Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý tiếp xúc cử tri phường Vinh Tân, thành phố Vinh

Thành Duy

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị, cử tri bày tỏ phấn khởi khi Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An, đồng thời kiến nghị nhiều vấn đề, đặc biệt là về công tác quản lý các khu đô thị, khu chung cư.
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý tiếp xúc cử tri phường Vinh Tân, thành phố Vinh ảnh 1
Toàn cảnh hội nghị tiếp xúc cử tri tại phường Vinh Tân, TP. Vinh. Ảnh: Thành Duy

Sáng 25/11, đại biểu Quốc hội khóa XV gồm các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh; Thái Văn Thành - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở GD&ĐT tiếp xúc cử tri phường Vinh Tân, TP. Vinh, Nghệ An sau Kỳ họp thứ 2. Cùng tiếp xúc cử tri có các đại biểu HĐND tỉnh khóa XVIII, HĐND TP. Vinh khóa XXII thuộc đơn vị bầu cử trên địa bàn phường tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 4.

 NGHỊ QUYẾT CỦA QUỐC HỘI TẠO ĐỘNG LỰC CHO NGHỆ AN PHÁT TRIỂN

Tại hội nghị, cử tri đồng tình, đánh giá cao chất lượng Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV diễn ra trong thời điểm đặc biệt, khi cả nước đang trở lại trạng thái “bình thường mới”.

Cử tri Nguyễn Tiến Sỹ - khối Tân Phúc ghi nhận, sau khi kiện toàn, Quốc hội và HĐND các cấp khóa mới đã có nhiều đổi mới trong hoạt động và đi sát với nguyện vọng, giải quyết được những vấn đề bức xúc của Nhân dân; qua đó mong muốn các cơ quan dân cử tiếp tục phát huy để giải quyết những vấn đề cử tri và Nhân dân kiến nghị.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý tiếp xúc cử tri phường Vinh Tân, thành phố Vinh ảnh 2
Các đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri tại phường Vinh Tân. Ảnh: Thành Duy

Kỳ vọng về các giải pháp để phòng, chống dịch hiệu quả; đồng thời phục hồi kinh tế - xã hội, trở lại nhịp sống bình thường là vấn đề được cử tri và Nhân dân quan tâm. Cử tri Nguyễn Văn Nhạc - khối Tân Phượng, đánh giá cao công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh cũng như TP. Vinh.

Bước vào thực hiện Nghị quyết 128/NQ - CP của Chính phủ về quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19; qua tổng hợp ý kiến cử tri trên địa bàn đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, chính quyền các địa phương cần tiếp tục quan tâm có những giải pháp hữu hiệu, hạn chế tối đa lây lan dịch bệnh, và có kế hoạch tiêm vắc - xin cho trẻ em. 

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý tiếp xúc cử tri phường Vinh Tân, thành phố Vinh ảnh 3
Đại biểu Quốc hội Thái Văn Thành - Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An báo cáo với cử tri kết quả Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV. Ảnh: Thành Duy

Đặc biệt, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An. Theo cử tri, đây là điều kiện hết sức quan trọng, tạo động lực đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Do đó, cử tri đề nghị các đại biểu Quốc hội phát huy vai trò kiểm tra, giám sát để thúc đẩy Nghị quyết triển khai có hiệu quả trên thực tiễn; báo cáo Quốc hội, Chính phủ tháo gỡ các vướng mắc cho tỉnh trong quá trình thực hiện; đồng thời hỗ trợ tỉnh đề xuất cụ thể hóa thêm các cơ chế đặc thù phù hợp với yêu cầu thực tiễn của địa phương.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý tiếp xúc cử tri phường Vinh Tân, thành phố Vinh ảnh 4
Cử tri phường Vinh Tân phát biểu ý kiến. Ảnh: Thành Duy

Cùng với đó, cử tri cũng đề nghị một số nội dung như các cơ quan chức năng cần có biện pháp xử lý tình trạng kích động, nói xấu các tổ chức, cá nhân trên không gian mạng; đẩy nhanh tiến độ thi công đường cao tốc Bắc - Nam…

Mặt khác, nhiều ý kiến cử tri cũng chia sẻ nhiều tâm tư, ý kiến về một số vấn đề xung quanh công tác xây dựng, quản lý các khu đô thị, chung cư trên địa bàn. 

