Bí ẩn mộ cổ ở Thanh Chương: Kẻ trộm đã lấy đi thứ gì trong quan tài?

(Baonghean.vn) - Trước khi diễn ra lễ an táng mộ cụ thủy tổ họ Trần ở xóm 10, xã Thanh Đồng (Thanh Chương), ngôi mộ cổ này đã bị kẻ gian đào trộm.

 » Hé mở bí ẩn về ngôi mộ cổ còn nguyên thi hài ở Thanh Chương
 

Như tin đã đưa trên Báo Nghệ An, khi mới phát hiện ra ngôi mộ cổ (7/12/2016) do chưa có người đến nhận, nên anh Nguyễn Văn Toàn – người chỉ đạo việc múc đất ở khu vực núi Mửa (Khối 1 thị trấn Dùng) đã cho máy xúc cẩu nguyên cả mộ lên xe trâu, đưa đi an táng tại nghĩa trang họ giáo ở khu vực Cơn Trộp, xóm 9 (Thanh Đồng). Bên ngoài mộ đã bị sứt mẻ nhiều, riêng mặt đáy của quách đã bị vỡ, lộ rõ khoảng 10 cm quan tài. Quách và quan có cấu tạo đặc biệt, dính chặt vào nhau, dù mặt đáy của quách bị vỡ nhưng quan tài vẫn kín.

Ngôi mộ khi mới phát hiện.
Ngôi mộ khi mới phát hiện.

Sau khi chuyển mộ cổ vào nghĩa trang họ đạo, anh Toàn đã cho chôn cất mộ cổ như một ngôi mộ bình thường, tuy nhiên, phía trên mộ không đắp nấm đất dài theo hình mộ mà đắp một nấm đất tròn theo quan niệm mộ cải táng của người địa phương. Mãi đến ngày 26/12/2016, anh em dòng họ Trần Văn mới nhận đây là mộ tổ của dòng họ mình và ngày 8/1/2017 thì quyết định  tổ chức lễ an táng, di chuyển mộ cụ từ khu vực Cơn Trộp về núi Đội.

Tuy nhiên, vào lúc 5h  sáng ngày 8/1, khi con cháu tập trung về khu vực Cơn Trộp thì thấy mộ tổ đã bị kẻ gian đào bới. Anh Trần Văn Hiệp (46 tuổi) hậu duệ cụ tổ, một trong những người có mặt sớm nhất tại khu mộ cho biết: “Lúc tôi đến, trời đang còn tối, thấy đất cát bị đào tung cả lên thì hoảng hốt vô cùng. Dọi đèn xuống huyệt mộ, thấy quách bị lật nghiêng, kẻ gian đã cạy bật tấm ván địa của quan tài, lộ rõ thi hài cụ tổ đang nằm trên tấm ván địa”.

Ngôi mộ “trong quan ngoài quách” khi được cẩu lên
Ngôi mộ “trong quan ngoài quách” khi được cẩu lên

Anh Hiệp kể, khoảng 5h hơn, công việc cất bốc mộ mới bắt đầu. Ván “địa”, thi hài cụ tổ, cùng một số vật chất được chuyển lên trước, sau đó mới cẩu cỗ quách lên. Trong quan tài, ngoài thi hài còn có gối, 1 thúng bông gòn, một số vải vóc, 1 tấm ván đục lỗ, nhiều thuốc bắc và 1 chiếc túi màu trắng nhạt, dài khoảng 25cm, rộng 15cm.

Anh Hiệp khẳng định: “Cỗ quách nặng khoảng 5 tạ, 7 anh em chúng tôi nhảy xuống huyệt mộ lật quách lại mà lật không nổi, chứng tỏ kẻ gian phải đông người mới khiêng được quách. Chúng đã lấy gì trong quan tài thì không rõ, chỉ biết rằng chiếc túi màu trắng có nhiều vết mực đã bị rạch và trống rỗng. Chiếc túi này, sau đó được chôn phía ngoài cỗ quách”.  

Ông Trần Văn Huy (61 tuổi), thành viên hội đồng gia tộc họ Trần cho rằng: “Lúc thấy thi hài cụ tổ vẫn còn nguyên vẹn, chúng tôi quá mừng, quên xem xét kỹ những chuyện khác. Chỉ khi cỗ quách được cẩu lên, mọi người mới chú ý đến cái túi vải bị vứt ở dưới huyệt và nghĩ ngay đến việc có thể kẻ gian đã lấy đi một số thứ trong quan tài”.

Khu vực nơi ngôi mộ cổ bị đào bới.
Khu vực nơi ngôi mộ cổ bị đào bới.

Người dân địa phương cho rằng, việc phát hiện mộ cổ đã trọn 1 tháng nay (7/12/2016 – 8/1/2017), trước khi tổ chức lễ an táng này, họ Trần lại thông báo cho con cháu ngày giờ cụ thể trên loa truyền thanh nên kẻ gian đã nắm rõ và ra tay trước. Mục đích đào mộ của chúng là để lấy của cải (không phạm vào thi hài). 

Những người chứng kiến đều có chung nhận định: Gia đình cụ thủy tổ họ Trần phải là một gia đình giàu có, gia thế mới xây dựng, thiết kế được ngôi mộ đặc biệt như thế này. Thời phong kiến thường chỉ có gia đình quyền quý mới có thể mai táng người thân bằng kiểu mộ “trong quan ngoài quách”. Chính thông tin về gia cảnh cụ thủy tổ và cấu tạo khác lạ của ngôi mộ khi mới phát hiện đã gây sự chú ý cho nhiều người, trong đó có cả kẻ gian.

Sau hàng chục năm thờ mộ “gió”, việc phát hiện ra mộ tổ là niềm vui mừng khôn xiết của con cháu họ Trần. Tuy cụ giờ đã “mồ yên mả đẹp” nhưng việc bị đào trộm trong đêm ngay trước lễ an táng cũng để lại nhiều băn khoăn, áy náy cho con cháu và những người quan tâm./.

                                                          Huy Thư

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XI: Chiến thuật 2

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XI: Chiến thuật 2

(Baonghean.vn) - Nếu như chiến thuật đẩy ra để kéo lại của Hòa đã giúp cho tình cảm của Việt và Mai Hương gắn kết hơn, thì Ngọc vẫn kiên trì với cách riêng của mình thể hiện sự quan tâm đối với bạn Hà. Vậy, chiến thuật đánh bao vây liệu có giúp Ngọc giành được tình cảm của Hà?
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/5

(Baonghean.vn) - Vụ xuân 2023 Nghệ An thắng lợi toàn diện; Sản lượng điện tiêu thụ tại Nghệ An tăng kỷ lục; Báo động về tình trạng tự ý dùng thuốc, dược liệu để điều trị bệnh… là những thông tin nổi bật ngày 31/5
Huy chương Vàng

Tấm Huy chương Vàng Khoa học kỹ thuật quốc tế của thầy và trò trường nội trú tỉnh

(Baonghean.vn) - Năm 2023, lần đầu tiên học sinh Nghệ An vinh dự được chọn tham dự Cuộc thi Khoa học kỹ thuật phát minh sáng chế quốc tế INTARG tổ chức tại Ba Lan và xuất sắc giành được Huy chương Vàng và giải Đặc biệt. Người đem về chiến thắng là các học sinh lớp 10 của Trường THPT DTNT tỉnh.
Khi các tuyển thủ đồng loạt lên tiếng

Khi các tuyển thủ đồng loạt lên tiếng

(Baonghean.vn) - Hai vòng đấu mới nhất V-League 1 và V-League 2, Giải hạng Nhì quốc gia mới khởi tranh vòng 1…đang cung cấp những “dữ liệu” mới nhất về sự trở lại, lên tiếng của hàng loạt tuyển thủ quốc gia và các ứng viên mới trước đợt tập trung của Đội tuyển Việt Nam vào đầu tháng 6 tới đây.
Tình báo Anh xem Nga là 'mối đe dọa lớn nhất'

Tình báo Anh xem Nga là 'mối đe dọa lớn nhất'

(Baonghean.vn) - Trong một lần xuất hiện hiếm hoi trước công chúng tại một sự kiện của Viện nghiên cứu RUSI ngày 30/5, người đứng đầu Cơ quan Tình báo quốc phòng (DI) Anh, ông Adrian Bird cho biết, Moskva sẽ vẫn là mối đe dọa chính đối với London cho đến cuối thập kỷ này. 
Đồ chơi, quà tặng đắt hàng dịp Tết Thiếu nhi

Đồ chơi, quà tặng đắt hàng dịp Tết Thiếu nhi

(Baonghean.vn) - Thị trường quà tặng ngày Tết Thiếu nhi (1/6) đa dạng, sức mua tăng, giá cả ổn định. Trong đó, các loại đồ chơi, sách truyện “bắt trend” trên mạng xã hội như: tranh tô màu số hóa, tranh đính đá, lớp học mật ngữ… được các em chọn mua nhiều.
Đại biểu Quốc hội đoàn Nghệ An: Nhân dân đang trông đợi những việc cần làm, phải làm khẩn trương hơn, quyết liệt hơn của hệ thống chính trị

Đại biểu Quốc hội đoàn Nghệ An: Nhân dân đang trông đợi những việc cần làm, phải làm khẩn trương hơn, quyết liệt hơn của hệ thống chính trị

(Baonghean.vn) - Đại biểu đoàn Nghệ An Đặng Xuân Phương cho rằng: Điều cấp bách, thuyết phục nhất lúc này là đường lối giải quyết đúng đắn bài toán kinh tế đất nước, làm sao để việc thực thi các chính sách kinh tế - xã hội phải được cân nhắc hợp lý giữa các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn.
Niềm vui được mùa lúa vụ xuân. Ảnh: Quang An

Vụ xuân 2023 Nghệ An thắng lợi toàn diện

(Baonghean.vn) - Vụ xuân năm nay được đánh giá là vụ sản xuất thắng lợi toàn diện. Lúa xuân được mùa, được giá, trong khi chi phí đầu tư giảm nhờ thời tiết khá thuận lợi và ít sâu bệnh hại, càng giúp nâng cao giá trị sản xuất.