Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý và đoàn công tác làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Quế Phong

(Baonghean.vn) - Sáng 1/4, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đoàn công tác làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Quế Phong.

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Bùi Thanh An - Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy; Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng đồng chí Nguyễn Như Khôi - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý và đoàn công tác làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Quế Phong ảnh 1
Toàn cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy
TẠO TIỀN ĐỀ NGAY TỪ NĂM ĐẦU NHIỆM KỲ

Cuộc làm việc nhằm đánh giá kết quả sau hơn 1 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Quế Phong lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 - 2025; đồng thời định hướng những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong thời gian tới nhằm hiện thực hóa mục tiêu đưa huyện vùng cao biên giới này trở thành huyện khá của miền Tây Nghệ An.

Nhìn lại hơn 1 năm qua, đoàn công tác của tỉnh đánh giá, với sự nỗ lực, chung sức, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp Nhân dân huyện Quế Phong đã đạt được những kết quả rất tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý và đoàn công tác làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Quế Phong ảnh 2
Đồng chí Trương Minh Cương - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Quế Phong trình bày báo cáo tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Kinh tế giữ ổn định và có bước tăng trưởng khá, đã hoàn thành 23/30 chỉ tiêu kế hoạch đề ra năm 2021. Tổng sản phẩm trên địa bàn tăng 10,04% so với năm 2020. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo đúng định hướng. Quế Phong đạt được kết quả giải ngân vốn đầu tư công ấn tượng khi đạt 100%, đứng thứ 2 toàn tỉnh. Cải cách hành chính xếp thứ 7/21 huyện, thành, thị.

Một số sản phẩm công nghiệp chủ yếu tăng khá. Lĩnh vực nông - lâm - thủy sản bước đầu đã xây dựng được một số mô hình hiệu quả: Cá lồng, trà hoa vàng, chanh leo, lúa Japonica; có gần 900 ha rừng được cấp chứng chỉ FSC. Tài nguyên du lịch bước đầu được khai thác.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý và đoàn công tác làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Quế Phong ảnh 3
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dự cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Văn hóa - xã hội tiếp tục được quan tâm đúng mức, có nhiều điểm sáng. Trong đó, công tác phòng chống dịch Covid -19 được tập trung chỉ đạo có hiệu quả. Tỷ lệ tiêm mũi 1 đạt 99,56%, mũi 2 đạt 99%, mũi 3 đạt 64,7%, đứng thứ 2 toàn tỉnh.

Chất lượng giáo dục đại trà, giáo dục mũi nhọn được nâng lên. Năm 2021 cũng là năm đầu tiên ngành Giáo dục huyện được xếp loại xuất sắc. Các hoạt động văn hóa, thông tin và truyền thông được tăng cường, xếp thứ 2 toàn tỉnh Hội thi Thể thao các dân tộc thiểu số năm 2021.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý và đoàn công tác làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Quế Phong ảnh 4
Đồng chí Vi Văn Sơn - Trưởng ban Dân tộc tỉnh phát biểu đề nghị huyện Quế Phong tập trung để nâng cao giá trị của các loại cây, con đặc hữu trên địa bàn. Ảnh: Thành Duy

Quốc phòng, an ninh được giữ vững, an ninh biên giới được đảm bảo an toàn tuyệt đối; kết quả này có ý nghĩa rất quan trọng vì Quế Phong là huyện vùng cao biên giới nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh, cách thành phố Vinh 180 km, có 74 km đường biên giới. 

Năm qua, huyện cũng đã tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ cấp huyện đạt kết quả cao, được tỉnh xếp loại xuất sắc;…

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được chú trọng: Tinh thần đoàn kết, thống nhất trong Thường trực, Ban Thường vụ Huyện ủy được đề cao.

Tuy nhiên, qua đánh giá cũng cho thấy, tốc độ tăng trưởng trên một số lĩnh vực chưa đạt kế hoạch đề ra. Tiến độ xây dựng thôn, bản nông thôn mới còn chậm. Tỷ lệ hộ nghèo còn cao 18,41% (theo chuẩn 2016 - 2020), theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021 - 2025 hiện nay là 44,68%;…

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý và đoàn công tác làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Quế Phong ảnh 5
Đồng chí Nguyễn Xuân Hải - Giám đốc Sở Tài chính đề nghị huyện Quế Phong đặc biệt quan tâm các nhiệm vụ thu thường xuyên, không để hụt thu; chi ngân sách chặt chẽ, hiệu quả, an toàn. Ảnh: Thành Duy

