Ấn tượng với bài văn "không cần vào Harvard" của nữ sinh lớp 5

Theo Thùy Linh (vnexpress.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
"Có lẽ tôi không cần học quá chăm chỉ để vào được Đại học Harvard, tôi chỉ cần sống hạnh phúc", nữ sinh lớp 5 viết.

Một bài văn trình bày suy nghĩ độc lập của học sinh lớp 5 ở miền đông Trung Quốc đang lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội, theo Next Shark ngày 31/10. Đây là bài viết tham dự một cuộc thi, trong đó thí sinh được yêu cầu khám phá những điều ẩn giấu bên trong bản thân. 

Nữ sinh họ Yu gây ấn tượng với suy nghĩ chín chắn khi viết rằng chỉ là một hạt bụi nhỏ nhoi trong vũ trụ giống như bao người. Hồi lớp ba, em mơ ước trở thành thợ mộc, nhưng nhận ra xã hội luôn làm nhụt chí người ta bằng những định kiến. Nhiều người thường bị đánh giá là "vô dụng" ngay cả trước khi họ có cơ hội khám phá tài năng của mình. 

Phát hiện đó khiến Yu cảm thấy cô đơn và bất lực, nhưng bố em đã khuyên rằng không nên suy nghĩ về những gì người khác nói mà hãy cứ tiếp tục sống. 

Ấn tượng với bài văn "không cần vào Harvard" của nữ sinh lớp 5 ảnh 1

Yu có suy nghĩ chín chắn hơn tuổi. Ảnh: Sohu News

Kể từ đó, Yu thay đổi lối sống. Em thức dậy sớm và đi ngủ sớm, tập thể dục, học tập chăm chỉ ở trường và nhờ mọi người giúp đỡ để hiểu rõ các bài tập toán. 

Một lần nọ, giáo viên yêu cầu cả lớp chạy 50 mét và Yu đã làm hết sức có thể. "Tôi chạy nhanh đến nỗi tóc tung bay trong gió. Tôi hoàn thành chặng đường trong 8,75 giây và cực kỳ hạnh phúc. Thậm chí tôi đã ngỡ mình là Usain Bolt. Tối hôm đó, tôi ăn một ít chocolate và bố khen tôi là cô gái tuyệt vời", Yu viết.

Phần kết bài của Yu tác động mạnh đến suy nghĩ của học sinh và người lao động sống dưới áp lực ở quốc gia đông dân nhất thế giới: "Có lẽ tôi không cần học quá chăm chỉ để vào được Đại học Harvard, tôi chỉ cần sống hạnh phúc". 

China News thông tin, Yu đang học tại thành phố Nam Kinh và môi trường ở nhà của em rất thoải mái. Bố cho phép em mắc lỗi và không đặt ra yêu cầu quá cao về việc học. "Con gái của chúng tôi là đứa trẻ tương đối đơn giản. Nó rất vui vẻ và lòng tự tôn cũng rất cao", bố Yu nói với các phóng viên. 

Bên cạnh đó, Yu được bố mẹ ủng hộ hoàn toàn trong bất kỳ lĩnh vực nào mà em quan tâm. Ngoài thời gian ở trường, em học đàn violin, piano, đá bóng và luyện karate.

Ấn tượng với bài văn "không cần vào Harvard" của nữ sinh lớp 5 ảnh 2

Bài văn của Yu được cộng đồng khen ngợi. Ảnh: Sohu News

Trên mạng xã hội, Yu được khen ngợi vì đã tìm ra ý nghĩa cuộc sống ở độ tuổi còn rất nhỏ. Cộng đồng bàn luận sôi nổi về câu chuyện: "Ông bố thật cởi mở, không hề ép buộc điều gì mà chỉ mong con hạnh phúc. Giáo viên cũng thật tốt! Suy nghĩ của đứa trẻ rất linh hoạt!". 

Những người khác cho rằng học cách ý thức về bản thân và tận hưởng cuộc sống là rất đáng hoan nghênh. "Khi lớn lên, chúng ta sẽ biết rằng việc giữ tâm hồn ở trạng thái ổn định có ý nghĩa như thế nào. Việc đó khó khăn hơn nhiều so với việc vào được đại học nổi tiếng", một người viết. 

tin mới

Đảm bảo chất lượng

Giáo dục Nghệ An và những đột phá năm 2023

(Baonghean.vn) - “Giải pháp đảm bảo chất lượng trong các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Nghệ An” là công trình vừa được trao giải đặc biệt giải Sáng tạo Khoa học và Công nghệ năm 2023. Đây là thành quả không chỉ của nhóm tác giả mà còn là sự tâm huyết và nỗ lực của toàn ngành.

Tết Việt

Lan tỏa giá trị văn hóa Tết với học sinh

 (Baonghean.vn) - Những phiên chợ Tết, những góc trưng bày đậm chất Xuân là  trải nghiệm Tết Việt dành cho học sinh trong những ngày chuẩn bị bước sang năm mới. Hoạt động này cũng đang được các nhà trường đồng loạt triển khai trong những ngày này.

Khát khao truyền lửa cho phong trào cờ vua học đường ở xứ Nghệ

Khát khao truyền lửa cho phong trào cờ vua học đường ở xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Là môn thể thao trí tuệ, rèn luyện tư duy và bản lĩnh cho người chơi, cờ vua hiện được nhiều bạn trẻ yêu thích. Phong trào cờ vua học đường đang phát triển khá mạnh mẽ tại địa bàn Nghệ An, nổi bật có thể kể đến hoạt động của CLB Cờ vua Trường THPT chuyên Phan Bội Châu.

Quang Thanh

Cuộc 'bẻ lái' thành công của nam sinh lớp 11 chuyên Tin giành giải Nhất môn Tiếng Anh học sinh giỏi quốc gia

(Baonghean.vn) - Nguyễn Quang Thanh là một trong ít học sinh lớp 11 của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu giành giải Nhất tại Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm nay. Điều đặc biệt ở nam sinh này đó là em giành giải Nhất môn Tiếng Anh, trong khi em vốn là một học sinh học lớp chuyên Tin học.

Khi học bạ không còn là 'ưu thế' với sỹ tử lớp 12

Khi học bạ không còn là 'ưu thế' với sỹ tử lớp 12

(Baonghean.vn) - Việc xét tuyển bằng học bạ được xem là cứu cánh cho nhiều học sinh lớp 12 khi tuyển sinh vào đại học. Tuy nhiên, năm nay, lợi thế này đang ngày càng thu hẹp khi nhiều trường đại học không còn sử dụng phương thức này để ưu tiên xét tuyển.

Nhận quà Tết ít ỏi, nhiều giáo viên vẫn trích lương để lo Tết cho học sinh nghèo

Nhận quà Tết ít ỏi, nhiều giáo viên vẫn trích lương để lo Tết cho học sinh nghèo

(Baonghean.vn) - Thưởng Tết với nhiều giáo viên đó là điều khá xa lạ, song nhiều thầy cô không ngại trích một phần thu nhập để chăm lo Tết cho học sinh nghèo. Thấu hiểu thực tế này, nhiều hoạt động được triển khai nhằm chung tay để lo Tết cho những giáo viên có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật...