Anh Sơn xây dựng mô hình trồng khoai tây Đức

(Baonghean.vn) - Để khai thác có hiệu quả những tiềm năng thế mạnh của địa phương, vụ đông năm nay huyện Anh Sơn đã chỉ đạo đưa vào trồng thử nghiệm 23 ha giống khoai tây Marabel của Đức theo mô hình liên kết “4 nhà”.
Những ngày này, trên các cánh đồng vùng bãi Sông Lam ở xã Phúc Sơn bà con nông dân đang tích cực ra đồng làm đất và xuống giống trồng thử nghiệm giống khoai tây Marabel của Đức. Gia đình Đặng Xuân Long ở thôn 12 xã Phúc Sơn có 2 sào diện tích đất bãi, những năm trước chủ yếu trồng bí xanh và bầu. Năm nay chính quyền địa phương triển khai trồng thử nghiệm khoai tây, gia đình anh đã đăng ký tham gia.
Theo anh Long, so với các giống cây trồng khác thì trồng khoai tây bước đầu cũng thuận lợi, ít công hơn, chi phí đầu tư ít hơn và dễ chăm sóc hơn. Ngoài được hỗ trợ 100% giống thì trong quá trình xuống giống, còn có cán bộ xuống tận đồng hướng dẫn kỹ thuật nên bà con rất phấn khởi. Nếu vụ đầu trồng thử nghiệm đạt hiệu quả, những năm tới gia đình anh Long sẽ tiếp tục liên kết với công ty nhân rộng diện tích trồng khoai tây.
Những ngày này, trên các cánh đồng vùng bãi Sông Lam ở xã Phúc Sơn bà con nông dân đang tích cực ra đồng làm đất và xuống giống trồng thử nghiệm giống khoai tây Marabel của Đức
Những ngày này, trên các cánh đồng vùng bãi Sông Lam ở xã Phúc Sơn bà con nông dân đang tích cực ra đồng làm đất và xuống giống trồng thử nghiệm giống khoai tây Marabel của Đức. Ảnh: Thu Hiền

Để kịp thời vụ cùng với các gia đình trong thôn, những ngày này gia đình anh Nguyễn Đình Trung thôn 13 xã Phúc Sơn đang huy động nhân lực ra đồng xuống giống khoai tây. Anh Trung cho biết: Khi đăng ký tham gia trồng thử nghiệm khoai tây, gia đình anh cùng bà con đã được tập huấn rất kỹ từ khâu làm đất, xuống giống cho đến phòng trừ sâu bệnh.

Cách trồng và chăm sóc cây khoai tây khá đơn giản, sau khi làm đất, luống trồng được vun cao 25 - 30cm, chiều rộng từ 50 - 60cm, củ khoai tây được gieo trồng với mật độ từ 25 - 30cm. Thời gian trồng đến lúc thu hoạch vào khoảng 3 tháng.

Nếu cứ duy trì thời tiết thuận lợi như hiện tại, đến đầu tháng 3 khoai tây bắt đầu vào vụ thu hoạch, dự kiến sản lượng đạt từ 1,5- 2 tấn/sào. Điều làm bà con yên tâm là công ty sẽ bao tiêu sản phẩm với giá thấp nhất là 5.000 đồng/kg củ. Nếu giá như vậy, trừ mọi chi phí sản xuất cũng cho bà con thu lãi khoảng 5 triệu đồng/sào.

Ông Nguyễn Thế Phương - Phó Chủ tịch UBND xã Phúc Sơn cho biết: Xã Phúc Sơn có gần 20 ha diện tích đất bãi ven Sông Lam chuyên làm rau màu. Vụ đông năm nay, xã đã đưa vào trồng thử nghiệm 5 ha diện tích khoai tây với sự tham gia của 32 gia đình, hộ trồng ít nhất là 1 sào, hộ nhiều nhất là 10 sào. Đây là mô hình liên kết giữa doanh nghiệp với nhà nông triển khai đầu tiên trong xã, từ khâu lựa chọn giống, chăm sóc, kỹ thuật trồng đều được cán bộ công ty xuống tận ruộng hướng dẫn cho bà con.
Chú thích
Khoai tây Marabel là loại giống mới được chọn lọc theo phương pháp nội nhập từ nước ngoài, có năng suất, chất lượng vượt trội hơn so với các giống khoai tây khác. Ảnh: Thái Hiền

Để mô hình này mang lại hiệu quả giá trị kinh tế cao, xã Phúc Sơn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các hộ gia đình đăng ký thực hiện trồng khoai tây theo quy hoạch vùng sản xuất tập trung, các hộ tham gia trồng sẽ được hỗ trợ 100% tiền giống từ nguồn kinh phí xây dựng NTM cụ thể là 1,4 triệu đồng/sào, với tổng số tiền hỗ trợ toàn xã là 135 triệu đồng.

Đặc biệt, địa phương đã phối hợp chặt chẽ với các ngành chuyên môn của huyện và kết nối với Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế An Việt tại Hà Nội trong việc chuyển giao khoa học kỹ thuật, cung cấp giống, hỗ trợ về phân bón, chế phẩm sinh học để chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây và bao tiêu sản phẩm, với giá thấp nhất là 5.000 đồng/kg.

