Tập trung cao cho mỗi giờ lên lớp hay ôn thi trong đội tuyển là cách các bạn tiếp thu, ghi nhớ kiến thức lâu nhất. Ảnh: NVCC

Không tự tin bởi kết quả đầu vào hay các kỳ thi đầu tiên của năm lớp 10 là áp lực không chỉ với các bạn lớp chuyên Văn mà còn là của 6 bạn tham gia Kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia năm nay. Những bài thi bị điểm kém hay những bài kiểm tra đỏ mực sửa lỗi của cô giáo đều có thể khiến tâm lý hụt hẫng, hoài nghi về năng lực của bản thân. Đã không ít lần làm các bạn muốn từ bỏ, chán nản và thất vọng. Tuy nhiên, niềm đam mê với Ngữ văn luôn thôi thúc các bạn, bởi học Văn sẽ được “nghe, ngẫm, nghĩ nhiều hơn và thấm thía bao buồn vui của cuộc đời”. Đặc biệt, khi ở trên cùng một “con thuyền” Đội tuyển học sinh giỏi Quốc gia các bạn đã thực sự gắn kết.

Là bạn chung lớp từ khi bước vào THPT nhưng mỗi người một tính cách, người sôi nổi, người trầm tư, người  tự tin, người lại khép kín, chưa từng trò chuyện thân thiết... Và rồi khi là thành viên chính thức của Đội tuyển thi học sinh giỏi Quốc gia các bạn mới thực sự “gần”, hiểu, yêu thương, cùng cố gắng, nỗ lực, quyết tâm. Vui niềm vui của nhau và buồn cũng cùng nhau chia sẻ.

“Thay đổi nhất là em, năm lớp 12 được gọi vào đội tuyển nhưng 2 cô phải thuyết phục mãi em mới vào. Tự ti, luôn thấy thành tích học sinh giỏi quốc gia không phải dành cho mình, nhưng khi được cùng các cô, các bạn ôn thi thì em mới cảm thấy năng lực của bản thân, thấy quyết định đúng đắn của mình. Khi nhận tin đạt giải Ba, em rất bất ngờ về kết quả. Mặc dù, thời gian ôn thi tập trung không dài nhưng em đã thấy mình học được quá nhiều điều, và thành tích ở Kỳ thi đã nói lên tất cả”, Trần Mai Khanh tâm sự.

Vào đội tuyển ôn thi học sinh giỏi quốc gia các bạn đã thực sự gần nhau, chia sẻ, thấu hiểu. Ảnh: NVCC
Vào đội tuyển ôn thi học sinh giỏi quốc gia các bạn đã thực sự gần nhau, chia sẻ, thấu hiểu. Ảnh: NVCC

Với cả 6 bạn thì thời gian ôn thi cùng đội tuyển quốc gia được xem là quãng thời gian đẹp nhất của thời học sinh, cùng nhau ăn, học, nghỉ ngơi và cả những vui buồn trong cuộc sống. “Giải Nhì Quốc gia là thành tích đáng để tự hào nhưng điều quang trọng là em cảm thấy được sự trưởng thành của chính mình: biết tự lo cho cuộc sống của bản thân, sống có trách nhiệm với mục tiêu phấn đấu của mình, gắn kết với các bạn, thấu hiểu thầy cô giáo của mình hơn”, em Trần Thị Mai Đan chia sẻ.

Bởi vậy, 6 bạn đã giành thành tích cao trong Kỳ thi học sinh giỏi tỉnh, học sinh giỏi Quốc gia, Trần Thị Mai Đan và Vũ Bảo Châu còn đạt điểm 7.0 trong kỳ thi IELTS vừa qua, một điểm số chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế mà không phải học sinh nào cũng có thể đạt được. Vũ Bảo Châu vui mừng nói: “Đội tuyển thực sự là ngôi nhà chung, các bạn luôn hỗ trợ, chỉ ra những lỗi sai, cái chưa hay, cùng giúp nhau tiến bộ từng ngày”.

"BỘ ĐÔI" TRUYỀN LỬA ĐAM MÊ 

 “Khi chưa học ôn đội tuyển thì em thấy cô Lương Tâm nghiêm, ít nói nhưng khi vào đội tuyển thì thấy cô giống như một người mẹ chăm sóc các con. Khác với cô Lương Tâm, cô Hiền Lương sôi nổi, em có thể tâm sự bất cứ những suy nghĩ của mình để cô hướng suy nghĩ tích cực hơn. Bản thân em hay các bạn đều thấy được sự chu đáo, tận tụy của hai cô, vô cùng xúc động trước sự quan tâm đó. Bởi xuất phát điểm chúng em còn nhiều hạn chế nhưng các cô đã thay đổi, khắc phục, vượt khó cùng chúng em”, em Trần Mai Khanh chia sẻ.

Cô giáo
Cô giáo Hoàng Thị Hiền Lương (áo tím) và cô giáo Lê Lương Tâm được các em gọi là cặp đôi ăn ý trong ôn thi học sinh giỏi quốc gia. Ảnh: NVCC

"Cô Lương Tâm thì dạy cho chúng em cách tư duy và diễn đạt logic, rõ ràng; cô Hiền Lương thì hành văn sáng tạo, cảm xúc; đặc biệt là quan điểm dạy học của các cô luôn là đối thoại, lắng nghe. Người thầy không phải là người truyền chân lý, mà là hướng dẫn, truyền cảm hứng để khơi mở sự sáng tạo, đam mê chinh phục tri thức. Quan tâm, thấu hiểu cá tính của từng bạn, các cô đã có những dẫn dắt riêng để mỗi bạn đều thể hiện được cá tính của mình trong bài văn. Cả hai cô đã hỗ trợ, bổ sung các vấn đề mà chúng em cần, rất ăn ý với nhau”.

Để phát huy lợi thế của mỗi bạn và truyền lửa đam mê, cô Lương Tâm và cô Hiền Lương luôn “theo sát” học sinh, không chỉ dạy về kiến thức mà còn phải nắm bắt tâm lý của từng học sinh trong từng giai đoạn: “Với mỗi học sinh, giáo viên phải vừa là bạn, là người thân để có thể gần gũi, chia sẻ những khó khăn trong quá trình học tập cũng như cuộc sống. Kịp thời động viên hay khuyến khích, tạo áp lực cho các bạn phấn đấu sẽ giúp các bạn tiến bộ nhanh”, Mai Khanh chia sẻ thêm về 2 cô.

Đã đi cùng nhau trong 10 năm dạy chuyên môn Ngữ văn tại Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, cô giáo Lê Lương Tâm và Hoàng Thị Hiền Lương đã 2 lần có 100% học sinh đạt học sinh giỏi Quốc gia và 2 lần đều có học sinh đạt giải Nhất. Đây thực sự là một kỳ tích đối với bộ môn Ngữ văn vốn khá “hiếm” giải Nhất ở kỳ thi Quốc gia.

Cô giáo Lê Lương Tâm chia sẻ: “Kỳ thi học sinh giỏi tỉnh vào năm lớp 11 không tổ chức được do dịch Covid-19, gần cuối tháng 10 của năm học lớp 12 mới tổ chức thi. Thời gian từ khi thi học sinh giỏi tỉnh đến thời gian thi học sinh giỏi Quốc gia không dài nhưng các em thực sự đã nỗ lực, chăm chỉ, mặc dù còn một vài nuối tiếc nhưng kết quả đã minh chứng cho sự vượt khó của các em trong suốt quá trình học tập do ảnh hưởng của dịch Covid-19”.

Tập thể lớp 12C1, trường THPT Chuyên Phan Bội Châu có 24 học sinh đạt học sinh giỏi tỉnh và 6 học sinh đạt giải cao kỳ thi học sinh giỏi quốc gia bộ môn ngữ văn. Ảnh NVCC
Tập thể lớp 12C1, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu có 24 học sinh đạt học sinh giỏi tỉnh và 6 học sinh đạt giải cao tại Kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia bộ môn Ngữ văn. Ảnh: NVCC

“Đây là kết quả của cả quá trình đồng cam, cộng khổ của hai cô cũng như của các cô với 6 bạn. Các bạn đã cùng nắm tay nhau về đích một cách thật tự hào. Hy vọng đây sẽ là động lực cho các bạn các khóa sau…” cô giáo Hoàng Thị Hiền Lương chia sẻ.

Như các bạn chia sẻ “Học chính là để trả nợ mối ân tình văn chương”, bởi, học văn đã giúp bản thân khám phá biết bao nhiêu điều về cuộc sống, được vui, được buồn, được trải nghiệm, thấu hiểu những mảnh đời, những hoàn cảnh... Những thành tích này sẽ tiếp thêm nghị lực và đam mê cho các bạn vươn tới những thành công trong cuộc sống./.

Tin mới

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) -  Ngày 2/10, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, Trưởng ban cứu trợ tỉnh đã thay mặt Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An ký thư ngỏ gửi tới các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh Nghệ An, kêu gọi chung tay ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.
Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

(Baonghean.vn) - Sau khi kiểm tra hiện trường tại thị trấn Mường Xén (Kỳ Sơn), tối nay (2/10), đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có cuộc họp khẩn với Ban chỉ huy phòng, chống lụt bão huyện Kỳ Sơn để chỉ đạo gấp rút việc triển khai các phương án khắc phục hậu quả lũ quét.

Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

(Baonghean.vn) - Cuộc chiến Ukraina trở thành chủ đề lớn và nổi bật nhất trong các cuộc tranh luận tại Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc năm nay tại thành phố New York, Mỹ, trong những ngày cuối tháng 9 vừa qua. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi với Đại tá Lê Thế Mẫu - Nguyên Trưởng Phòng Thông tin khoa học quân sự thuộc Viện Chiến Chiến lược quốc phòng và là chuyên gia phân tích chính trị- an ninh quốc tế
Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, sau khi một trận lũ ống, lũ quét tràn qua, thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn) trở nên tan hoang. Khối lượng lớn bùn, đất, đá, cây cối... đã biến nhiều khu vực của thị trấn Mường Xén trở thành hố sâu. Những hình ảnh mới nhất được nhóm phóng viên - cộng tác viên Báo Nghệ An đang tác nghiệp trực tiếp từ Kỳ Sơn chuyển về.
Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

(Baonghean.vn) - Nắm được thông tin về hoàn cảnh của 3 cháu nhỏ là con của 2 vợ chồng bị lũ cuốn tại xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh đã trực tiếp tới chia buồn cùng gia quyến, động viên và hỗ trợ cho các cháu số tiền 50 triệu đồng.
Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Sau 2 ngày làm việc (1-2/10), Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022-2027 đã thành công tốt đẹp. Không chỉ hoàn thành nhiệm vụ tại các phiên làm việc, Đại hội còn chú trọng thực hiện các hoạt động ý nghĩa hướng về người dân có hoàn cảnh khó khăn đang chịu thiệt hại bởi mưa lũ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

(Baonghean.vn) - 26 nghệ nhân Nghệ An được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú; Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An thành công tốt đẹp; Lũ ống, lũ quét ở Kỳ Sơn; Tăng lưu lượng xả nước hồ chứa thủy điện Bản Ang, Nậm Mô… là những thông tin nổi bật ngày 2/10.
Ảnh khắc phục lũ quét Kỳ Sơn. Ảnh: Trọng Tuấn

Công an Nghệ An khẩn trương giúp dân khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trước tình hình lũ quét đột ngột xảy ra tại huyện miền núi Kỳ Sơn, gây ngập lụt, sạt lở và gây thiệt hại lớn đến sản xuất, đời sống của nhân dân. Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương huy động lực lượng khẩn trương phối hợp giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định đời sống.
Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, mấy ngày qua lưu lượng nước đổ về hồ thủy điện Bản Vẽ có xu hướng tăng nhanh. Hiện nay mức nước hồ Bản Vẽ đạt 196,4m trên mực nước dâng bình thường là 200m theo quy trình vận hành liên hồ chứa. Do đó, thời điểm này, thủy điện Bản Vẽ chưa phải tiến hành xả điều tiết lũ.
Ứng cứu

Ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng cơn bão số 4, sáng 30/9/2022 Trung tâm y tế TX. Hoàng Mai bị ngập chìm trong biển nước, lực lượng vũ trang trên địa bàn đã kịp thời ứng cứu, chuyển bệnh nhân cao tuổi đến nơi an toàn và tiếp tục điều trị.
Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Mưa kéo dài nhiều ngày qua khiến một số nơi ở huyện Quỳ Châu có nguy cơ lớn xảy ra sạt lở đất. Gần đây nhất, hôm 1/10, một nhà dân tại bản Hoa Tiến 2, xã Châu Tiến đã bị sập hoàn toàn. Các lực lượng ở địa phương đang tích cực hỗ trợ người dân di dời đồ đạc, chủ động ứng phó với các kịch bản xấu có thể xảy ra.
Huyện Con Cuông huy động máy móc xử lý điểm sạt lở Dốc Chó. Ảnh: Bảo Hân

Dốc Chó sạt lở, Quốc lộ 7 tiếp tục bị chia cắt

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn ở huyện Con Cuông, Quốc lộ 7 đoạn qua Dốc Chó tiếp tục bị sạt lở gây ách tắc giao thông. Hiện các phương tiện chưa thể lưu thông do đất, đá từ phía ta luy dương tiếp tục sụt xuống với khối lượng lớn.
Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh và gợi mở mỗi tổ chức đoàn, mỗi đoàn viên, thanh niên của tỉnh cần nhân rộng, lan tỏa từng hành động đẹp, từng cử chỉ tốt để từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình. 
Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, tại phiên trọng thể Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, đồng chí Ngô Văn Cương - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đoàn đã có bài phát biểu quan trọng với nhiều thông điệp ý nghĩa gửi gắm tới tuổi trẻ Nghệ An trong nhiệm kỳ mới. Báo Nghệ An xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Ngô Văn Cương tại Đại hội. 
Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

(Baonghean.vn) - Sau khi trao quà hỗ trợ 50 triệu đồng đến hai hộ gia đình đặc biệt khó khăn ở huyện Nam Đàn và Hưng Nguyên trong chiều 1/10, mọi người ra về nhưng lòng vẫn còn mãi day dứt trước những gì mắt thấy tai nghe. Mong sao, sự hỗ trợ của những tấm lòng sẻ chia sẽ góp thêm niềm tin, nghị lực để các thành viên của các gia đình sẽ tiếp tục vững vàng trước mưa bão của cuộc đời.
Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

(Baonghean.vn) - Trách nhiệm, nhiệm vụ của đảng viên đang công tác ở nơi cư trú được cụ thể hoá bằng 7 nhiệm vụ tại Quy định số 213 của Bộ Chính trị. Tuy nhiên, thực tiễn vẫn còn đảng viên ít tham gia sinh hoạt và các phong trào ở khu dân cư, thậm chí việc lấy giấy nhận xét chi uỷ nơi cư trú cũng còn nhờ người thân đến bí thư chi bộ xin xác nhận.