Bản biên giới ở Quế Phong khấp khởi chờ điện lưới quốc gia

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn)- Sau hàng chục năm chờ đợi, người dân các bản Long Thắng, Hạnh Tiến của xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong sắp được sử dụng điện lưới quốc gia.

Chiều 23/2, nhiều người dân bản Long Thắng kéo nhau ra đường để xem xe ô tô tải vận chuyển các cuộn dây điện và cột điện bê tông, dựng hệ thống cột để chuẩn bị kéo điện lưới vào tận bản.

Bản biên giới ở Quế Phong khấp khởi chờ điện lưới quốc gia ảnh 1

Thi công lắp đặt cột điện tại bản Long Thắng, xã Hạnh Dịch. Ảnh: Hoài Thu

Bà Hà Thị Ngong ở bản Long Thắng vừa đứng xem công nhân thi công vừa nói, bà sống hơn nửa đời người nhưng trong nhà chưa sắm bóng đèn điện, chưa có ti vi để xem vì bản không có điện. Gia đình bà cũng như gần 200 hộ của bản Long Thắng hiện vẫn trông ngóng nguồn "ánh sáng văn minh" về đến bản làng.

Ông Hà Văn Hải - Phó Bí thư Đảng ủy xã Hạnh Dịch cho biết, hiện nay xã có 2 bản chưa có điện lưới, trong đó, bản Long Thắng có 6 gia đình đã và đang đầu tư phát triển dịch vụ du lịch homestay, các hộ đang phải sử dụng máy phát điện tự trang bị. Việc chưa có điện lưới đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống và sản xuất của người dân cũng như thực hiện các tiêu chí xây dựng xã, bản nông thôn mới.

Dự kiến đầu tháng 3/2023, các bản Long Thắng, Hạnh Tiến sẽ có điện lưới. Công nhân xây lắp điện đang gấp rút hoàn thành chôn hệ thống cột điện và kéo đường dây để vận hành đóng điện.

Bản biên giới ở Quế Phong khấp khởi chờ điện lưới quốc gia ảnh 2

Người dân bản Long Thắng tranh thủ dệt vải vào ban ngày vì ban đêm không có điện lưới. Ảnh: Hoài Thu

Theo cán bộ UBND huyện Quế Phong, hiện nay, trên địa bàn huyện có 7 bản chưa có điện lưới. Trước đó, thực hiện các hạng mục thuộc Dự án Đầu tư xây dựng công trình cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Nghệ An giai đoạn 2015-2020, tháng 1/2022, Công ty Điện lực Nghệ An đã đóng điện Trạm biến áp Đồng Tiến, xã Đồng Văn và Trạm biến áp Mường Phú, xã Thông Thụ, giúp người dân các bản này chính thức có điện lưới quốc gia.

Tháng 11/2022, qua các cuộc tiếp xúc cử tri, người dân các bản Long Thắng và Hạnh Tiến đã có ý kiến kiến nghị UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo để bà con được sử dụng điện lưới quốc gia.

UBND tỉnh cũng đã có ý kiến trả lời cử tri, cho biết Dự án Cấp điện lưới điện quốc gia cho các xã, thôn, bản chưa có điện trên địa bàn tỉnh Nghệ An là dự án lớn, có tầm quan trọng đặc biệt đối với an ninh, quốc phòng và phát triển kinh tế - xã hội. Song do nguồn vốn đầu tư lớn và mức độ bức thiết các khu vực khác nhau nên dự án được chia làm nhiều giai đoạn đầu tư xây dựng theo phân bổ nguồn vốn ngân sách Trung ương hàng năm.

Đến tháng 11/2022, Công ty Điện lực Nghệ An đã triển khai hoàn thành 2 giai đoạn, giai đoạn 3 của dự án cơ bản hoàn thành và đang triển khai giai đoạn 4. Việc cấp điện cho bản Long Thắng, và bản Hạnh Tiến, xã Hạnh Dịch (Quế Phong) thuộc giai đoạn 4, dự kiến hoàn thành và đóng điện trong năm 2023.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

(Baonghean.vn) - Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, bà Hoàng Thị Loan tại Hưng Yên; Tuyến đường gần 200 tỷ đồng đầu tư dở dang; Khởi tố nhóm đối tượng lừa đảo qua mạng chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng... là những thông tin chính trong ngày 30/3.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Sáng 30/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho ý kiến về Đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW, ngày 10/6/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020.
U20 Việt Nam

Ra châu lục để thấy một khoảng cách vời vợi

(Baonghean.vn) - Một giải đấu chính thức lứa U20 và một giải giao hữu quốc tế U23 châu lục như Doha Cup 2023 mới đây có thể giúp chúng ta hình dung bức tranh tổng thể về sự phát triển của bóng đá trẻ châu lục và định hình được vị trí của chúng ta ở đâu hiện nay trong những bước đi vươn tầm.
Thẳm Tông

Khám phá hang Thẳm Tông ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nằm ở xã Bình Chuẩn, huyện Con Cuông, hang Thẳm Tông được phát hiện từ nhiều năm qua và vẫn còn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ, kỳ thú. Thẳm Tông đang được xây dựng thành điểm du lịch thu hút du khách tìm về xã vùng cao Bình Chuẩn và huyện Con Cuông.