Bảo vệ, gìn giữ, phát triển mối quan hệ thiêng liêng và vô giá giữa hai nước Việt Nam và Lào

Thái Thanh Quý - Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) -  Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Nghệ An xác định việc tăng cường, đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác toàn diện với các địa phương của nước CHDCND Lào là một trong những nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng, luôn đặt lên ưu tiên hàng đầu.

Chiều 17/8, tại TP. Vinh, tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962 - 5/9/2022), 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2022). Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh đã có bài phát biểu nhấn mạnh: Đảng bộ, Chính quyền, Nhân dân các dân tộc tỉnh Nghệ An sẽ quyết tâm, nỗ lực hết mình để cùng với các tỉnh, Nhân dân Lào bảo vệ, gìn giữ, phát triển mối quan hệ thiêng liêng và vô giá giữa hai nước Việt Nam và Lào.

Báo Nghệ An trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu của đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ tại Lễ kỷ niệm:

Bảo vệ, gìn giữ, phát triển mối quan hệ thiêng liêng và vô giá giữa hai nước Việt Nam và Lào ảnh 1

Toàn cảnh Lễ kỷ niệm. Ảnh: Thành Duy

- Thưa đồng chí Sẻng Phết Hùng Bun Nhuông - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam;

- Thưa các đồng chí lãnh đạo các tỉnh: Xiêng Khoảng, Bô Ly Khăm xay; Hủa Phăn, Viêng Chăn, Khăm Muộn, Xay Xổm BunSa Vẳn Na Khệt; thưa các đại biểu nước CHDCND Lào và đại biểu nước CHXHCN Việt Nam!

- Thưa toàn thể các đồng chí!

Trong không khí thắm tình hữu nghị của năm đoàn kết Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam 2022, hôm nay, tỉnh Nghệ An trọng thể tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác giữa hai nước.

Thay mặt Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Nghệ An, tôi trân trọng gửi đến các đại biểu của nước Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào và đại biểu nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam lời chào mừng nồng nhiệt và những lời chúc tốt đẹp nhất.

Bảo vệ, gìn giữ, phát triển mối quan hệ thiêng liêng và vô giá giữa hai nước Việt Nam và Lào ảnh 2

Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: Thành Duy

Thưa các đồng chí!

Là hai nước láng giềng gần gũi, cùng tựa lưng vào dãy Trường Sơn hùng vĩ, Việt Nam và Lào sớm xây dựng mối quan hệ bang giao, gắn kết, đùm bọc lẫn nhau trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của hai dân tộc.

Đặc biệt, kể từ khi Đảng Cộng sản Đông Dương ra đời, được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cay Xỏn Phôm Vi Hản trực tiếp đặt nền móng, các thế hệ lãnh đạo kế tiếp của hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước dày công vun đắp, mối quan hệ truyền thống giữa hai dân tộc Việt Nam - Lào đã không ngừng đơm hoa thơm, kết trái ngọt, trở thành sức mạnh kỳ diệu đưa tới nhiều thắng lợi vĩ đại trong đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng, bảo vệ đất nước và cùng đi lên Chủ nghĩa xã hội.

Bảo vệ, gìn giữ, phát triển mối quan hệ thiêng liêng và vô giá giữa hai nước Việt Nam và Lào ảnh 3

Các đại biểu Bộ Ngoại giao Việt Nam, lãnh đạo các tỉnh của Lào và tỉnh Nghệ An dự Lễ kỷ niệm. Ảnh: Thành Duy

Mối quan hệ đặc biệt này, càng trải qua muôn vàn thử thách, gian khổ, hy sinh, càng vô cùng cao đẹp, như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khắc họa là: "Việt Lào hai nước chúng ta, Tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long"; Chủ tịch Xu-pha-nu-vông so sánh "cao hơn núi, dài hơn sông, rộng hơn biển cả, đẹp hơn trăng rằm, ngát hương thơm hơn bất cứ đoá hoa nào thơm nhất"; Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-Vi-Hản nhiều lần khẳng định: "Núi có thể mòn, sông có thể cạn, song tình nghĩa Lào - Việt Nam mãi mãi vững bền hơn núi, hơn sông".

Ngược dòng lịch sử cách đây 60 năm, trong bối cảnh cuộc kháng chiến chống đế quốc xâm lược của nhân dân Việt Nam và nhân dân Lào vô cùng ác liệt, ngày 5/9/1962, Việt Nam và Lào chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Sự kiện trọng đại này mở ra một chương mới trong quan hệ hai nước, khẳng định sự gắn bó vận mệnh của hai nước Việt Nam và Lào trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Vào những năm tháng khó khăn, gian khổ ấy, quân đội và nhân dân Việt Nam - Lào đã dành cho nhau sự chia sẻ sâu sắc, to lớn về vật chất lẫn tinh thần, “hạt muối cắn đôi, cọng rau bẻ nửa”. Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam đã cử hàng vạn cán bộ, chiến sĩ sang phối hợp, giúp đỡ, sát cánh chiến đấu cùng quân đội và nhân dân Lào.

Bảo vệ, gìn giữ, phát triển mối quan hệ thiêng liêng và vô giá giữa hai nước Việt Nam và Lào ảnh 4

Các đại biểu dự Lễ kỷ niệm. Ảnh: Thành Duy

Đảng, Nhà nước và Nhân dân Lào cũng đã hết lòng cưu mang, thương yêu bộ đội Việt Nam hơn cả con em của mình; tích cực hỗ trợ Việt Nam xây dựng đường vận tải chiến lược Tây Trường Sơn để phục vụ sự nghiệp giải phóng miền Nam. Trên một chiến hào, mồ hôi, xương máu của chiến sỹ và chuyên gia Việt Nam hòa quyện cùng xương máu, mồ hôi của chiến sỹ và nhân dân Lào, góp phần đưa sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc của hai đất nước đi đến thắng lợi hoàn toàn vào năm 1975.

Sau hòa bình lập lại, xuất phát từ nhu cầu hợp tác sâu rộng và cấp thiết giữa hai nước trong bối cảnh mới, ngày 18/7/1977, Việt Nam và Lào đã ký kết Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác. Suốt 45 năm qua, Hiệp ước là nền tảng, là cơ sở chính trị và pháp lý quan trọng đưa quan hệ Việt Nam và Lào phát triển toàn diện, ngày càng đi vào chiều sâu, đóng góp to lớn vào quá trình đổi mới, xây dựng bảo vệ Tổ quốc của mỗi nước. Đặc biệt, từ tháng 2/2019, quan hệ chính trị “hữu nghị truyền thống” giữa hai nước đã được củng cố, nâng cao thành “quan hệ hữu nghị vĩ đại”, khẳng định mối quan hệ quốc tế mẫu mực, hiếm có trên thế giới.

Bảo vệ, gìn giữ, phát triển mối quan hệ thiêng liêng và vô giá giữa hai nước Việt Nam và Lào ảnh 5

Các đại biểu nước bạn Lào dự Lễ kỷ niệm. Ảnh: Thành Duy

Thưa các đồng chí!

Trong dòng chảy lịch sử của mối quan hệ hữu nghị vĩ đại Việt Nam – Lào, Nghệ An là địa phương có vị trí quan trọng, vừa hội tụ các yếu tố chung, đồng thời có nhiều yếu tố mang tính đặc thù và riêng biệt.

Nằm ở Trung tâm vùng Bắc Trung Bộ, tỉnh Nghệ An có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước với gần 16.500km2; có đường biên giới chung với nước bạn Lào dài nhất cả nước Việt Nam, hơn 468km, trải dài trên địa bàn 6 huyện, 27 xã của tỉnh. Địa hình tự nhiên, lịch sử, văn hóa khu vực biên giới giữa tỉnh Nghệ An và tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn, Bô Ly Khăm Xay của nước bạn Lào có nhiều điểm tương đồng. Cư dân nơi đây sống hòa thuận, gắn bó với nhau, cùng lớn lên từ việc làm chung nương rẫy, uống chung dòng nước, đi chung con đường, nghe chung tiếng gà gáy sáng; có các mối quan hệ thân tộc lâu đời, thường xuyên qua lại thăm thân, giao lưu về văn hoá, kinh tế với nhau. Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Nghệ An xác định việc tăng cường, đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác toàn diện với các địa phương của nước CHDCND Lào là một trong những nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng, luôn đặt lên ưu tiên hàng đầu.

Bảo vệ, gìn giữ, phát triển mối quan hệ thiêng liêng và vô giá giữa hai nước Việt Nam và Lào ảnh 6

Các đại biểu nước bạn Lào dự Lễ kỷ niệm. Ảnh: Thành Duy

Ngay sau khi Lào giành lại nền độc lập dân tộc, trung tuần tháng 10 năm 1945, trên đường đi công tác từ Hà Nội trở về nước, Hoàng thân Xu-pha-nu-vông đã đến thăm, làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An. Trong cuộc gặp gỡ thân tình, hai bên đã khẳng định: Đoàn kết giúp đỡ nhau chống kẻ thù chung là nhiệm vụ chiến lược lâu dài, thủy chung; phối hợp với nhau về mọi mặt, cùng nhau xây dựng cơ sở chính trị, cơ sở kháng chiến, giúp nhau vũ khí và vật chất, giúp nhau nơi đứng chân của hai bên.

Nghệ An cũng chính là mảnh đất đã ghi dấu ấn không thể phai mờ về một người kỹ sư tài hoa của đất nước Lào - Hoàng thân Xu-pha-nu-vông, với những công trình lớn được ông thiết kế, quản lý thi công như Bara Đô Lương và hệ thống thủy lợi Bắc, Cầu đường sắt Yên Xuân, Hồ chứa nước Sông Rộ… Người sau này trở thành Chủ tịch Hội đồng nhân dân tối cao, Chủ tịch nước CHDCND Lào - Người đồng chí thân thiết, thủy chung của Chủ tịch Hồ Chí Minh, của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam.

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ kính yêu: “Giúp bạn là tự giúp mình” và với tình cảm quốc tế vô tư, trong sáng, suốt những năm kháng chiến chống kẻ thù chung xâm lược, mặc dù còn muôn vàn khó khăn, thiếu thốn, nhưng Nghệ An đã dành những gì tốt nhất có thể, làm tròn sứ mệnh hậu phương trực tiếp cung cấp sức người, sức của cho các chiến trường trên đất nước Lào. Hàng vạn người con ưu tú của Nghệ An đã rời quê hương, tình nguyện sang chiến đấu và anh dũng hy sinh trên đất nước Lào; coi đất nước Lào như quê hương thứ hai của mình, yêu thương sông núi, cỏ cây, nhân dân Lào như yêu thương chính cỏ cây, sông núi, nhân dân Tổ quốc Việt Nam. Quân và dân Nghệ An đã cung cấp, đảm nhận, tham gia vận chuyển hàng vạn tấn lương thực, quân nhu, vũ khí phục vụ kịp thời cho các chiến trường ở Trung Lào, Thượng Lào, Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng… góp phần quan trọng vào những thắng lợi cách mạng vẻ vang của hai dân tộc và hai đất nước.

Bảo vệ, gìn giữ, phát triển mối quan hệ thiêng liêng và vô giá giữa hai nước Việt Nam và Lào ảnh 7

Lãnh đạo các sở, ngành, đại phương của tỉnh Nghệ An dự Lễ kỷ niệm. Ảnh: Thành Duy

Thưa các đồng chí!

Bước vào thời kỳ hội nhập, mở cửa, thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước Việt Nam, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Nghệ An tiếp tục duy trì, phát triển mối quan hệ hợp tác, hữu nghị tốt đẹp với nhiều địa phương của Lào. Đến nay, bên cạnh hợp tác truyền thống với 3 tỉnh có chung đường biên giới là: Hủa Phăn, Xiêng Khoảng, Bô Ly Khăm Xay, Nghệ An đã mở rộng quan hệ hợp tác với các tỉnh Viêng Chăn, Khăm Muộn, Sa Vẳn Na Khệt, Xay Sổm Bun trên nhiều lĩnh vực.