Tại cuộc làm việc, các đại biểu cũng nhấn mạnh nhiều giải pháp trong phát triển tiềm năng du lịch dựa trên điều kiện tự nhiên, nền văn hóa bản địa đặc sắc gắn với phát triển nông nghiệp, mà chủ lực là các giống cây, con đặc hữu; đào tạo nghề cho lao động; tiếp tục xây dựng các sản phẩm OCOP… Từ đó, tạo sinh kế cho nhân dân để đẩy nhanh tốc độ giảm nghèo.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Như Khôi đánh giá, huyện đã ban hành khá nhiều chương trình, đề án thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện và nên “cân đong, đo đếm” lộ trình thực hiện của từng năm để khi đến cuối nhiệm kỳ thực hiện đạt mục tiêu đề ra.
a
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Như Khôi đề nghị Quế Phong thành lập các tổ công tác của huyện từ 2 - 3 cán bộ giúp các xã theo hình thức “cầm tay, chỉ việc". Ảnh: Thành Duy

Liên quan đến xây dựng nông thôn mới, trong bối cảnh đưa các xã về đích gặp khó khăn, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cho rằng, Quế Phong nên có cách tiếp cận là tập trung xây dựng bản nông thôn mới; qua đó đưa mặt bằng đời sống nâng cao dần lên tương ứng với số bản nông thôn mới đạt được. 

Đồng chí Nguyễn Như Khôi cũng cho rằng, Ban Thường vụ Huyện ủy Quế Phong cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hơn trong phương pháp lãnh đạo, chỉ đạo, trước hết là từ các ban của Huyện ủy, các phòng, ban của UBND huyện; đồng thời tập trung cho hệ thống chính trị cấp xã, như: thành lập các tổ công tác của huyện từ 2 - 3 cán bộ giúp các xã theo hình thức “cầm tay, chỉ việc".

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý và đoàn công tác làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Quế Phong ảnh 7
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu nêu giải pháp phát triển trồng rừng gỗ lớn, xây dựng chứng chỉ rừng, cây ăn quả, dược liệu dưới tán rừng... để khai thác lợi thế, phát triển ngành nông, lâm nghiệp. Ảnh: Thành Duy

Với quan điểm hỗ trợ chỉ là chất xúc tác, quan trọng là nội bộ huyện phải đoàn kết, có tinh thần, khát vọng vươn lên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu đề nghị huyện tập trung quy hoạch vùng huyện, quy hoạch sử dụng đất giai đoạn mới để trên cơ sở đó thu hút đầu tư, như các doanh nghiệp về chế biến nông sản…, vừa quan tâm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp đã đầu tư trên địa bàn.

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu cũng đề nghị huyện phát huy lợi thế 2.500 ha trồng lúa nước để đảm bảo an ninh lương thực; đồng thời phát triển trồng rừng gỗ lớn, xây dựng chứng chỉ rừng, cây ăn quả, dược liệu dưới tán rừng; phát triển ngành chăn nuôi theo hướng gia trại, trang trại và hình thành thêm các sản phẩm OCOP.

Tại cuộc làm việc, đồng chí Bùi Thanh An - Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy nhận định, Quế Phong có đầy đủ tiềm năng, lợi thế để trở thành trung tâm mới của vùng Phủ Quỳ, đồng thời có bộ máy đoàn kết, trẻ trung, năng động hơn. Tổng hợp hai yếu tố này nếu phát huy tốt thì sẽ đẩy nhanh sự phát triển của huyện.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý và đoàn công tác làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Quế Phong ảnh 8
Đồng chí Bùi Thanh An - Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy nhấn mạnh huyện cần phải bám sát, xem việc thực hiện chương trình, đề án trọng điểm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện là nhiệm vụ then chốt. Ảnh: Thành Duy

Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy nhấn mạnh huyện cần phải bám sát, xem việc thực hiện chương trình, đề án trọng điểm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện là nhiệm vụ then chốt, thường xuyên rà soát, đôn đốc thực hiện để nhanh đi vào cuộc sống.

Đồng chí Bùi Thanh An cũng đề nghị huyện tiếp tục chăm lo hệ thống chính trị cơ sở, đặc biệt là quy hoạch, xây dựng đội ngũ cán bộ chủ chốt cấp xã và phải đặc biệt quan tâm đội ngũ người có uy tín tại thôn, xóm, bản.

Cùng với đó, huyện cần chú trọng giải quyết các vấn đề mà nếu không thực hiện tốt thì sẽ ảnh hưởng đến ổn định xã hội trên địa bàn là: Đấu tranh với tội phạm về ma túy, giảm nghèo, ứng phó với thiên tai, khai thác khoáng sản trái phép.

HUY ĐỘNG VÀ SỬ DỤNG HIỆU QUẢ CÁC NGUỒN LỰC

Phát biểu kết luận cuộc làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý đánh giá: Tinh thần đoàn kết, thống nhất trong Thường trực, Ban Thường vụ Huyện ủy Quế Phong tiếp tục giữ vững và được đề cao. Cùng với đó, huyện đã nỗ lực tìm kiếm cơ hội để vươn lên, minh chứng là đã xây dựng được nhiều mô hình kinh tế.

Đây là những yếu tố cần được phát huy để cùng với quyết tâm chính trị cao tạo được những chuyển biến hết sức tích cực nhằm giữ yên biên giới, yên địa bàn, yên dân và phát triển huyện.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý và đoàn công tác làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Quế Phong ảnh 9
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý kết luận cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Về nhiệm vụ thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy lưu ý: Với một huyện được thụ hưởng nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi của Nhà nước, Quế Phong phải tận dụng tốt việc huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực.

Tuy nhiên, để chính sách trở thành nguồn lực, thì trước hết đội ngũ cán bộ phải kiên trì, đủ tâm huyết, trách nhiệm, có quyết tâm chính trị cao, hành động cụ thể để được bố trí nguồn vốn sớm; gắn với đó phải sử dụng hiệu quả, tiết kiệm các nguồn lực, tránh dàn trải để triển khai thực hiện các mục tiêu phát triển.

Muốn vậy, tinh thần quyết liệt, mạnh mẽ từ Ban Thường vụ Huyện ủy phải được chuyển hóa, lan tỏa đến tận cơ sở để thay đổi tư duy, tinh thần nhiệt huyết. 

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý và đoàn công tác làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Quế Phong ảnh 10
Các đồng chí lãnh đạo huyện Quế Phong tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Mặt khác, Quế Phong đã có những khảo nghiệm, thử nghiệm, xây dựng thành công các mô hình nông - lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản. Tuy vậy, theo Bí thư Tỉnh ủy là cần đánh giá, phân tích lại hiệu quả các mô hình, gắn với tìm kiếm đầu ra sản phẩm để xem xét những mô hình có thể nhân rộng.

Đồng thời, huyện cần tiến tới quy hoạch bài bản để quản lý, sử dụng tối đa quỹ đất phục vụ cho sản xuất; tìm kiếm thị trường đầu ra, thu hút doanh nghiệp đầu tư để đảm bảo giải quyết việc làm trên địa bàn, đáp ứng được mục tiêu phát triển. 

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý và đoàn công tác làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Quế Phong ảnh 11
Các đồng chí lãnh đạo huyện Quế Phong dự cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Đánh giá Quế Phong có lợi thế trên tuyến du lịch miền Tây, có thể được ví là “Tây Bắc Việt Nam thu nhỏ” với sản vật phong phú, văn hóa đặc sắc, tài nguyên thiên nhiên phong phú; gắn với nhiều công trình hạ tầng giao thông trọng điểm của quốc gia như cao tốc Bắc - Nam dần hoàn thiện, mở ra khả năng kết nối du khách đến với huyện, người đứng đầu Tỉnh ủy lưu ý huyện cần phải có chiến lược, kế hoạch truyền thông bài bản, chuyên nghiệp, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong quảng bá; cùng với đó trong việc lựa chọn danh mục, quyết định đầu tư phải tư duy theo hướng công trình, dự án đó có phục vụ được du lịch hay không.

Mặt khác, phải tạo ra các sản phẩm du lịch trọn gói, đặc sắc; chú ý đào tạo, hướng dẫn cho người dân cách thức làm du lịch; phát triển cây, con, các sản phẩm đặc sản, đặc hữu gắn với hoạt động du lịch và tiêu thụ sản phẩm cho bà con.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý và đoàn công tác làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Quế Phong ảnh 12
Các đồng chí lãnh đạo huyện Quế Phong dự cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, Quế Phong cần tiếp tục chăm lo dân trí, chăm lo giáo dục, nâng cao đời sống của nhân dân; đặc biệt cần có các hình thức giảm nghèo bền vững theo hướng: Hộ giúp hộ; cán bộ, đảng viên giúp hộ; các tổ chức, đơn vị, đoàn thể giúp bản, xã. Mặt khác, phải hết sức quan tâm giữ gìn bản sắc văn hóa các dân tộc; quản lý tốt khai thác tài nguyên khoáng sản; tiếp tục thực hiện tốt công tác phối hợp Biên phòng, Công an và với các địa phương của nước bạn Lào bảo đảm yên biên giới, yên địa bàn; đấu tranh với các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy… 

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý và đoàn công tác làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Quế Phong ảnh 13
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý trao tặng 500 triệu đồng từ nguồn kêu gọi xã hội hóa để huyện Quế Phong xây dựng công trình an sinh xã hội. Ảnh: Thành Duy

Các kiến nghị của Quế Phong cũng đã được Bí thư Tỉnh ủy chỉ rõ hướng giải quyết cụ thể. Trong đó, đối với giải quyết tồn đọng vướng mắc về công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án thủy điện Hủa Na, Bí thư Tỉnh ủy giao UBND tỉnh chủ trì làm việc giữa Công ty Thủy điện Hủa Na, huyện Quế Phong và các sở, ngành liên quan để có giải pháp giải quyết dứt điểm trên nguyên tắc đúng quy định của luật pháp. 

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý và đoàn công tác làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Quế Phong ảnh 14
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh đến thăm, tặng quà, chúc sức khỏe cụ bà Trần Thị Lường, năm nay 94 tuổi, là mẹ liệt sỹ. Ảnh: Thành Duy
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý và đoàn công tác làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Quế Phong ảnh 15
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý thăm hỏi sức khỏe mẹ Trần Thị Lường. Ảnh: Thành Duy

Cũng trong chương trình công tác, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý và đoàn đã đến thăm, tặng quà, chúc sức khỏe cụ bà Trần Thị Lường, năm nay 94 tuổi, là mẹ liệt sỹ Ngô Văn Thư. Hiện cụ đang trú tại khối Nam Sơn, thị trấn Kim Sơn, sống cùng gia đình con trai út.

Dịp này, thông qua kêu gọi xã hội hóa, Bí thư Tỉnh ủy cũng đã trao tặng huyện Quế Phong 500 triệu đồng để xây dựng nhà văn hóa xóm, bản.

Tin mới

'Trùm' ma tuý dùng dao chống trả lực lượng vây bắt

'Trùm' ma tuý dùng dao chống trả lực lượng vây bắt

(Baonghean.vn) - Trong số 07 đối tượng vừa bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Quỳnh Lưu khởi tố về tội mua bán, tổ chức sử dụng trái phép ma túy, Vi Xuân Thành (SN 1996) trú tại xã Nghĩa Hội, huyện Nghĩa Đàn là đối tượng cầm đầu, dùng dao chống trả quyết liệt khi bị lực lượng Công an bắt giữ.
Bệnh viện ĐKTP Vinh

Hàng nghìn người mắc bệnh lý sỏi tiết niệu được can thiệp ít xâm lấn mỗi năm tại Bệnh viện ĐKTP Vinh

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Bệnh viện ĐKTP Vinh là đơn vị tiên phong ứng dụng hiệu quả nhiều phương pháp can thiệp ít xâm lấn, với nhiều ưu điểm vượt trội; đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng điều trị các bệnh lý sỏi đường tiết niệu, mang lại lợi ích tối đa cho người bệnh.
Cần làm rõ việc cấp phép khai thác mỏ cát, sỏi trên đất nông nghiệp ở Nghĩa Đàn

Cần làm rõ việc cấp phép khai thác mỏ cát, sỏi trên đất nông nghiệp ở Nghĩa Đàn

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, người dân xóm Tân Phú, xã Nghĩa Hưng (Nghĩa Đàn) đã đồng loạt kéo nhau ra khu vực mỏ cát, sỏi của Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng thương mại Việt Hung để ngăn cản hoạt động khai thác vì cho rằng chưa hoàn thành việc đền bù đất sản xuất và gây sạt lở bờ sông...
Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng tỉnh Nghệ An

Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 09/6, Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng về xây dựng Đề án bổ sung, sửa đổi Quy định 04-QĐi/TW về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy, Thành ủy.
Chắp cánh đam mê cho thiếu nhi Nghệ An

Chắp cánh đam mê cho thiếu nhi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Năm 2023, Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An bước sang mùa giải thứ 25. ¼ thế kỷ qua, một trong những nhân tố quyết định sự thành công của giải thể thao truyền thống tiêu biểu này đó là sự chung tay của các nhà tài trợ, nhà hảo tâm vì tình yêu với con trẻ, với bóng đá.
Ron DeSantis: Ngôi sao sáng đảng Cộng hòa

Ron DeSantis: Ngôi sao sáng đảng Cộng hòa

(Baonghean.vn) - Đường đua nội bộ đảng Cộng hòa tại Mỹ để giành vị trí ứng viên Tổng thống năm 2024 đang nóng lên từng ngày với tuyên bố tranh cử của một loạt ứng viên sáng giá. Trong đó, Thống đốc bang Florida Ron DeSantis được đánh giá là ngôi sao đang lên của đảng Cộng hòa.