Ai sẽ quản lý dán tem điện tử cam Vinh?

(Baonghean.vn) - Dự kiến, tem điện tử truy xuất nguồn gốc cam Vinh được chia làm 2 phần, một phần in logo cam Vinh, một phần là mã truy xuất. Sở Khoa học và Công nghệ quản lý tem trên 3 phương diện: Số lượng, phôi và thời hạn.

 » Người dân nói gì về dán tem điện tử truy xuất nguồn gốc cam Vinh?

 » Cam Vinh sẽ được dán tem điện tử
 

Khách hàng tham quan vườn cam ở Quỳ Hợp. Ảnh: Xuân Hoàng
Khách hàng tham quan vườn cam ở Quỳ Hợp. Ảnh: Xuân Hoàng

Trao đổi về dán tem điện tử truy xuất nguồn gốc cam Vinh, người trồng cam ở huyện Quỳ Hợp băn khoăn: Nếu cơ quan chức năng triển khai dán tem điện tử truy xuất nguồn gốc cam Vinh thì đây là việc làm rất cần thiết. Thế nhưng, tem sẽ được in ở đâu, đối tượng nào được cấp tem, ai cấp và giá thành như thế nào?

Ông Hoàng Minh - Giám đốc Công ty TNHH 1 thành viên nông nghiệp Xuân Thành cũng cho rằng: Ngoài làm tốt công tác quản lý tem, Sở Khoa học và Công nghệ cần nghiên cứu mẫu tem như thế nào cho hợp lý. Bên cạnh đó, chi phí cho việc in tem như thế nào, nếu cao quá sẽ đội giá cam lên cao.

Ai sẽ quản lý dán tem điện tử cam Vinh? ảnh 2
Thương hiệu cam Vinh đã có uy tín với người tiêu dùng. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Trần Quốc Thành - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ cho biết: Hiện Sở Khoa học và Công nghệ đang trình UBND tỉnh, Sở Tài chính đấu thầu phần mềm quản lý tem điện tử truy xuất nguồn gốc cam Vinh. Sau khi có phần mềm quản lý tem do Sở Khoa học và Công nghệ là đơn vị độc quyền quản lý từ đầu mối, Sở sẽ quản lý trên 3 phương diện: Số lượng tem được in ra, phôi tem và thời hạn sử dụng tem.

Sau khi có phần mềm quản lý tem điện tử truy xuất nguồn gốc cam Vinh, Sở Khoa học và Công nghệ sẽ cấp cho các cơ sở sản xuất cam đủ điều kiện được dán tem điện tử truy xuất nguồn gốc cam Vinh, chịu sự quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ.

Trước khi các cơ sở sản xuất cam in tem, Sở Khoa học và Công nghệ cho phép in số lượng tem, phôi tem và thời hạn sử dụng tem. Các cơ sở sản xuất cam không thể tự ý in được tem điện tử truy xuất nguồn gốc cam Vinh khi chưa có sự đồng ý của Sở Khoa học và Công nghệ.

Theo ông Thành, chi phí để in tem truy xuất nguồn gốc cam Vinh không đáng kể. Nếu 1 kg cam có 5 quả, thì chi phí in 5 chiếc tem chưa đến 1.000 đồng. Với chi phí cho việc in tem như vậy là không đáng kể so với giá trị sản phẩm cam Vinh hiện nay.

Lâu nay sản phẩm cam Vinh được dán logo theo kiểu như thế này, nhưng tới đây Sở Khoa học - Công nghệ sẽ in tem điện tử truy xuất nguồn gốc cam vinh, giúp khách hàng nhận biết được nguồn gốc cam vinh khi tra cứu vào tem. Ảnh: Xuân Hoàng
Logo Cam Vinh cũ trên đây sắp được thay thế bằng tem điện tử truy xuất nguồn gốc. Ảnh: Xuân Hoàng

Dự kiến, tem điện tử truy xuất nguồn gốc cam Vinh được chia làm 2 phần, một phần in logo cam Vinh, một phần là mã truy xuất. Từ đây, người tiêu dùng dễ dàng nhận biết rõ sản phẩm cam Vinh được sản xuất tại vườn nào, lô nào, xã nào, huyện nào, giống cam gì.

Trong quá trình dán tem, Sở sẽ đề xuất giao cho các chi hội kiểm soát trong vùng sản xuất cam; các sở, ngành liên quan và UBND huyện kiểm soát vùng ngoài, theo dõi chặt chẽ quy trình sản xuất cam có đúng an toàn thực phẩm không và bà con trồng cam cũng có trách nhiệm kiểm soát lẫn nhau./.

Xuân Hoàng 

Tin mới

Michael Olaha vị trí nào cho anh?

Michael Olaha vị trí nào cho anh?

(Baonghean.vn) - Sau khi mùa giải V.League 2022 kết thúc, Sông Lam Nghệ An đã thanh lý hợp đồng với 2 ngoại binh Oseni và Mario và chỉ giữ lại Olaha. Olaha sẽ thi đấu như thế nào trong mùa giải tới để đáp ứng được kỳ vọng của ban huấn luyện và người hâm mộ xứ Nghệ?
Ngậm ngùi nghề giữ rừng

Ngậm ngùi nghề giữ rừng

(Baonghean.vn) - Những người giữ rừng với đặc thù công việc đầy vất vả, áp lực trách nhiệm nhưng lại hưởng lương rất thấp, và còn thường xuyên bị nợ. Chính vì thế, chỉ trong vòng chưa đến 2 năm, đã có gần 100 người ngậm ngùi chấp nhận xin nghỉ việc sau thời gian dài cống hiến.
Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới

Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Xúc phạm trọng tài, đánh nhân viên FIFA, sao Uruguay đối diện án phạt nặng; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/12

(Baonghean.vn) - Hội Hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh Nghệ An kỷ niệm 20 năm thành lập; Nông dân Nghệ An chong điện thâu đêm chăm hoa Tết; không khí lạnh đã báo tiếp tục di chuyển xuống phía Nam... Đó là những thông tin nổi bật trên Báo Nghệ An hôm nay.
Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên khai trương chi nhánh thứ 3 tại thành phố Vinh

Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên khai trương chi nhánh thứ 3 tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng đào tạo để phục vụ học viên, người lao động ngày càng tốt hơn, ngày 4/12, Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên đã tổ chức lễ khai trương Chi nhánh thứ 3 với trụ sở đặt tại số 228, đường Trường Chinh, thành phố Vinh. 
[Infographics] Kết quả và con số nổi bật năm 2022 của ngành Tài nguyên và Môi trường

[Infographics] Kết quả và con số nổi bật năm 2022 của ngành Tài nguyên và Môi trường

(Baonghean.vn) - Năm 2022, năm thứ 2 triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XIX, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục chỉ đạo quyết liệt gắn với đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ của ngành với nhiều kết quả nổi bật.
Lan toả tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

Lan tỏa tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

(Baonghean.vn) - “Chăm lo cho đoàn viên người lao động phải bắt đầu từ những giá trị thiết thực, gần gũi nhất” - với quan điểm này, đoàn viên, người lao động huyện Nghĩa Đàn được hưởng lợi rất nhiều từ các phong trào do các cấp công đoàn Nghĩa Đàn phát động.