Ngoài việc thường xuyên duy trì tiếp xúc, trao đổi kinh nghiệm ở các cấp, hiệu quả hợp tác được khẳng định bằng những công trình, phần việc cụ thể, ghi dấu tình cảm thuỷ chung, nồng ấm của đồng bào tỉnh Nghệ An trên đất nước Triệu Voi như: Trường THPT Phôn-xá-vẳn; Nhà Văn hóa, Bệnh viện tỉnh Xiêng Khoảng; Trường học và Nhà Văn hóa cộng đồng tỉnh Hủa Phăn; Trường PTTH Dân tộc huyện Khăm Cợt, trạm xá quân dân y tại huyện Xay-chăm-phon tỉnh Bô-ly-khăm-xay;...

Hàng năm, quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành hàng chục tỷ đồng để hỗ trợ đào tạo nguồn cán bộ các tỉnh của Lào trên lĩnh vực quân sự, quốc phòng, giáo dục, an ninh trật tự, y tế;… Tính riêng từ năm 2017 đến nay, đã có hơn 1.200 cán bộ, sinh viên Lào sang học tập, nghiên cứu tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn của tỉnh Nghệ An. Nhiều sinh viên của Lào đã được các gia đình ở Nghệ An đón nhận như con em trong nhà. Đồng thời, nhiều cán bộ, sinh viên tỉnh Nghệ An cũng đã được tiếp nhận đào tạo ngắn hạn và dài hạn tại các trường đại học và cao đẳng của Lào.

Bảo vệ, gìn giữ, phát triển mối quan hệ thiêng liêng và vô giá giữa hai nước Việt Nam và Lào ảnh 8

Đại diện các bạn sinh viên Lào đang học tập tại Nghệ An dự Lễ kỷ niệm. Ảnh: Thành Duy

Các hoạt động phối hợp tuần tra bảo vệ cột mốc quốc giới, xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị được duy trì thường xuyên. Công tác phối hợp đấu tranh, truy quét tội phạm được thực hiện hiệu quả. Phong trào kết nghĩa hai bên tuyến biên giới Việt Nam và Lào được đẩy mạnh; đã có 21 cặp Bản - Bản và 8 cặp Đồn Biên phòng - Đại đội biên phòng được ký kết, qua đó góp phần củng cố thêm tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân, lực lượng bảo vệ biên giới hai bên.

Đặc biệt, với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tỉnh Nghệ An đã phối hợp chặt chẽ và nhận được sự giúp đỡ tận tình của các địa phương của Lào trong việc tìm kiếm, cất bốc, quy tập, hồi hương hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào. Đến nay, Nghệ An đã đón được hơn 13.000 anh hùng, liệt sỹ về lại với đất mẹ quê hương. Nghĩa trang liệt sỹ quốc tế duy nhất trong cả nước mang tên hai quốc gia Việt Nam và Lào đã được xây dựng trang trọng ở Nghệ An, mãi mãi trở thành một trong những biểu tượng thiêng liêng về tình đoàn kết đặc biệt và liên minh chiến đấu Việt Nam – Lào.

Không chỉ giúp đỡ lẫn nhau trên nhiều phương diện, Nghệ An và Lào đang trở thành những đối tác kinh tế giàu tiềm năng. Trong giai đoạn 2018 đến quý II/2022, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu giữa Nghệ An và Lào đạt hơn 139 triệu USD. Riêng 6 tháng đầu năm 2022 đạt gần 35 triệu USD, cao hơn 11,5 triệu USD so với cả năm 2021. Các hoạt động thương mại cửa khẩu, vận tải, du lịch, mua sắm, nghỉ dưỡng diễn ra ngày càng sôi động.

Thưa các đồng chí!

Với sự hợp tác hiệu quả, ủng hộ chí nghĩa, chí tình của các địa phương Lào, sự nỗ lực của Đảng bộ, Chính quyền, các dân tộc trong tỉnh, sự giúp đỡ quý báu của Trung ương, những năm gần đây, kinh tế - xã hội của tỉnh Nghệ An có bước phát triển khá toàn diện và đạt những thành tựu quan trọng. Quy mô nền kinh tế hiện đứng thứ 10 toàn quốc. Tốc độ tăng trưởng duy trì ở mức khá cao, riêng 6 tháng đầu năm 2022, đạt 8,44%. Thu ngân sách 7 tháng đầu năm 2022 thực hiện gần 12.500 tỷ đồng, đạt trên 75% kế hoạch. Văn hóa, xã hội có nhiều điểm sáng, nhất là trong lĩnh vực y tế, giáo dục, xây dựng nông thôn mới. An sinh xã hội, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được quan tâm và ngày càng được nâng cao. Quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Xây dựng đảng, xây dựng hệ thống chính trị được quan tâm toàn diện trên các mặt.

