Ai sẽ quản lý dán tem điện tử cam Vinh?

05/10/2017 06:41

(Baonghean.vn) - Dự kiến, tem điện tử truy xuất nguồn gốc cam Vinh được chia làm 2 phần, một phần in logo cam Vinh, một phần là mã truy xuất. Sở Khoa học và Công nghệ quản lý tem trên 3 phương diện: Số lượng, phôi và thời hạn.

» Người dân nói gì về dán tem điện tử truy xuất nguồn gốc cam Vinh?

» Cam Vinh sẽ được dán tem điện tử

Khách hàng tham quan vườn cam ở Quỳ Hợp. Ảnh: Xuân Hoàng
Khách hàng tham quan vườn cam ở Quỳ Hợp. Ảnh: Xuân Hoàng

Trao đổi về dán tem điện tử truy xuất nguồn gốc cam Vinh, người trồng cam ở huyện Quỳ Hợp băn khoăn: Nếu cơ quan chức năng triển khai dán tem điện tử truy xuất nguồn gốc cam Vinh thì đây là việc làm rất cần thiết. Thế nhưng, tem sẽ được in ở đâu, đối tượng nào được cấp tem, ai cấp và giá thành như thế nào?

Ông Hoàng Minh - Giám đốc Công ty TNHH 1 thành viên nông nghiệp Xuân Thành cũng cho rằng: Ngoài làm tốt công tác quản lý tem, Sở Khoa học và Công nghệ cần nghiên cứu mẫu tem như thế nào cho hợp lý. Bên cạnh đó, chi phí cho việc in tem như thế nào, nếu cao quá sẽ đội giá cam lên cao.

Thương hiệu cam Vinh đã có uy tín với người tiêu dùng. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Trần Quốc Thành - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ cho biết: Hiện Sở Khoa học và Công nghệ đang trình UBND tỉnh, Sở Tài chính đấu thầu phần mềm quản lý tem điện tử truy xuất nguồn gốc cam Vinh. Sau khi có phần mềm quản lý tem do Sở Khoa học và Công nghệ là đơn vị độc quyền quản lý từ đầu mối, Sở sẽ quản lý trên 3 phương diện: Số lượng tem được in ra, phôi tem và thời hạn sử dụng tem.

Sau khi có phần mềm quản lý tem điện tử truy xuất nguồn gốc cam Vinh, Sở Khoa học và Công nghệ sẽ cấp cho các cơ sở sản xuất cam đủ điều kiện được dán tem điện tử truy xuất nguồn gốc cam Vinh, chịu sự quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ.

Trước khi các cơ sở sản xuất cam in tem, Sở Khoa học và Công nghệ cho phép in số lượng tem, phôi tem và thời hạn sử dụng tem. Các cơ sở sản xuất cam không thể tự ý in được tem điện tử truy xuất nguồn gốc cam Vinh khi chưa có sự đồng ý của Sở Khoa học và Công nghệ.

Theo ông Thành, chi phí để in tem truy xuất nguồn gốc cam Vinh không đáng kể. Nếu 1 kg cam có 5 quả, thì chi phí in 5 chiếc tem chưa đến 1.000 đồng. Với chi phí cho việc in tem như vậy là không đáng kể so với giá trị sản phẩm cam Vinh hiện nay.

Lâu nay sản phẩm cam Vinh được dán logo theo kiểu như thế này, nhưng tới đây Sở Khoa học - Công nghệ sẽ in tem điện tử truy xuất nguồn gốc cam vinh, giúp khách hàng nhận biết được nguồn gốc cam vinh khi tra cứu vào tem. Ảnh: Xuân Hoàng
Logo Cam Vinh cũ trên đây sắp được thay thế bằng tem điện tử truy xuất nguồn gốc. Ảnh: Xuân Hoàng

Dự kiến, tem điện tử truy xuất nguồn gốc cam Vinh được chia làm 2 phần, một phần in logo cam Vinh, một phần là mã truy xuất. Từ đây, người tiêu dùng dễ dàng nhận biết rõ sản phẩm cam Vinh được sản xuất tại vườn nào, lô nào, xã nào, huyện nào, giống cam gì.

Trong quá trình dán tem, Sở sẽ đề xuất giao cho các chi hội kiểm soát trong vùng sản xuất cam; các sở, ngành liên quan và UBND huyện kiểm soát vùng ngoài, theo dõi chặt chẽ quy trình sản xuất cam có đúng an toàn thực phẩm không và bà con trồng cam cũng có trách nhiệm kiểm soát lẫn nhau./.

Xuân Hoàng

TIN LIÊN QUAN

Ai sẽ quản lý dán tem điện tử cam Vinh?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO