Bắt khẩn cấp băng cướp ở Vinh và Cửa Lò do 2 thanh niên xăm trổ cầm đầu

(Baonghean.vn) - Các đối tượng gây án điều khiển xe máy không gắn biển số đi thành nhóm từ 3 - 6 đối tượng, lợi dụng các cung đường vắng vẻ, thời gian đêm tối (từ 2 - 4h) chặn đường, sử dụng hung khí đe dọa để cướp tài sản của người dân.
Công an tỉnh Nghệ An đang tạm giữ hình sự 13 đối tượng là thanh, thiếu niên độ tuổi từ 14 - 18 tuổi gây ra các vụ án cướp tài sản xảy ra trên địa bàn tỉnh Nghệ An, chủ yếu là ở thành phố Vinh và thị xã Cửa Lò.
Các đối tượng bị bắt giữ. Ảnh: Đức Vũ

Nhóm thanh niên này thường sử dụng xe máy không gắn biển số đi thành nhóm từ 3 - 6 đối tượng, lợi dụng các cung đường vắng vẻ, thời gian đêm tối (từ 2 - 4h) chặn đường, sử dụng hung khí để cướp tài sản của người dân, chủ yếu là những tiểu thương buôn bán hải sản, rau, quả đi nhập hàng sớm.

Hung khí các đối tượng sử dụng để gây án. Ảnh: Minh Khôi

Những người chống đối hoặc không đưa tài sản, chúng sử dụng dao, kiếm đe dọa, cố ý gây thương tích. 

Hai đối tượng cầm đầu Trương Như Thành Đạt và Hoàng Quang Thanh. Ảnh: Đức Vũ

Hai thanh niên cầm đầu hai nhóm cướp này là Hoàng Quang Thanh, sinh năm 2004, trú tại phường Hưng Bình, thành phố Vinh và Trương Như Thành Đạt, sinh năm 2003, trú tại phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò. Cả hai tên cầm đầu cùng đồng bọn bị bắt trong 2 ngày 19-20/8.

Xe máy không biển số được các đối tượng dùng để cướp tài sản. Ảnh: Minh Khôi
Đấu tranh bước đầu các đối tượng khai nhận đã thực hiện 23 vụ cướp tài sản, 1 vụ cướp giật tài sản tại địa bàn TP. Vinh, TX. Cửa Lò, các huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, thiệt hại khoảng 15 triệu đồng.
Đến nay, Ban chuyên án đã xác định được 12 nạn nhân và đang tiếp tục đấu tranh mở rộng.
Cán bộ Phòng cảnh sát hình sự (Công an Nghệ An) cho biết, hầu hết các nạn nhân là phụ nữ, kinh tế còn khó khăn. Mỗi vụ các đối tượng chỉ cướp được chỉ từ vài trăm nghìn đồng, nhưng gây tâm lý hoang mang đối với các nạn nhân; nhiều đối tượng cướp tài sản đang là học sinh cấp 3 trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Chuyên án do Công an tỉnh chủ trì, chỉ đạo Công an thành phố Vinh, thị xã Cửa Lò, Hưng Nguyên, Nghi Lộc xác lập.