Ai sẽ quản lý tem dán điện tử cam Vinh?

(Baonghean.vn) - Dự kiến, tem điện tử truy xuất nguồn gốc cam Vinh được chia làm 2 phần, một phần in logo cam Vinh, một phần là mã truy xuất. Sở khoa học - Công nghệ quản lý tem trên 3 phương diện: Số lượng, phôi và thời hạn.

 » Cam Vinh sẽ được dán tem điện tử
 

Khách hàng tham quan vườn cam ở Quỳ Hợp. Ảnh: Xuân Hoàng
Khách hàng tham quan vườn cam ở Quỳ Hợp. Ảnh: Xuân Hoàng

Trao đổi về dán tem điện tử truy xuất nguồn gốc cam Vinh, người trồng cam ở huyện Quỳ Hợp băn khoăn: Nếu cơ quan chức năng triển khai dán tem điện tử truy xuất nguồn gốc cam Vinh thì đây là việc làm rất cần thiết. Thế nhưng, tem sẽ được in ở đâu, đối tượng nào được cấp tem, ai cấp và giá thành như thế nào?

Ông Hoàng Minh - Giám đốc Công ty TNHH 1 thành viên nông nghiệp Xuân Thành cũng cho rằng: Ngoài làm tốt công tác quản lý tem, Sở Khoa học và Công nghệ cần nghiên cứu mẫu tem như thế nào cho hợp lý. Bên cạnh đó, chi phí cho việc in tem như thế nào, nếu cao quá sẽ đội giá cam lên cao.

Ai sẽ quản lý tem dán điện tử cam Vinh? ảnh 2
Thương hiệu cam Vinh đã có uy tín với người tiêu dùng. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Trần Quốc Thành - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ cho biết: Hiện Sở Khoa học và Công nghệ đang trình UBND tỉnh, Sở Tài chính đấu thầu phần mềm quản lý tem điện tử truy xuất nguồn gốc cam Vinh. Sau khi có phần mềm quản lý tem do Sở Khoa học và Công nghệ là đơn vị độc quyền quản lý từ đầu mối, Sở sẽ quản lý trên 3 phương diện: Số lượng tem được in ra, phôi tem và thời hạn sử dụng tem.

Sau khi có phần mềm quản lý tem điện tử truy xuất nguồn gốc cam Vinh, Sở Khoa học và Công nghệ sẽ cấp phần cho các cơ sở sản xuất cam đủ điều kiện được dán tem điện tử truy xuất nguồn gốc cam Vinh, chịu sự quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ.

Trước khi các cơ sở sản xuất cam in tem, Sở Khoa học và Công nghệ cho phép in số lượng tem, phôi tem và thời hạn sử dụng tem. Các cơ sở sản xuất cam không thể tự ý in được tem điện tử truy xuất nguồn gốc cam Vinh khi chưa có sự đồng ý của Sở Khoa học và Công nghệ.

Theo ông Thành, chi phí để in tem truy xuất nguồn gốc cam Vinh không đáng kể. Nếu 1 kg cam có 5 quả, thì chi phí in 5 chiếc tem chưa đến 1.000 đồng. Với chi phí cho việc in tem như vậy là không đáng kể so với giá trị sản phẩm cam Vinh hiện nay.

Lâu nay sản phẩm cam Vinh được dán logo theo kiểu như thế này, nhưng tới đây Sở Khoa học - Công nghệ sẽ in tem điện tử truy xuất nguồn gốc cam vinh, giúp khách hàng nhận biết được nguồn gốc cam vinh khi tra cứu vào tem. Ảnh: Xuân Hoàng
Logo Cam Vinh cũ trên đây sắp được thay thế bằng tem điện tử truy xuất nguồn gốc. Ảnh: Xuân Hoàng

Dự kiến, tem điện tử truy xuất nguồn gốc cam Vinh được chia làm 2 phần, một phần in logo cam Vinh, một phần là mã truy xuất. Từ đây, người tiêu dùng dễ dàng nhận biết rõ sản phẩm cam Vinh được sản xuất tại vườn nào, lô nào, xã nào, huyện nào, giống cam gì.

Trong quá trình dán tem, Sở sẽ đề xuất giao cho các chi hội kiểm soát trong vùng sản xuất cam; các sở, ngành liên quan và UBND huyện kiểm soát vùng ngoài, theo dõi chặt chẽ quy trình sản xuất cam có đúng an toàn thực phẩm không và bà con trồng cam cũng có trách nhiệm kiểm soát lẫn nhau./.

Xuân Hoàng 

Tin mới

U20

'Thế hệ vàng' tiếp theo của bóng đá Việt, anh là ai?

(Baonghean.vn) - Sau trận đấu xếp hạng 9/10 với U23 Kyrgyzstan ở Doha Cup 2023, dù đạt được tiến bộ như kỳ vọng hay lặp lại những thất bại muối mặt, U23 Việt Nam cũng sẽ kết thúc chặng “khởi động” đầu tiên với nhiều bài học bất ngờ, đáng nói, đáng bàn.
'Bữa cơm yêu thương' mang sắc xanh tuổi trẻ

'Bữa cơm yêu thương' mang sắc xanh tuổi trẻ

(Baonghean.vn) - Cứ đến cuối tuần, thấy màu áo xanh thanh niên đi chợ mua thực phẩm, người dân xã Liên Thành, huyện Yên Thành lại cho gạo, cho trứng, cho rau... Bởi đã 5 năm nay, các bạn trẻ đã đều đặn làm một việc là nấu “Bữa cơm yêu thương” tặng người già cả, neo đơn.
Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân

Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân

(Baonghean.vn) - Xác định cải cách thủ tục hành chính là nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã tập trung nguồn lực, ứng dụng công nghệ thông tin, minh bạch trong giải quyết thủ tục hành chính, tạo thuận lợi, tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân và doanh nghiệp.
Cựu Tổng thống Chile dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên

Cựu Tổng thống Chile dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên

(Baonghean.vn) - Sáng 28/3, nhân dịp kỷ niệm 52 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile, đoàn đại biểu Chile do cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet dẫn đầu đã về Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn) dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Ứng dụng công nghệ, tạo đột phá trong cải cách hành chính

Ứng dụng công nghệ, tạo đột phá trong cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU về đẩy mạnh cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 - 2030, các địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã tích cực ứng dụng công nghệ nhằm tạo đột phá trong cải cách hành chính, phục vụ người dân và doanh nghiệp hiệu quả.
Đảo chè Thanh Chương

Những điểm đến hấp dẫn ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Với lịch sử lâu đời, cảnh quan non nước hữu tình, nhiều di tích, danh thắng, huyện Thanh Chương không chỉ nổi tiếng với truyền thống cách mạng, hiếu học, mà còn là điểm đến hấp dẫn của du khách trên hành trình khám phá miền Tây xứ Nghệ.
TIN BUỒN

Tin buồn

(Baonghean.vn) - Thanh tra tỉnh Nghệ An và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: