Bệnh viện Đa khoa Quang Thành: Ứng dụng công nghệ hiện đại trong khám, chữa bệnh cho nhân dân

Hồ Đình Chung - Giám đốc Bệnh viện Quang Thành

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Chương trình hành động của Bệnh viện Đa khoa Quang Thành, xã Quỳnh Hồng (Quỳnh Lưu) lấy năm 2022 - 2023 là năm tạo đột phá trong nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và ứng dụng tiến bộ khoa học vào hoạt động khám, chữa bệnh.
Bệnh viện Đa khoa Quang Thành: Ứng dụng công nghệ hiện đại trong khám, chữa bệnh cho nhân dân ảnh 1

Bác sĩ Hồ Đình Chung - Giám đốc Bệnh viện phát biểu tại Hội thảo khoa học. Ảnh: Văn Trường

Mới đây, ngày 30/12/2022, tại Bệnh viện Đa khoa Quang Thành, đã diễn ra Hội thảo khoa học về “Can thiệp ống tiêu hóa: Cắt tách dưới niêm mạc qua nội soi (ESD) và cắt tách qua nội soi bằng tạo đường hầm (STER) để điều trị các khối u dưới niêm mạc”.

Hội nghị thu hút hơn 100 đại biểu tham dự là các chuyên gia, bác sĩ đến từ các bệnh viện tuyến Trung ương, các bệnh viện, trung tâm y tế trong và ngoài tỉnh Nghệ An và các đại biểu đến từ các cơ sở y tế trong và ngoài huyện Quỳnh Lưu. Đặc biệt là sự góp mặt của 2 chuyên gia: Ths. Bs Trần Đức Cảnh đến từ Bệnh viện K Trung ương và Ths. Bs La Vĩnh Phúc đến từ Bệnh viện Đại học Y Dược Cần Thơ.

Bệnh viện Đa khoa Quang Thành: Ứng dụng công nghệ hiện đại trong khám, chữa bệnh cho nhân dân ảnh 2

Các đại biểu tham gia tại Hội thảo khoa học. Ảnh: Văn Trường.

Đây là cơ hội để các chuyên gia đầu ngành, các bác sĩ, phẫu thuật viên học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, phổ biến các ứng dụng mới về thực hành cắt tách dưới niêm mạc qua nội soi (ESD) và cắt tách qua nội soi bằng tạo đường hầm (STER) để điều trị các khối u dưới niêm mạc. Từ đó, đánh giá tính cấp thiết, tính phù hợp, tính hiệu quả chuyển giao kỹ thuật can thiệp ống tiêu hóa ESD & STER để triển khai thực hiện tại bệnh viện trong thời gian tới.

Bệnh viện Đa khoa Quang Thành: Ứng dụng công nghệ hiện đại trong khám, chữa bệnh cho nhân dân ảnh 3

Đồng chí Nguyễn Văn Thưởng - Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu phát biểu tại Hội thảo khoa học. Ảnh: Văn Trường

Phát biểu khai mạc Hội thảo khoa học, Bác sĩ Hồ Đình Chung - Giám đốc Bệnh viện đã đánh giá thực trạng, diễn biến của các bệnh lý về đường tiêu hóa, đặc biệt là các dấu hiệu liên quan đến ung thư sớm đường tiêu hóa. Đồng thời, bác sĩ Hồ Đình Chung cũng cho biết, những thành tựu nổi bật của Bệnh viện trong thời gian qua đó là: Bệnh viện Đa khoa Quang Thành đã triển khai nhiều dịch vụ kỹ thuật khó, chuyên sâu về tiêu hóa như: Ứng dụng nội soi ống mềm trong chẩn đoán ung thư sớm đường tiêu hóa; Nội soi can thiệp cắt niêm mạc đường tiêu hóa (EMR); lấy dị vật đường tiêu hóa…

Tính riêng từ tháng 5 năm 2021 đến tháng 12 năm 2022, Bệnh viện đã thực hiện nội soi cho 26.173 lượt bệnh nhân (trong đó: Thực hiện nội soi can thiệp cắt hớt niêm mạc (EMR) đường tiêu hóa cho 642 lượt bệnh nhân; Lấy dị vật đường tiêu hóa 27 lượt bệnh nhân; Nội soi chẩn đoán ung thư sớm và đã phát hiện 94 bệnh nhân có khối u ung thư đường tiêu hóa, chủ yếu là khối u dạ dày, đại tràng, trực tràng).

Bệnh viện Đa khoa Quang Thành: Ứng dụng công nghệ hiện đại trong khám, chữa bệnh cho nhân dân ảnh 4

Bệnh viện Đa khoa Quang Thành ứng dụng công nghệ hiện đại trong khám, chữa bệnh cho nhân dân Ảnh: Văn Trường

Qua công tác nội soi tiêu hóa, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Quang Thành đã phát hiện rất nhiều trường hợp bệnh nhân có dấu hiệu ung thư sớm, biểu hiện đó là các khối u và ổ loét cứng, trung bình phát hiện 5 trường hợp/tháng.

