#Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh

16 kết quả

Tìm giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh

Tìm giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh

(Baonghean.vn) -  Ghi nhận 25 tham luận và những ý kiến tâm huyết của các đại biểu tại Tọa đàm "Nâng cao hiệu quả hoạt động của Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh" diễn ra vào sáng 17/6, đồng chí Bùi Công Vinh - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao khẳng định, đây là những cơ sở khoa học giúp Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh phát huy vai trò, vị thế và khẳng định giá trị của mình trong thời gian tới.
quxng vô thanh

'Quãng vô thanh' của một người cộng sản

(Baonghean.vn) - Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh (Nghệ An) hiện đang lưu trữ gần 6000 hồ sơ liệt sỹ, chiến sỹ cộng sản những năm 30-31 chưa tìm được manh mối thân nhân. Họ đã mất dấu vĩnh viễn trong chiến tranh, loạn lạc, cũng có thể họ đã hòa mình vào cuộc sống của hôm nay mà không hề biết rằng, cha ông mình đã để lại những bước đi lớn lao của một thời kỳ cách mạng cam go. Câu chuyện của chúng tôi là một trong vô vàn những câu chuyện chưa kể ấy...
Nhà lao Vinh: Vén màn bí mật về chốn 'địa ngục trần gian'

Nhà lao Vinh: Vén màn bí mật về chốn 'địa ngục trần gian'

(Baonghean.vn) - Nếu có một cuốn biên niên sử về các nhà tù trên toàn cõi Việt Nam, thì bên cạnh những Côn Đảo, Phú Quốc, Hỏa Lò…, chắc chắn không thể không liệt kê đến nhà lao Vinh. Tính đến năm 1945, chốn “địa ngục trần gian” này đã tồn tại hơn 140 năm, ngay tại vị trí mà nay là Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh (đường Đào Tấn, TP. Vinh). Dưới triều Nguyễn, rồi qua thời Pháp thuộc, hàng ngàn chí sĩ yêu nước, chiến sĩ cách mạng đã bị giam cầm tại đây, song gông cùm chế độ phong kiến, thực dân dường như chỉ càng tôi rèn thêm ý chí, bản lĩnh trung kiên, ngời sáng khí tiết một lòng vì dân, vì nước.
Phụ nữ

Tôn vinh vai trò phụ nữ trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc

(Baonghean.vn) - Trưng bày chuyên đề về phụ nữ Nghệ An từ phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh đến công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc vừa khai mạc sáng 16/10, tại Bảo tàng Xô Viết Nghệ An. Đây là hoạt động ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2018).
Đại biểu Lào thăm phòng trưng bày về Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản tại Nghệ An

Đại biểu Lào thăm phòng trưng bày về Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm “Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2017”, chiều 29/8, đoàn đại biểu các tỉnh Viêng Chăn và Xay-xổm-bun (CHDCND Lào) có chuyến tham quan Phòng trưng bày chuyên đề “Cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản và tình hữu nghị Việt Nam-Lào” tại Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh.
Nghệ An: Giới thiệu di sản tư liệu thế giới của UNESCO

Nghệ An: Giới thiệu di sản tư liệu thế giới của UNESCO

(Baonghean.vn) - Sáng 3/6, Bảo  tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh phối hợp với Hội di sản cổ vật Sông Lam tổ chức buổi nói chuyện, trao đổi với chủ đề “Mộc bản Trường học Phúc Giang” (Thế kỷ XVIII – XX). Đây là bộ mộc bản thứ 3 của Việt Nam vừa được UNESCO công nhận là di sản tư liệu thế giới.