Bệnh viện PHCN Nghệ An thành lập Trung tâm PHCN tai biến mạch máu não đầu tiên trong cả nước

(Baonghean.vn) - Với sự giúp đỡ của GS Cao Minh Châu, Tổng thư ký Hội Phục hồi chức năng Việt Nam, nguyên Trưởng bộ môn PHCN Đại học Y Hà Nội; Giám đốc Trung tâm PHCN Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An đã khai trương Trung tâm phục hồi chức năng tai biến mạch máu não với 50 giường bệnh.

GS Cao Minh Châu đang truyền đạt kinh nghiệm với các bác sỹ của Bệnh viện PHCN Nghệ An. Ảnh: Thanh Thủy

Tai biến mạch máu não (đột quỵ) là tình trạng rối loạn khu trú chức năng não tiến triển nhanh trên lâm sàng thường do mạch máu nuôi dưỡng một vùng não bị tắc hoặc vỡ làm vùng não đó bị tổn thương, hậu quả là phần cơ thể do vùng não đó chi phối bị rối loạn hoạt động thường gặp là liệt nửa người.

Bệnh thường xảy ra ở người trên 45 tuổi trong đó 2/3 xảy ra ở tuổi trên 65. Bệnh có tỷ lệ tử vong đứng hàng đầu trong các bệnh thần kinh và là nguyên nhân gây tử vong thứ hai sau các bệnh tim mạch. Trường hợp qua cơn hiểm nghèo thì cũng để lại nhiều di chứng ở các mức độ khác nhau và dẫn đến tàn tật nhiều nhất.

Theo các chuyên gia thần kinh, phòng ngừa tai biến mạch máu não cần cảnh giác các yếu tố nguy cơ, cụ thể là: Thay đổi lối sống; Loại bỏ các yếu tố nguy cơ như không hút thuốc, không uống rượu; Ăn uống điều độ; Tăng cường vận động thể lực, thể dục thể thao; Sống vui vẻ tránh căng thẳng; Phát hiện sớm và điều trị kịp thời các bệnh đái tháo đường, tim mạch, huyết áp.

Khám, điều trị tại Bệnh viện phục hồi chức năng Nghệ An. Ảnh: Thanh Thủy

Về phục hồi chức năng, bệnh nhân được tiếp tục theo dõi và phục hồi chức năng tại nhà trong chương trình phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng. Bệnh nhân cần được khám lại ít nhất 6 tháng một lần tại các cơ sở phục hồi chức năng gần nhất; hoặc khi có dấu hiệu bất thường, bệnh nhân cần đến cơ sở phục hồi chức năng để tiếp tục được khám và phục hồi chức năng.

Sau tai biến mạch máu não, việc phục hồi chức năng sẽ tùy thuộc vào mức độ tàn tật và khả năng hoạt động chức năng của bệnh nhân. Nếu bệnh nhân bị liệt nửa người và phải nằm liệt giường, mọi sinh hoạt đều phụ thuộc người khác thì việc tập luyện là những bài tập thụ động do người chăm sóc giúp đỡ hoặc điều dưỡng viên vật lý trị liệu.

Niềm vui thành lập Trung tâm PHCN tai biến mạch máu não của GS Cao Minh Châu, lãnh đạo bệnh viện phục hồi chức năng Nghệ An và đội ngũ bác sỹ, điều dưỡng viên, cán bộ công nhân viên bệnh viện. Ảnh: Thanh Thủy

Xác định được nhu cầu của bệnh nhân và gia đình của họ, Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An đã quyết tâm mời các chuyên gia giỏi, đầu ngành phục hồi chức năng về trực tiếp giảng dạy, thăm khám, chuyển giao kỹ thuật cho thầy thuốc của bệnh viện. 

Th.s Thái Thị Xuân - Giám đốc bệnh viện khẳng định: “Bệnh viện chúng tôi tự hào khi mời được các chuyên gia đầu ngành về truyền thụ kiến thức, kinh nghiệm trong điều trị tai biến mạch máu não nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ y, bác sỹ  đáp ứng nhu cầu phục vụ người bệnh".

Giáo sư Cao Minh Châu thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: Thanh Thủy

Trước đó Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An cũng chính thức thành lập Đơn vị chống đau với sự giúp đỡ trực tiếp của GS.TS Nguyễn Văn Chương, Chủ tịch Hội chống đau Hà Nội.

Theo đó, GS. TS Nguyễn Văn Chương, Chủ tịch Hội chống đau Hà Nội, nguyên Chủ nhiệm bộ môn Thần kinh học Bệnh viện 103 - Học viện Quân y trực tiếp về thăm khám bệnh nhân, đào tạo cán bộ chuyên môn, chuyển giao kỹ thuật về điều trị chống đau bệnh lý cột sống như: Thoái hóa đốt sống cổ; thoái hóa đốt sống thắt lưng; thoát vị địa đệm đốt sống cổ; thoát vị địa đệm đốt sống thắt lưng. Đồng thời hướng dẫn các bài tập sử dụng các kỹ thuật phục hồi chức năng như: ấn, nắn, kết hợp máy kéo giãn và một số phương pháp trị liệu phục hồi chức năng.

Bệnh viện phục hồi chức năng Nghệ An - địa chỉ tin cậy của người bệnh. Ảnh: Thanh Thủy

Th.s Thái Thị Xuân, Giám đốc Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An cho biết: việc thành lập Trung tâm chống đau đầu tiên tại Nghệ An và Trung tâm Trung tâm phục hồi chức năng tai biến mạch máu não đầu tiên trong cả nước là 1 bước phát triển đáng ghi nhận của Bệnh viện thời gian qua nhằm hoàn thiện mô hình điều trị khép kín cho người bệnh để bệnh viện phục vụ bệnh nhân tốt hơn. 

Hội đồng khoa học kỹ thuật - Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An. Với tinh thần: “Tất cả vì sự hài lòng của người bệnh”. Là “Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin”.

Mô hình: “Bệnh viện - Khách sạn” xanh - sạch - đẹp đầu tiên tại Nghệ An;

Địa chỉ: Số 220, đường Bình Minh, thị xã Cửa Lò, Nghệ An;

ĐT liên hệ:

ĐT phòng khám: 0383.949.709;

ĐT trực 24/24: 0383.952.020;

ĐT nóng: 0966.251.414;

ĐT hotline: 0912.002.210;

ĐT Giám đốc: 0912.487.568.

Thanh Thủy