Bản biên giới ở Quế Phong khấp khởi chờ điện lưới quốc gia

Hoài Thu 24/02/2023 10:24

(Baonghean.vn)- Sau hàng chục năm chờ đợi, người dân các bản Long Thắng, Hạnh Tiến của xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong sắp được sử dụng điện lưới quốc gia.

Chiều 23/2, nhiều người dân bản Long Thắng kéo nhau ra đường để xem xe ô tô tải vận chuyển các cuộn dây điện và cột điện bê tông, dựng hệ thống cột để chuẩn bị kéo điện lưới vào tận bản.

Thi công lắp đặt cột điện tại bản Long Thắng, xã Hạnh Dịch. Ảnh: Hoài Thu

Bà Hà Thị Ngong ở bản Long Thắng vừa đứng xem công nhân thi công vừa nói, bà sống hơn nửa đời người nhưng trong nhà chưa sắm bóng đèn điện, chưa có ti vi để xem vì bản không có điện. Gia đình bà cũng như gần 200 hộ của bản Long Thắng hiện vẫn trông ngóng nguồn "ánh sáng văn minh" về đến bản làng.

Ông Hà Văn Hải - Phó Bí thư Đảng ủy xã Hạnh Dịch cho biết, hiện nay xã có 2 bản chưa có điện lưới, trong đó, bản Long Thắng có 6 gia đình đã và đang đầu tư phát triển dịch vụ du lịch homestay, các hộ đang phải sử dụng máy phát điện tự trang bị. Việc chưa có điện lưới đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống và sản xuất của người dân cũng như thực hiện các tiêu chí xây dựng xã, bản nông thôn mới.

Dự kiến đầu tháng 3/2023, các bản Long Thắng, Hạnh Tiến sẽ có điện lưới. Công nhân xây lắp điện đang gấp rút hoàn thành chôn hệ thống cột điện và kéo đường dây để vận hành đóng điện.

Người dân bản Long Thắng tranh thủ dệt vải vào ban ngày vì ban đêm không có điện lưới. Ảnh: Hoài Thu

Theo cán bộ UBND huyện Quế Phong, hiện nay, trên địa bàn huyện có 7 bản chưa có điện lưới. Trước đó, thực hiện các hạng mục thuộc Dự án Đầu tư xây dựng công trình cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Nghệ An giai đoạn 2015-2020, tháng 1/2022, Công ty Điện lực Nghệ An đã đóng điện Trạm biến áp Đồng Tiến, xã Đồng Văn và Trạm biến áp Mường Phú, xã Thông Thụ, giúp người dân các bản này chính thức có điện lưới quốc gia.

Tháng 11/2022, qua các cuộc tiếp xúc cử tri, người dân các bản Long Thắng và Hạnh Tiến đã có ý kiến kiến nghị UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo để bà con được sử dụng điện lưới quốc gia.

UBND tỉnh cũng đã có ý kiến trả lời cử tri, cho biết Dự án Cấp điện lưới điện quốc gia cho các xã, thôn, bản chưa có điện trên địa bàn tỉnh Nghệ An là dự án lớn, có tầm quan trọng đặc biệt đối với an ninh, quốc phòng và phát triển kinh tế - xã hội. Song do nguồn vốn đầu tư lớn và mức độ bức thiết các khu vực khác nhau nên dự án được chia làm nhiều giai đoạn đầu tư xây dựng theo phân bổ nguồn vốn ngân sách Trung ương hàng năm.

Đến tháng 11/2022, Công ty Điện lực Nghệ An đã triển khai hoàn thành 2 giai đoạn, giai đoạn 3 của dự án cơ bản hoàn thành và đang triển khai giai đoạn 4. Việc cấp điện cho bản Long Thắng, và bản Hạnh Tiến, xã Hạnh Dịch (Quế Phong) thuộc giai đoạn 4, dự kiến hoàn thành và đóng điện trong năm 2023.

Bản biên giới ở Quế Phong khấp khởi chờ điện lưới quốc gia
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO