ASEAN và Trung Quốc: Tồn tại nhiều hoài nghi, khác biệt

(Baonghean.vn)- Mới đây, Philippines đã hoàn tất vai trò Chủ tịch luân phiên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) với việc đạt được một loạt các thỏa thuận bước ngoặt trong Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 31 vừa qua. Trong số đó, thỏa thuận quan trọng hơn cả là việc ASEAN và Trung Quốc hoàn thiện thỏa thuận khung Bộ Quy tắc Ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC).

Cả hai bên đã hoan nghênh đây là một mốc quan trọng hướng tới mục tiêu đảm bảo thượng tôn pháp luật tại các vùng biển tranh chấp. 

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường bắt tay Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tại hội nghị cấp cao ASEAN. Ảnh: AP
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường bắt tay Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tại hội nghị cấp cao ASEAN. Ảnh: AP

Sau nhiều năm căng thẳng không ngừng giữa các bên tranh chấp, đây thực sự là bước đi đúng đắn và đúng hướng. Tuy nhiên, thách thức đặt ra là đảm bảo văn kiện COC cuối cùng sẽ được đàm phán một cách hợp lý và có tác động tới việc quản lý và giải quyết các tranh chấp kéo dài hàng thập kỷ qua. 

Philippines, nước mới chuyển giao vai trò Chủ tịch luân phiên ASEAN cho Singapore, sẽ đảm nhiệm là quốc gia điều phối ASEAN-Trung Quốc. Như vậy, Manila sẽ tiếp tục có tầm ảnh hưởng đáng kể tới lộ trình đàm phán ngoại giao giữa hai bên.

Dưới thời Tổng thống Rodrigo Duterte, Philippines đã ưu tiên việc cải thiện quan hệ kinh tế song phương với Trung Quốc, đổi lấy việc đưa ra cách tiếp cận mềm mỏng hơn đối với các tranh chấp lãnh thổ trong khu vực. Đối với ông Duterte, điều quan trọng là hai bên cần tập trung vào một giải pháp ngoại giao để giải quyết tranh chấp thông qua các cơ chế như văn kiện COC, bất kể văn kiện này đạt được dưới hình thức nào. 

Tuy nhiên, chi tiết thỏa thuận vẫn là điều đáng bàn. 15 năm sau khi ký kết Tuyên bố về Ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC), hai bên mới hoàn tất thỏa thuận khung về COC.

Thực tế, khái niệm về COC đã được đề xuất hồi đầu năm 1996, trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 29 tại thủ đô Jakarta (Indonesia). Tại thời điểm đó, các nước trong khu vực kêu gọi một COC ràng buộc về pháp lý trên Biển Đông, với mục tiêu “đặt nền tảng cho sự ổn định lâu dài trong khu vực và thúc đẩy sự hiểu biết giữa các bên tuyên bố chủ quyền”.

Các nước ASEAN tham dự hội nghị tại Manila. Ảnh: AP
Các nước ASEAN tham dự hội nghị tại Manila. Ảnh: AP

Hơn 2 thập kỷ trôi qua, vẫn không rõ liệu thỏa thuận cuối cùng này có ràng buộc pháp lý hay không, hay tương tự như DOC, chỉ đơn giản là một văn kiện mang tính quy chuẩn cơ bản. Trung Quốc khẳng định cần nêu trong văn kiện rằng “không có sự can thiệp lớn nào từ bên ngoài” trong vấn đề Biển Đông, song không rõ liệu Bắc Kinh có yêu cầu các nước ASEAN ngừng hợp tác an ninh với Mỹ hoặc Nhật Bản trong khu vực hay không. 

Thêm vào đó, bản dự thảo khung COC không nêu khả năng văn kiện cuối cùng có thể được sử dụng như “một công cụ để giải quyết tranh chấp lãnh thổ hoặc các vấn đề phân định ranh giới trên biển”.

 Điều này đặt ra câu hỏi liệu COC có tạo thêm giá trị gì không, do DOC đã nêu ra một loại quy tắc rõ ràng nhằm kiểm soát cách hành xử của các bên tranh chấp.

Trong khi đó, giới chỉ trích cho rằng Trung Quốc đang tận dụng các cuộc đàm phán COC như một “vỏ bọc” ngoại giao cho các hành động bồi đắp và quân sự hóa quy mô lớn của nước này tại các khu vực tranh chấp, hay thậm chí COC có thể được sử dụng để “chôn chặt” hiệu quả phán quyết của tòa trọng tài quốc tế giữa Manila và Bắc Kinh liên quan Biển Đông.

 Tuy vậy, các nước ASEAN không còn lựa chọn nào khác ngoài đặt niềm tin vào đối thoại và đàm phán./.

Lan Hạ

(Theo SCMP)

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc; Đoàn doanh nghiệp Điện tử Đài Loan khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Nghệ An; Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An; Dừng đôi tàu Bắc - Nam đi qua Nghệ An và nhiều chuyến bay để tránh bão Noru... là những thông tin nổi bật trong ngày 27/9.
Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa to liên tục nhiều ngày qua khiến cụm dân cư trên địa bàn huyện Kỳ Sơn xuất hiện nhiều vết rạn nứt, sụt lún mới, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Chính quyền và lực lượng chức năng phải sơ tán khẩn cấp các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là trước cơn bão số 4 đang cận kề.
Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai sửa đổi; đồng thời tập hợp các ý kiến kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng về việc cần sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi các quy định liên quan vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai.
Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - 1.069/1.069 đơn vị Đoàn cấp cơ sở và 35/35 đơn vị Đoàn cấp huyện ở Nghệ An tiến hành Đại hội thành công với nhiều dấu ấn sáng tạo, đổi mới. Đây đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của đoàn viên thanh niên và là sự kiện quan trọng khẳng định tinh thần dân chủ, xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ toàn tỉnh trong tình hình mới.
Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt lưu ý cần tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí theo hướng triển khai các hoạt động giám sát như: Chất vấn, giám sát chuyên đề, giải trình, giám sát văn bản quy phạm pháp luật; giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, kiến nghị của cử tri.
Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

(Baonghean.vn) - Nghệ An có đường biên giới dài 419,5 km, tiếp giáp với 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bôlykhămxay của nước CHDCND Lào; điều kiện này thuận lợi cho việc thông thương, phát triển kinh tế giữa Nghệ An với các địa phương nước bạn. Hơn thế nữa, đó còn là để kết nối, thông thương hàng hóa không chỉ với Lào mà còn với các nước Thái Lan, Myanmar…