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý tiếp xúc cử tri phường Vinh Tân, thành phố Vinh ảnh 5
Cùng tiếp xúc cử tri có các đại biểu HĐND tỉnh khóa XVIII, HĐND TP. Vinh khóa XXII thuộc đơn vị bầu cử trên địa bàn phường tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 4. Ảnh: Thành Duy

Cử tri Nguyễn Tiến Sỹ cũng như nhiều cử tri nêu lên tình trạng khó khăn trong công tác bàn giao, quản lý các nhà chung cư hiện nay; qua đó đặt ra vấn đề an ninh, phòng cháy, chữa cháy, quản lý dân cư rất bất cập. Do đó, ông đề nghị các cấp chính quyền có giải pháp để nâng cao hiệu quả quản lý các khu chung cư, đặc biệt là công tác quản lý hành chính.

Nhiều ý kiến cử tri cũng nêu lên thực trạng “nhà không số, phố không tên” trên nhiều tuyến đường gây khó khăn cho Nhân dân và đề nghị cần sớm rà soát, để khắc phục tình trạng này; đồng thời kiến nghị các vấn đề về di dời các hộ dân bị ảnh hưởng bởi một số dự án xây dựng khu đô thị; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; giải quyết chế độ, chính sách cho dân công hỏa tuyến; hệ thống hạ tầng giao thông, nhà văn hóa, lưới điện sinh hoạt trên địa bàn; việc triển khai hỗ trợ cho người dân bị nhiễm Covid -19; chế độ, chính sách cho cán bộ khối, phường…

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý tiếp xúc cử tri phường Vinh Tân, thành phố Vinh ảnh 6
Phó Chủ tịch UBND TP. Vinh Trần Thị Cẩm Tú trả lời các kiến nghị của cử tri đối với thành phố. Ảnh: Thành Duy
Tại hội nghị, lãnh đạo TP. Vinh và một số sở, ngành đã trả lời các kiến nghị của cử tri. Trong đó, đối với việc hỗ trợ người dân bị tác động của dịch Covid -19 theo Nghị quyết của Chính phủ và Quyết định của UBND tỉnh, Phó Giám đốc Sở LĐ - TB&XH Nghệ An Bùi Văn Hưng cho biết: Đến nay, Sở đã trình 26 lượt, trong đó UBND tỉnh đã quyết định phê duyệt 25 lượt trong toàn tỉnh với tổng kinh phí hỗ trợ là 100,7 tỷ đồng để chi trả cho 68.413 đối tượng, riêng thành phố Vinh số lượng lớn nhất với kinh phí 46 tỷ đồng chi trả cho 30.000 lượt người, chiếm 40% cả tỉnh. 
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý tiếp xúc cử tri phường Vinh Tân, thành phố Vinh ảnh 7
Phó Giám đốc Sở LĐ - TB&XH Nghệ An Bùi Văn Hưng trả lời các kiến nghị của cử tri những vấn đề thuộc quản lý của ngành. Ảnh: Thành Duy

Trong đó, phường Vinh Tân có 18 hộ kinh doanh, 2.000 lao động tự do thuộc diện hỗ trợ. Đến đầu tháng 11/2021, cơ quan chức năng đã chi trả cho 6 hộ với 18 triệu đồng và 1.596 người với số tiền 2,4 tỷ đồng, còn hơn 400 lao động tự do, TP. Vinh đang cân đối ngân sách để tiếp tục chi trả.

