Bệnh viện Đa khoa Quang Thành: Ứng dụng công nghệ hiện đại trong khám, chữa bệnh cho nhân dân

Hồ Đình Chung - Giám đốc Bệnh viện Quang Thành

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Chương trình hành động của Bệnh viện Đa khoa Quang Thành, xã Quỳnh Hồng (Quỳnh Lưu) lấy năm 2022 - 2023 là năm tạo đột phá trong nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và ứng dụng tiến bộ khoa học vào hoạt động khám, chữa bệnh.
Bệnh viện Đa khoa Quang Thành: Ứng dụng công nghệ hiện đại trong khám, chữa bệnh cho nhân dân ảnh 1

Bác sĩ Hồ Đình Chung - Giám đốc Bệnh viện phát biểu tại Hội thảo khoa học. Ảnh: Văn Trường

Mới đây, ngày 30/12/2022, tại Bệnh viện Đa khoa Quang Thành, đã diễn ra Hội thảo khoa học về “Can thiệp ống tiêu hóa: Cắt tách dưới niêm mạc qua nội soi (ESD) và cắt tách qua nội soi bằng tạo đường hầm (STER) để điều trị các khối u dưới niêm mạc”.

Hội nghị thu hút hơn 100 đại biểu tham dự là các chuyên gia, bác sĩ đến từ các bệnh viện tuyến Trung ương, các bệnh viện, trung tâm y tế trong và ngoài tỉnh Nghệ An và các đại biểu đến từ các cơ sở y tế trong và ngoài huyện Quỳnh Lưu. Đặc biệt là sự góp mặt của 2 chuyên gia: Ths. Bs Trần Đức Cảnh đến từ Bệnh viện K Trung ương và Ths. Bs La Vĩnh Phúc đến từ Bệnh viện Đại học Y Dược Cần Thơ.

Bệnh viện Đa khoa Quang Thành: Ứng dụng công nghệ hiện đại trong khám, chữa bệnh cho nhân dân ảnh 2

Các đại biểu tham gia tại Hội thảo khoa học. Ảnh: Văn Trường.

Đây là cơ hội để các chuyên gia đầu ngành, các bác sĩ, phẫu thuật viên học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, phổ biến các ứng dụng mới về thực hành cắt tách dưới niêm mạc qua nội soi (ESD) và cắt tách qua nội soi bằng tạo đường hầm (STER) để điều trị các khối u dưới niêm mạc. Từ đó, đánh giá tính cấp thiết, tính phù hợp, tính hiệu quả chuyển giao kỹ thuật can thiệp ống tiêu hóa ESD & STER để triển khai thực hiện tại bệnh viện trong thời gian tới.

Bệnh viện Đa khoa Quang Thành: Ứng dụng công nghệ hiện đại trong khám, chữa bệnh cho nhân dân ảnh 3

Đồng chí Nguyễn Văn Thưởng - Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu phát biểu tại Hội thảo khoa học. Ảnh: Văn Trường

Phát biểu khai mạc Hội thảo khoa học, Bác sĩ Hồ Đình Chung - Giám đốc Bệnh viện đã đánh giá thực trạng, diễn biến của các bệnh lý về đường tiêu hóa, đặc biệt là các dấu hiệu liên quan đến ung thư sớm đường tiêu hóa. Đồng thời, bác sĩ Hồ Đình Chung cũng cho biết, những thành tựu nổi bật của Bệnh viện trong thời gian qua đó là: Bệnh viện Đa khoa Quang Thành đã triển khai nhiều dịch vụ kỹ thuật khó, chuyên sâu về tiêu hóa như: Ứng dụng nội soi ống mềm trong chẩn đoán ung thư sớm đường tiêu hóa; Nội soi can thiệp cắt niêm mạc đường tiêu hóa (EMR); lấy dị vật đường tiêu hóa…

Tính riêng từ tháng 5 năm 2021 đến tháng 12 năm 2022, Bệnh viện đã thực hiện nội soi cho 26.173 lượt bệnh nhân (trong đó: Thực hiện nội soi can thiệp cắt hớt niêm mạc (EMR) đường tiêu hóa cho 642 lượt bệnh nhân; Lấy dị vật đường tiêu hóa 27 lượt bệnh nhân; Nội soi chẩn đoán ung thư sớm và đã phát hiện 94 bệnh nhân có khối u ung thư đường tiêu hóa, chủ yếu là khối u dạ dày, đại tràng, trực tràng).

Bệnh viện Đa khoa Quang Thành: Ứng dụng công nghệ hiện đại trong khám, chữa bệnh cho nhân dân ảnh 4

Bệnh viện Đa khoa Quang Thành ứng dụng công nghệ hiện đại trong khám, chữa bệnh cho nhân dân Ảnh: Văn Trường

Qua công tác nội soi tiêu hóa, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Quang Thành đã phát hiện rất nhiều trường hợp bệnh nhân có dấu hiệu ung thư sớm, biểu hiện đó là các khối u và ổ loét cứng, trung bình phát hiện 5 trường hợp/tháng.

Bệnh viện Đa khoa Quang Thành đã quan tâm đầu tư cơ sở vật chất và tăng cường đào tạo chuyên môn cho các bác sĩ, nổi bật đó là: Bệnh viện đã đầu tư 2 phòng nội soi với diện tích 30m2/phòng; trang bị 3 hệ thống nội soi hiện đại, điển hình là Hệ thống nội soi PENTAX EPK i5500 và i7010 có độ phóng đại hình ảnh 172 lần, giúp phát hiện các tổn thương bất thường dưới niêm mạc.

Bệnh viện đã cử nhiều lượt bác sĩ, phẫu thuật viên đi đào tạo tại các cơ sở đào tạo tuyến Trung ương như: Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Việt - Đức, Bệnh viện K Trung ương,… nhằm sớm trình phê duyệt và chuyển giao kỹ thuật cắt tách dưới niêm mạc qua nội soi (ESD) và kỹ thuật cắt tách qua nội soi bằng tạo đường hầm (STER) để điều trị các khối u dưới niêm mạc tại Bệnh viện.

Bệnh viện Đa khoa Quang Thành: Ứng dụng công nghệ hiện đại trong khám, chữa bệnh cho nhân dân ảnh 5
Ths. Bs Trần Đức Cảnh - Bệnh viện K Trung ương phát biểu, báo cáo khoa học chia sẻ kỹ thuật cắt tách dưới niêm mạc qua nội soi (ESD). Ảnh: Văn Trường

Qua đó, đưa dịch vụ kỹ thuật y tế chất lượng cao đến gần với người dân, đảm bảo sự công bằng trong việc tiếp cận dịch vụ y tế và đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân, góp phần thúc đẩy xây dựng Nghệ An sớm trở thành trung tâm y tế chuyên sâu của khu vực Bắc Trung Bộ.

Phát biểu chỉ đạo Hội thảo khoa học, đồng chí Nguyễn Văn Thưởng - Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu cho biết: Những năm qua Bệnh viện Đa khoa Quang Thành tích cực triển khai nhiều dịch vụ kỹ thuật mới, kỹ thuật cao vào hoạt động khám, chữa bệnh. Nhiều dịch vụ kỹ thuật hiện nay nhiều đơn vị tuyến huyện chưa triển khai được nhưng Bệnh viện Đa khoa Quang Thành đã “đi trước đón đầu”.

Bệnh viện Đa khoa Quang Thành: Ứng dụng công nghệ hiện đại trong khám, chữa bệnh cho nhân dân ảnh 6
Ths. Bs La Vĩnh Phúc đến từ Bệnh viện Đại học Y Dược Cần Thơ phát biểu, báo cáo khoa học chia sẻ kỹ thuật cắt tách qua nội soi bằng tạo đường hầm (STER). Ảnh: Văn Trường

Như ứng dụng nội soi ống mềm trong chẩn đoán ung thư sớm đường tiêu hóa; Tán sỏi niệu quản ngược dòng; Phẫu thuật nội soi sa sinh dục, phẫu thuật nội soi cắt đại tràng, cắt tử cung bán phần, toàn phần, thoát vị bẹn; Triển khai phẫu thuật các bệnh về mắt, Tai-mũi-họng, Răng-hàm-mặt như: Mổ Phaco trong đục thủy tinh thể, phẫu thuật Amidal, VA gây mê, kỹ thuật trồng răng Implant,...

Đồng chí Nguyễn Văn Thưởng ghi nhận những thành công của Bệnh viện Đa khoa Quang Thành, cũng như cảm ơn sự phối hợp, hỗ trợ của Bệnh viện K Trung ương, Bệnh viện Đại học Y dược Cần Thơ và các đơn vị liên quan trong việc hợp tác với Bệnh viện Đa khoa Quang Thành trong thời gian qua và thời gian tiếp theo nhằm triển khai nhiều dịch vụ kỹ thuật cao đến với tỉnh Nghệ An nói chung và huyện Quỳnh Lưu nói riêng.

Tại hội thảo, Thạc sĩ, bác sĩ Trần Đức Cảnh - Bệnh viện K Trung ương chia sẻ: Với mong muốn trao đổi kinh nghiệm, cập nhật kiến thức, kỹ thuật mới, những tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư sớm đường tiêu hóa; nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị cho người bệnh, Bệnh viện Đa khoa Quang Thành là một trong những đơn vị tuyến huyện đi đầu, tiên phong trong việc tích cực nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật mới, kỹ thuật cao, kỹ thuật chuyên sâu trong hoạt động khám, chữa bệnh tại Bệnh viện.

