Anh Sơn: 'Cầm tay chỉ việc' giúp phụ nữ vùng cao thoát nghèo

(Baonghean.vn) - Để tạo điều kiện cho phụ nữ  đồng bào dân tộc thiểu số có việc làm ổn định, Hội LHPN huyện Anh Sơn đã có nhiều biện pháp nâng cao hiệu quả trong đào tạo nghề và giới thiệu việc làm cho đối tượng này.

Xác định dạy nghề, tạo việc làm, tăng thu nhập đối với phụ nữ không những giúp chị em có thêm thu nhập, mà còn từng bước khẳng định vị thế trong gia đình và xã hội, tự tin làm chủ bản thân, hướng đến đảm bảo bình đẳng giới trong mọi lĩnh vực, thời gian qua bên cạnh đào tạo nghề, giới thiệu việc làm Hội phụ nữ huyện Anh Sơn đã có nhiều giải pháp nâng cao chất lượng cuộc sống cho chị em hội viên, chú trọng đến chị em ở vùng nông thôn và vùng dân tộc thiểu số.

Lớp học dệt thổ cẩm của ban quản lý dự án SODI/BMZ phối hợp với Hội LHPN huyện Anh Sơn và Trung tâm dạy nghề và xúc tiến việc làm, Hội LHPN tỉnh Nghệ An mở tại bản Khe Gát xã Tam Sơn

Em Lô Thị Huyền ở bản Khe Gát, xã Tam Sơn chia sẻ: Đối với người Thái thì công việc gì cũng cần đến vải thổ cẩm, hiện trên  thị trường các sản phẩm may mặc rất phong phú nên nghề dệt truyền thống cứ mai một dần; vì vậy,  mong muốn giữ gìn bản sắc truyền thống của dân tộc vẫn thôi thúc em theo học lại nghề dệt thổ cẩm truyền thống, tự tay làm ra những sản phẩm mang đậm nét truyền thống dân tộc, văn hóa của người Thái.

Tranh thủ thời gian rảnh rỗi em Lô Thị Huyện bản Khe Gát theo học nghề dệt thổ cẩm

Trong 5 năm qua, Hội LHPN Anh Sơn khai thác có hiệu quả các nguồn vốn từ các ngân hàng CSXH, NN&PTNT, Quỹ tình thương (TYM), quỹ quốc gia giải quyết việc làm, chương trình dự án quốc tế;  đến nay các cấp hội đang quản lý trên 120 tỷ đồng, cho hơn 4.500 lượt hộ vay.

Bên cạnh đó, hội còn quan tâm phát triển nguồn vốn nội lực để hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, tăng thu nhập và xóa nghèo bền vững thông qua việc duy trì 395 phường hội, 468 tổ tiết kiệm với số tiền trị giá trên 36 tỷ đồng. Thông qua các hoạt động này đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện từ 21,54% năm 2011 xuống còn 8,96% năm 2015.

Bên cạnh đó, hoạt động dạy nghề và giới thiệu việc làm được các cấp hội duy trì thực hiện ngày càng hiệu quả, đến nay đã phối hợp Trung tâm dạy nghề và giới thiệu việc làm Hội LHPN tỉnh, Trung tâm Khuyến công, Trung tâm dạy nghề các huyện trong tỉnh tổ chức đào tạo được 42 lớp với các nghề dệt thổ cẩm, chổi đót, làm hương, chăn nuôi gà, lợn, trồng rau sạch, trồng nấm... cho 2.520 hội viên phụ nữ.

Những năm qua, Hội LHPN huyện Anh Sơn đã phối hợp tổ chức đào tạo được 42 lớp với các nghề dệt thổ cẩm, chổi đót, làm hương, chăn nuôi gà, lợn, trồng rau sạch, trồng nấm... cho 2.520 hội viên phụ nữ. Qua đó đã có nhiều mô hình phát triển hiệu quả.

Với phương thức “cầm tay chỉ việc”, thông qua đào tạo nghề đa số chị em phụ nữ Anh Sơn đã biết áp dụng kiến thức vào lao động sản xuất, tiết kiệm được thời gian lao động, giảm chi phí trong sản xuất, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống.           

Chị Hà Thị Hiệu - Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ bản Khe Gát cho biết: Toàn bản Khe Gát chỉ có 54 hội viên đồng bào dân tộcThái, hầu hết là sản xuất nông nghiệp, tập trung chủ yếu vào thời vụ nên có nhiều thời gian rảnh rỗi.Thời gian qua phụ nữ bản Khe Gát đã được Hội LHPN huyện Anh Sơn phối hợp với hội LHPN tỉnh Nghệ An tổ chức 2 lớp đào tạo nghề dệt thổ cẩm.

Hiện nay toàn bản có 11 khung dệt, mỗi khung có từ 4-5 chị em tham gia. Sản phẩm làm thủ công nên rất đắt hàng, ngoài mục đích khôi phục lại nghề truyền thống còn mang lại nguồn thu nhập cải thiện đời sống, nhiều chị có thu nhập ổn định từ 700.000- 1 triệu đồng/tháng, góp phần giải quyết việc làm tại chỗ và thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo tại địa phương.

Thái Hiền

Đài Anh Sơn