ĐỀ NGHỊ CỬ TRI ĐỒNG HÀNH, TĂNG CƯỜNG GIÁM SÁT VỀ QUẢN LÝ ĐÔ THỊ

Trực tiếp trao đổi, trả lời những vấn đề cử tri đặt ra, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý chia sẻ những tác động của dịch Covid -19 đối với tỉnh, trong đó có TP. Vinh - địa phương được đánh giá là chịu nhiều tác động nhất trong các địa phương của tỉnh.

Tuy nhiên, theo người đứng đầu Tỉnh ủy, điều đáng trân trọng là trong bối cảnh khó khăn, hệ thống chính trị, cũng như cử tri và Nhân dân trong tỉnh đã đồng tâm, đồng lực, chia sẻ, nhân lên tình đoàn kết, nghĩa đồng bào, ủng hộ, sát cánh cùng cấp ủy, chính quyền các cấp phòng, chống dịch bệnh. 

Tỉnh Nghệ An bên cạnh tập trung chỉ đạo công tác phòng, chống dịch, triển khai các chính sách hỗ trợ người dân, cũng đã tập trung phát triển kinh tế - xã hội. Năm nay, Nghệ An là một trong những tỉnh tăng trưởng khá của khu vực Bắc Trung Bộ, thu ngân sách cũng vượt dự toán, quốc phòng, an ninh được giữ vững;... Để có những kết quả đó, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh có đóng góp rất lớn của TP. Vinh nói chung và phường Vinh Tân nói riêng.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý tiếp xúc cử tri phường Vinh Tân, thành phố Vinh ảnh 8
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý phát biểu tiếp thu, trả lời các kiến nghị của cử tri. Ảnh: Thành Duy

Liên quan đến các ý kiến, kiến nghị cụ thể của cử tri, đồng chí Thái Thanh Quý đã tiếp thu, làm rõ, trong đó, đối với các bất cập tại các khu đô thị mới, các khu chung cư từ hạ tầng, quản lý hậu xây dựng đến thực hiện quy hoạch được phê duyệt.., Bí thư Tỉnh ủy cho biết, vấn đề này tỉnh rất quan tâm và chỉ đạo Sở Xây dựng tổ chức nhiều đoàn kiểm tra, thanh tra trên lĩnh vực này.

Người đứng đầu Tỉnh ủy cũng mong cử tri yên tâm vì cấp ủy, chính quyền tỉnh quản lý rất chặt chẽ, dứt khoát không cho điều chỉnh quy hoạch các khu đô thị một cách tùy tiện để tăng diện tích xây dựng lên, giảm diện tích cây xanh hay các hạng mục khác xuống nhằm chia lô, bán nền. Tỉnh cũng dứt khoát không cho phép xây dựng nhà cao tầng trong vũng lõi thành phố…

Chia sẻ với cử tri, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý cũng đề nghị cử tri đồng hành, tăng cường giám sát, theo dõi trên lĩnh vực này, nếu thấy có điểm gì chưa đúng thì trực tiếp phản ánh với cơ quan chức năng để tiếp cận thông tin và chỉ đạo xử lý.

Người đứng đầu Tỉnh ủy cũng nhấn mạnh rất quan tâm đến đội ngũ cán bộ khối, xóm, bản và tới đây tỉnh sẽ tiếp tục kiến nghị với Trung ương trong quá trình sửa đổi Nghị định 34/2019/NĐ-CP của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số quy định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố để xem xét mức chi hỗ trợ cho cán bộ khối, phường ở khu vực đô thị theo kiến nghị của cử tri.

Tin mới

Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

(Baonghean.vn) - Chiều tối nay (29/9), tại địa bàn thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu nước ngập sâu khiến cho các phương tiện tham gia giao thông gặp nhiều khó khăn. Cùng với các lực lượng khác trên địa bàn, Trạm Cảnh sát giao thông Diễn Châu đã bố trí lực lượng để điều tiết, phân luồng, hỗ trợ người dân.
Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

(Baonghean.vn) - Vòng 17 V.League 2022, Sông Lam Nghệ An sẽ được đá trên sân nhà để tiếp đón Viettel. Nhiều khả năng trận đấu sẽ diễn ra trong điều kiện mưa lớn. Vì vậy ban huấn luyện câu lạc bộ xứ Nghệ đã xây dựng các phương án giúp cầu thủ có thể thích ứng tốt khi phải đối mặt với thời tiết xấu.
Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Quỳnh Lưu giúp người dân di dời rời khỏi vùng nguy hiểm. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An triển khai lực lượng khắc phục hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 29/9, dưới sự chủ trì của Đại tá Đinh Bạt Văn - Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị triển khai công tác phòng, chống, khắc phục hoàn lưu bão số 4 theo hình thức trực tuyến với 21 điểm cầu trong toàn lực lượng vũ trang tỉnh.
Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

(Baonghean.vn) - Sở Giao thông vận tải Nghệ An đã huy động máy móc đến điểm sạt lở trên đường Quốc lộ 48D đoạn qua xã Quỳnh Vinh (thị xã Hoàng Mai) để giải toả khối lượng lớn đất đá nằm chắn ngang đường, giúp các phương tiện giao thông có thể đi lại trong thời gian sớm nhất.
Văn Trường

Yên Thành: 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa lớn liên tục, hiện nay địa bàn huyện Yên Thành có 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp (mực nước lòng hồ đã vượt qua tràn). Huyện Yên Thành đang có phương án sẵn sàng di dời các hộ dân phía dưới vùng hạ du đến nơi an toàn.
Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Từ đêm qua, hoàn lưu bão Noru đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An gây ra tình trạng ngập cục bộ đối với nhiều địa phương. Nắm được tình hình, các cơ sở Đoàn tại các địa phương đã huy động hàng nghìn đoàn viên, thanh niên trắng đêm cùng người dân khắc phục hậu quả.
Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

(Baonghean.vn) - Do trên địa bàn Quỳnh Lưu tiếp tục có mưa, nước từ các xã phía Tây tiếp tục đổ về xuôi, khiến cho các khu vực phía Đông đường QL1A có nguy cơ bị ngập sâu. Vì thế, sáng nay, Huyện uỷ, UBND huyện Quỳnh Lưu tiếp tục chỉ đạo các địa phương bị ngập sâu nhanh chóng đến tận nơi, kêu gọi, sơ tán người dân ra khỏi khu vực bị nguy hiểm.
Phun độc, khử trùng khu vực ngập lụt. Ảnh Thành Chung

Chủ động phòng chống các loại dịch bệnh do mưa lũ gây ra

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Tại những vùng bị ngập lụt, nguy cơ dịch bệnh phát triển đe doạ sức khoẻ người dân là rất lớn. Ngành y tế Nghệ An đang chỉ đạo các đơn vị y tế tích cực triển khai các biện pháp phòng chống.
Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

(Baonghean.vn) - Ngay tại khu vực trung tâm, trên trục đường lớn Mai Thúc Loan của thị xã Cửa Lò có 2 khu đất hoang với dãy nhà cấp 4 sập đổ, bờ rào tôn nát, cây bụi, rác bẩn... Theo cán bộ, nhân dân nơi đây nói, đó là những dự án nhà nghỉ công nhân!
Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

(Baonghean.vn) - Ngày 29/9, ngay sau những trận mưa kéo dài của ngày và đêm, các công nhân Công ty CP Môi trường và công trình đô thị TP Vinh đã "rải quân" khắp các tuyến đường ách yếu, dễ ngập úng để quét dọn rác, khơi thông các điểm thoát nước, góp phần giảm thiểu ngập úng trên các tuyến đường.
Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

(Baonghean.vn) - Chuỗi trận không thắng của đội bóng xứ Nghệ đã kéo dài lên con số 4 sau trận hòa với câu lạc bộ SHB Đà Nẵng, và con số này còn có nguy cơ tăng lên khi ở vòng đấu này Sông Lam Nghệ An phải tiếp đón câu lạc bộ Viettel trên sân nhà. Chính câu lạc bộ Viettel là người đã mở màn cho chuỗi trận đáng quên này của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng khi giành chiến thắng 2-0 ở lượt đi V.League 2022.