Bảo vệ, gìn giữ, phát triển mối quan hệ thiêng liêng và vô giá giữa hai nước Việt Nam và Lào ảnh 9

Đại diện tuổi trẻ Nghệ An dự Lễ Kỷ niệm. Ảnh: Thành Duy

Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Nghệ An cũng hết sức vui mừng trước những thành tựu quan trọng trong công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh và hội nhập quốc tế của đất nước Lào và các tỉnh bạn Lào trong thời gian vừa qua. Chúng tôi tin tưởng dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng nhân dân cách mạng Lào, các đồng chí sẽ tiếp tục giành được những thành tựu to lớn hơn nữa, xây dựng thành công một nước Lào hòa bình, độc lập, thống nhất và phát triển thịnh vượng.

Trong chặng đường phát triển sắp tới, tỉnh Nghệ An luôn mong muốn, sẵn sàng đồng hành, hợp tác và chia sẻ với các tỉnh bạn Lào trên các lĩnh vực, nhất là lĩnh vực hai bên đều đang cần và có thế mạnh. Trong đó, ưu tiên cao cho tăng cường kết nối hạ tầng có tính chiến lược như: đường bộ cao tốc, thương mại cửa khẩu, dịch vụ kho vận, cảng biển… Tiếp tục nâng cao chất lượng hợp tác về giáo dục, đào tạo, y tế, du lịch, khoa học - công nghệ, thích ứng với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai… góp phần bổ sung lợi thế cho nhau trong phát triển kinh tế - xã hội; không ngừng bồi đắp tin cậy chính trị, đẩy mạnh hợp tác an ninh, quốc phòng, tạo môi trường hòa bình, ổn định, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của mỗi nước.

Bảo vệ, gìn giữ, phát triển mối quan hệ thiêng liêng và vô giá giữa hai nước Việt Nam và Lào ảnh 10

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam, cùng đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam và các đồng chí trong Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Nghệ An chụp ảnh lưu niệm cùng các đồng chí lãnh đạo 7 tỉnh của nước bạn Lào tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: Thành Duy

Thưa các đồng chí!

Kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm Ngày ký kết Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam và Lào là sự kiện chính trị khẳng định dấu mốc quan trọng và tôn vinh sự vĩ đại của quan hệ đặc biệt Việt Nam và Lào; tri ân, tưởng nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Chủ tịch Cay xỏn Phôm Vi Hản kính yêu, các thế hệ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, quân và dân hai nước đã gây dựng, gìn giữ và phát triển quan hệ Việt Nam và Lào trong suốt nhiều thập niên qua.

Bối cảnh thế giới, khu vực đang trải qua những biến động sâu sắc và phức tạp, hơn bao giờ hết chúng ta càng phải ý thức sâu sắc hơn về nhiệm vụ kế thừa và phát triển hơn nữa mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam và Lào, coi đây là lẽ sống, là tình nghĩa trước sau như một, là quy luật sống còn, nhân tố bảo đảm thắng lợi của sự nghiệp cách mạng mỗi Đảng, mỗi nước trong giai đoạn mới. Đảng bộ, Chính quyền, Nhân dân các dân tộc tỉnh Nghệ An sẽ quyết tâm, nỗ lực hết mình để cùng với các tỉnh, Nhân dân Lào bảo vệ, gìn giữ, phát triển mối quan hệ thiêng liêng và vô giá này.

Nhân dịp này, thay mặt Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Nghệ An, tôi trân trọng gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước và Nhân dân Lào đã dành những tình cảm tốt đẹp, sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu cho Nghệ An suốt chặng đường cách mạng đã qua. Cảm ơn Đại sứ quán Lào tại Việt Nam đã luôn hỗ trợ, kết nối và vun đắp cho tình hữu nghị đoàn kết sắt son giữa tỉnh Nghệ An với các tỉnh của nước bạn Lào. Mong muốn, trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ, phối hợp nhiều hơn nữa của các đồng chí.

