Bí thư Tỉnh ủy đề nghị kiểm tra 2 xã nợ hơn 40 tỷ xây dựng nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Sáng 4/10, các đại biểu Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội - Phó Tư lệnh Quân khu 4; Hoàng Thị Thu Trang - Phó Cục trưởng Cục thi hành án dân sự có buổi tiếp xúc cử tri Thị trấn Cầu Giát (huyện Quỳnh Lưu). Đây là buổi tiếp xúc trước kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV của các đại biểu thuộc đơn vị bầu cử số 3.

Hội nghị còn có sự tham gia của đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh và lãnh đạo huyện Quỳnh Lưu cùng  đông đảo cử tri trên địa bàn huyện.

Tại hội nghị, đại biểu Nguyễn Sỹ Hội đã thông qua chương trình dự kiến của kỳ họp thứ 2 của Quốc hội.

Toàn cảnh hội nghị.
Các đại biểu Quốc hội tại hội nghị.

Cử tri Nguyễn Ngọc Thanh (xã Quỳnh Hậu) bày tỏ lo ngại khi tình trạng nợ xây dựng nông thôn mới đang quá lớn, đề nghị cho các xã cơ chế như thu tiền đấu giá đất để có điều kiện trả nợ; đồng thời đề nghị tỉnh tiếp tục hỗ trợ xi măng cho các xã đã về đích năm 2014 nhưng chưa hoàn thiện hết một số công trình.

Phát biểu tại hội nghị, đại diện cử tri khối 12 (thị trấn Cầu Giát) cho rằng, chính quyền cần phải quan tâm nhiều hơn đến vấn đề dân sinh, đặc biệt là nước sạch ở thị trấn Cầu Giát. Về đường giao thông đi lại, nhiều tuyến đường trên địa bàn đã xuống cấp, “ổ trâu, ổ gà” xuất hiện đầy đường. Cử tri mong muốn các đại biểu Quốc hội quan tâm hơn vấn đề này.

Nhiều cử tri lớn tuổi tham gia buổi tiếp xúc.

Trong khi đó, cử tri Hoàng Công Trường (80 tuổi), đề nghị lãnh đạo các cấp thường xuyên “vi hành” xuống các cơ sở để nắm rõ nhu cầu người dân hơn. “Cần phải đi sâu, đi sát vào quần chúng. Cán bộ cần lắng nghe ý kiến người dân”, ông Trường nói.

Tại hội nghị, đại diện cử tri khối 1 (Thị trấn Cầu Giát) bày tỏ quan ngại về tình trạng nhiều vụ án oan xảy ra trong cả nước, người gây oan sai thì chỉ bị xử lý nhẹ, không phải đền bù. "Quốc hội phải đưa ra luật, quản lý chặt vấn đề này”, vị cử tri này nói.

Cử tri Lê Văn Tuyết - Chủ tịch UBMTTQ Thị trấn Cầu Giát đề nghị Quốc hội và Chính phủ điều chỉnh lại việc phân loại đơn vị hành chính cấp phường, thị trấn theo tiêu chí phân loại giống cấp xã như hiện nay chưa phù hợp. Theo ông Tuyết, thị trấn nên tăng thêm chức phó chủ tịch vì lượng công việc nhiều.

Cử tri Tuyết cũng đề nghị tiếp tục cho giải tỏa Quốc lộ 1A vào 16m5 để tạo hành lang cho người đi bộ và trồng cây xanh tạo cảnh quan đô thị. “Thị trấn Cầu Giát đang phối hợp triển khai dự án cầu vượt. Tuy nhiên, hiện tại đường hẹp, gây ùn tắc trong lúc thi công, đề nghị làm đường tránh để đảm bảo cho các phương tiện đi lại thuận lợi”, cử Tri Tuyết nói.

Tại hội nghị, cử tri xã Quỳnh Hậu cho hay hơn gần 50 năm trước, có một thanh niên ở địa phương nhập ngũ, có rõ đơn vị chiến đấu nhưng đến nay gia đình không hề nhận được tin tức chính thức nào từ đơn vị. Về vấn đề này, Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội giao cơ quan quân sự huyện Quỳnh Lưu có trách nhiệm xác minh lại với gia đình và các đơn vị liên quan. “Phải kiểm tra lại và đến 30/10, Ban chỉ huy Quân sự huyện Quỳnh Lưu phải có văn bản trả lời cho tôi và tôi sẽ báo lại cho người dân. Vấn đề này tôi khẳng định sẽ trả lời được tới cử tri”, tướng Hội nói. Phó Tư lệnh Quân khu 4 cũng đã trả lời một số ý kiến của cử tri liên quan đến chính sách hỗ trợ người có công.

Nhiều ý kiến được cử tri kiến nghị tại hội nghị.

Đại diện Sở Giao thông và Vận tải và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu, ông Hoàng Danh Lai cũng đã giải đáp nhiều thắc mắc của cử tri tại hội nghị.  

Phát biểu cuối hội nghị, đại biểu Nguyễn Đắc Vinh đề nghị huyện Quỳnh Lưu nắm tình hình để giải quyết tình trạng thiếu nước và điện ở khối 12 (Thị trấn Cầu Giát) sau khi nghe cử tri phản ánh. Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị Quỳnh Lưu kiểm tra lại các ý kiến cử tri nêu như đất của ngành đường sắt giao cho cán bộ cũ nhưng đến nay không được cấp sổ đỏ và người dân phản ánh khó tiếp cận ngân hàng chính sách để vay vốn để xem xét giải quyết.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh phát biểu cuối hội nghị.

Về nợ xây dựng nông thôn mới, Bí thư Tỉnh ủy cho hay, hiện nay theo thống kê của tỉnh, mỗi xã trung bình nợ 1,5 tỷ. “Tuy nhiên, đợt trước tôi có nghe ở một xã cũng của Quỳnh Lưu đang nợ hơn 15 tỷ đồng, nay cử tri lại cho biết Quỳnh Hậu đang nợ 25 tỷ. Chỉ 2 xã ở Quỳnh Lưu thôi mà bằng gần bằng số nợ trung bình 30 xã khác. Như vậy là quá lớn. Tôi đề nghị kiểm tra lại số nợ của 2 xã này”, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh nói và cho hay, sau khi kiểm tra nếu cấp nào sai cấp đó sẽ phải chịu trách nhiệm.

Tại hội nghị, đại biểu Nguyễn Đắc Vinh cũng tiếp thu nhiều ý kiến đóng góp của người dân đồng thời thông tin đến cử tri tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh thời gian qua, những khó khăn đang gặp phải cũng như phương hướng và chủ trương của tỉnh. 

Tiến Hùng