Bệnh viện Đa khoa Quang Thành đã quan tâm đầu tư cơ sở vật chất và tăng cường đào tạo chuyên môn cho các bác sĩ, nổi bật đó là: Bệnh viện đã đầu tư 2 phòng nội soi với diện tích 30m2/phòng; trang bị 3 hệ thống nội soi hiện đại, điển hình là Hệ thống nội soi PENTAX EPK i5500 và i7010 có độ phóng đại hình ảnh 172 lần, giúp phát hiện các tổn thương bất thường dưới niêm mạc.

Bệnh viện đã cử nhiều lượt bác sĩ, phẫu thuật viên đi đào tạo tại các cơ sở đào tạo tuyến Trung ương như: Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Việt - Đức, Bệnh viện K Trung ương,… nhằm sớm trình phê duyệt và chuyển giao kỹ thuật cắt tách dưới niêm mạc qua nội soi (ESD) và kỹ thuật cắt tách qua nội soi bằng tạo đường hầm (STER) để điều trị các khối u dưới niêm mạc tại Bệnh viện.

Bệnh viện Đa khoa Quang Thành: Ứng dụng công nghệ hiện đại trong khám, chữa bệnh cho nhân dân ảnh 5
Ths. Bs Trần Đức Cảnh - Bệnh viện K Trung ương phát biểu, báo cáo khoa học chia sẻ kỹ thuật cắt tách dưới niêm mạc qua nội soi (ESD). Ảnh: Văn Trường

Qua đó, đưa dịch vụ kỹ thuật y tế chất lượng cao đến gần với người dân, đảm bảo sự công bằng trong việc tiếp cận dịch vụ y tế và đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân, góp phần thúc đẩy xây dựng Nghệ An sớm trở thành trung tâm y tế chuyên sâu của khu vực Bắc Trung Bộ.

Phát biểu chỉ đạo Hội thảo khoa học, đồng chí Nguyễn Văn Thưởng - Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu cho biết: Những năm qua Bệnh viện Đa khoa Quang Thành tích cực triển khai nhiều dịch vụ kỹ thuật mới, kỹ thuật cao vào hoạt động khám, chữa bệnh. Nhiều dịch vụ kỹ thuật hiện nay nhiều đơn vị tuyến huyện chưa triển khai được nhưng Bệnh viện Đa khoa Quang Thành đã “đi trước đón đầu”.

Bệnh viện Đa khoa Quang Thành: Ứng dụng công nghệ hiện đại trong khám, chữa bệnh cho nhân dân ảnh 6
Ths. Bs La Vĩnh Phúc đến từ Bệnh viện Đại học Y Dược Cần Thơ phát biểu, báo cáo khoa học chia sẻ kỹ thuật cắt tách qua nội soi bằng tạo đường hầm (STER). Ảnh: Văn Trường

Như ứng dụng nội soi ống mềm trong chẩn đoán ung thư sớm đường tiêu hóa; Tán sỏi niệu quản ngược dòng; Phẫu thuật nội soi sa sinh dục, phẫu thuật nội soi cắt đại tràng, cắt tử cung bán phần, toàn phần, thoát vị bẹn; Triển khai phẫu thuật các bệnh về mắt, Tai-mũi-họng, Răng-hàm-mặt như: Mổ Phaco trong đục thủy tinh thể, phẫu thuật Amidal, VA gây mê, kỹ thuật trồng răng Implant,...

Đồng chí Nguyễn Văn Thưởng ghi nhận những thành công của Bệnh viện Đa khoa Quang Thành, cũng như cảm ơn sự phối hợp, hỗ trợ của Bệnh viện K Trung ương, Bệnh viện Đại học Y dược Cần Thơ và các đơn vị liên quan trong việc hợp tác với Bệnh viện Đa khoa Quang Thành trong thời gian qua và thời gian tiếp theo nhằm triển khai nhiều dịch vụ kỹ thuật cao đến với tỉnh Nghệ An nói chung và huyện Quỳnh Lưu nói riêng.

Tại hội thảo, Thạc sĩ, bác sĩ Trần Đức Cảnh - Bệnh viện K Trung ương chia sẻ: Với mong muốn trao đổi kinh nghiệm, cập nhật kiến thức, kỹ thuật mới, những tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư sớm đường tiêu hóa; nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị cho người bệnh, Bệnh viện Đa khoa Quang Thành là một trong những đơn vị tuyến huyện đi đầu, tiên phong trong việc tích cực nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật mới, kỹ thuật cao, kỹ thuật chuyên sâu trong hoạt động khám, chữa bệnh tại Bệnh viện.

Bệnh viện Đa khoa Quang Thành: Ứng dụng công nghệ hiện đại trong khám, chữa bệnh cho nhân dân ảnh 7

BSCKI Nguyễn Hồng Quân - Bệnh viện Đa khoa Quang Thành phát biểu, báo cáo kết quả thực hiện nội soi tầm soát ung thư sớm đường tiêu hóa. Ảnh: Văn Trường

"Chúng tôi hy vọng qua hội thảo khoa học này sẽ góp phần mang đến cho Bệnh viện và các đại biểu tham dự những luận cứ khoa học và kinh nghiệm thực tiễn, ứng dụng kỹ thuật can thiệp chuyên sâu qua nội soi ống mềm trong hoạt động khám, chữa bệnh trong thời gian tới" - Thạc sĩ, bác sĩ Trần Đức Cảnh bày tỏ.