Chúc mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước Việt Nam - Lào; giữa tỉnh Nghệ An và các tỉnh của nước bạn Lào anh em phát triển ngày càng xanh tươi, đời đời bền vững.

Kính chúc quý vị đại biểu, khách quý luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thắng lợi!

Xin trân trọng cảm ơn./.

(Đầu đề do Báo Nghệ An đặt)

Tin mới

Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong những ngày qua. Mưa lũ đã khiến 6 người chết và mất tích. Nhiều tuyến đường bị sạt lở, ách tắc; hàng ngàn ngôi nhà, hàng ngàn ha hoa màu bị ngập. Nhiều địa phương như; Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, Yên Thành, Hoàng Mai... bị ngập sâu; nhiều tuyến đường bị sạt lở; nhiều xã đang bị chia cắt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

(Baonghean.vn) - Hôm nay 30/9, dòng thông tin, sự kiện nổi bật trên baonghean.vn tiếp tục là diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ và những thiệt hại ban đầu do các đợt mưa lớn trong mấy ngày qua gây nên.
Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày từ 28-30/9, Đoàn công tác tỉnh Nghệ An do đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã sang dự Lễ kỷ niệm Năm đoàn kết Việt Nam - Lào 2022 và Lễ hội Gặp gỡ hữu nghị nhân dân hai nước Việt Nam - Lào lần thứ 5 tại tỉnh Sa Vẳn Na Khẹt, nước Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào.
Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những vấn đề được Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh đặt ra tại Hội nghị “Triển khai nhiệm vụ giáo dục chính trị, công tác học sinh, sinh viên và tập huấn công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong các cơ sở giáo dục”.
Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

(Baonghean.vn) - Chỉ trong một buổi chiều, cả bố và mẹ đều đột ngột lìa xa cõi đời. Đó là hoàn cảnh đáng thương của 3 anh em Nguyễn Quốc Anh (SN 2011), Nguyễn Ty Hy (SN 2015) và Nguyễn Thị Mỹ Tiên (SN 2016). Giờ đây, 3 đứa trẻ mồ côi phải nương tựa vào ông bà nội khó khăn, đau yếu ở xóm 12, xã Nghi Lâm (Nghi Lộc).
Thanh Chương

Nhiều làng mạc của Thanh Chương vẫn ngập chìm trong nước

(Baonghean.vn) - Nước lũ đang tiếp tục dâng cao trên địa bàn vùng hạ huyện Thanh Chương, trong đó nhiều xã ngập sâu trong nước, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Trong sáng 30/9, cả hệ thống chính trị từ huyện xuống cơ sở tiếp tục trực tiếp tuyên truyền, vận động người dân tránh lũ an toàn.
Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) -  Đến sáng nay 30/9, người dân các xã Quỳnh Hồng, Quỳnh Hưng, Quỳnh Giang, Quỳnh Diễn và thị trấn Cầu Giát... thuộc huyện Quỳnh Lưu vẫn chìm trong cảnh ngập lụt. Các đoàn cứu trợ đã tổ chức thành nhiều nhóm lội nước vào từng hộ dân để cấp phát lương thực, thực phẩm, thuốc men.. cho bà con.
Nắng ấm

Nắng ấm

(Baonghean.vn) -  Cán bộ Đồn Biên phòng Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn giúp học sinh mặc áo ấm được các nhà hảo tâm gửi trao tặng dịp giáp Tết Nguyên đán.
Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

(Baonghean.vn) - Quãng nghỉ gần 20 ngày của V.League là thời gian vàng để thầy trò Huy Hoàng có thể tìm ra chìa khoá để giành chiến thắng. Với hàng loạt những giải pháp, sáng kiến mà ban huấn luyện Sông Lam Nghệ An đã xây dựng cho các cầu thủ, 3 điểm vẫn hoàn toàn có thể ở lại sân Vinh tại Vòng 17 V.League 2022 trong trận gặp Viettel.