Bến Nhà Rồng, sau hơn 1 thế kỷ Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước

(Baonghean.vn) - Bến Nhà Rồng là nơi mà cách đây 105 năm, người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước đã trở thành một địa chỉ đặc biệt. Mỗi năm, hàng triệu người Việt Nam từ mọi miền đất nước cũng như du khách quốc tế về đây tham quan, tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh.

BenNhaRong1.jpg
Bến Nhà Rồng nay là bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh TP Hồ Chí Minh ở địa chỉ nhà số 01 phố Nguyễn Tất Thành, Quận 4, TP Hồ Chí Minh. Nơi này cách đây 105 năm, vào ngày 05/06/1911 lãnh tụ Hồ Chí Minh lúc đó có tên gọi là Nguyễn Tất Thành bước lên tàu buôn của người Pháp có tên gọi Amiral Latouche Trvéille sang Pháp và nhiều châu lục khác nhau. Hơn 30 năm sau Hồ Chí Minh trở về nước lãnh đạo cuộc cách mạng Tháng Tám thắng lợi vào năm 1945.
BenNhaRong2.jpg
Bến Nhà Rồng vốn dĩ là một thương cảng, một trong những công trình đầu tiên người Pháp xây dựng từ năm 1862 khi đánh chiếm miền Nam Việt Nam. Ngôi nhà là nơi ở của viên tổng quản lý và là trụ sở của Công Ty Vận Tải Hàng Hải sau này có tên gọi là Công Ty Vận Tải Hoàng Đế. Trong ảnh, dấu vết của thương cảng xưa không còn nhưng ngôi nhà vẫn uy nghi vững chãi, dẫu trải qua nhiều biến thiên của dòng chảy con sông.
BenNhaRong3.jpg
Ngôi Nhà được xây dựng theo kiến trúc phương Tây nhưng ở trên nóc có tạc đôi rồng châu đầu vào mặt trăng (lưỡng long chầu nguyệt) nên được dân gian gọi là Nhà Rồng. Tuy nhiên sau này nó được tu sửa lại bởi chính quyền Việt Nam Cộng Hòa và chỉ còn một chiếc đầu rồng hướng ra phía ngoài.
BenNhaRong4.jpg
Từ năm 1995, Nhà Rồng trở thành chi nhánh của Bảo Tàng Hồ Chí Minh là nơi lưu giữ hơn 10.000 hiện vật về Bác Hồ. Trong ảnh là chị Nguyễn Thị Phương, thuyết minh viên của bảo tàng đang trình bày về mô hình ngôi nhà thuở ấu thơ của chủ tịch Hồ Chí Minh ở Khu di tích Kim Liên (Nam Đàn – Nghệ An).
BenNhaRong5.jpg
Theo thống kê của Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh TP Hồ Chí Minh, từ khi đi vào hoạt động đến nay, địa chỉ này đã thu hút hơn 22 triệu lượt khách tham quan.
BenNhaRong6.jpg
Tại đây có một hiện vật đặc biệt, đó là loại gạch mà lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã dùng để sưởi ấm giữa mùa đông Paris khi Người trú ngụ ở nhà số 9, ngõ Compoint, quận 17, Paris. Hiện vật do một bà cụ người Pháp hiến tặng cho bảo tàng sau khi nghe câu chuyện về viên gạch hồng giúp Bác Hồ vượt qua những mùa đông lạnh giá ở xứ người.
BenNhaRong7.jpg
Bên thương cảng ngày nào, những ngôi nhà chọc trời đã mọc lên trong xu thế vươn mình mạnh mẽ của thành phố phát triển và năng động nhất cả nước.
BenNhaRong8.jpg
 Bức tượng người thanh niên Nguyễn Tất Thành trong tư thế quyết chí ra đi tìm con đường giải phóng nhân dân Việt Nam khỏi ách nô dịch của thực dân, phong kiến luôn khắc ghi trong tâm trí thế hệ sau.
BenNhaRong9.jpg
 
BenNhaRong10.jpg
Trong không gian có phần tĩnh lặng, gợi vẻ linh thiêng này là một trong những nơi được giới trẻ tìm đến tận hưởng không khí trong lành giữa chốn đô thị náo nhiệt. Trong ảnh là những phụ nữ Sài thành trong trang phục áo dài Việt Nam tham quan bảo tàng.

Hữu Vi

Tin mới

Phan Bội Châu

Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu dài và khó

(Baonghean.vn) - Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu năm nay được nhiều thí sinh đánh giá là khó và dài. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số thí sinh lại khá hào hứng khi cho rằng đề hay, giúp học sinh phát huy được năng lực và phân hóa được học sinh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5; Tỉnh đoàn, Sở Thông tin và Truyền thông ký kết chương trình phối hợp thúc đẩy chuyển đổi số; Phụ huynh và học sinh băn khoăn khi chuyển nguyện vọng vào lớp 10... là những nội dung chính trong ngày.
Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Lái xe một chặng đường dài dễ khiến tài xế buồn ngủ, gây nguy hiểm cho chính mình và người khác, dưới đây là một vài mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe.
Xuân Hoàng

Nghệ An sẽ triển khai thí điểm xã nông thôn mới thông minh

(Baonghean.vn) - Chương trình xây dựng nông thôn mới là "không có điểm dừng”, do vậy, sau khi về đích nông thôn mới là nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và nấc thang mới là nông thôn mới thông minh. Tới đây, Nghệ An sẽ triển khai mô hình điểm về xã nông thôn mới thông minh.
Đối tượng Phạm Đức Nhật.

Bắt kẻ hiếp dâm bé gái 10 tuổi

Ngày 8/6, Cơ quan CSĐT cho biết, đã di lý đối tượng Phạm Đức Nhật có hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi về Trại tạm giam Công an tỉnh để tiếp tục điều tra mở rộng.
Trọng tài

Chú trọng công tác trọng tài tại Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Công tác trọng tài ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An luôn được Ban Tổ chức giải đặt lên hàng đầu, trong đó, tiêu chí công tâm, trung thực, minh bạch là điều mà tổ trọng tài luôn phải tuân thủ để lựa chọn được đội chiến thắng xứng đáng.
Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

(Baonghean.vn) - Vào lúc 15 giờ ngày 8/6, tại Trung tâm Báo chí Báo Nghệ An diễn ra họp báo, bốc thăm chia bảng Giải Bóng đá Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25. Tại đây các cầu thủ nhí và người hâm mộ còn được giao lưu với cựu tuyển thủ quốc gia Lê Công Vinh và các cầu thủ trẻ của CLB Sông Lam Nghệ An.
Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

(Baonghean.vn) - Sáng 8/6, sau 2,5 ngày làm việc hết sức khẩn trương, sôi nổi, tập trung, trí tuệ và trách nhiệm cao, Quốc hội đã hoàn thành tốt đẹp phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5, dưới sự chủ trì, điều hành của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.