Bệnh viện Đa khoa Quang Thành: Ứng dụng công nghệ hiện đại trong khám, chữa bệnh cho nhân dân ảnh 7

BSCKI Nguyễn Hồng Quân - Bệnh viện Đa khoa Quang Thành phát biểu, báo cáo kết quả thực hiện nội soi tầm soát ung thư sớm đường tiêu hóa. Ảnh: Văn Trường

"Chúng tôi hy vọng qua hội thảo khoa học này sẽ góp phần mang đến cho Bệnh viện và các đại biểu tham dự những luận cứ khoa học và kinh nghiệm thực tiễn, ứng dụng kỹ thuật can thiệp chuyên sâu qua nội soi ống mềm trong hoạt động khám, chữa bệnh trong thời gian tới" - Thạc sĩ, bác sĩ Trần Đức Cảnh bày tỏ.

Hội nghị cũng có nhiều báo cáo khoa học ở các chuyên đề: Ứng dụng nội soi ống mềm trong chẩn đoán ung thư sớm đường tiêu hóa và thực hành nội soi can thiệp ESD và STER đường tiêu hóa trên mô hình động vật sống.

Với tầm nhìn chiến lược của tập thể ban lãnh đạo và lòng nhiệt huyết, tận tâm của đội ngũ các y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Quang Thành, cùng với sự tin yêu của người bệnh trong thời gian qua sẽ là động lực quan trọng để Bệnh viện Đa khoa Quang Thành nỗ lực không ngừng, nhằm nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh; là địa chỉ đỏ cung ứng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe uy tín hàng đầu, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của nhân dân, xứng danh là “Nơi tri thức hội tụ cùng y đức”.

Tin mới

Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023

Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023; Lý do Man City để Joao Cancelo gia nhập Bayern Munich... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

(Baonghean.vn) - Đẩy mạnh thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh Nghệ An đã đưa vào sử dụng có hiệu quả Chương trình tiếp nhận, quản lý tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông trên nền Internet.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 1/2023; Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C; Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1 tăng từ nhu cầu chi tiêu dịp Tết Nguyên đán 2023… là những thông tin nổi bật ngày 30/1
Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

(Baonghean.vn) -Đó là một trong những nội dung Báo cáo của Tổ công tác 2416 (Tổ công tác được UBND tỉnh thành lập tại Quyết định số 2416/QĐ-UBND đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và hợp tác đầu tư nước ngoài) về nhiệm vụ trọng tâm tháng 2/2023.
UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp thường kỳ tháng 1/2023, UBND tỉnh đã thống nhất thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định chính sách hỗ trợ cho chủ rừng để thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các cấp, các ngành của Nghệ An cần nhìn nhận đúng tình hình thực tế, quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn, cùng nhau gánh vác và chia sẻ trách nhiệm để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.
Nghỉ học

Các trường học vùng cao Nghệ An chủ động giải pháp 'gọi' học trò trở lại lớp sau Tết

(Baonghean.vn) - Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài gần 2 tuần, học sinh Nghệ An nói riêng đã trở lại trường học để bắt đầu học kỳ mới. Thời điểm này, việc duy trì nề nếp học tập cũng đã được các nhà trường quan tâm, hạn chế cao nhất tình trạng học sinh bỏ học nhất là ở vùng cao.
Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

(Baonghean.vn) -  Những ngày cuối tháng 1/2023, vùng miền núi cao Nghệ An nhiệt độ liên tục hạ thấp đến 1 độ C, gây rét đậm, rét hại. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, người dân, chính quyền các địa phương chủ động các phương án phòng, chống rét, hạn chế các ảnh hưởng xấu.
V league

V.League 2023: Sao chùm, sao lẻ

(Baonghean.vn) -  Mùa giải V-League 2023 sắp khởi tranh lượt đi với khá nhiều điểm đáng chú ý như mỗi đội bóng được đăng ký một cầu thủ nước ngoài gốc Việt mà chưa cần có quốc tịch, bên cạnh 3 ngoại binh như thông lệ; thi đấu vòng tròn một lượt rồi căn cứ vào kết quả để phân tốp....
 Cam Xã Đoài (Nghi Diên) bán với giá cao nhất tại Nghệ An. Ảnh: Quang An

Nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An bán chạy

(Baonghean.vn) -  Dịp Tết Quý Mão 2023, nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An đã được người tiêu dùng quan tâm lựa chọn; như cam Đồng Thành, cam Xã Đoài, tảo xoắn Hoàng Mai, rượu đông trùng hạ thảo, tương, nước mắm, trà sen, nấm, kể cả hàng mây, tre đan….