Bước vào vụ đông 2019, toàn huyện Anh Sơn gieo trồng rau, đậu, bầu bí các loại là 330 ha; khoai lang 55 ha; lạc, đậu 89 ha. Tập trung nhiều ở các xã Hoa Sơn, Cẩm Sơn, Tào Sơn, Lạng Sơn, Thạch Sơn, Phúc Sơn. Năm nay thực hiện chuyển dịch cơ cấu cây trồng huyện đã mạnh dạn đưa cây khoai tây Marabel của Đức vào trồng với diện tích là 23 ha, trong đó xã Tam Sơn trồng 7ha, xã Cẩm Sơn 9ha, xã Phúc Sơn 5ha và xã Lạng Sơn 2ha.
Trong quá trình xuống giống, còn có cán bộ xuống tận đồng hướng dẫn kỹ thuật nên bàn con rất phấn khởi.
Trong quá trình xuống giống, còn có cán bộ xuống tận đồng hướng dẫn kỹ thuật nên bà con rất phấn khởi. Ảnh: Thu Hiền

Khoai tây Marabel là loại giống mới được chọn lọc theo phương pháp nội nhập từ nước ngoài, có năng suất, chất lượng vượt trội hơn so với các giống khoai tây khác, năng suất trung bình mỗi vụ từ 1,5- 2 tấn/sào, thời gian sinh trưởng ngắn chỉ từ 90- 100 ngày, có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt.

Để khuyến khích các hộ dân tham gia trồng, huyện Anh Sơn đã hỗ 70% tiền giống và 50% tiền phân NPK cho bà con 3 xã Tam Sơn, Cẩm Sơn và Lạng Sơn từ nguồn Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM với tổng số tiền hơn 514 triệu đồng.

tin mới

Giá vàng

Vàng tăng giảm trái chiều; Tỷ giá USD đi lên

(Baonghean.vn) - Vàng trong nước tăng giá mạnh, ngược lại trên thế giới đột ngột giảm sốc; Tỷ giá USD "phăm phăm" đi lên; Thị trường dầu thô thế giới vượt mốc 92 USD/thùng, là những thông tin thị trường được cập nhật trong sáng 13/4. 

Chia sẻ kiến thức khởi nghiệp 4.0 cho học sinh phổ thông Nghệ An

Chia sẻ kiến thức khởi nghiệp 4.0 cho học sinh phổ thông Nghệ An

(Baonghean.vn) - Hội thảo “Hành trình khởi nghiệp từ trung học phổ thông” là một hoạt động trong khuôn khổ chuỗi các hoạt động triển khai đề án 1665 của Thủ tướng Chính phủ. Qua đó, tạo động lực, thúc đẩy tinh thần, khát vọng và chia sẻ cảm hứng khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên.

Nỗ lực vượt khó xây dựng nông thôn mới ở Thanh Chương

Nỗ lực vượt khó xây dựng nông thôn mới ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Thanh Chương là huyện trung du, những xã chưa về đích nông thôn mới đều khó khăn, nhất là thực hiện tiêu chí giao thông; song với tinh thần quyết tâm, tìm mọi biện pháp khắc phục, huyện đang đặt ra mục tiêu đưa 6 xã về đích nông thôn mới trong năm 2024 này.

Sản phẩm bê tông nhựa của Công ty TNHH -Trường An (Thuý Danh) được khẳng định khi tham gia tại nhiều công trình, án trọng điểm của tỉnh. Ảnh: Văn Trường

Bê tông nhựa Trường An (Thuý Danh) khẳng định chất lượng

(Baonghean.vn)- Với dây chuyền công nghệ hiện đại, bê tông nhựa của Công ty TNHH -Trường An (Thuý Danh), xã Trù Sơn, huyện Đô Lương là nhà máy có công suất lớn về sản xuất bê tông nhựa tại Nghệ An và khu vực Bắc Trung Bộ, đáp ứng được cho mọi công trình giao thông và các công trình liên quan.

Thành Vinh mùa hoa giáng hương

Thành Vinh mùa hoa giáng hương

(Baonghean.vn)- Những ngày đầu tháng 4, tuyến đường dọc kênh Bắc thành Vinh lại được nhuộm vàng rực bởi loài hoa giáng hương. Những chùm hoa vàng đua nhau nở rộ giữa những cành lá xanh ngát, khó ai có thể rời mắt khỏi vẻ đẹp quyến rũ của loại hoa này.

Đường Nguyễn Gia Thiều

Tuyến đường 'nát như tương' giữa lòng thành Vinh

(Baonghean.vn) - Là con đường nội thành có lượng lớn người và phương tiện qua lại hàng ngày, tuy nhiên tuyến đường Nguyễn Gia Thiều, phường Hưng Dũng, thành phố Vinh đã bị xuống cấp nhiều năm nay, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông và mỹ quan đô thị.

Nghệ An nhân rộng mô hình tổ vay vốn gắn sinh hoạt cộng đồng

Nghệ An nhân rộng mô hình tổ vay vốn gắn sinh hoạt cộng đồng

(Baonghean.vn) - Tổ tiết kiệm và vay vốn gắn với sinh hoạt cộng đồng (Ngân hàng Chính sách xã hội) có vai trò quan trọng, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới. Mô hình này đang được triển khai rộng khắp, hiệu quả tại Nghệ An.

Nghệ An tập trung tín dụng cho tăng trưởng kinh tế

Nghệ An tập trung tín dụng cho tăng trưởng kinh tế

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh quý I năm 2024, trên phạm vi cả nước ghi nhận huy động và dư nợ đều giảm, ngành Ngân hàng Nghệ An vẫn duy trì mức tăng trưởng nguồn vốn huy động và dư nợ khá tốt. Các ngân hàng có thanh khoản dồi dào và sẵn sàng nguồn vốn cho nền kinh tế.