Hội nghị cũng có nhiều báo cáo khoa học ở các chuyên đề: Ứng dụng nội soi ống mềm trong chẩn đoán ung thư sớm đường tiêu hóa và thực hành nội soi can thiệp ESD và STER đường tiêu hóa trên mô hình động vật sống.

Với tầm nhìn chiến lược của tập thể ban lãnh đạo và lòng nhiệt huyết, tận tâm của đội ngũ các y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Quang Thành, cùng với sự tin yêu của người bệnh trong thời gian qua sẽ là động lực quan trọng để Bệnh viện Đa khoa Quang Thành nỗ lực không ngừng, nhằm nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh; là địa chỉ đỏ cung ứng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe uy tín hàng đầu, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của nhân dân, xứng danh là “Nơi tri thức hội tụ cùng y đức”.

Tin mới

Khi VAR phạm sai lầm?

Khi VAR phạm sai lầm?

(Baonghean.vn) - Vòng đấu thứ 27 Serie A, trận derby Italia giữa Inter Milan và Juventus, trọng tài chính tham khảo VAR và công nhận bàn thắng duy nhất, cũng là chiến thắng sát nút cho đội bóng áo sọc trắng đen.
Cánh cửa khác sẽ mở ra với các cầu thủ U17 Sông Lam Nghệ An

Cánh cửa khác sẽ mở ra với các cầu thủ U17 Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sự nghiệt ngã của bóng đá khiến giấc mơ Vàng Giải U17 Quốc gia 2023 của U17 Sông Lam Nghệ An đã không thể thành hiện thực. Tuy nhiên khi một cánh cửa đóng lại, cánh cửa khác sẽ mở ra, cú vấp ngã này là bài học lớn giúp các chân sút U17 Sông Lam Nghệ An trưởng thành hơn.
Một số góp ý cho Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi năm 2013

Một số góp ý cho Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi năm 2013

(Baonghean.vn) - Sau 10 năm thi hành Luật Đất đai năm 2013, công tác quản lý đất đai đã đạt được những kết quả quan trọng, nhưng thực tiễn vẫn còn bất cập cần sửa đổi phù hợp với tình hình mới. Báo Nghệ An giới thiệu ý kiến góp ý của Tiến sĩ Nguyễn Văn Đại - Khoa Luật, Trường Đại học Vinh.
Vị chánh án chú trọng công tác hòa giải, đối thoại để hóa giải các mâu thuẫn

Vị chánh án chú trọng công tác hòa giải, đối thoại để hóa giải các mâu thuẫn

(Baonghean.vn) - Giúp các bên giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp mà không cần phải mở phiên tòa xét xử, theo đó, tiết kiệm được chi phí, thời gian, công sức của đương sự và Nhà nước... là cách làm mà ông Trần Ngọc Sơn, hiện là Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An áp dụng hàng chục năm qua.
Cái kết đau xót của mối tình muộn

Cái kết đau xót của mối tình muộn

(Baonghean) - Đã 5 năm xảy ra vụ án nhưng những người dân sống tại xã Nghĩa Hợp, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) vẫn chưa hết bàng hoàng trước cái chết của chị Dương Thị C. Xót xa bởi chị C. là cô giáo mầm non, sống hòa nhã, hiền lành và được bà con lối xóm hết mực yêu quý.
Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 20/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 20/3

(Baonghean.vn) - Công bố quyết định của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tại Nghệ An; Nghệ An dẫn đầu cả nước trong cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc; Nông dân bán khoai tây được giá cao… là những thông tin nổi bật ngày 20/3.
Viện trưởng Viện KSND Tối cao nêu giải pháp để cán bộ 'không thể, không dám, không muốn' tham nhũng

Viện trưởng Viện KSND Tối cao nêu giải pháp để cán bộ 'không thể, không dám, không muốn' tham nhũng

(Baonghean.vn) - Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao nêu giải pháp gồm 3 điểm: Trước hết, để không thể tham nhũng thì cần có cơ chế quản lý và hệ thống pháp luật chặt chẽ; có quy định chế tài trách nhiệm về quản lý Nhà nước; hiệu lực quản lý Nhà nước tốt để không bị lợi dụng...
Bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với công tác chính trị, tư tưởng trong Công an nhân dân

Bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với công tác chính trị, tư tưởng trong Công an nhân dân

(Baonghean.vn) - Ngày 20/3, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương phối hợp Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt Quyết định số 90-QĐ/TW ngày 6/12/2022 của Ban Bí thư; Đánh giá kết quả 1 năm thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị.
Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Trước tình hình doanh số nhiều hãng xe sụt giảm mạnh, Hiệp hội các nhà nhập khẩu ô tô Việt Nam (VIVA) gồm 12 doanh nghiệp thành viên cũng vừa gửi kiến nghị đến Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, giảm 50% lệ phí trước bạ cho các dòng xe nhập khẩu.